What's new

[Chia sẻ] Tà Chì Nhù, cung tuyến đường chinh phục nóc nhà Yên Bái

xếp hạng thứ bảy trong top 10 ngọn núi cao nhất Việt Nam, Tà Chì Nhù được Đánh giá là đỉnh núi có cảnh quan khá hùng vĩ cùng hệ sinh thái rừng rộng rãi, là điểm khám phá rất được dân leo núi cũng như những người yêu thích chinh phục yêu thích.

ta-chi-nhu-52hz.jpg


Chúng tôi đến sở hữu thị xã Trạm Tấu, tỉnh yên Bái khi đồng hồ đã quá 12 giờ đêm, có quãng tuyến phố gần 250km phát xuất trong khoảng Hà Nội. Thị xã vùng cao Trạm Tấu trước đây vốn lừng danh bởi những cánh rừng pơ-mu nguyên sinh, những thung lũng ruộng bậc thang bạt ngàn hay mạch nguồn suối khoáng hot. Qua rộng rãi năm trở lại, trung tâm thị xã đã mọc lên toàn bộ nhà nghỉ cùng đồng, homestay của đồng bào Thái chuyên dụng cho du khách, từ chỗ nghỉ đêm dạng nhà sàn tập thể, tới các nhà sản xuất ăn uống, ẩm thực số đông. Chúng tôi nghỉ lại đây 1 đêm, để sáng hôm sau theo lời hẹn trước, gặp Anh chị em porter (những gùi cõng thực phẩm, trang vật dụng tương trợ khách du lịch) người Mông tại trọng điểm chợ thị xã, rồi mới cộng nhau đến Mỏ Chì, điểm xuất hành cũng chính là chân của ngọn núi Tà Chì Nhù cần chinh phục.

Được mệnh danh là nóc nhà của tỉnh giấc yên Bái, Tà Chì Nhù nằm trên khu vực phố Xà Hồ, thị xã Trạm Tấu, là một phần của khối núi Pú Luông, thuộc dãy núi Hoàng Liên Sơn. Dãy núi Hoàng Liên Sơn ở nước ta chạy dài đến 180km theo hướng tây bắc - đông nam, giữa 2 thức giấc Lào Cai, Lai Châu, kéo dài tới tận phía tây tỉnh giấc yên Bái. Những ngọn núi cao nhất đều tập trung ở đây. Tà Chì Nhù đạt độ cao xác thực là 2.979m so có mực nước biển, Đứng thứ bảy về độ cao ở Việt Nam.

Theo đúng hứa hẹn, chúng tôi gặp anh em porter người Mông tại trọng tâm chợ quận khi 8 giờ, làm quen và cộng đi chợ chuẩn bị đồ ăn trưa, tối, ăn sáng ngày hôm sau trên điểm lán trại 2.400m. Porter ở Tà Chì Nhù vừa là người dẫn đường, vừa là người tương trợ đoàn, khuân vác đồ ăn, balo, nấu nướng... Cũng như là người xin phép chính quyền cho leo núi, đặt thuê chỗ nghỉ đêm trên lán hai.400m. Họ là những người Mông thạo việc, sở hữu sức khỏe, chăm chỉ và đã làm công tác Yên lẽ này cho những đoàn du lịch, leo núi nhiều năm qua.

ta-chi-nhu-bia-2.jpg


Về căn bản, Tà Chì Nhù là 1 ngọn núi ko quá khó. Bạn chỉ cần chịu khó tập thể dục hoặc sở hữu sẵn nền móng thể lực thấp một chút là tiện lợi chinh phục được nó. Tổng quãng con đường cho hành trình hai ngày càng đêm ở đây chỉ 18km cả đi lẫn về. Địa hình leo núi ko với nhiều tuyến phố tắt, rậm rạp hay lối rẽ ngang, không với rộng rãi hẻm vực, vách núi cheo leo, khá an toàn cho mọi người vì chủ yếu là trục đường mòn. Nhưng đường mòn này khá dốc, liên tục, sẽ là ác mộng nếu như leo núi đúng ngày mưa, tuyến đường dốc đất này sẽ hóa thành bùn nhão. Chính do vậy bạn cần phải theo dõi kỹ dự đoán thời tiết cho chuyến đi của mình.

Cung các con phố thì đơn thuần nhưng cảnh quan Tà Chì Nhù lại rất đẹp, đổi thay liên tiếp theo độ cao. Khi là đi trong rừng già nguyên sinh, lúc đi qua suối, đi xuyên rừng tán thấp, đồng cỏ, rừng trúc... Tới khoảng đồi trọc bơ vơ gần đỉnh. Và chia ra khiến ba chặng: chặng 1 ở độ cao khoảng một.200m tại Mỏ Chì ngay chân núi, điểm phát xuất này hiện vẫn thuộc một doanh nghiệp khai thác chì điều hành, thường các đoàn sẽ dừng ở đoạn suối trong rừng để ăn trưa. Chặng hai được tính từ lúc suối lên đến lán nghỉ đêm cao hai.400m, đây là nơi ăn nghỉ của mọi người trước khi bước vào chặng 3 sáng hôm sau, từ lán lên đến đỉnh.

Sau khoảng 3-4 giờ leo liên tiếp vừa đi vừa nghỉ, chúng tôi cũng đã lên đến điểm trại hai.400m so với mực nước biển. Trước kia, ở đây chỉ là 1 bãi đất trống, những đoàn leo núi lên tới đây phải tự sở hữu theo lều trại để cắm, nước sinh hoạt cũng phải vác trong khoảng dưới núi lên. Sau này nhận thấy lượng khách leo núi Tà Chì Nhù càng ngày càng cao, anh em porter người Mông đã đồng lòng dựng lên một căn lán trại bằng gỗ, sức đựng 100 người, dẫn nước suối về sinh hoạt, mang đủ chăn đệm, sở hữu nhà bếp đun nấu, khu vệ sinh, với giá 100.000đ/người/đêm.

trong khoảng lán lên đỉnh khoảng 2,5km, đây cũng là quãng con đường đẹp nhất phần lớn hành trình, là nơi ngắm hoàng hôn bình minh tuyệt đẹp bởi không gian thoáng đạt với quang cảnh là những sống lưng "khủng long", thung lũng hùng vĩ của khối núi Pú Luông.

#tachinhu52hz #trekkingtachinhu52hz #dulichtachinhu52hz #52hz #trekking52hz
 

Attachments

 • ta-chi-nhu-checkin.jpg
  ta-chi-nhu-checkin.jpg
  76.1 KB · Views: 49
 • ta-chi-nhu-co-gi-hot.jpg
  ta-chi-nhu-co-gi-hot.jpg
  53.9 KB · Views: 41
 • ta-chi-nhu-dep-nhu-the-nao.jpg
  ta-chi-nhu-dep-nhu-the-nao.jpg
  177.6 KB · Views: 40
 • ta-chi-nhu-san-may.jpg
  ta-chi-nhu-san-may.jpg
  55.4 KB · Views: 45

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
51,126
Bài viết
1,121,283
Members
187,051
Latest member
Lekhaitruong79
Top