What's new

[Chia sẻ] Rong chơi ba nước Cambodia Thái Lan Lào - từ thủ đô đến cố đô (01/2023)

Sơ phát rong chơi ba nước Đông Nam Á
Dự định tranh thủ dịp nghỉ Tết Nguyên Đán Quý Mão năm 2023 tôi đi. Vài ngày lên kế hoạch cung đường chuyến rong chơi ba nước Đông Nam Á. Tuyến đi theo hướng từ Sài Gòn qua Cambodia qua Thái Lan sau đó đến Lào. Lần này chọn cung đường bộ bàng xe buýt và tàu hỏa với các thành phố sẽ tới như sau. Sơ phát cung đường theo dự định Sài Gòn, Phnom Penh, Siem Reap, Bangkok, Ayutthaya, Sukhothai, Chiang Mai, Vientiane, Luang Prabang. Chủ yếu sẽ sử dụng xe buýt với tàu hỏa, chưa rõ sẽ có trở ngại chuyện mua vé không?
Ba nước láng giềng
Khác với những lần trước lang thang trong một nước mua vé đầy đủ một lần. Lên đường chỉ việc thực thi theo tiến độ đã đề ra. Lần này chỉ mua vé từ Sài Gòn qua Phnom Penh, qua đó mua tiếp từng chặng. Lang thang qua ba nước, chuyện tiền tệ luôn là vấn đề quan ngại. Trong vòng hơn hai tuần sẽ phải sử dụng năm loại tiền tệ khác biệt. Tiền đồng Việt Nam phải chuyển qua tiền đô la Mỹ dự trữ. Từ đó qua mỗi nước sẽ chuyển sang đồng Riel Cambodia, đồng Bath của Thái Lan và đồng Kíp của Lào. Các mệnh giá tiền bản xứ đều cao hơn đồng tiền Việt Nam. May mắn càng về cuối năm kiều hối Việt Nam càng dồi dào, tỷ giá Việt – Mỹ có hạ một chút.

resized_2023_01_12_21_47_IMG_5021a.JPG

Cung đường rong chơi ba nước Cam – Thái – Lào. Photo Samgoshare
Đối với dân du mục phượt dài ngày tỷ giá luôn là vấn đề quan tâm. Rong chơi mỗi nước chưa đến một tuần nên tỷ giá cao thấp không đáng lo lắng. Trong ba nước phiêu du chuyến này chỉ có nước láng giềng Lào, tôi chưa đến. Campuchia và Thái Lan đã từng đến tham quan từ khá lâu. mười mấy năm trước. Nay muốn chia sẻ cũng không có được chút cảm xúc nào để múa bàn phím. Thật tội nghiệp! Hy vọng lần trở lại này sẽ thắp sáng chút ký ức đâu đó còn sót lại giữa đời thường biến động. Liệu mười mấy năm qua đời sống hai nước này đã ổn định chưa. Hơn nữa sau trận đại dịch lịch sử liệu du lịch đã phục hồi được phần nào chưa?
Khu vực bình an
Người xưa có câu “bán anh em xa mua láng giềng gần” nhắc nhỏ cách đối nhân xử thế với hàng xóm. Suy rộng ra trên một bình diện quốc gia cũng vậy. Giữ hòa khí chân thành tin tưởng giúp người dân các nước giao thương, du lịch với nhau. Một khu vực có kinh tế phát triển sẽ kéo theo đời sống người dân khá hơn lên. Hơn bốn thập kỷ trước chiến tranh đã tàn phá và đe dọa hàng trăm triệu người dân quanh khu vực Đông Nam Á. Hiện nay Đông Nam Á đã và đang trở thành một khu vực hòa bình, hợp tác năng động phát triển nhất của toàn cầu. Chính phủ các nước trong khối Asean đã tin tưởng dỡ bỏ thị thực giúp sự giao thương du lịch thuận lợi hơn rất nhiều.

Mỗi năm Tết đến người ta hay nói đến đoàn viên, đoàn tụ. Ai trong năm chưa về quê đều mong đã từng về nhiều cũng thường. Riêng tôi Tết về như một dịp được khám phá những miền đất mới. Năm nay tôi chọn các nước láng giềng làm mục tiêu quan trọng của hành trình. Rong chơi mà không bận rộn với thị thực nhập cảnh luôn như một ước mơ cố hữu của dân mê phượt. Khi những dòng chữ này lên blog cũng là lúc tôi đang ngồi trên chuyến xe bắt đầu hành trình từ Sài Gòn. Thầm cười một mình cho vài công tác chuẩn bị.
 
Từ cửa khẩu biên giới Poipet đến khu vực Khao San thủ đô Bangkok Thái Lan
Trưa nhìn ra ngoài xe nắng ngập tràn chao chát cả một vùng rộng lớn. Nắng trên đất Thái cũng nóng như nắng ở dãi đất miền Trung vào mùa hè. Thái Lan có diện tích đất rộng gần gấp đôi Việt Nam mà dân số ít hơn. Các vùng xa vùng sâu dân cư thưa thớt cùng với đất đai bằng phẳng. Từ cửa khẩu biên giới Poipet đến khu vực Khao San thủ đô Bangkok Thái Lan còn gần 250 cây số. Xe khách chạy đến nơi phải mất bốn tiếng đồng hồ nữa.

Ngồi trên xe tôi nhìn quanh, một số du khách đang ngủ ngon lành. Ai đó đang xem phim, người đọc sách, có kẻ mê chơi game nữa. “Bên đất Thái, nhìn qua bên phải vẫn một màu xanh bất tận chạy dài theo con đường. Dường như tạo hóa đã ban cho vài vùng Đông Nam Á có những mảng xanh diệu kỳ. Không phải ngãu nhiên mà tựu trung lại gần nhau, những cánh đồng bạt ngàn cò bay thẳng cánh. Chợt nghĩ giá như bốn nước Việt Cambdia, Thái Lan, Miến Điện cộng thêm Ấn Độ nữa thành lập kiểu như OPEC về xuất khẩu gạo sẽ hay biết bao. Được như vậy mới bảo vệ người nông dân toàn khu vực yên tâm sản xuất.

2023_01_17_08_50_IMG_6869.JPG

Trên chuyến xe từ Siem Reap qua Bangkok. Photo Samgoshare
Động lực của chuyến rong chơi ba nước, bắt đầu từ việc muốn chia sẻ về Thái Lan. Nhìn đống hình cũ kỹ từ thời mười tám năm trước theo đoàn Fiditour mà không biết viết thế nào. Ký ức bị dẫn dắt bởi người khác cứ chập chờn lúc ẩn lúc hiện thật khó liền mạch. Còn nhớ anh dẫn đoàn hiền từ mà ngày ấy tôi rủ đi tàu điện vẫn cứ sờ sợ, tội nghiệp. Cái sợ bước ra khỏi vùng an toàn cũng như cái sợ người Việt đi lạc, anh phải giữ suốt hộ chiếu. Cái sợ bắt nguồn từ trong bản thể của con dân Việt, thật lạ.

Chào thủ đô Bnagkok
Lần đầu đã khá lâu tôi thường phiêu du bằng đường hàng không, bay trên trời không thấy gì ngoài mây. Chuyến này theo cung đường bộ nhìn thấy đất Thái Lan rộng rãi và bằng phẳng quá chừng. Lẽ ra Thái Lan đã phát triển kinh tế hơn bây giờ rất nhiều. Kinh tế Việt Nam chỉ cần đuổi theo kịp Thái Lan đã mệt đứt hơi. Xét suốt quá trình lịch sử người Thái có thiên thời địa lợi nhân hòa hơn người Việt. Do đó kinh tế đất nước phát triển hơn là chuyện đương nhiên.

2023_01_17_16_45_IMG_6984.JPG

Chào Bangkok hắn đã đến. Photo Samgoshare
Xe chạy đến chiều mới vào được thủ đô BangKok của đất nước Thái. Ngồi trên xe thấy đường trên cao nhiều tầng nhiều hơn mười mấy năm trước. Công trình nhà ở, văn phòng cao tầng khu vùng ven ngoại ô san sát bên nhau. Các phương tiện ô tô, xe tải,xe các loại chạy như mắc cửi. Xe dừng lại bên đường gần khu vực Khao San. Bến xe may mắn gần nhà trọ đã đặt từ trước trên Booking. Chỉ cần hơn trăm rưỡi mét đi bộ sẽ gặp nhà trọ Suneta Hostel Khaosan”.

Mua sim Thái kết nối dễ dàng
Tìm đường về nhà trọ bằng cung đường đã chọn trước trên bản đồ GPS của app Maps me. Nhận phòng xong xuối, cất valy hỏi thêm thông tin quanh đây. Đầu tiên tìm nhà mạng mua ngay thẻ sim, chọn nhà mạng AIS vì nghe đâu hỗ trợ tốt cho vùng sâu vùng xa. Tôi sẽ đến Chiang Mai nên chọn AIS cho nhanh. Hỏi người bên đường, chỉ cửa hàng bán sim gần đây. Vào mua loại sim du lịch trong một tuần. Hai em gái bán hàng vui vẻ hỗ trợ cho sim vào máy và kết nối 4G. Tôi chọn loại giá 330 Bath trong bảy ngày chi phí khoảng hai trăm ba ngàn tiền Việt. Có 4G tôi kết nối mạng liên thông với thế giới bên ngoài.​

resized_2023_01_17_17_44_IMG_6998.jpg

Giá Sim internet nhà mạng AIS.. Photo Samgoshare
Cuộc đời nghĩ cũng lạ, mười mấy năm trước theo chân người hướng dẫn mò mẫn từng con đường. Ngày ấy anh hướng dẫn cũng phụ thuộc hoàn toàn người bản địa đưa đón tham tùy theo địa điểm đã chọn trước. Loanh quanh thủ đô Bangkok, bước ra khỏi vùng an toàn một tí anh cũng đầy sợ hãi. Trở lại thủ đô sau ngần ấy năm tự nhiên tôi bình thản đến lạ. Chỉ cần một chiếc sim bé nhỏ, kết nối mạng 4G có thể biết được các con đường, khách sạn nhà hàng tại Bangkok. Ừ sau bao năm, nhờ công nghệ thông tin, thế giới xung quanh ta chợt bé lại trong lòng bàn tay của Samgoshare.

Creator Samgoshare Music Romance

 
Dạo quanh đường Khao San Bangkok
Cảm giác đầu tiên bao giờ cũng háo hức nhiều điều chưa biết đợi chờ ở phía trước. Nhà trọ Suneta Khaosan trên tầng một đón tôi vào lúc xế trưa gần chiều. Em tiếp tân kiêm quản lý mập mạp đẫy đà quá mức cần thiết vui vẻ đón chào. Thanh toán, nhận phòng và hỏi thăm chỗ mua sim điện thoại. Đặt nhà trọ ở đây vì ưu điểm duy nhất, dạo bộ ra con đường nổi tiếng Khao San rất gần. Chiều dạo quanh đường Khao San Bangkok Thái Lan giúp tôi quan sát chân thực con đường nổi tiếng ồn ào nhất xứ này. Con đường Khao San chủ yếu bán các món ăn thức uống, thời trang bụi và hàng lưu niệm của Thái Lan.

Dĩa mì Pad Thái

Lúc ngồi trên xe khách trên đường vào Bangkok. Tình cờ người em bạn gọi điện báo có ba mẹ và đứa con đang qua chơi ở Bangkok. Liên lạc với đứa cháu hẹn nhau gặp tại con đường khét tiếng của dân phượt bụi. Lúc ngồi bên vệ đường chờ gia đình cháu tôi viết nhật ký. “Chiều nay một mình ghé con đường Khao San khí sớm. Dạo hai vòng khúc đường Khao San ngắn ngủi cũng đủ mõi chân. Ngồi chờ gia đình em bạn bên bậc thềm của một cửa hiệu ven phố. Gia đình đang ở khu trung tâm qua bên Khao San bằng tàu và taxi. Một phần phải chờ, vì ra tham quan quá sớm người ta đang chuẩn bị cho cuộc vui chưa bắt đầu. Từ nơi tạm trú nhà trọ Suneta Khao San đi bộ qua đây cũng gần.

2023_01_17_18_18_IMG_7045.JPG

Mì Pad Thái tại khu vực Khao San. Photo Samgoshare
Thong thả dạo loanh quanh vài đường trong khu vực này. Ngang qua thấy em gái Hàn quốc đang phượt bụi ăn hàng ở bà bán mì Pad Thái. Tôi cũng sà vào ăn thử với món Pad Thai with chicken and egg. Bà già bán hàng rong trên xe đẩy nhỏ ở con phố nhộn nhịp khách bộ hành. Chiếc xe đẩy với hai cái bàn nhỏ cùng dụng cụ nấu và nguyên liệu đơn giản. Hai bàn tay bà thoăn thoắt đảo liên tục với các gia vị và nguyên liệu. Thoáng chốc dĩa Pad Thái nóng hổi đưa khách. Lần đầu thử ăn món Pad Thái hơi là lạ tàm tạm hết 50 Bath. Em gái Hàn ngồi ăn giữa chợ đời rất khoái chí như đã check in được nơi khao khát.

Du khách đổ về hối hả

Kết thúc dĩa mì Pad Thái, tôi băng qua con hẽm nhỏ men theo đường xóm ngoằn ngoèo. Nhà nối tiếp nhà, hàng quán nối nhau bất tận tạo thành khu phố như kiểu phố Tây tại Bùi Viện của Sài Thành“. Nhật ký chiều ấy tiếp tục viết: “Bây giờ mới 18h43 chiều, con đường bên hông chợ Khao San cũng kẹt cứng. Cảnh sát nhanh chóng thổi còi nhắc nhở trong lúc du khách bắt đầu đổ về Khao San. Những bước chân vội vã, những nhóm bạn đứng chờ nhau hối hả trước ngã ba đường. Khách Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Việt Nam… và nhiều nhất các em gái Âu. Thời tiết Thái Lan bắt đầu nóng các em bắt đầu hở hang, càng nóng càng hở bạo.

2023_01_17_18_47_IMG_7092.JPG

Bia ướp lạnh đặc sản luôn có tại đường Khao San Bangkok. Photo Samgoshare
Những tấm thân phì nộn cao to của các nàng bên cạnh các chàng trai cao khều gầy khô. Váy áo lẫn quần ngắn quần dài mọi bước chân diễu qua trước mắt tôi. Kẻ đang ngồi bên vệ đường đang ghi lại khoảnh khắc này. Nhớ như lần ngồi bệt bên đường phố Milan mà viết vì mỏi chân phải nghỉ. Chuyến rong chơi này nghe tiếng Nga khá nhiều, hôm kia trong đền Taphrnom được một em gái Nga Tanhia chụp cho tấm hình để đời. Lâu nay quen chụp panarama ngang, không ngờ em ứng dụng chụp dọc luôn cho ra góc ảnh rất độc đáo. Chiều gần tối những xe hàng rong bắt đầu một đêm làm việc rộn rã. Họ hầu như ngày ngủ đêm thức, phục vụ các cung bậc yêu cầu của khách thập phương”.

Creator Samgoshare Music Nothing’s the Same Singer Gary Moore
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
52,444
Bài viết
1,114,471
Members
187,574
Latest member
AuriferTax
Back
Top