What's new

Quảng Châu – Thẩm Quyến – Chỉ cần Visa và tiền là lên đường thôi !

Quảng Châu – Thẩm Quyến – Chỉ cần Visa và tiền là lên đường thôi !

Vì thông tin ở những trang đầu đã từ 4/2013, nên 1 số cái đã cũ, ở các trang sau, e có update tình hình mới gần đây, vậy nên e xin bổ sung thêm phần mục lục cho các bác dễ theo dõi :
Trang 1 :
- Visa, đổi tiền, mua vé … (4/2013)
- Bằng Tường, khách sạn, đi lại ở QC

Tr 2 :
- Một vài khu chợ buôn, khu trung tâm thương mại, phố đi bộ.
- Công viên Việt Tú – Tượng ngũ dương (biểu tượng QC), tháp Trấn Hải.

Tr 3 :
- Núi Bạch Vân (QC)
- Vườn thú hoang dã Hương Giang (QC)
- Vườn thú Quảng Châu

Tr 4 :
- Tháp truyền hình QC
- Du thuyền sông Châu Giang

Tr 5 :
- Phố đi bộ Đông Môn (Thẩm Quyến)
- Cửa sổ thế giới (ThQ)

Tr 6 :
- Trung Hoa Cẩm Tú và Làng văn hóa các dân tộc (ThQ)
- Tháp Địa Vương (ThQ)

Tr 7 :
- Bãi biển Daimesha (ThQ)
- OCT- EAST – khu vui chơi giải trí

Tr 8 :
- Chút kinh nghiệm đánh hàng quần áo QC

Tr 10 :
- Update tình visa, giá cả, thêm line 6 Metro qua các chợ và bến xe (11/2014)

Tr 11 :
- IKEA – nội thất (QC)
- Khu chợ đồ cưới (QC)

Tr 12 :
- Walmart QC
- Vài câu chuyện dân buôn

Cung QC-ThQ chắc cũng đã nhiều người đi, nhiều kinh nghiệm được chia sẻ, nhiều ảnh ọt và rì pọt nhưng e cũng xin phép các bác múa rìu chém tí.

Do QC e đi nhiều , nên e sẽ không kể theo 1 chuyến đi cụ thể nào, mà sẽ theo trình tự quãng đường từ VN sang và các địa điểm mà e đã tới, cũng là chia sẻ cho 1 số bác mới chưa 1 lần sang đó. Ở đây e đi đường bộ, con đường rẻ và dễ đi nhất để đến QC.

Em xin được bắt đầu từ khâu chuẩn bị ở VN. Để sang được Tàu, các bác nhất thiết là phải có visa, làm dịch vụ đắt hơn chỉ vài $ mà lại tiện, đưa cmnd photo, 1 ảnh 4x6 và hộ chiếu, đợi 5 ngày sau nhận lại. (giá 4/2013 là 65$ 1 lần – cả dv). Các bác liên hệ chị Hà – 0912573357.

Có hộ chiếu đóng visa TQ rồi, cái thứ 2 quan trọng không kém đó là tiền TQ. Nếu mang ít tầm 15tr/ng (mang nhiều dễ bị Hải Quan xịch), các bác đổi luôn tại VN đút túi mang theo (giữ cẩn thận, móc túi, trộm cắp không phải là không có).

Đổi tiền ở 2 chỗ : 1 là Quốc Trinh – giữa phố Hà Trung, 2 là Phú Vân, trên Lương Ngọc Quyến. Nếu mang theo nhiều tiền, tốt nhất gửi tiền rồi sang đó nhận, hoặc làm thẻ visa quốc tế. Gửi tiền thì e biết 2 chỗ :
1 là ra 14 Hàng Muối, gửi bằng hộ chiếu (số hộ chiếu này sẽ nhận tiền ở bên QC), gửi sau độ 15-30p là bên kia nhận được, trước hôm đi các bác qua gửi, hôm sau sang QC đến Ks Đức Chính để nhận tiền. Phí gửi là 50 tệ/lần không giới hạn số tiền.

2 là Thắng Liên chỗ Tạ Hiện, đối diện hàng Xu Su phô mai quê, chỗ này thì thường là sẽ gửi vào tài khoản của ai đó bên TrQ, mình sẽ gặp người đó để nhận, dành cho các bác thuê phiên dịch ở bên đó.(Bo nút các bác 1 số của phiên dịch: 008613710330302 - Hương Dùi- quản lý 1 đội phiên dịch bên đó, gọi bảo Tú giới thiệu, cần Tai(phiên dịch), bà này sẽ xếp cho, bà nói TV nên cần gì cứ hỏi). Đến Thắng Liên đọc số TK người nhận là đc. Hoặc có 1 số TK dân buôn hay gửi, thì đọc tên là nó biết (Hương Dùi phát xong luôn).

Tỉ giá ở đây ngon hơn bên Hàng Muối, mà hình như không mất 50 tệ phí gửi, e gửi lúc mất lúc không, chả biết thế nào. Có 1 cách thứ 3, mang nhiều hay ít tiền đều áp dụng được, nhưng dễ có rủi ro tiền giả, là sau khi làm thủ tục qua biên giới, có dịch vụ đổi tiền tại chỗ, đổi nhiều tỉ giá tốt, đổi ít thì tỉ giá kém chút, nhưng nói chung cũng ngang đổi tiền ở HN, chỗ này e hay đổi khi từ TQ về VN, đổi từ tệ sang vnd, hoặc cần tệ lẻ thì cũng đổi ở đây. Tỉ giá thay đổi theo ngày có lần e đổi tiền ở HN, sang TQ 5-7 ngày về, đổi ở cửa khẩu lãi được mấy chục ^^.

Các bác đi bên TrQ, tốt nhất là nên có 1 điện thoại sì mát phôn, có bản đồ offline, pin khỏe tí thì khỏi sợ lạc. Bác nào dùng đt ăn roi thì cài Locus là chuẩn. Hộ chiếu và tiền là 2 thứ không thể để bị mất nếu muốn tồn tại ở TrQ. Mang theo cái bút bi, lúc làm thủ tục ở cửa khẩu còn có cái mà viết. Các bác lúc khai lên phiếu khi qua cửa khẩu TQ, xem kĩ hướng dẫn nhé, có cái ngày sinh tháng đẻ là ghi năm trc, rồi tháng và ngày, e thấy nhiều người sai cứ bị ra điền lại.

Xe đón tận nhà ở HN lên cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn) thì có rất nhiều như Hoa Thêm, Việt Trung ... Ai thích nhà nào thì đi nhà đó, mọi người hay chia sẻ nhau nên đi Hoa Thêm, nhưng e bị dính 1 quả đen với bọn này, nên không thích, chọn Việt Trung, cơ có vẻ to hơn, quan hệ rộng hơn, đi ít gặp trục trặc trên đường. Số đt đặt xe của chị Hà làm hộ chiếu ở trên (0912573357), gọi trc 1 hôm, hẹn địa chỉ là hôm sau xe đến đón. Giá vé (4/2013) 130k/lượt.

Xe từ Cửa Khẩu đi QC cũng có nhiều nhà xe như nhà Phi, Vân thơ, Cường ... Mỗi nhà thường kết nối với 1 nhà xe HN-LS, nên nếu các bác đặt vé thông qua các nhà xe HN-LS thì sẽ ứng với mỗi nhà xe TrQ. (không biết nhớ chính xác không : xe Hoa Thêm là nhà Phi, Việt Trung là Vân Thơ …) Lên cửa khẩu mua vé cũng được, người bán vé của các nhà xe đứng ngay trc cửa khẩu bên TrQ. Còn để chắc chắn có chỗ tốt (sát cửa sổ, xa WC) thì các bác nên mua luôn ở HN. Nhà Phi thì mua ở Trần Khát Chân, gọi điện đặt hay mua trực tiếp cũng được (địa chỉ e không nhớ rõ, các bác gút gờ phát). Còn xe Vân Thơ thì ở 45 Bát Sứ. Gọi đặt chỗ rồi qua lấy vé hoặc nhờ giao vé tận nhà luôn. Sđt chị Lan – 0983087769, đặt luôn xe HN-LS với chị này cũng đc (bà này với bà Hà – xe HN-LS Việt Trung nghe nói là chị e). Nhà Cường e chưa đi nên không biết. E đi cả Phi lẫn Vân Thơ thì thấy Vân Thơ sạch sẽ hơn, nhưng tùy cảm nhận mỗi người.

Xe nhà Phi thì hay có bọn Tàu đi cùng, bọn này có khả năng là trộm cướp, ăn cắp vặt trên xe, mọi người nên cảnh giác (e đi nhà Phi đã gặp 1-2 lần). Nếu đi xe nhà Phi, qua cửa khẩu, các bác sẽ gặp 1 chị nước da ngăm đen, người TQ, nhưng nói TV cực chuẩn, chị này sẽ chỉ cho các bác lên 1 xe con để đi vào Bằng Tường (15km-miễn phí) để chuyển xe lớn đi QC, nhưng xe này thường nhồi nhét, khá chật, có điều kiện thì tự thuê taxi, độ 15 tệ/người – đi ghép người,hoặc 60 tệ/xe, ở cửa khẩu này cứ TV mà choang, bọn nó hiểu hết. Có 1 số xe con khác cũng nhận chở khách, độ 5-10 tệ/người nhưng chỉ khá hơn xe miễn phí nhà Phi 1 chút. Về đến bến xe Bằng Tường, các bác vào trong nhà nghỉ chân của nó cất đồ, đưa vé để bọn nó check và cấp vé mới hoặc xé vé gì đó. Rồi đi ăn, tốt nhất làm quen với hội buôn nào có kinh nghiệm rồi đi ăn ké, sẽ được ăn ngon, ăn trc bến xe rất chán. Nhà xe cũng chỉ cho 1 nhà hàng Việt Nam, nhưng e đến 1 lần rồi chả quay lại đó. Còn không bắt được cái phao nào, các bác có thể tự ra cổng, bắt xe Tuk Tuk, hét vào mặt nó 2 chỗ : 1 là Nha Trang (nhà hàng này chủ Việt, cơm ăn theo xuất, phòng ăn điều hòa), hoặc cơm Thủy (nhà này thì chỉ có cơm gọi món, phù hợp với đoàn 3 người trở lên). Cứ hét tiếng Việt, bọn nó hiểu đấy. Đi nhiều người thì giá rẻ hơn là đi 1 người. Vài tệ/ng, e chả nhớ, nhưng không quá 5 tệ/ng.

Quay lại trước giờ ghi trên vé 30p để chuyển hành lý và lên xe, giờ TQ nhanh hơn VN 1h. Ăn xong sớm có thể đi bộ quanh bến xe, cũng nhiều cửa hàng, shopping, quảng trường, đông vui chả kém HN. Đi xe nhà Phi có cái lợi là được vào Bằng Tường chơi, nhưng cũng nhiều cái không hay, như xe có trộm cắp, xe nhà Phi có 1-2 vụ tai nạn trên đường khá nghiêm trọng, phải ngồi xe nhồi vịt mất 15km từ cửa khẩu, mấy bác hay say dễ dính chưởng (mấy lần hên được xe to ra đón thì sướng).

17038241001_19b7e22002_o.jpg

Đồn địch, nó kiểm tra hộ chiếu ở đây

16831687247_7ec686aefe_o.jpg

Hữu Nghị Quan - phần này là thuộc đất Tàu rồi

16852876029_cf12b53507_o.jpg

Ra khỏi cửa khẩu bên TrQ, bà xe nhà Phi đã đợi sẵn (bà áo đỏ)

Sau 1 thời gian đi nhà Phi, cày nát cái Bằng Tường thì e chuyển qua đi Vân Thơ. Từ cửa khẩu TrQ đi thẳng lên đồi trước mặt, có 1 nhà hàng đề biển Vân Thơ to đùng. Vào đó mua/đổi vé. Mấy bà trên này chả biết Tàu hay Ta, nói TV điên đảo, tiếng Tàu cũng đảo điên luôn. Các bác có thể mua sim đt ở đây. Ở dưới bọn đổi tiền cũng bán, nhưng sim QC khác sim Bằng Tường, Sim QC gọi được cả nước, BT thì không, sim QC màu xanh lá cây, có hình thằng trọc. Mua của mấy bà Vân Thơ thì yên tâm, không hiểu gì cứ hỏi, nhiệt tình hơn bà da đen nhà Phi (bà da đen cũng bán Sim QC). Bấm thêm số 12593 để gọi về VN giá 1 tệ/ph (VD 0912xyz thì bấm 125930084912xyz). Kiểm tra tài khoản thì cứ gọi 13800138000, nghe máy, ấn 2, rồi lại 2, dập máy, nó sẽ gửi tin nhắn số tiền còn lại trong tài khoản.

Ăn luôn tại đây, nhà này cứ 15 tệ/ xuất, thức ăn cứ chỉ thật lực, không giới hạn, cơm ăn hết xin thêm, cà và canh lấy tự do. Người VN nấu nên dễ ăn. Đến giờ xe đón chạy từ cửa khẩu luôn, khỏi phải vào Bằng Tường. Nhưng với những ai thik thăm thú BT thì đây là cái thiệt. Xe Vân Thơ chủ yếu là dân buôn ở Ninh Hiệp, nên cũng hơi ồn ào. Hầu như không có người TQ nên ít sợ trộm cắp hơn. Xe đi chưa nghe nói có vụ tai nạn nghiêm trọng nào.

16831687167_d8c83e3187_o.jpg

Bước khỏi cửa khẩu TrQ, cái đồi này trên đó là nhà hàng của xe Vân Thơ, các bác cứ đi thẳng lên.

E kể chi tiết 2 nhà xe cho các bác chọn, đi nhà nào tùy các bác, e cũng rút ra nhận xét cuối cùng của e về 2 nhà xe ở cuối mỗi đoạn, các bác cân nhắc lựa chọn. Giá vé là 220 tệ/chiều (4/2013), nên mua luôn khứ hồi, trước có giảm giá chiều về nếu mua khứ hồi, nhưng giờ bỏ rồi hay sao ý. Giờ lên xe đánh 1 giấc là sang QC thôi. Xe đi độ 10p có mấy anh cảnh lên kiểm tra hộ chiếu, xong là có thể ngủ 1 giấc liền. (Đôi khi đen thì bị kiểm tra xe giữa đường, bị bắt xuống xe qua máy kiểm tra, nhưng vụ này hiếm, e đi nhiều nhưng chỉ dính 1 lần giữa đêm).
 
Last edited by a moderator:

szz2268

Phượt thủ
Re: Quảng Châu – Thẩm Quyến – Chỉ cần Visa và tiền là lên đường thôi !

Ảnh ọt ở đây úp như dở hơi, pót giữ chỗ đã xử lý sau - đã xử lý, thu nhỏ hết cỡ để khỏi bị cụt :(

Sau đây là sâu ảnh Gấu của e và Bằng Tường :

02_zpsd395dbc2.jpg

Từ bến xe Bằng Tường nhìn ra ngoài đường

03_zpsd22623cb.jpg

Cơm bụi trước cửa bến xe Bằng Tường - chán kinh, khuyên các bác đừng dại mà thử

05_zps060b7a20.jpg

Quảng Trường ven sông ở Bằng Tường

06_zpscd4a30bd.jpg

Vẫn chỗ đó, dân họ hay tập trung ra đây, tụ tập chơi bời đông đúc nhộn nhịp lắm.

07_zpsb24a4db9.jpg

Cầu bắc qua con sông cũng ở gần quảng trường kia

08_zpscc1316b7.jpg

Đứng từ trên cầu nhìn xuống
 
Last edited:

szz2268

Phượt thủ
Re: Quảng Châu – Thẩm Quyến – Chỉ cần Visa và tiền là lên đường thôi !

09_zps7847bad8.jpg

Các cửa hàng ở Bằng Tường vẫn có ghi tiếng Việt, nhưng dân nó học ngữ pháp mình hơi kém nên viết còn lung tung

10_zps81315e8b.jpg

Sốp người nhớn ạ

11_zpsf440beb0.jpg

Trên xe giường nằm BT-QC

12_zps4b2d7700.jpg

Cái ảnh này hình như e chụp hôm đang ngủ bị dựng dậy, đuổi hết xuống xe, qua máy kiểm tra rồi mới cho lên lại xe, chắc có thằng nào báo láo với các chú, nên các chú kiểm tra chăng.
 
Last edited:

nhtphong

Phượt quái
Re: Quảng Châu – Thẩm Quyến – Chỉ cần Visa và tiền là lên đường thôi !

Cám ơn thông tin của bác nhiều, bút mắc lại để giành nghiên cứu
 

tikinrock

Phượt quái
Re: Quảng Châu – Thẩm Quyến – Chỉ cần Visa và tiền là lên đường thôi !

Thông tin hữu ích, tiếc là bác chủ top viết ngắn quá nên đọc ko đã, dù gì cũng cảm ơn bạn đã chia sẻ!
 

szz2268

Phượt thủ
Re: Quảng Châu – Thẩm Quyến – Chỉ cần Visa và tiền là lên đường thôi !

Do mấy hôm bận nên chưa tiếp tục được, hôm nay e xin phép được tiếp. Sang được QC rồi, việc tiếp theo các bác phải làm, là kiếm 1 chỗ ngả lưng. Cách đơn giản nhất là các bác đặt từ ở Việt Nam. Có 2 cách đặt, 1 là đặt online qua các trang web như agoda, hotel hay booking gì đó, nhưng e chỉ chơi với agoda, vì nó là thằng to nhất, e đi các nước khác cũng đặt qua agoda, địa chỉ web là www.agoda.vn . Đặt qua agoda thì các bác có thể xem bản đồ của nó để đặt khách sạn phù hợp với nhu cầu của mình, phòng ở QC mà ở được đặt qua agoda tầm 5-600k/phòng đơn, còn 7-800k/phòng đôi, còn ở tốt thì giá đến vài triệu cũng có. Với những bác không nói đc cả tiếng Anh lẫn tiếng Tàu, tốt nhất đặt qua Agoda, in cái phiếu đặt phòng, có địa chỉ khách sạn trên đó, đưa taxi, nó đưa đến tận nơi, vớt phiếu vào mặt nó là nó đưa chìa khóa, chả cần nói câu nào luôn. Nhưng đặt phòng qua Agoda các bác phải có thẻ visa hay master, bác nào có thẻ tín dụng thì khỏi nói, không thì ra ngân hàng, kêu làm cho thẻ visa master debit, nạp tiền vào mà dùng. Cách thứ 2 khi đặt phòng ở VN là liên hệ đt trực tiếp, nếu có người biết tiếng Tàu, nhờ nó đặt hộ luôn, còn không, đặt khách sạn có đối tác ở VN như Đức Chính, Trang Hoàng … tuy nhiên, mấy thằng đó nó cũng ầm ừ nhận đặt cho mình vậy thôi, chứ sang đến nơi cũng thường chả có phòng ngay đâu. E đặt 1 lần, nó ok sang có phòng, xong sang nó bảo khách chưa trả phòng (vì ô tô chạy tối, nên nhiều khách họ hay thuê thêm nửa ngày, đến 7-8h tối họ mới trả phòng). Thế nên tốt nhất là các bác chả phải đặt làm gì cho mệt, sang tận nơi lấy phòng cũng được, sáng sang đến nơi có thể nhiều nơi báo hết phòng, nhưng 6-7h tối quay lại, thì phòng cả rổ.

Lấy bến xe ở Quảng Châu làm mốc, bến xe Việt Tú Nam.
benxeviettu_zps6c0dec30.jpgKhách sạn nổi tiếng nhất với dân sang Quảng Châu có lẽ là Đức Chính, ngồi trên xe giường nằm, hỏi ai họ cũng có thể chỉ cho các bác. Khách sạn này nằm cực kì gần bến xe. Nằm trên 1 tầng khách sạn của Trung Quốc, được người Việt thuê lại tầng 5 để cho người mình thuê. Từ bến xe, tốt nhất là hỏi người đi cùng xe, họ chỉ cho, đừng có dại mà bắt taxi vì nó gần lắm. Còn không hỏi được ai, thì các bác đi thế này : bến xe có 1 cửa chính và 1 cửa bên, cửa bên là nhìn ra 1 khách sạn lớn,to vật vã, thường sẽ hay ra ở cửa này. Từ cửa đi ra, rẽ phải, đi thẳng qua 1 ngã tư, đến ngã 3 thì rẽ trái, khách sạn ngay bên tay trái luôn. (hoặc hiểu thế này cho dễ, là từ cổng rẽ phải, đi đến kịch đường (gặp ngã 3) thì rẽ trái. Nếu bị ra từ cổng chính (đặc điểm nhận biết cổng chính là có 1 quảng trường nhỏ lát đá dân tình hay ra ngồi chơi) thì các bác đi vào con phố nhỏ bên phải của cổng, sẽ lại ra đúng chỗ cổng bên. KS to đẹp màu vàng, cửa kính, tường kính, cứ đẩy cửa vào, ko đi vào quầy lễ tân, mà lên thang máy bấm tầng 5 luôn. Lên tầng 5, rẽ trái đi thẳng vào 1 cái phòng mở cửa. Toàn người Việt nên phần tiếp tự các bác giải quyết, đây cũng là chỗ lấy tiền nếu các bác gửi tiền từ 14 Hàng Muối. Phòng ở đây e chỉ ở 1 lần vào lần đầu tiên sang QC, nên giờ không rõ giá chính xác bao nhiêu, nghe nói là 178 tệ/2 người, 198 tệ/3 người (2013). Bọn này nó mở thêm mấy chỗ nữa, ở xa bến xe nhưng gần các chợ buôn, liên hệ trực tiếp bọn Hàng Muối hỏi, e không rõ lắm. Phòng bình thường, không sạch cũng chả bẩn, ở cũng được.

Khách sạn thứ 2 cũng gần bến xe mà cũng do người Việt thuê lại mấy tầng cho dân ta là Trang Hoàng, cách đi là đến Đức Chính thì đi thẳng tiếp (rẽ trái ngã 3 rồi đi thẳng tiếp), qua 1 ngã tư sẽ đến 1 ngã 3 thì rẽ trái. Đi đến ngã rẽ tiếp theo thì KS nằm ngay bên tay trái, có chữ biển tiếng Việt ghi là liên hệ tầng 2. Các bác cũng đi thẳng vào, bỏ qua lễ tân, lên tầng 2, phòng 203, gõ cửa và gặp người Việt. Nếu lấy phòng 2 giường khả năng được cái view nhìn ra sông hoặc góc phố đẹp phết. Giá thì 138 tệ/phòng. Bao người 1 phòng thì tùy các bác thương lượng, mấy chú ở đây cũng dễ tính, ở 3-4 người thoải mái. Phòng thì hơi cũ, ở tạm được, nói chung, giá thấp ở QC chả có khách sạn nào ngon đâu.
18_zps59b6d8b4.jpg

Từ cửa sổ tầng 2 ở Ks Trang Hoàng


Một khách sạn nữa, cũng hay được dân Việt ghé đến là khách sạn 138, tên tàu là gì e quên rồi, nhưng vì KS ưu tiên khách dùng hộ chiếu Việt sẽ được thuê phòng giá 138 tệ, bọn Tàu vào thuê là 178 tệ luôn. Đi từ bến xe thì hơi xa, các bác nên bắt taxi, đừng bắt ở bến xe, chịu khó đi bộ ra chỗ KS Đức Chính mà bắt xe, không bị chặt chém e ko biết đâu nhé. Biển khách sạn cũng đề số 138 to đùng, cứ vào vứt hộ chiếu vào mặt là nó đưa hình giường đơn và giường đôi, chỉ vào 1 cái, làm thủ tục và lên phòng. Giá 138 tệ thì bây h e không dám đảm bảo vẫn thế, hình như nó tăng lên 150 tệ rồi hay sao ý, lâu rồi e cũng không ở đó, hay ở bên Trang Hoàng cho gần bến xe. Phòng ở đây thì khá là sạch sẽ. Tí e up cái card của KS, các bác đưa taxi là đến được.

Gần bến xe, e còn thấy 1 KS nữa, là Ngân Đô, Đức Chính rẽ trái thì nó rẽ phải, 2 thằng 2 góc đường, 100 tệ/phòng, nhưng tối nó mới vác biển ra để (chắc lúc đó mới có phòng). E chưa ở lần nào, các bác có thể nghiên cứu, nhưng nghe nói là bẩn.
15_zps62ce6923.jpg

Chỉ có tối mới thấy cái biển này


Có 1 hệ thống khách sạn nữa hay được dân ta chọn là 7 day inn, nằm rải rác khắp nơi, giá tầm 150-200 tệ/phòng. Các bác đi lang thang quanh bến xe sẽ gặp 2-3 cái, biển vàng vàng xanh xanh. E ở 1 lần, phòng hơi nhỏ nhưng sạch. Đặc biệt có wifi (phần lớn ks ở TQ chỉ có mạng dây).
13_zpsdceacca9.jpg

Phòng của 7 day inn

Em từng ở 1 KS nữa, tên là Garden Inn 4th, từ bến xe các bác có thể đi bộ nhưng hơi xa, cách đi là rẽ phải ở ngã 3 Đức Chính ý, rồi cứ đi thẳng (phố tên là Dezheng), qua 2 ngã tư lớn có đèn giao thông, chuẩn bị đến ngã tư thứ 3 có đèn giao thông thì nó nằm ở bên phải, biển màu vàng gạch đen. Đối diện bến Metro (tàu điện ngầm), ks này e hay thuê qua agoda, giá tầm 700k/phòng đôi không cửa sổ, giá đến tận nơi thuê là 170-190 tệ/1 người, hơn 200 tệ/2 người hay sao ý, e không nhớ lắm. Ks có 1 nhược điểm là phòng vệ sinh không có cửa nhé, chú ý nếu các bác đi với bạn gái nhưng không phải bồ ^^ Lý do e chọn nó, lý do rất quan trọng đấy ạ, là nó cách metro 30m, gần các bến xe Bus mà e hay đi, cựu kì thuận tiện trong việc di chuyển bằng phương tiện công cộng. Khách sạn cách phố đi bộ Bắc Kinh 10 phút đi bộ. Và có wifi ở tầng 1, chỗ lễ tân, dù hơi yếu.
14_zpscea2d960.jpg

Phòng của Garrden Inn 4th

1 Ks nữa e thuê qua agoda là A8, nằm khá xa bến xe, nhưng nó gần chợ giầy dép, chợ đồ chơi, 2 phố đi bộ Bắc Kinh và Thượng Hạ Cửu. Có wifi mạnh ở tầng 1, ở trong phòng cũng có thể bắt wifi, nhưng thỉnh thoảng bị yếu. Trước cửa ks, buổi tối có hàng nướng vỉa hè (thịt, hải sản, nấm, rau củ …), ăn cũng tạm được, dân tình hay lai rai uống bia. Đến ks này, có lẽ các bác phải đi taxi chứ đi bộ hơi xa. (e đi bằng metro và xe bus kết hợp mới đến được). Card của KS để taxi đưa các bác đến e up sau.

Có 1 cách nữa để qua đêm tại QC, nhưng chỉ áp dụng cho bác nào thuê phiên dịch, đó là ở tại nhà bọn nó luôn, giá 100 tệ cả ăn tối và sáng, 75 tệ nếu chỉ ngủ(2012), giá cả ăn có lẽ giờ tăng lên chút rồi, vì e trước ở nhà bọn nó chỉ ngủ, không ăn,giá chỉ ngủ không ăn tăng 1 lần từ 50 lên 75 nên chắc có ăn cũng phải tăng, e ghét ớt xanh, mà bọn tàu mê món này lắm, nên đíu chơi được. Nhưng nhà bọn nó là ngủ giường tầng, có điều hòa, có wifi. Liên hệ thuê phiên dịch : chị Hương Dùi (sđt ở phần gửi tiền đặt xe e ghi rồi đó).
Có 1 cách nữa, là ngủ vỉa hè, ra chỗ nào đông dân ngủ vỉa hè, các bác nằm cùng. Dân lao động nghèo nằm vỉa hè la liệt luôn. Ngủ bến xe oto không biết thế nào, nhưng hình như cũng được, e nghe 1 số dân buồn kể là từ những năm 19xx, họ sang đây còn nhiều thiếu thốn cho người VN, nên toàn ngủ bến xe, chả biết chém hay thật, các bác cứ thử.

Nhiều bác còn khuyên là cứ vào bất kì khách sạn nào quanh bến xe, mặc cả giá phòng cũng được giá tốt, nhưng e không biết tiếng Tàu, nên e chịu, cứ lối mòn mà đi ^^ Đó là tất cả kinh nghiệm của e về việc ở. Các bác đi Bụi TQ còn hay ở Hostel, nhưng e chưa từng ở nên không dám chia sẻ ở đây, mà e đã đi 1 là 1 đi với gấu, 2 đi với bà già nên sẽ ở ks, 3 là đi có phiên dịch ở nhà tai, 4 là quay đầu về luôn không ở lại nên chắc không chơi với hostel.

Lưu ý : KS ở TQ sẽ thu của các bác từ 100 tệ – vài trăm tệ làm tiền đảm bảo (nó ghi 1 biên lai cho mình), nếu sau khi trả phòng, các bác không dùng gì trong phòng, hay có đổ vỡ thiệt hại gì, nó sẽ trả lại đầy đủ, nhớ giữ biên lai để nhận lại tiền. (kể cả trả trước qua Agoda vẫn phải nộp – yên tâm sẽ được trả lại). Đồ dùng trong phòng tắm KS có thể tính tiền, nước khoáng cũng vậy, sẽ có giá nếu đồ phải trả tiền.
 
Last edited:

szz2268

Phượt thủ
Re: Quảng Châu – Thẩm Quyến – Chỉ cần Visa và tiền là lên đường thôi !

Lưu ý là khi đưa card, các bác chỉ dòng địa chỉ cho bọn taxi, dòng tiếng Tàu chứ không phải tiếng phiên âm đâu nhé, những lần đầu e cứ chỉ tiếng phiên âm làm nó cứ lắc đầu không chịu chở.

IMAG5852_zpse3f0f87b.jpg

Địa chỉ Khách sạn Đức Chính, dòng cuối cùng là địa chỉ, số 48 phố .....


IMAG5854_zpsa789b9a8.jpg

Địa chỉ khách sạn A8, dòng đầu tiên là địa chỉ, 233 phố Dade, đường này 1 chiều nên khả năng xe thả đầu phố, các bác đi bộ ngược chiều xe vào phố độ 100m, ks bên tay phải. màu xanh lá cây.


IMAG5855_zps7a78fd6e.jpg

Khách sạn 138, địa chỉ ngay dưới chữ tên KS Dashadao, 22 Dashatou. Đây cũng là đường 1 chiều, nhưng nó sẽ cho các bác đến trc cửa luôn, nhưng sẽ là bên đường đối diện, chịu khó sang đường ^^

IMAG5857_zpsd4c69d0b.jpg

Địa chỉ ks Garden Inn 4th, địa chỉ dòng 3 từ dưới lên, 388 phố Dezheng. Đây cũng là đường 1 chiều.

Các bác lưu ý, tối muộn taxi thường từ chối không đi hoặc đòi thêm tiền nếu như đường đi không tiện cho nó. Nói chung taxi khá kiêu, thấy khó giao tiếp là nó lắc đầu ngay đó. Đưa card nó gật đầu thì lên, nó lắc đầu thì lên nó lại đuổi xuống đấy ^^.

Việc di chuyển có lẽ rất quan trọng, nên ở phần tiếp theo, e sẽ đề cập đến vấn đề đi lại ở QC.
 
Last edited:

szz2268

Phượt thủ
Re: Quảng Châu – Thẩm Quyến – Chỉ cần Visa và tiền là lên đường thôi !

Đi lại ở QC có 3 phương tiện công cộng chính : đấy là taxi, metro (tàu điện ngầm) và xe bus. Ngoài ra, còn các loại xe khác như : xe tuk tuk – kiểu xe 3 bánh, 1 xe chở được 2-3 người, đi cực máu, phóng ngược chiều, leo lề điên loạn, cần nói tiếng Trung để đọc điểm đến; xe dán kính đen – thường là ô tô 16 chỗ, bỏ hết ghế đằng sau, dùng chở hàng ở giữa, lắp 2 băng ghế 2 bên như xe lam nhà mình chở người, xe này dùng chở hàng từ các chợ buôn về kho đóng hàng, hoặc chở người từ chợ này sang chợ khác, và phải trốn cảnh sát do chở quá tải nên phải dán kính đen và phóng cũng bất tử lắm; xe đạp, có những nơi cho thuê xe đạp, không nhất thiết thuê 1 chỗ trả 1 chỗ, nó có rất nhiều trạm liên kết với nhau.

22_zps8ae1200d.jpg

Xe tuk tuk đi ngược chiều, lách điên đảo


Nhưng tất cả những cái kia, ít nhiều các bác cũng phải có tí tiếng, nên e không khuyến khích các bác sử dụng. E xin giới thiệu cụ thể về 3 phương tiện chính thôi.

Taxi : là phương tiện công cộng đắt nhất trong 3 thứ trên, nhưng tính cơ động cao. Tuy nhiên, bắt taxi ở những khu chợ hay trung tâm mua sắm là hoàn toàn không dễ, do cung ít hơn cầu. Nếu những chỗ không có đường xếp hàng chờ bắt taxi, thì các bác chỉ có cách tranh cướp, xe trả khách cái là phi vào ngồi luôn, đừng có đợi khách cũ họ ra xong mới vào, mất xe đấy. Cái này chắc nói chả bác nào tin, nhưng cứ chứng kiến các bác sẽ hiểu. Đường phố Quảng Châu nhiều đường 1 chiều, nhiều cầu vượt, nên nhiều khi 2 điểm khá gần mà đi taxi lại khá lâu. Với những bác không biết tiếng, cách đi đơn giản là dùng card visit của những điểm cần đến, hoặc ghi ra cách đọc những điểm mình cần đến, đưa nó xem, có thể nhờ lễ tân khách sạn viết cho bằng tiếng Tàu. Ví dụ, để đến phố đi bộ Bắc Kinh, gọi taxi, hét vào mặt nó : Pẩy Chính Lù, nó gật gật thì lên thôi. Taxi nó không chở đông đâu nhé, 3 người thôi, 4 người thì xe nào khó tính nó vẫn từ chối chở. Đi 3 người thì đi taxi cũng không đắt lắm vì chi phí chia 3.

Để đi bằng metro và xe Bus, tốt nhất là nên có bản đồ.

Tàu điện ngầm (metro) : phương tiện này cực dễ đi, lại rẻ nữa. Để xuống được ga tàu, các bác sẽ phải đi xuống các cầu thang ngầm có biểu tượng metro (2 sọc cong cong có gạch ở giữa hay sao ý). Metro chia ra làm rất nhiều line (đường), và có màu khác nhau, các bác phải xác định được, điểm mình cần đến ở ga nào, để mua vé. Vd : các bác xuống metro ở trc cửa ks Garden Inn, nó thuộc line số 1 màu vàng, tên ga là Peasant Movement Institute, bác muốn đến chợ buôn đồ chơi, chợ này gần ga Haizu Square ở line số 2 màu xanh lam, vậy là phải mua vé đến ga Haizu Square ở line 2. Để mua vé tàu, các bác phải chuẩn bị tiền xu 1 tệ hoặc tiền giấy 5 và 10 tệ, vì máy tự động chỉ nhận 3 loại tiền trên, nếu không có, nhìn quanh xem, sẽ có 1 cái cabin có nhân viên ở gần đó, nó ghi là information service hay sao ý, ra đưa tiền chẵn, họ sẽ đổi cho mình.(cứ đưa tiền, nó nói gì cũng gật là được). Trở lại máy tự động để mua vé, chọn tiếng anh cho dễ nhìn, chọn line có ga mình cần đến, như ở ví dụ là line 2, chọn tên bến, rồi chọn số lượng vé, sau đó cứ đút tiền vào thôi, nó sẽ rơi vé và tiền thừa ra. Sau đó, cầm vé, đi qua cửa tự động, nhớ là chỉ cầm vé quét qua thôi, không thả vào nhé, giữ lại để khi đến ga mình cần đến, sẽ thả vào để mở cửa ra. Tàu sẽ chạy từ line 1, ga mình xuất phát, đến ga giao nhau giữa line 1 và 2, mình sẽ phải xuống tàu, đi theo chỉ dẫn (biển ghi line 2) để đổi sang tàu khác, rồi từ đó đến ga Haizhu Square mình cần xuống. Lưu ý là lúc ra mới phải thả xu, đổi tàu chuyển line không phải qua cửa mất vé. Các bác nên xem bản đồ metro ở ga, tính xem mình đi bao nhiêu bến sẽ đổi line, rồi từ đó đi bao nhiêu bến sẽ tới. Nếu lên nhầm tàu (2 bên mỗi bên chạy 1 chiều) thì chỉ cần xuống ở ga sau, đổi tàu đi ngược lại, không phải lo lắng. Nếu 2 điểm trên 1 line, thì quá đơn giản, cứ lên đúng chiều tàu của mình là được. Chỗ nào cũng có biển, chú ý để ý là được, không sợ lạc. Trên google map, nó có đầy đủ các line tàu, tên các bến, mọi người có thể chuẩn bị sẵn ở nhà, ghi ra giấy, tuyệt vời nhất là có 1 bản đồ offline trên smartphone. À, giá thì từ 2 tệ đến 10-11 tệ gì đó 1 lượt, tùy độ dài quãng đường, nhưng e đi chưa bao h quá 5 tệ 1 lượt.

20_zps55800dcd.jpg

23_zpse0ded1f8.jpg

Trong ga tàu điện ngầm và trên tàu điện ngầm

Xe Bus : Tàu điện ngầm thực sự tiện ích, nhưng nó có 1 hạn chế, đó là không đến được khắp mọi nơi, và để đến đc những điểm mình cần, các bác phải đi bộ hoặc đi xe bus. Đi xe bus vừa khó lại vừa dễ. Khó là vì xe bus không có chữ phiên âm trên xe cho mình dễ theo dõi, cùng 1 số xe, nhưng chiều đi thì đỗ ở đường A, chiều về lại đỗ đường B nên dễ gây lạc đường. Nếu đi xe bus, cần tìm hiểu kĩ các bến đến và bến mình đi để trở lại được chính xác. Trên google map, khi chỉ vào các bến xe, nó cũng hiện các tuyến chạy qua, ghi lại là có thể đi bằng xe bus được rồi. Các bác phải chuẩn bị tiền lẻ, 2 tệ 1 lượt, lên xe bỏ vào thùng, thừa không trả lại. Xe bus có xe chạy ngày và đêm, đêm ít tuyến hơn, và xe ngày thì không chạy đêm, các bác cũng phải chú ý.

Mẹo khi bị lạc : Khi bị lạc ở QC, nếu bắt được 1 taxi và đưa card cho nó, nó sẽ chở mình về ks, nhưng nếu không bắt được taxi thì sao. Xe bus thì từ chỗ mình đứng, không có tuyến nào về nhà, lúc đó, hãy nhìn vào lộ trình các tuyến xe, chữ màu đỏ thể hiện bến mình đang đứng, xe chạy từ trái qua phải, bến bus nào gần metro sẽ có biểu tượng chấm đỏ trên đầu, lên 1 tuyến bất kì, đi đến bến gần metro và xuống, thường gần metro sẽ có các biển chỉ đường vào metro. Từ metro thì tìm đường về nhà sẽ đơn giản hơn rất nhiều.

IMAG4662_zpsfdcfe6ee.jpg

Chữ bôi đỏ là bến mình đang đứng, bến có chấm đỏ ở trên là có metro, xe bus đi từ trái sang phải (chụp tại bến xe đối diện chợ buôn quần áo chợ Xa)

Lý thuyết thì có vẻ hơi lan man, các bác cứ thử phát là quen ngay. Về sau, trong phần giới thiệu các điểm đến tham quan, e sẽ giới thiệu cách đến bằng phương tiện công cộng.

Để đi ra ngoài thành phố, thì có thể đi taxi hoặc tàu hỏa, tàu cao tốc, e sẽ giới thiệu vào loạt bài về Thẩm Quyến sau.
 
Last edited:

Onedollarbin

Phượt thủ
Re: Quảng Châu – Thẩm Quyến – Chỉ cần Visa và tiền là lên đường thôi !

Tiếp đi bác ơi :D . Mình cũng sắp qua đó nên hóng thêm phần thông tin của bác :)
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
51,185
Bài viết
1,121,615
Members
187,068
Latest member
sicula
Top