What's new

[Chia sẻ] Sri Lanka - Trekking muôn hướng!

Ấn tượng tàu lửa!!!!
Sri Lanka - Đất nước tôn Phật giáo là quốc giáo đưa tụi K đến đây. Chào đón hành khách từ khắp nơi là bức tượng Phật Thích Ca lớn đặt ngay cửa vào nhập cảnh. Sau 2 chặng bay, quá cảnh Kuala Lumpur và ăn uống no say trên chuyến bay, cả đám đáp xuống sân bay lúc 23:15PM. Malindo bay rất đúng giờ và giờ Sri Lanka chạy chậm hơn VN 1.5 tiếng. Sau khi đổi tiền, mua sim, sợ không kịp chuyến tàu khởi hành lúc 5g sáng đi Nuwara Eliya và cũng thật kỹ càng, anh trong team hỏi mấy chú tài xế nhà ga có an toàn hay không. Sau khi nhận được lời chắc chắn là an toàn - không phải lo thì cả đám lên xe đi Colombo Fort Station. Đến nơi là 2g sáng. Ui....nhà ga đóng cửa tắt đèn tối thui, người ta ngủ ngoài hiên, ngoài đường đắp báo đầy,...Mình cứ tưởng nhà ga mở cửa 24/24. Mà không sao, chơi tới!. Thế là vác cặp và ngủ ngồi đúng nghĩa đen. Sau khi hỏi bảo vệ ở đây mới biết 5g30 mới mở cửa bán vé.
K thì nuôi hy vọng sẽ ngủ trên tàu, nên quyết thức cả đêm nhưng cuối cùng không chịu nổi thì phải chạy ra ngồi vạ vật nhắm mắt chút xíu. Nói 5g30 chứ 6g kém người ta mới mở cửa bán vé, xếp hàng rồng rắn ra chặn hết đường đi. Ban đầu mình xếp hàng nhầm line, sau đó tỉnh táo lại thì xếp lại và đứng sau cả chục người. Vì tàu K đi chỉ bán hạng 1 và 2. Để tiết kiệm các kiểu thì mua vé hạng 2. Vé được bán tràn lan đại dương chẳng căn cứ vào số ghế trên tàu bao nhiêu, vậy mà anh trong team lấy vé của mình và của ổng soi số ghế ở đâu và có ngồi xa hay không. Vô được sân ga thì lại tiếp tục chờ. Mà ngộ dễ sợ, ghế đầy cả đây mà người ta không ngồi toàn đứng, thế là mệt quá cả đám ngồi ngủ cho khoẻ, chờ tàu tới và bước lên ngủ thôi. Đâu biết đó chính là thời khắc được ngồi quý báu cuối cùng. Tàu đến, mọi người chạy thoáng qua tụi mình như cơn bão, vồ vập, nhét đẩy lên mỗi toa tàu. Đừng nói hạng 2 hay 1, như nhau hết. Bạn mình cầm vé hỏi bảo vệ tàu làm sao mà lên được với tình trạng này, họ nói sẽ lên được thôi các nam thanh nữ tú cứ yên tâm. Không phải yên tâm mà tụi mình tiếc tiền, nên mình với Kun chen đại vào luôn, thêm hành lý to bự chảng nữa, thế mới biết chuối ép, bánh kẹp là như thế nào. Tụi K phải đứng chỗ giao nhau giữa 2 toa tàu để lúc tàu đung đưa thì khe hỡ chỗ giao nhau mở ra để thở được. Cả một đoạn đường, nghe một tin sấm sét là 2g chiều mới tới nơi. Cả đám nhiều lần muốn nhảy giữa chặng nhưng được khuyên không nên nhảy ở ga nhỏ, không có xe mà đi đâu. Thế là chịu đựng thêm 2 tiếng nữa để nhảy luôn ở ga lớn Kandy.
Các nam thanh nữ tú đọc review trên mạng, nào là nhô đầu ra cửa sổ, gió thổi ngược mát rượi —> lãng mạn, nào là đi qua những cây cầu hay thung lũng thơ mộng —> tha hồ sống ảo, nào là tàu dừng lại ở một đoạn đường ray cổ để khách xuống đi bộ, chụp hình, ngắm cảnh—> quá thú vị, giờ thì không đâu bằng trải nghiệm thực sự.
Còn việc xuống được tàu là một cuộc chiến. Vì tàu chỉ dừng có mấy phút nên ông anh lớn nói anh mở đường các em theo anh, một tốp chen xịt mỡ xuống trước còn K, Kun và Vy ở trên tàu để kiểm tra hành lý, đưa qua cửa sổ. Đồ rớt, mình cúi xuống lượm, hành khách chen lên tàu như muốn nhảy qua đầu mình. Lại tiếp tục hóp bụng, luồng lách, len lỏi như lươn như trạch xuống tàu. Tóc bù xù, đầu ướt mát mồ hôi, mặt trắng bạch, lết thết xuống tàu, thả người ngồi giữa sân ga. Mấy bạn Tây balo hỏi có chuyện gì trên tàu vậy tụi bây. Đến và cảm nhận đi các bạn trẻ!!!!

Mà trên tàu cả đám gặp gia đình 4 người rất dễ thương cô Morine. Họ cũng đi lên Nuwara Eliya như đám mình, cũng đứng cùng chỗ với tụi mình, giúp tụi mình đưa hành lý vào toa tàu cho mấy đứa dễ đứng và khỏi vướng víu, lúc xuống cũng vậy. Mà duyên đến lạ, tối đó đi dạo ở trung tâm thị trấn, lại lang thang, lại gặp gia đình cô 😍😍

Tip đoạn này

 • Các chuyến bay đến Colombo thường khuya hoặc rạng sáng. Nếu vào Colombo thì đi xe thẳng về khách sạn. Còn nếu như tụi K đi tàu hay xe thì ngủ ở sân bay cho khoẻ rồi đi ra bến sau.
 • Đi tàu thì phải lanh tay lẹ chân chen lên mới có chỗ ngồi. Không thôi chỉ có đứng và đứng. Chỉ việc dựa lưng hay ngồi xuống sàn tàu thôi là việc quá xa xỉ rồi.
 • Đổi tiền ở đâu tỷ giá cũng vậy. Nhưng từ từ đổi USD sau khi đã dùng hết LKR. Đem LKR về Việt Nam là làm kỷ niệm hoặc bán giá rất rẻ. 1USD = 167 LKR.
 • Đi tàu nên đặt vé online trước
 • Nhập cảnh Sri Lanka dễ dàng, nhân viên hải quan dễ thương...ahaha
 • Không nên đi tàu vào những ngày cuối tuần hay ngày lễ.
 • B85767A3-84C4-4DE8-B8A6-793DD55CA009.jpeg
  FE340958-3A5B-4E5C-A9E4-91BF7D32DC65.jpeg
  A85FC2BD-53F5-43EB-82B1-32EBDAB531B8.jpeg
  634272C3-D123-4E78-BF77-AF7B0D5EB488.jpeg
  AA993110-DD1E-4302-B707-617E9DF820D8.jpeg
  5E39B866-AA7C-4D96-B20A-E361FDD10163.jpeg
  57A8F68B-351B-4687-93E8-E79E8954E342.jpeg
 

Comments

Post của bạn chi tiết quá. Mong được đọc tiếp. Tết này mình cũng đi Sri Lanka, cũng bay Malindo tới 11h đêm mới tới nơi. M cũng định sử dụng train là chính vì nghe nói bus còn hãi hơn.
 
Post của bạn chi tiết quá. Mong được đọc tiếp. Tết này mình cũng đi Sri Lanka, cũng bay Malindo tới 11h đêm mới tới nơi. M cũng định sử dụng train là chính vì nghe nói bus còn hãi hơn.
Nếu được thì thuê xe riêng để đi nha bạn.
 
 • Like
Reactions: JnL
Lại tiếp tục với hành trình này....quá lâu rồi nhưng mỗi lần ngồi viết lại hồi tưởng về những gì đã qua mà có động lực cho những điểm đến, nhưng thách thức tiếp theo...

Chuyện là sau khi nhảy tàu ở Kandy, đám bạn mình có đi hỏi nhân viên chỗ ga tàu là làm sao để tụi con đi lên tiếp Nuwara Eliya. Họ nói quay trở vào, đi tàu đi cho tiết kiệm. Thôi thì chịu tốn kém chút, tụi mình chọn thuê xe chở lên Nuwara Eliya, tốn hết 8.500 LKR. Đoạn đường này tốn hết khoảng 3 tiếng đồng hồ. Mình đã từng đi những con đường đèo ngoằn ngoèo, những con đường xốc nẩy như nhảy disco nhưng đoạn này mình ngán nhất, lần đầu tiên trong đời mình say xe. Trên đường đi, bác tài nói cho tụi mình ghé 2 chỗ, 1 là chỗ bán thuốc lá Sri Lanka kèm đi toilet --> điểm này tụi mình rất mệt sau chuyến đi nên không có nhu cầu, chỉ muốn lên xe ngủ; 2 là Tea Factory có tuổi đời gần 100 năm tuổi --> chỗ này tụi mình thích lắm, lên đây nhiệt độ đã giảm xuống còn 20 độ, trời quang có nắng và phảng phất trong không khí là mùi trà, cảm thấy rất thư giãn. Đi vào nhà máy có nhân viên dẫn đi một vòng tham quan, giải thích cặn kẽ quy trình làm trà và phân biệt các loại trà. Sau đó là dẫn qua showroom để mua trà. Giá ở đây mình đánh giá khá cao, nhưng có một số loại đặc biệt không có ở đâu bán trừ ở đây. Thế là cả đám kéo qua gian bên cạnh ăn bánh, uống trà nhẹ nhàng (trà thì miễn phí, bánh thì trả tiền, tiệm này giống như Highland của mình nhưng nhỏ hơn).

Tiếp tục hành trình đến 4g chiều mới đến khách sạn. Vừa lên được Nuwara Eliya (NE) là trời mưa và vì thế mà càng trở lạnh hơn. Sau khi check - in khách sạn, mình có hỏi chủ khách sạn những điểm ăn uống, tham quan ở đây vì hôm sau tụi mình phải trở lại Kandy rồi. Dự định là đi đến Little World End, họ nói các em không đủ thời gian đâu, người đi quen thì cả đoạn đường đi về là 6 tiếng, bình thường thì đến 8 tiếng, ảnh nói thôi các em leo lên ngọn núi đằng sau lưng khách sạn sáng sớm mai đi, chỗ đó nhìn được toàn cảnh Nuwara Eliya rất đẹp, đi về chỉ mất khoảng 1 tiếng đồng hồ. Sau khi chốt phương án theo anh chủ khách sạn, tụi mình bắt xe tuk tuk đi ra thị trấn ăn uống. Xe tuk tuk ở đây nhỏ, tối đa 2 người. Tụi mình tìm Nhà hàng Milano để ăn tối, bất ngờ đầu tiên là khẩu phần ăn ở đây rất nhiều, rất lớn. Mình thấy 4 anh bàn bên cạnh ăn 2 dĩa cơm chà bá, chắc nói size là XXL quá, chưa kể đồ ăn kèm theo. Tụi mình khiêm tốn hơn, đông hơn gấp đôi gọi 2 dĩa cơm thôi, vị đồ ăn ở đây hơi mặn, họ nêm rất nhiều muối thì phải. Sau khi ăn xong thì dạo quanh thị trấn, trời lạnh như Đà Lạt tháng 11,12. Thực ra thị trấn này khá nhỏ, tụi mình đi một chút là hết trung tâm thị trấn, tuy nhiên người dân địa phương chọn NE là một trong những điểm đến trong những kỳ nghỉ của họ. Cá nhân mình nghĩ, có thể thị trấn này thời tiết dễ chịu hơn các thị trấn, thành phố khác ở Sri Lanka,

Về đến khách sạn khoảng 10g tối thì ngoài trời mưa to, sương xuống, nhiệt độ giảm còn 9 - 10 độ. Cái mền tụi mình đắp dày những vẫn cảm thấy lạnh.

Sáng sớm hôm sau, có nhờ anh chủ khách sạn đánh thức giúp 5g gọi tụi em dậy để đi leo núi. Sau khi được chỉ đường thì tụi mình cứ một đường đến đó thôi, đi ngang qua qua chỗ người dân địa phương chơi Critket - mà người Sri Lanka ưa chuộng môn này thiệt nhiều, tại mình đi đâu cũng thấy. Đường đi lên núi dễ đi, chỉ có một đoạn cuối là mất phương hướng vì không biết đường đi, khi bước vào con đường nhỏ để bắt đầu lên đỉnh núi là có ngay một biển báo nhắc nhở cho dân leo núi.

Thời gian ở NE không nhiều và tụi mình không nghĩ đến cảnh đi tàu như vậy nên khá tốn thời gian, chỉ leo được cái núi và vòng quanh thị trấn. Nếu có thời gian chắc tụi mình sẽ len lỏi, tìm hiểu nhiều điều thú vị ở đây hơn hoặc thuê xe máy tự khám phá các nhà máy trà, các con đường trên đồi chè. Buổi sáng lúc tụi mình đi leo núi trời còn tờ mờ sáng, dọc đường đi là tiếng kinh cầu, tiếng chim hót, thật sự rất thư thái. Tự nhiên cảm thấy nhẹ nhàng, thấy cuộc sống này đẹp hơn biết mấy.

Đoạn này:
Khách sạn tụi mình ở - Nuwara Eliya Hills Rest - chỗ ở sạch sẽ, chủ thân thiện, đồ ăn sáng ngon, muốn đi ra trung tâm thì phải bắt tuk tuk đi khoảng 5 phút. Mới vào khách sạn là ảnh đãi nước trái cây rất thích.
Núi tụi mình leo - Single Tree Mountain - thực sự tụi mình leo núi này mất 2 tiếng đồng hồ
Nên đến Nhà hàng Milano để thử xì tai món ăn của dân địa phương như thế nào. Tổng cộng bữa ăn mà tụi mình tốn hết có 600k tiền Việt và quan trọng là ăn no.
Đừng lên NE đổi tiền, tỷ giá cao. Mình thấy tốt nhất là đổi ở sân bay Sri Lanka. Không thì kiếm các bạn đã đi Sri Lanka về còn dư tiền, bán lại mình giá thấp...keke
NE thời tiết giống như Đà Lạt.
Nuwara Eliya có nhiều chỗ điểm để đi, nhưng nghiêng về thiên nhiên, trải nghiệm, các địa điểm cách khá xa nhau.Nên dành 2 ngày ở đây, chứ đừng như tụi mình, chạy điên cuồng
1.jpeg

Bãi đỗ xe của Tea Factory
4.jpeg

2.jpeg

Tiệm ăn bánh uống trà nhìn ra bên ngoài
3.jpeg

Trà và bánh
4.jpeg

Chỗ khách sạn mình ở
5.jpg

Trung tâm thị trấn
Trời đang mưa rả rích

8.JPG

Đường đi đến Single Tree Mountain
9.jpeg

Buổi sáng ở NE
11.jpeg

Từ trên Single Tree nhìn xuống