What's new

[Chia sẻ] Quá trình chuẩn bị chuyến đi Ian- Azerbaijan-Georgia tháng 1.2017

maximilian

Phượt thủ
Tháng 1.2017 mình sẽ có chuyến đi bụi ở Iran , Azerbaijan và Georgia, 3 nước này khá lạ hén , mình xin chia sẻ ở đây cách làm visa .
Lịch trình của mình là khoảng 7 ngày ở Iran , sau đó đi bus qua Baku, Azerbaijan, chơi 3-4 ngày rồi lại bus qua Tbilisi, Georgia chơi 6 ngày . Rồi từ Georgia bay về Iran (Azerbaijan Air, transit ở Baku,giá rất rẻ 1tr2/1 way ,nhưng transit 6 tiếng lận), Iran bay về Vietnam (Airasia, quá cảnh Kul) . Ở Iran và Georgia mình sẽ đi trượt tuyết (hoặc đơn giản là đi ngắm tuyết rơi trong 1 thị trấn miền núi cao chót vót nào đó ), Iran và Georgia là 2 nơi trượt tuyết rẻ nhất thế giới đó ,giá thuê dụng cụ trượt tuyết cũng rẻ , giờ chỉ là vài thông tin mình đã chuẩn bị , còn thực tế thì đi xong mình sẽ chia sẽ thêm .
Iran : mình sẽ lấy visa ở sân bay (VOA) , giá 100Euro+ 16 usd bảo hiểm . Có thể làm tại đại sứ quán Iran tại Hà Nội giá 80Euro ,nhưng phải gửi hồ sơ bằng đường bưu điện ra Hà Nội hoặc nhờ người thân đi nộp dùm . Danh sách những giấy tờ cần chuẩn bị :Hộ chiếu gốc (có giá trị từ 06 tháng trở lên)
01 copy trang đầu hộ chiếu
02 ảnh 4x6 (nền trắng, nếu là khách nữ thì ảnh chụp phải có khăn chùm đầu, che tóc, không để hở cổ và cánh tay; ảnh chụp trong vòng 06 tháng trở lại đây, xem hình mẫu file đính kèm).
Điền 01 đơn xin Visa mới nhất (file đính kèm)
01 giấy chứng nhận đã nộp tiền tại ngân hàng Vietcombank (khách mua tiền mặt Euro bên ngoài và đem theo đầy đủ hồ sơ vào ngân hàng nộp; thông tin tài khoản ngân hàng xem file đính kèm; Đại sứ quán sẽ không trả lại biên nhận đã nộp phí Visa vào tài khoản ngân hàng. Trong trường hợp khách cần thanh toán với cơ quan có thể xin thêm 01 liên nữa từ ngân hàng; Lưu ý: Đại sứ quán chỉ nhận biên nhận ngân hàng có thể hiện Mã No. Invoice )
Lưu ý: khách xin Visa vào nhiều lần (Multiple Visa) phải đến ĐSQ để phỏng vấn.
Khách ở các tỉnh khác có thể gửi hồ sơ về địa chỉ sau của Đại sứ quán : Bộ phận lãnh sự, Đại sứ quán Iran, số 54, đường Trần Phú, phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại: (04) 38232068/69 máy lẻ: 20.
Kết quả Visa sẽ được trả sau 01 tuần kể từ ngày Đại sứ quán nhận được Visa code của khách. Trong trường hợp khẩn cấp, Đại sứ quán có thể hỗ trợ trả kết quả sớm sau 2 – 3 ngày làm việc và khách phải nộp thêm 50% mức phí Visa.

Azerbaijan : visa du lịch vẫn phải có thư mời hay của công ty du lịch , cái này thì bó tay , nhưng có loại Visa Transit , cho phép tham quan Azerbaijan trong 5 ngày , giá 20usd , và không cần thư mời gì cả, rất tiện . Azerbaijan không nhân hồ qua bưu điện mà buộc phải có người thân đến nộp dùm nếu bạn không thể tự đến nộp. Hồ sơ cần nộp :
The followings are transit visa requirements to Azerbaijan:
1. Submit visa application form online on the http://eapplication.mfa.go v.az
After online submission also print out the application to present to the Embassy
2. Airplane ticket ( From Vietnam to Iran - Georgia to Iran - Iran to Vietnam)
3. Hotel voucher (in Iran, Azerbaijan and Georgia)
4. Valid passport (original and copy) which should have at least one clear page for thevisa.
A passport must be valid for no less than three month after the date of your planned departure from Azerbaijan.
5. Two (2) 3.5 cm x 4.5 cm coloured photos with a white backround, taken within the last 6 months;
6. Receipt of the payment (bank transaction statement).
Visa fees for the citizens of the Sociaalist Republic of Vietnam are as follows:
- Single entry visa – 20 USD; Payment methods: Bank transfer. No cash accepted.Bank: VietcombankBank add: 31-33 Ngo Quyen, Hoan Kiem, Hanoi, Viet NamAccount number: USD 0011374219451SWIFT code: BFTVVNVX001
Duration of stay of single transit visa is 5 days double entry 10 days
Visa transit 1 entry là 20usd , 2 entries là 40usd , mồi lần dc ở 5 ngày nhé.

Hoặc có thể làm visa Azer online , giá cũng 20usd , thời gian dc ở lại là 30 ngày , nhưng nó ép buộc mình phải book 1 tour walking old town giá 50usd (toue đi bộ tham quan phố cổ mà 50usd , quá chém luôn) hoặc book ít nhất 3 đêm khách sạn 3 sao với web của nó . Mình thấy đây la web chính thức của nhà nước mà lại làm ăn theo kiểu : mua bia thì phải mua kèm mồi như này thì thật là k chập nhận được , nếu nó là 1 đại lí du lịch thì k nói , đằng này là trang web chính thức của nhà nước mà lại vậy . Web làm visa Azerbaijan online : https://evisa.com.az/en (làm online thì không cần thư mời nha , nhưng phải mua tour or book khách sạn giá cao , thế thôi . Mình ghét điểm này nên không làm online .

Georgia : làm visa online , nhanh gọn lẹ trong 5 phút , giá 20usd multi entries luôn, mồi lần vào dc ở 30 ngày , mình rất có cảm tình với Georgia , nó có vẻ rất cần khách du lịch và hiếu khách , làm hết sức để thu hút khách luôn và giá visa rẻ , làm xong trả tiền bằng thẻ Master/visa . tuy nhiên chỉ có phần nhập ngày sinh thì nó bắt bạn phải bấm chuột thủ công next qua từng tháng ngược từ 2016 rất lâu luôn, sinh năm 1980 thì phải nhấp chuột mún khùng , ai mà già hơn thì còn mệt nữa . Web làm online (cần chuẩn bị bàn scan passport và 1 file hình thẻ nền trắng nhé)
https://www.evisa.gov.ge/GeoVisa/
Sau 5 ngày làm việc thì họ sẽ gửi Evisa bản pdf vào mail của mình , in ra và cầm theo thôi , khi đến cửa khẩu hay sân bay thì trình cái bản in này ra và họ đóng mộc entry và ẽit thôi , k dán visa vào pasport mình đâu . (Evisa dùng được cho cả nhập cảnh bằng máy bay hoặc đường bộ nhé) .
Sau khi tìm hiểu thì mình chết mê với Georgia luôn , hơn cả bạn Iran , vì Georgia có núi , tuyết , sông ngồi , đồi núi chập chùng y như Thụy Sĩ , cảnh quan thiên nhiên rất đẹp , có những thành phố như châu Âu , con người cũng nhìn như châu Âu , nhưng lại cấp visa online rất dễ dàng cho người Việt Nam , đây là điều rất tuyệt vời cho mình, bởi vì mấy nước giàu lại khó khăn về visa quá , mà muốn trải nghiệm mùa đông thì hầu như chỉ có châu Âu /Mỹ với Nhật Hàn là có tuyết thôi , Trung Quốc cũng có nhưng đông đúc quá , hihihi.
 
Last edited:

galazie

Phượt quái
Tuyệt vời. Mong các bài của bạn. mình mới bay moscow-tel aviv, trên máy bay nhìn thấy dãy kavkaz.đang bằng phẳng mênh mông tự nhiên có dãy núi tuyết dăng ngang. có lẽ nhờ nó mà georgia với azer ko bị nga đồng hóa. Bạn viết làm mình lại muốn đi. Mà đi sao ko cố sang nốt armenia?
 

maximilian

Phượt thủ
@Galazie : mình cũng định đi Armenia , nhưng bạn này cho phép hầu hết các nước lấy Evisa hoặc VoA (Campuchia cũng được phép ) thế mà VN thì lại k được trong list evisa và VoA, thế mới tức , mình có gửi thư qua bộ phận ngoại giao của Armenia hỏi và họ nói pasport vn thì phải có thư mời mới được, potay luôn . Với lại nếu ai có visa hay dấu hiệu gì đã từng đi Armenia trong passport thì Azerbaijan sẽ k cho nhập cảnh nhé (ngược lại thì mình không biết có bị deny hay k ), 2 nước này hận thù truyền kiếp mà , vì tranh giành 1 vùng đất gần đó , khu này là Nagorno-Karabakh, lý thuyết thì nó thuộc Azer nhưng thực tế nó là cộng hòa tự xưng , nó k mún dính đến Azer, và nó được Armenia bảo hộ , nên bạn Nagorno này xài tiền Armenia luôn, túm lại là cộng đồng quốc tế thì công nhận Nagormo thuộc Azer nhưng thực tế dân chúng ở đó (đa số là người gốc Armenia ) đã tách hẳn khỏi Azer và nguyện theo chân anh Armenia rồi.
Thiệt ra là anh Cả Liên Xô đã vẽ ra biên giới và hộp vùng Norgomo này vào Azer , chứ dân ở đó là theo phe Armenia không à . Nên hồi xưa đã oánh nhau liên miên giữa Azer và Armenia này , mình nhớ là khoảng năm 1990-1994 á. Giờ thì em ấy đang trong tình trạng dở dở ương ương , lý thuyết là 1 phần lãnh thổ Azer nhưng Armenia kiểm soát .
 

galazie

Phượt quái
Hay nhỉ. và cũng ... dở nhỉ. vậy muốn đi đủ 3 nước Kavkaz thì phải tách làm 2 chuyến mất. Mình rất tò mò về Armenia. Dân tộc nhỏ nhưng danh tiếng lớn. Nhiều vĩ nhân. Được coi là quốc gia đầu tiên trên thế giới theo đạo Thiên Chúa. Trong thành Jerusalem có 4 khu, một khu Hồi, một khu Thiên Chúa, một khu Do Thái, và 1 khu Armenia.
 

huongxh1504

Phượt thủ
Hy vọng bạn update thông tin chi tiết. Mình có tìm hiểu lộ trình này và cả Armenia nữa nhưng có vẻ xin hộ chiếu của armenia rất khó. Cung này bạn có thể kết hợp với Thổ nhĩ kỳ hoặc đi nga. Vé máy bay khá rẻ. Nếu bạn quay về lại Iran thì lại phải xin nhập cảnh lại Iran.
Khi nhập cảnh vào Armenia hoặc Arze bạn vẫn có thể nhập cảnh ngược lại trừ trường hợp bạn nhập cảnh qua khu vực đất đang tranh chấp vào armenia thì khi vào lại Arze sẽ không được.
Chỉ đi được hành trình này khi nghỉ việc có thời gian trên 1 tháng đi thì sẽ rất thú vị.
 

maximilian

Phượt thủ
@Huongh1504 & galazie : bạn Azer tuyên bố thẳng là chỉ cần có con dấu exit hay entry hoặc visa Armenia là bạn ấy block thằng tay không cần biết có đi vào vùng tranh chấp hay không á. cho nên không phải né cái vùng tranh chấ[ ra là được đâu bạn ạ . Còn vụ đi 1 lèo 4 nước thì được , nhưng phải đi Azer trước , Armenia sau (theo mình nghĩ là vậy vì phía Armenia k thấy nói sẽ block ai có visa/ stamp của Azer) . Nhưng giờ mình potay với Armenia rồi vì nó cần thư mời từ 1 người quen biết có quốc tịch Armenia (nó không cho công ty du lịch mời luôn, khổ quá đi ). Không ngờ là Armenia lại thú vị như vậy hén , may là có bạn cho thông tin này , vì thật ra ban đầu mình chỉ định đi Iran (vì túm dc vé siêu kmai của Airasia 100usd khứ hồi Kul-Iran) . nhưng tham lam thấy đi Iran không thôi thì phí nên mún ôm thêm vài nước sát đó nữa cho vui hihi, tính mình hay thích sưu tầm dấu mộc cửa khẩu mà . Visa Nga quá mắc khoảng 250usd làm dịch vụ , còn làm tự túc lại đòi thư mời , thôi dẹp luôn, mình cũng không ưa gì bạn Nga Xô này . Tính mình thì thích đi nơi nào không đòi thư mời+ không chứng minh sự giàu có là mình ưng bụng liền (như Iran, Azer với Georgia nè, sắp tới mình định đi châu Phi nữa , visa dễ ẹt luôn ) . Kì này lúc cuối mình bay từ Geo về Iran là mình ngồi trong khu transit (airside ) chờ 12 tiếng luôn nên không xin visa lại lần nữa tốn tiền , hihihi.
À, còn bạn Thổ đang oánh nhau khủng bồ tá lả mà chảnh lắm, visa khó khăn, evisa thì đòi người vn phải có visa EU/Mỹ còn hiệu lức mới cho làm Evisa, thôi biến đi cho đẹp zời . giờ mình đi 1 lèo 4 nước cũng đuối lắm rồi , mình mới ngâm cú xong 1 nước nữa có thể đi là Cộng Hòa Abkhazia , rất thú vị , mình sẽ nói sau về em này , dù thế giới gọi đó là 1 nước tự xưng , (và chả ai công nhận nước này, trừ Nga và vài nước châu Đại Dương) .công đồng quốc tế xem nó là 1 phần của Georgia nhưng mình thì tôn trọng từng giọt máu của người dân Abkhazia đổ xuống để được độc lập nên mình gọi là nước Cộng Hòa Abkhazia nha .

ps : tin vui là mình đã có trong tay Transit Visa Azerbaijan (dc ở lại Azer trong 5 ngày ) dán vào passport rồi nè, và Evisa bản pdf của Georgia trong mail hihi.
 
Last edited:

galazie

Phượt quái
Tuyệt. vậy là visa 3 nước đã xong. nước thứ 4 là Abkhazia à?

Bạn đi những nước ít người tới, nhớ siêng cập nhật tình hình đi lại, nhập cảnh, visa (nếu có gì mới) để làm tư liệu cho người đi sau.

Năm sau dễ mình cũng đi châu Phi, đang mơ chuyến đường bộ Cairo-Cape Town. Nếu trùng khúc nào thì biết đâu ta có thể đi cùng.
 

cappuccino_Sg

Phượt tử
Hi mọi người, em cũng vừa nhận dc evisa của Georgia nên vui qua lên đây đọc tìm hiểu để đầu tháng 2 đi. Anh/chị maximilian đi trước có gì hay chỉ lại em với ạ. Em định bay từ Bkk qua thủ đô Tsibili của Georgia vì k0 có ý định đi Iran, giá vé khá cao hic (cũng vì đường xa mà), 679$ cho 16 tiếng.
 

maximilian

Phượt thủ
Hi mọi người, em cũng vừa nhận dc evisa của Georgia nên vui qua lên đây đọc tìm hiểu để đầu tháng 2 đi. Anh/chị maximilian đi trước có gì hay chỉ lại em với ạ. Em định bay từ Bkk qua thủ đô Tsibili của Georgia vì k0 có ý định đi Iran, giá vé khá cao hic (cũng vì đường xa mà), 679$ cho 16 tiếng.
Sao em lại muốn đi mỗi 1 mình Georgia thôi hả? vậy thì tiền máy bay mắc à , động cơ gì mà e đầu tư cho Georgia nhiều tiền vé bay như vậy ?
 

cappuccino_Sg

Phượt tử
Nói ra thì hơi ...chuối nhưng em cũng chỉ thích nước nào visa dễ dàng, không bắt phải chứng minh công việc hay tài chính (em vừa nghỉ việc để đi du lịch được lâu haha). Nhìn quanh quẩn lại thì những nước dễ đi toàn trong khu vực SEA hoặc quá xa như Châu Phi hoặc Châu Mỹ. Chộp được thông tin Georgia có evisa là em apply ngay. Nhìn lại thông tin trên visa thấy Multiple entry cho 1 tháng nên em đang tìm hiểu cách đi sang Iran bằng bus/ train để tranh thủ thăm Ba Tư mà chưa thấy ở đâu đề cập tới cả.