What's new

Suy Nghĩ Về Ảnh Khỏa Thân Nghệ Thuật

Status
Not open for further replies.

pvc

Nhựa
Chuyện kể rằng ở một vương quốc nọ có một tên cướp khét tiếng giết người không gớm tay, vào một đêm thu hắn lẻn vào hoàng cung với ý định giết công chúa để cướp nữ trang và viên ngọc quý mà nàng thường mang trên người. Trong ánh sáng mờ ảo chan hoà cùng bóng tối của căn phòng, hắn đã rút gươm ra và nhẹ nhàng tiến đến bên giường của công chúa…, khi thanh gươm đã vung lên và sẵn sàng cắm phập xuống tim của nàng, thì ngay lúc đó áng mây vừa tan nhường chỗ cho ánh trăng toả nhẹ xuống hoàng cung̣, qua ánh sáng lung linh huyền ảo của trăng non, hắn thấy trước mắt mình là một thân thể nõn nà kiều diễm của công chúa đang khỏa thân và say sưa trong giấc điệp; dưới làn da trắng hồng của đôi bờ bồng đảo là trái tim đang đập nhẹ theo từng nhịp thở trinh nguyên… Lần đầu tiên trong cuộc đời ngang dọc, tên cướp đã sững sờ đứng lặng yên trước vẻ đẹp thánh thiện của Tạo hóa, hắn đã run tay không thể đâm gươm xuống ngực nàng, hắn đành phải âm thầm rút lui vào bóng đêm…
Cái Đẹp mong manh, nhỏ nhoi còn sót lại trong phần NGƯỜI của tên cướp đã cảm hoá được và chiến thắng cái Ác cố hữu trong phần CON của hắn. Đó là triết lý muôn đời của nghệ thuật, của lẽ sống, qua câu chuyện mang đậm tính huyền thoại trên…

Từ thời kỳ Phục Hưng, trong những nhà thờ công giáo đã xuất hiện nhiều bức họa khỏa thân ca ngợi vẻ đẹp thánh thiện của con người. Nhiếp ảnh ra đời sau hội họa, nhưng trong quá trình hình thành và phát triển bộ môn nhiếp ảnh nghệ thuật trên thế giới (hơn 150 năm), ảnh khỏa thân cũng đã có mặt ngay từ những ngày đầu và song song phát triển với những thể loại khác cho đến nay. Bằng khát vọng luôn vươn tới vẻ đẹp của cuộc sống, tình yêu và cả vẻ đẹp của thân thể các nhà nhiếp ảnh đã đi tìm cho mình những cảm hứng nghệ thuật về đề tài này để đạt tới những tác phẩm nghệ thuật đích thực, ca ngợi vẻ đẹp cả tâm hồn và hình thể người phụ nữ (lẫn nam giới). Đó là những tác phẩm nghệ thuật đầy tính nhân bản, tôn vinh vẻ đẹp của cuộc sống mà thân thể con người là một hiện thân tuyệt vời.

Ngày nay trên nhiều tạp chí quốc tế đầy dẫy những ảnh trần truồng thô tục, khiêu dâm, trên internet cũng tràn lan, gần đây lại liên tiếp nổi cộm lên những scandal “ảnh nghệ thuật” của những ca sĩ, diễn viên, người mẫu…, làm cho không khí trong lành của nhiếp ảnh nghệ thuật chân chính ít nhiều bị ô nhiễm.

Ai cũng biết có một ranh giới vô hình giữa hai loại ảnh khỏa thân: “Naked” là trần trụi, dung tục, phơi bày ra một cách tự nhiên (không bao hàm nghĩa nghệ thuật). “Nude” cũng là thoát y, nhưng phải qua xử lý của người nghệ sĩ bằng kỹ thuật ánh sáng, góc độ, sắc độ, bố cục, đường nét.v.v. kể từ khi bấm máy cho đến khi tráng phim, rọi ảnh xong. Nói tóm lại là phải làm như thế nào đó để bức ảnh toát lên được vẻ đẹp thánh thiện, trong sáng mà Tạo hóa đã ban tặng cho con người, nhất là người phụ nữ.

Ở Việt Nam ta không có một trường lớp nhiếp ảnh nào đưa bộ môn khỏa thân vào chương trình giảng dạy để trang bị những kiến thức cơ bản cho các học viên như trong các trường Mỹ Thuật. Các nhà quản lý văn hoá nghệ thuật cũng còn khá nhiều quan niệm lập lờ, không khuyến khích cũng không phản đối, nói đúng hơn là có xu hướng chấp nhận sự tồn tại một cách thụ động và vẫn đang ở trong giai đoạn thăm dò (?). Chính điều đó đã làm cho giới cầm máy trở nên lúng túng, hoang mang khi tìm đến chân giá trị của nhiếp ảnh nghệ thuật. Trong khi nhu cầu lưu giữ cái đẹp trong tám nhiếp ảnh ngày càng cao mà quan niệm chính thống chưa rõ ràng, thông suốt, nên những nhà nhiếp ảnh vẫn cứ âm thầm sáng tác ảnh khỏa thân với một tâm trạng lén lút, vụng trộm như làm chuyện gì mờ ám, tội lỗi. Cả người chụp lẫn người mẫu đều mang nặng một cảm giác tâm lý không thoải mái khi sáng tạo nghệ thuật, cơ hồ như đang phản bội với chính mình, với gia đình và xã hội. Nhưng thực ra họ chỉ là những người mải mê đi tìm và tôn vinh vẻ đẹp thuần khiết của Tạo hoá rồi mang cái Đẹp ấy dâng tặng cho Đời (dù Đời có khi chưa hiểu hết họ).

Nghệ thuật là vô cùng, cái Đẹp là chân lý, cần phải được nhìn nhận và lưu giữ; thế nhưng nghệ thuật không phải là một phép toán để đi tìm giới hạn của những đường cong, chính vì thế nên khó có một văn bản cụ thể phân định rạch ròi cái giới hạn vô hình đó để định hướng và nâng cao thị hiếu thẩm mỹ của mọi người, phục vụ tốt hơn nhu cầu văn hoá phong phú, đa dạng của quần chúng. Cũng chính vì thế nên có nhiều tay lợi dụng tấm rèm thuật ngữ “ảnh nghệ thuật” để làm trò xấu xa, nhưng không phải vì vậy mà chúng ta đồng hoá hai nghĩa “nude” và “naked” được.

Thiết nghĩ, đã đến lúc Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam cần phải chủ động phối hợp với Vụ Mỹ Thuật – Bộ Văn hóa Thông tin và các cơ quan ban ngành chức năng khác để có những văn bản quy định phù hợp với truyền thống dân tộc, bên cạnh việc dung nạp quan niệm thẩm mỹ của thế giới một cách hài hòa, hợp lý, không tránh né, không cực đoan; đồng thời cũng để có cái nhìn về nhiếp ảnh nghệ thuật một cách cởi mở và công bằng hơn so với những bộ môn nghệ thuật khác như hội họa, điêu khắc, điện ảnh, văn học…

Thái Phiên
Tạp chí THẾ GIỚI ẢNH số 42, tháng 09/2005
 
Nói chung là đẹp, là thích nhưng không dám "Suy Nghĩ" vì về nhà sợ không còn máy mà dùng :T

Các bác có thể tham khảo thêm về nghệ thuật trong web site của tác giả ở đây : http://www.thaiphienphoto.com/
 
Ảnh minh hoạ lấy của Mr. JoeBlack bên Photo Vn
 

Attachments

  • JoeBlackKT01.jpg
    JoeBlackKT01.jpg
    56.1 KB · Views: 883
ĐẸP THÍCH LẮM MÁY MÓC CŨNG CHẢ SỢ MẤT
cơ mà chụp ai và chụp ở đâu lúc nào đấy mới là khó với nhà cháu
có cụ nào có cao kiến không???
 
Em thì em thích tranh khỏa thân hơn là ảnh khỏa thân.
@King pig: Chụp vào đấy và lúc nào cũng được.
 
Em thì em thích tranh khỏa thân hơn là ảnh khỏa thân.
@King pig: Chụp vào đấy và lúc nào cũng được.

Còn tớ thì thích người khỏa thân hơn cả tranh lẫn ảnh :LL
 
Cao Sơn;7678 said:
Còn tớ thì thích người khỏa thân hơn cả tranh lẫn ảnh :LL

Không phân biệt nam nữ luôn đúng không bác?
 
Không phân biệt nam nữ luôn đúng không bác?

Thành thật chia buồn với bác cao sơn.

Nhân tiện đây iem có ý kiến, ảnh khoả thân & ảnh khiêu dâm dùng hai phương thức khác nhau để hướng người xem đến hai kết quả khác nhau.

Rất tiếc là cả 2 đều không xấu :(

Thế này nhé:
- Ảnh khoả thân thường có xu hướng mô tả các đường cong của cơ thể & dùng kỹ xảo ánh sáng để che đi bộ phận sinh dục. Người mẫu ảnh khoả thân thường có xu hướng tạo một hình mẫu gì đó (cái này nói thật là mấy ông thợ ảnh toàn bốc phét, có chúa mới hiểu được).
- Ảnh khiêu dâm: Tiêu chí rõ ràng, thường tạo hình ở tư thế hoạt động sinh sản, dậy cho con người ta các tư thế khởi động, giúp cho người xem các kỹ năng cần thiết... thường dùng kỹ xảo ánh sáng theo lối đặc tả cơ cấu & các kiểu ghép nối của bộ phận sinh dục... Theo tôi ảnh khoả thân mang ý nghĩa giáo dục thuần tuỵ

Nói thật là ảnh khoả thân mà các ông thợ ảnh hay chụp theo tôi là vô bổ, ai muốn tán gì thì tán, còn ảnh khiêu dâm mang ý nghĩa giáo dục, tuy nhiên cách sử dụng ảnh & tạo môi trường sử dụng ảnh thế nào cho nó mang ý nghĩa giáo dục thì đấy là trách nhiệm của tất cả mọi người lớn chúng ta.
 
Bức ảnh của bác Sontt đẹp nhỉ, còn bức nào ko bác, bác pót lên cho anh em xem tiếp đi:D
 
Status
Not open for further replies.

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
54,991
Bài viết
1,128,728
Members
188,438
Latest member
Leedinhthu
Back
Top