What's new

[Chia sẻ] Taiwan review - du lịch bụi.

Đáp xuống Taoyuang Airport một sáng cuối mùa thu. Tiết trời đã chuyển sang lạnh giá. Rít hơi thuốc cho ấm lòng ấm dạ, ngước nhìn lên bảng no smoking thấy phạt 10k $. Lại ngậm ngùi bước vào trong chờ đợi.
Ghé hilife mua cái easycard 100$, nạp vào đấy 400$ là yên tâm cho việc đi lại ở taipei rồi. (hilife là 1 dạng như 7/11, đâu cũng bán easycard cả)
Lại ra ngóng xe bus 1819, chuyến duy nhất đi từ sân bay về taipei và ngược lại. 30p/chuyến. 125$/chiều. Đi nhớ giữ cuống vé để tx kiểm tra.
Bước lên xe khẽ chạm nhẹ cái card lên cái máy, nghe tít cái trừ ngay 125$. Thiệt tình tiện gì đâu. MRT, hay 7/11, ... đều xài được cái thẻ này.
MRT thì 15$/chuyến ngắn. Chuyến dài thì cỡ 25 - 30 $. Trẻ em dưới 1m hình như free nhé.
Lại nhớ, mình có ông anh, rất thông minh và rất đẹp trai. Hồi ổng ở bển Hàn, nghĩ ra cái trò cắt phần chip trong cái card, dán sau cái đồng hồ, đi đâu cũng giơ cái tay lên dí vào, bạn đồng hành cứ phải là mắt tròn mắt dẹt. Mỗi tội thông minh và đẹp trai quá nên gái cứ kính nhi viễn chi, chắc nghĩ ổng k thiếu gái theo làm giờ ổng vẫn giường đơn gối chiếc.
Mà ông dễ thương lắm nha, nói chuyện với ổng cười cả buổi, có duyên lắm luôn. Phải chăng cool quá cũng khó cưa gái nhẩy!!!
45p ngồi xe ngắm sự hiện đại của taiwan với những làn đường 4 5 tầng, thì cũng tới bến xuống.
Đường TW k lớn, cũng bé bé xíu xíu, xe cũng đông đông. Mỗi cái chả ai vượt đèn đỏ. Đi bộ cứ phải gọi là yên tâm. Thích thì a xuống hầm cho an toàn, không thì chịu khó lòng vòng xíu là có vạch ngựa vằn qua thoải mái.
Bên bển được cái sạch sẽ, đường thì sạch tinh ko thấy rác, không khí trong lành. Đi lại thì cứ MRT hoặc xe bus. Rẻ và nhanh, lại tập thể dục được. Nên chả thấy mấy ai bụng bia. Con gái thì xinh, toàn chân dài, trắng như bông bưởi.
Anh nào thích đạp xe thì xin mời ghé Ubike, 20$/30p, đạp rã giò thì thôi.
Còn thích sang chảnh thì lên taxi, 70$, block 5$.
Gặp các bác tài nói đc tiếng anh thì có thể trả giá thoải mái.
Cái sự đi lại xong roài, thì đến cái sự ăn.
Ở bển đồ ăn cũng ngon, mỗi tội ko có chanh, ớt tươi. Chỉ mỗi ớt sa tế, món xào thì rất nhiều dầu.
Ở taipei muốn ăn ngon thì tới Din Tai Fung, xếp hàng 1h mới tới lượt, có mỳ bò since 1963 cũng gần gần đó, cũng xếp hàng 30p, có lẩu tứ xuyên (must eat) tuyệt ngon, phục vụ siêu kute là quán halidao.
Có sushi ngon tuyệt và siêu rẻ.
Giá cả thì 30 - 100$/ ng ở quán bình dân, 500$/ng / nhà hàng.
Còn muốn thưởng thức các món ăn vặt thì đi chợ đêm. Ở bển nhiều chợ đêm lắm. Ghé chợ nào cũng được. Các món cũng từ 30-100$.
Như mình thì đi shilin đông đúc vào ban đêm, raohe vào ban ngày, vắng tanh như chùa bà đanh.
Muốn ngắm thành phố thì lên taipei 101. Cao thứ 2 thế giới đấy.
Đi chán thì về ngủ :).
Ở bển airbnb khá nhiều. Có 2 style, 1 chỉ chinese, 2 có thể nói đc tiếng anh. Nên tìm host có thể nói được tiếng anh. Số mình hên, ở airbnb rẻ = 2/3 khách sạn mà toàn phòng sạch đẹp. Giá airbnb ~ 1000~ 1200$ chưa bao gồm service cost.
Shopping ở bên thì vô địch các loại giá. Từ hàng 100$ - 10000$ cỡ nào cũng có. Các bạn chỉ việc mang $ và chiến thôi.
Đấy là ở Taipei. Các bạn muốn đi loanh quanh thì mở gg maps ra, sẽ thấy rừng quốc gia, zoo quốc gia cách trung tâm không xa.
Ở bển còn có làng cửu phần (liufen), làng mèo, làng thập phần, mấy cái làng này trên núi. Cách taipei khoảng 60km. Đồ ăn thì cũng hơi bị kute, đặc sắc. Ngon bổ rẻ.
Có thành phố biển keelung, hoa liên và dạ liễu (yeliu). Yeliu thì có cv đá địa chất và thuỷ cung.
Còn muốn lên núi săn mây, sunrise n set thì các bạn đi alishan - chiayi province.
Recommend đi vào mùa xuân, tha hồ ngắm hoa anh đào nở.
Các bạn cứ ra quầy bán vé, tàu nhanh thì đắt gấp đôi, chạy nhanh gấp ba tàu chậm.
Đi mấy vùng xa nhớ lưu ý giờ xe bus/ tàu nhé. Rất dễ hết chuyến sớm và khó tìm bạn đồng hành để share taxi. Nhất là lên vùng núi, đường quanh co, sương mù mù mịt, hạn chế tầm nhìn.
Nhìn chung, TW là nơi đáng để đi, an toàn, văn minh và lịch sự.
À quên, về visa thì ai từng đi hàn/ nhật/ mỹ .. thì apply online được. 1 phút là tự in được visa rồi. Gg visa taiwan online nhé mí bạn. Còn ai chưa có thì thủ tục xin visa, vui lòng liên hệ lãnh sự quán nha. Mà xin visa thì cần phải có bảo hiểm du lịch rồi.
Mình không cần xin visa, nhưng mình vẫn mua bảo hiểm du lịch. Mình mua bảo hiểm du lịch ở chỗ này, thanh toán online mà nhận ngay tại nhà: https://www.paa.vn, rất yên tâm và gọn lẹ. Có thêm bảo hiểm du lịch, đi chơi mệt mỏi mà khỏi lo lắng về chi phí y tế bên nước bạn.
p/s: $ là tiền Taiwan nhé các bạn, nhầm qua $ Mỹ là phá sản lun á.
 

Attachments

 • 4.jpg
  4.jpg
  82.3 KB · Views: 404
 • 2.jpg
  2.jpg
  66.4 KB · Views: 67
 • 1.jpg
  1.jpg
  106.9 KB · Views: 60

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
48,465
Bài viết
1,097,258
Members
184,975
Latest member
williamstevee
Top