What's new

Tà Chì Nhù - câu chuyện lên đỉnh.

Thời gian gần đây, đỉnh Tà Chì Nhù được khá nhiều nhóm lựa chọn là đích đến cho chuyến đi của mình. Phần vì rừng Hoàng Liên đang đóng cửa nên một số đỉnh núi chưa được phép đi, phần vì để chinh phục được Tà Chì Nhù không tốn nhiều thời gian (nếu sức khỏe đảm bảo thì chỉ cần hai ngày nghỉ cuối tuần).

Hy vọng những thông tin mình thu nhặt được sẽ giúp ích phần nào cho các bạn đang có dự định chinh phục đỉnh núi này.

Tracklogs4_zps75790089.png


Lịch trình Trek cụ thể như sau:

Ngày 1:
10h43' sáng bắt đầu trek từ Mỏ Chì, độ cao khoảng 1240m
1_zpsbc005a85.jpg


11h15' tới Ke suối 1, độ cao 1410m
2_zpsd8e2c5f6.jpg


11h55' tới Khe suối 2, độ cao 1570m. Dừng nghỉ ăn trưa (khoảng 2 tiếng)
3_zpsc96b9ca2.jpg


13h50 tiếp tục trek, đến 15h15 tới đồi ba cây, độ cao khoảng 2100m.
4_zps031289a8.jpg


Nghỉ chờ đoàn ở đồi ba cây, tới 17h20 quyết định tách đoàn đi tiếp.
19h tới lán dê ở độ cao 2600m, ăn ngủ nghỉ.
6_zpsc8ce43f2.jpg


Ngày 2:
Sáng dậy 6h, chụp choẹt ăn sáng hơn 7h trek lên đỉnh.
8h20 lên đỉnh, chụp choẹt 15' rồi xuống.
9h xuống lại lán dê, thu dọn đồ đạc hành quân đi về.
12h30 trưa xuống đến Mỏ Chì. Chạy ra Trạm Tấu ăn trưa rồi alê cút về Thủ Đô.

 
Last edited:

love buzz

Phượt quái
Chuyến đi bắt đầu bằng dự định làm chuyến du xuân sau kỳ nghỉ Tết. Chiều mùng 4 âm lịch, chia tay gia đình lên Thủ Đô với ý định sẽ lên Mộc Châu ngắm hoa Mận, rồi tùy hứng đi đâu thì đi. Lên tới Hà Nội mới phát hiện là quên con máy cầm chân ở quê. Vậy là mất toi hai ngày vật vờ Hà Nội chờ người thân chuyển điện thoại ra. Không đủ thời gian để làm 1 vòng Tây - Đông Bắc như dự định lúc đầu.
Còn lại 3 ngày nghỉ trước khi quay trở lại làm việc. Lúc đầu vẫn giữ ý định chạy Mộc Châu, rồi vòng sang Tà Si Láng, nhưng cơ duyên thế nào, lại có thông tin một nhóm tìm người trek Tà Chì Nhù. Trước cũng từng có ý định trek cái đỉnh này rồi, vậy là gọi điện xin 1 mạng đi cùng, nhập đoàn ở Trạm Tấu. Chốt lại cung đường là sẽ chạy trước đoàn nửa ngày, vòng vào Tà Si Láng chơi bời rồi nhập đoàn ở Trạm Tấu.

Của đáng tội, vừa ăn Tết mấy ngày xong, thời tiết lại thuận lợi nên hơi tăng động. Mười rưỡi sáng chạy đến Sơn Thịnh xong, tranh thủ mua nước uống với ít bánh kẹo. Thấy còn sớm, trong đầu nghĩ chạy cố vào Chống Chùa, chụp choẹt ít hoa hoét rồi quay ra, chắc vẫn kịp chạy Làng Nhì - bản Mù sang Trạm Tấu.

Sau khi chạy cái đường đẹp nổi tiếng vào Tà mất độ hơn 1 tiếng (bình thường vừa đi vừa chơi thì mất khoảng 3 tiếng) thì em với biết mình già rồi Người cứ gọi là phê lòi sau hơn chục cây đi xe máy mà cứ nhảy chồm chồm như cưỡi ngựa. Chụp được mấy tấm ảnh lúc giữa trưa nắng to vật vã rồi quay đầu chạy ra để còn ộp rốt bản Mù. Cơ mà sau quãng đường phi nước đại chạy vào, lúc chạy ra lòng mề cứ gọi là lộn tùng phèo, có muốn đi nhanh cũng chịu, thế là bỏ cái ý định chạy vào Làng Nhì. Vừa đi vừa nghỉ, dưỡng sức để còn lên đỉnh không toi...

Vì không đi đường bản Mù nên vừa đi vừa dặt dẹo, 5h chiều đã đến Trạm Tấu. Kiếm quán cafe ngồi chờ đoàn. Xong rồi ăn uống ngủ nghỉ.


Sáng hôm sau, ăn sáng và mua thực phẩm mang theo, cả đoàn tiến vào Mỏ Chì. Chút trục trặc về vấn đề tìm người dẫn đường đã lấy mất khá nhiều thời gian.
Ban đầu, đoàn nhờ chú Thiện ở mỏ chì tìm người giúp. Tuy nhiên, bạn Mông này hét giá quá cao, sau một hồi cân nhắc, hai bạn trong đoàn quay xe trở lại bản tìm người khác dẫn đường. Mất khá nhiều thời gian với việc ngả giá. Cuối cùng, A Sử, một cậu bé người Mông còn khá trẻ đồng ý làm người dẫn đường cho đoàn.

Ngoài lề một chút về chuyện tìm người dẫn đường khi trek Tà Chì Nhù.
Đường đi đã thành đường mòn, không phải băng rừng, mở đường nên nếu thời tiết tốt (không bị sương mù) các bạn hoàn toàn có thể tự trek mà không cần người dẫn. Vì từ đồi Ba cây đã có thể nhìn thấy đỉnh núi.
Các bạn nên chủ động mang theo đồ đạc cá nhân của mình, dẫn đường ở đây không như khi leo Fansipan, họ sẽ rất ít khi mang theo hành lý, đồ đạc cho bạn. Ngoại trừ một số thứ như đồ ăn, uống...
Hầu hết thanh niên trong bản đều biết đường lên đỉnh núi. Nên các bạn có thể đến Xà Hồ rồi tìm người dẫn đường. Nên thỏa thuận mức giá 400-500k/người là hợp lý. Trường hợp các bạn tự mang hành lý thì chỉ nên thuê 1 người. Không cần thiết thuê nhiều người.
Một số đoàn thường liên hệ với người trên mỏ Chì nhờ tìm người giúp. Tuy nhiên, thường thì họ hét giá khá cao (7-800k/người). Và các bạn Mông này cũng khá ranh ma. Như lúc mình đi, không đồng ý vì giá cao, đoàn có xuống bản tìm được hai người với giá 500k/2người/2ngày. Nhưng sau khi lên gặp đồng chí kia, không biết chuyện trò kiểu gì (vì họ nói tiếng Mông) mà 2 đồng chí kia lại không chịu đi nữa, nhất quyết đòi thêm tiền.

Tổng kết lại là, ở thời điểm mình đi. Tà Chì Nhù hoàn toàn có thể tự trek mà không cần người dẫn. Chỉ cần các bạn tìm hiểu kỹ thông tin. Nếu chắc ăn thì dùng 1 cái smartphone có cài phần mềm gps.
 
Last edited:

love buzz

Phượt quái
Do mất thời gian để tìm người dẫn đường, gần 11h đoàn mới bắt đầu khởi hành chinh phục Tà Chì Nhù.

View từ Mỏ Chì, con đường nhỏ bên trái hướng lên chính là đường trek.
IMG_2902_zpscb80b4ce.png


Gần trưa nên nắng khá gắt, đường dốc đứng đã lấy bớt tinh thần của một vài người ngay từ những bước đầu tiên.
Vừa ra khỏi mỏ chì, gặp ngay quả đồi nhỏ :)
IMG_2905_zps10321c20.jpg


IMG_2906_zps324da21e.png


Trời nắng nhưng thời điểm đó đang là mùa lạnh, cộng thêm gió to nên không bị ra nhiều mồ hôi. Lại nói về chuyện gió thì Tà Chì Nhù được biết đến với những cơn gió rất to. Ngay trên đường từ Trạm Tấu vào mò chì đã có thể cảm thấy những cơn gió thổi bạt tay lái. Càng lên cao thì gió càng to. Gió trên đỉnh núi có thể thổi bay lều, gãy khung... Nhiều lúc gió thổi bạt người, phải ghìm chân hoặc ngồi hẳn xuống mới có thể đứng vững...

Đi hết con dốc này thì tới đoạn đường bằng phẳng hơn. Các bạn tranh thủ ngồi nghỉ lại sau khi bò qua được đoạn dốc. Mềnh có vẻ trẻ trâu hơn nên tiếp tục đi trước.

Chặng đường phía trước
IMG_2909_zps25dac7de.jpg


IMG_2911_zps459cc886.png


Sau khi vượt qua
IMG_2913_zpsfffd99b9.png
 
Last edited:

love buzz

Phượt quái
Qua đoạn đường bằng lại tiếp tục đường dốc, tiến tới khe suối nhỏ với một ngã ba đường đầu tiên. Con đường đi lên đỉnh núi nằm ở chính giữa, là đường hướng lên trên.

IMG_2914_zpse894c222.png


Tiếp tục tiến lên, qua đoạn cây bụi tới một khoảng rừng thưa, với một thân cây to chắn ngang đường.
IMG_2917_zpsa3d486db.png


Gần 12h trưa thì đến một bãi đất trống
IMG_2920_zps00f76f70.jpg


Cạnh đó có khe suối thứ 2 với rất nhiều thân cây nằm ngổn ngang. Ở đây khá thoáng mát, có thể làm chỗ nghỉ ngơi, ăn trưa cho đoàn. Vậy là quyết định dừng lại chờ các bạn phía sau.
IMG_2924_zps005ff0d3.png


IMG_2919_zpsb8ca874c.png
 
Last edited:

love buzz

Phượt quái
Khi chờ nhóm đi sau tới nơi thì được báo tin, có 2 đồng chí đã dừng cuộc chơi sau khi vượt qua đoạn dốc gắt đầu tiên. Các bạn còn lại thể lực cũng không được chuẩn bị tốt nên đã thấm mệt.
Dừng lại nấu nướng ăn uống, một số bạn tranh thủ nghỉ trưa. Mình thì xách balo đi tiếp.

Đi thêm một quãng khá xa qua khe suối thứ hai, tới một bãi đất trống có một cái cây đã chết khô.
IMG_2929_zpsa6ff9daa.png


Đã thấy đổi ba cây từ phía xa
IMG_2928_zps7ffbcb63.png


Zoom 4x
IMG_2927_zpsd7b879e7.png


Và con đường vẫn chỉ là những bụi cây và dốc đứng.
IMG_2933_zps840a8b66.png


Lê lết từng bước tới mục tiêu
IMG_2935_zpsd80e7e06.png
 
Last edited:

love buzz

Phượt quái
Một điều hơi thất vọng là Tà Chì Nhù ngoài việc chinh phục độ cao và những con dốc thì không có gì hay ho lắm. Mình là đứa thích chụp hoa hoét nhưng trên đường trek hầu như chẳng bắt gặp loại hoa nào. Hệ thực vật ở đây thì hầu như toàn cây bụi, phong cảnh dọc đường khá xấu so với suy nghĩ lúc đầu.

Đây là một bông hoa dại hiếm hoi bắt gặp khi đi đường
IMG_2931_zpsc776c4bf.png


Để chinh phục được đồi ba cây là một thử thách thực sự. Những đoạn dốc cao, kéo dài cả cây số vắt kiệt sức lực lẫn tinh thần. Có những đoạn đi dưới trưa nắng, dù gió ở cái dãy Phu Song Sung này to nổi tiếng, nhưng cũng chẳng kịp làm khô mồ hôi. Đi vài bước là chân nặng trịch như đeo đá, nghe rõ tiếng hơi thở, tiếng tim đập thình thịch, cảm giác máu dồn lên não rần rần qua động mạch... Vài chục bước chân lại phải tìm chỗ ngồi thở một lần.
Chả biết là sau bao nhiêu lần tự đưa ra mục tiêu kiểu như "đi cố đến cái gốc cây ở kia rồi nghỉ" hay "lần này đi một trăm bước mới được dừng..." thì cũng chinh phục được cái đồi phải gió này
IMG_2941_zpsb6e9afa7.png


Tọa độ GPS. Theo như thông tin từ GPS thì mất 4h30' để trek từ Mỏ Chì lên tới đồi ba cây. Trừ đi khoảng hai tiếng nghỉ ăn trưa thì tổng thời gian di chuyển mất khoảng 2h30'
IMG_2940_zpsdf50d2aa.png
 
Last edited:

love buzz

Phượt quái
Tranh thủ ngồi chụp choẹt lung tung chờ đoàn phía sau.

View từ đồi ba cây.
IMG_2938_zps228ad4b0.png


Mới xế chiều mà trăng đã lên rất cao
IMG_2949_zps8abf67f1.png


Nhìn về phía đỉnh núi, ngọn cao nhất phía xa chính là Tà Chì Nhù
IMG_2942_zps30bf6011.png


Phát hiện đối tượng nghi vấn ở quả đồi phía xa
IMG_2944_zps1102052f.jpg


Thêm một phát hiện nữa là ở đây vẫn có sóng điện thoại
IMG_2947_zpsb1afd168.jpg
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
46,124
Bài viết
1,087,892
Members
183,703
Latest member
phonexinh
Top