What's new

Tám nhìu chiện

Dudi

Phượt thủ
Bữa ni chủ nhựt, bựt ti-vi, chả may trúng mợ nó vào cái chương trình “Đường lên đỉnh Olympia”, nghe oang oang tự hào đã leo 10 năm ròai.

Woải ! Hóa ra cũng đã 10 năm nay nhà đài, biết rõ là sai, mà vẫn “cố ý làm trái”, hẳn sẽ gây hậu quả nghiêm chọng. Học sinh hỉu sai thì cũng kệ mợ nó, vì đã có các nhà giáo dục, gia đình và xã hội lo.

Cơ mà các bóac phượt mà hỉu sai thì có khi tốn kém :) . Bời vậy, nhà em bới ra, tám nhìu chiện. Cái chiện đầu tiên này, lại phải ợ lên, để nhai lại những cái đã nhai nát như cháo rồi mà vẫn chưa tiêu được.

“Đỉnh Olympia” ở đâu? Tại sao lại phải “trèo lên”?

Dạ thưa, làm chóa gì có cái đỉnh nào là “Đỉnh Olympia”. Đúng là có địa danh Olympia, nơi diễn ra các cuộc đấu thể thao, sau này thành phong trào Olympic.

Nhưng ở đó đếk có “đỉnh” nào cả, vì chỗ ấy là một thung lũng miền đồng bằng, dù chung quanh, cũng có vài cái lô nhô, đáng gọi là đồi, chưa đến mức kêu bằng núi, nói gì đến núi cao.

Đỉnh núi thì có Olympus (chứ không phải Olympia). Mà có nhiều Olympus: Olympus ở Bithunia, Olympus ở Galatia, Olympus ở Ionia… Cả một thị trấn ở vùng Lukia cũng mang tên Olympus.

Nổi tiếng nhất mà ta vẫn thường hiểu mỗi khi nói tới Olympus là đỉnh Olympus cao 2.917m, nằm ở Đông-bắc, giữa hai miền Macedonia và Thessaly. Tương truyền đây là nơi ở của thần Zeus, một huyền thọai Hy Lạp cổ.

Olympia và Olympus là hai chỗ cách xa nhau, theo đường chim bay cũng cỡ 300-400 km chứ chả ít, lại qua eo biển. Olympia nẳm trên một hòn đảo to, ở phía tây nam, còn Olympus nằm trên bán đảo chính, ở phía đông bắc.

Trình em kém, nên run rẩy khoanh đại hai vòng đỏ đánh dấu hai chỗ này. (các hình ở đây đều lấy của lão Gúc Gồ):

OlympiaOlympus.gif


Xa nhau thế, nên lời khuyên trên một trang du lịch thế này: “Both are don't-miss destinations, but don't expect to combine them on the same leg of your trip”, diễn nôm ra là cả hai nơi đều đáng đến, cơ mà đừng có mà mơ đi cùng một chặng được, nhá.

Muốn đến Olympia thì việc x phải trèo. Ai cũng có thể đến được. Người cổ đại có khỏe như voi cũng chả việc gì phải tốn sức kéo nhau lên chỗ cao như Everest mà đấu đá:

Olympia03.jpg


Còn muốn lên Olympus thì cũng hơi kinh đới, chí ít cũng phải leo trèo hơn Fan:

Olympus.jpg


Cho dù Olympus linh thiêng với huyền thọai thần Zeus, nhưng nghe Olympia quen tai và khoe mít-tờ Oai hơn, nên nhà đài VTV cố đấm ăn xôi, kệ mợ các lọai học giả học thật, các lọai “gà sống thiến sót” (GSTS), báo chí ... kêu quang quác, gáy te te cả chục năm nay.

Đường ta ta cứ đi, nhà đài vẫn ngoan cố bà cố, xui trẻ con ăn ... gì ấy, cố mà leo “lên Đỉnh Olympia”.

Còn các cụ phượt, nếu đã đủng đỉnh kê đít lên cái thung lũng Olympia, mà không đi được tiếp, chỉ ráng nhớ với tinh thần khiêm tốn, ham học hỏi của nhà phượt: “Ở trển” vưỡn còn đó đỉnh Olympus !
 

Chitto

Phượt thử
Staff member
Ở đây có Công Chúa đã leo lên đỉnh Olympus rồi, cơ mà hình như Nàng vẫn chưa trèo được lên đỉnh Olympia !!!
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
50,191
Bài viết
1,113,967
Members
186,630
Latest member
Hung200183
Top