What's new

[Chia sẻ] Taiwan close up

rocketium

Phượt thủ
Lần đầu tiên mình đặt chân tới Taipei (TPE) là đi interview, shock văn hóa, nó văn minh quá, hơn hẳn một số nước châu Á mình đặt chân tới, có lẽ chỉ thua châu Âu. đương nhiên nó quá xa lạ với những nơi chỉ quan tâm tới phát triển kinh tế mà thôi, ví dụ như Shanghai. hầu hết những chuẩn mực văn minh tối thiểu đều có thể tìm thấy ở Taipei. Một ví dụ rất tiêu biểu Tàu điện ngầm rất đông vào giờ cao điểm, nhưng họ vẫn từ tốn get in the line, bình thản đợi người bên trong ra hết rồi mới bước vào, nếu chuông báo cửa close kêu lên, mọi người dừng lại đợi next train. Hoàn toàn khác biệt với kinh nghiệm kinh hoàng bên Shanghai, một đám đông bu chặt lấy lối vào ra, khi cửa mở, nhất loạt bên trong ùa ra, bên ngoài ùa vào, block lẫn nhau, chân mình không hề chạm đất, những người vẫn di chuyển vào trong hoặc ra ngoài. Mua fastfood cũng vậy, mình đang chỉ vô tờ menu, "I wanna have ..." chưa hết câu thì một chị phía sau giật tờ menu trong tay hình thản nhiên order. Taxi cũng vậy, mình mới khom lưng, với tay mở cửa taxi, thì bỗng nhiên 2 em rất xinh đẹp sang trọng nhảy xổ tới, giật cửa taxi bước lên, làm thằng bé vẫn khom lưng sững sờ. Ở TPE thì không thấy những chuyện đó, túm lại là shock, cùng là người tàu, không biết cái gì tạo ra sự khác biệt đến kinh hoàng như vậy.

Giờ qua đi làm, có nhiều time, từ từ enjoy TW. :D

Share với mọi người ít hình ảnh, chụp bằng máy du lịch, không đẹp lắm.

MRT, nghe bạn bè mình nói, TPE có hệ thống MRT khá tốt trên thế giới, và họ còn đang phát triển nữa. Thường ở mỗi trạm, họ có một cách trang trí, bố cục khác nhau, mình thấy rất đẹp.

Ở TPE, xe đạp được coi như đi bộ, phải chờ đèn đỏ để băng qua đường giống như người đi bộ. Phía bên kia đường đại học NTU, mình tập gym gần đây.Nói về gym, cũng thú vị, cả thủ đô chỉ có vài trung tâm gym, và rất đắt đỏ, tìm được cái trung tâm này cũng không đắt lắm, mừng muốn chết. Hỏi ra mới biết bên này đa phần con trai ít tập gym vì vốn đẹp trai, nên họ cảm thấy vậy là đủ, không quan tâm tới body nhiều.

Nhớ ở thread nào đó có bạn chê nhà cửa ở TW cũ kĩ, hình như họ xây dựng TP từ lâu lắm rồi , khi mà somewhere vẫn mải mê hì hục đấm đá lẫn nhau. (qui hoạch rất tốt, qui củ, thoáng, đẹp)LongShan là một ngôi đền cổ, rất nổi tiếng. Dân chúng tới nườm nượp sì sụp khấn vái.

 
Last edited:

rocketium

Phượt thủ


Bán hoa dạo gần đềnĐây là món súp rắn nổi tiếng kèm với Longshan, thấy chả ngon lành gì, thử cho biết.Đang lớ ngớ gần khu chợ đêm, bỗng dưng mấy "em" U40 chạy ra xì xồ níu kéo, mình nói "I don't speak chinese" then they invite đi uống tea, haha, chắc đây là mật hiệu ở TW. Nhìn mấy "em" này ko có dáng vẻ gì là người TW, tội quá. (không dám chụp hình, không dám nói tiếng Việt :D)

Đây là đồ lưu niệm (chuyển động được) mua trong chợ đêm, không phải sex shop đâu, ss bán thứ ... thật hơn, bên này nhiều ss, và tất nhiên là legal.

 
Last edited:

rocketium

Phượt thủ
Đây là khu phố "cổ" gần Longshan, mình không biết tiếng Trung nên chả biết nó tên gì, cũng chẳng biết nó có cổ thiệt không, có vẻ hơi mới nhưng cũng okie.
chợ này chắc cũng cổ, bán toàn thảo dược


Nha đam cả chùm thế kia thì vừa ăn vừa đắp mặt vừa ... tắm luôn.Một thứ không thể thiếu ở Longshan, xem bói, đủ thể loại, tay, chân, nốt ruồi... thú vị là english cũa available. Mắc quá, 2000 tệ xem tử vi, lại có vẻ dịch vụ hóa nên thôi ko thử.

 
Last edited:

kelvinzhu

Phượt tử
Em sống ở Taipei 5 năm rồi, công nhận những gì bác nói. Ở đây cũng có nhiều chỗ để phượt lắm he he(beer)
 

Eddie_AyoLove

Phượt thủ
Coi bộ ông anh crocketium thích mấy cái này!!Hôm đi Shanghai thì mua sextoy,giờ thì ... ^^Thích mấy cái móc khóa quá hehe
 
Last edited by a moderator:

rocketium

Phượt thủ
Em sống ở Taipei 5 năm rồi, công nhận những gì bác nói. Ở đây cũng có nhiều chỗ để phượt lắm he he(beer)
Giờ còn ở TPE ko? tết này mấy đứa đi chơi Tainan, kaohsiung, rảnh thì join nhé :)

Coi bộ ông anh crocketium thích mấy cái này!!Hôm đi Shanghai thì mua sextoy,giờ thì ... ^^Thích mấy cái móc khóa quá hehe
Hehe, không thích mới lạ! Kidding, thấy nó lạ thì mua thôi :D
 
Last edited by a moderator:

rocketium

Phượt thủ
Vậy hả? hôm nào về? bữa nào qua lại? rảnh cafe nhé, mà thằng ku hay cái hĩm thế :D
 

THG

Phượt tử
Đọc bài của bác lại nhớ TW phết! Nói chung dân TW văn minh hơn hẳn dân Tầu bên mainland nhiều, họ cũng chả thích gì dân mainland. Gần đây tổng thống Mã mới nối lại quan hệ với bên Tầu+ thì 2 bên mới bớt căng thẳng.
 
Top