What's new

[Chia sẻ] (TBG) Bản Đá Đen nơi người Mông ở nhà sàn... gần mà xa, đẹp mà hoang, lạnh mà ấm lòng

fisher

Phượt thủ
(TBG) Bản Đá Đen nơi người Mông ở nhà sàn... gần mà xa, đẹp mà hoang, lạnh mà ấm lòng

Trong buổi gặp hàng tuần tại Outdoor Club bỗng dưng bạn Loops hào hứng:
- Cuối tuần nhã quá, đi đi!
Thế là nhốn nháo cả bàn nhậu.
- Đi bây giờ cuối năm hết quota, để Tết dương luôn thể...
- Đi đi, xe anh vừa làm lại
...
Tabalo thủng thẳng:
- Tôi mới về (Aus), 2 tháng rồi cũng chẳng cào cấu gì. Chạy 2 ngày cuối tuần cho đỡ nhạt miệng. Mùng 1 tính tiếp cung sau!
Được nhời như cởi tấm lòng. Mấy bạn hồ hởi rút Ipad, rút Tab, rút điện thoại ra check google map.
- Đây rồi, cao vút... ngủ ở đêm ở độ cao này sướng tít! Loops ta hú lên sung sướng.
Dăm cái đầu chụm vào nhau tâm đắc và hí hửng.

Trưa thứ 6, đồng loạt tại 7 cơ quan có 7 số cán bộ xin nghỉ nửa ngày. Tại Outdoor Club lại có 7 bạn từ 1m63 đến 1m83 hầm hầm hố hố đang xì xụp cơm canh đợi đến giờ hoàng đạo để lên đường.

Cơm trưa tại sân sau của Outdoor Club trước khi xuất phát
 

fisher

Phượt thủ
Re: (TBG) Bản Đá Đen nơi người Mông ở nhà sàn... gần mà xa, đẹp mà hoang, lạnh mà ấm

Balota và PuDu tiền đội, Loops, Johnny trung đội, Tabalo, 4x4 hậu đội, còn tôi vì vướng việc nên chạy sau 1 tiếng. Cả đàn bìu díu nhau chạy đến điểm nghỉ đầu tiên tại thị xã Sơn Tây.

Giáo sư Balota sửa sang lại đồ đạc:


Bạch mã hoàng tử của Pudu. Chuyến này là chạy rốt đa:


Nghỉ ngơi tí tẹo, cả đoàn người ngựa lại lên đường. Tabalo nhắn cho tôi 1 SMS "Hậu đội đợi ở ngã 3 Thanh Sơn".
 

fisher

Phượt thủ
Re: (TBG) Bản Đá Đen nơi người Mông ở nhà sàn... gần mà xa, đẹp mà hoang, lạnh mà ấm

Xuất phát chậm hơn 1 tiếng, tôi miệt mài chạy. Chuyến này tôi cũng có ngựa mới, 1 chú XT đời 2010... Vừa chạy, vừa ngó xuống đồng hồ tốc độ. Tôi cảm thấy thật kì quặc, rõ ràng cảm giác mình chạy khá nhanh mà tại sao công vẫn chỉ 50, 55. Thế này làm sao mà đuổi kịp các đồng chí đồng đội? Tôi cứ băn khoăn và lại hì hục kéo ga... Đồng hồ chỉ 64, 65, cảm giác khá bất ổn. Tôi liền giảm tốc và giữ mức 55. Vừa chạy vừa băn khoăn... và bỗng nhiên tôi như chợt tỉnh. Mắt liếc nhanh sang đồng hồ tốc độ.
- Ô hô... bạn XT đang tính Mph, chứ không phải là Kmh.
Tinh thần bỗng dưng thoải mái hẳn... tôi tập trung vào con đường phía trước.

6h10, tôi gặp hậu đội ở ngã 3 Thanh Sơn. Và cả bọn lục tục lên đường.
 

fisher

Phượt thủ
Re: (TBG) Bản Đá Đen nơi người Mông ở nhà sàn... gần mà xa, đẹp mà hoang, lạnh mà ấm

Mát ga, mát số, chúng tôi chỉ dừng chốc lát trên đèo Khế rồi dông tiếp 1 mạch đến Nghĩa Lộ. Cái thị xã xinh xắn trong lòng thung lũng Mường Lò đón chúng tôi bởi sự đổi thay nhanh chóng. Đã khá lâu tôi không qua đây, cũng đến 2 năm rồi. Tôi đi trong lòng thị xã, nhìn quanh nhìn quẩn và thấy lòng vui vui. Tôi tạt vào một hàng ngô nướng ven đường ở đầu thị xã, làm 2 bắp tướng và dấu vào áo. Hơi nóng của bắp ngô làm tôi nhột nhột. Thi thoảng tôi lại ghé mũi vào cổ áo để cảm nhận được mùi ngô nướng thơm lừng... Ngô Mường Lò, dẻo và ngọt phải biết.

Tiền đội đón chúng tôi bằng một bữa cơm nóng với cá suối rán ở trung tâm thị trấn. Sau bữa cơm no say, chúng tôi tạm dừng hành trình tại một khách sạn quen. Không ai biết rằng trên TV đang dự báo thời tiết 2 ngày cuối tuần, Bắc Bộ mưa và trở rét...

Sáng sớm hôm sau, trời mưa phùn lây phây. Tabalo, Balota, Johnny lĩnh nhiệm vụ vào trường PTCS Văn Chấn. Nơi chúng tôi đang làm 1 dự án từ thiện ở đó. Còn hậu đội thì chuyển thành tiền đội, đi trước để tìm cung.

Thầy hiệu trưởng đón những thành viên quen thuộc với nhà trường và giới thiệu 1 trường hợp khó khăn. 3 anh em nuôi nhau ăn học:


Rồi thầy dẫn chúng tôi đến thăm bếp mới của nhà trường, sạch sẽ khang trang hơn rất nhiều. Lần này TBG F2 được dẫn theo để mở mang thêm cái nhìn về xã hội:


Và trực tiếp đến nhà của 3 anh em. Tuy chỉ còn 3 đứa nuôi nhau nhưng căn nhà chúng ở ngăn nắp và rất sạch sẽ:


Dời nhà mấy đứa trẻ, cả hội lục tục đuổi theo nhóm đi trước đang đợi tại Nậm Búng. Lúc đó cũng đã đến giờ cơm trưa.
 

fisher

Phượt thủ
Re: (TBG) Bản Đá Đen nơi người Mông ở nhà sàn... gần mà xa, đẹp mà hoang, lạnh mà ấm

Ngồi đợi ở quán cơm Nậm Búng, tôi setup đồ chơi mới cho xe. Lần này là em Gopro mà theo lời các huynh trưởng góp ý thì rằng là " mày đeo lên để ghi lại bao lần ngã, về đỡ phải trình bày"
Và rỗi hơi so sánh con ngựa sắt chạy xăng với con ngựa thịt chạy cỏ:
 

fisher

Phượt thủ
Re: (TBG) Bản Đá Đen nơi người Mông ở nhà sàn... gần mà xa, đẹp mà hoang, lạnh mà ấm

Như thường lệ, chàng Loops luôn lĩnh vai trò dò cung cho đoàn. Ừ thì có xem bản đồ, nhưng cuộc sống vận đổi sao dời, biết đường nào là lần. Có những con đường, khi xem bản đồ vẫn còn là đường trâu đi, ấy vậy mà thực tế nhà nước đã đổ bê tông rồi. Lân la một lúc, chúng tôi đã có đích đến: Bản Đá Đen, đi vào cuối đường thủy điện Ngòi Hút 2. Lại mỗi anh một xe, cả đoàn ì oàng nối đuôi nhau chạy về phía Tú Lệ.

Gần đến Tú Lệ, tôi chợt thấy có khá nhiều "công nhân may", "giúp việc bán quán"... đèo 2, đèo 3, tóc vàng hoe vừa đi vừa trêu chọc nhau rôm rả lắm. Cũng là cái đặc biệt của vùng Tú Lệ này... :)

Đúng cột km chỉ " Tú Lệ 3km" là đường vào thủy điện Ngòi Hút 2. Cả đội rời đường lộ để rẽ sang đường đá:


Bô lão Tabalo làm duyên trước khi nổ máy.
 

fisher

Phượt thủ
Re: (TBG) Bản Đá Đen nơi người Mông ở nhà sàn... gần mà xa, đẹp mà hoang, lạnh mà ấm

Chạy trên con đường đá lọc sọc, chúng tôi chạy men theo con suối Ngòi Hút đang cuồn cuộn chảy. Tự nhiên thấy bâng khuâng, những con suối, con sông lớn của vùng Tây Bắc đều bị ngăn để làm thủy điện hết... sau này Tây Bắc sẽ mất đi nhiều sự hoang sơ của mình.

Đến cuối đường Thủy điện là 1 con dốc cao, cua tay áo và lầy nhầy đất. Có vài bạn Mông đang chở Proximang về lợp nhà. Ở bản Đá Đen, mỗi khi nhà nào có việc là người Mông lại giúp nhau. Nhà Páo lần này lợp mái nên thanh niên trong bản vác Win ra giúp Páo chở tấm lợp lên bản. Mỗi 1 em Win được gánh 3 tấm, buộc ngang. Và cứ như thế ngang phè phè cả xe cả người cả tấm lợp cứ bò bò lên những con dốc cao ngất ngưởng trơn nhẫy. Lạ thật, giỏi thật... thế mà không vỡ tấm nào.

Vui chuyện, các bạn Mông cử rủ về nhà "uốn rịu":


Trong khi các bạn Kinh thì mải mê hỏi thăm tình hình đường sá, sinh hoạt:


Với các bạn Kinh, offroad là xa xỉ, thì các bạn Mông lại bảo " chuyện thường ngày ở huyện"


Và rồi cùng lên đường. Con dốc đầu tiên thẳng đứng, bé tí, đầy cua tay áo là cánh cửa chào mừng đến bản Đá Đen. Balota và tôi nhảy lên đi đầu:
 

fisher

Phượt thủ
Re: (TBG) Bản Đá Đen nơi người Mông ở nhà sàn... gần mà xa, đẹp mà hoang, lạnh mà ấm

Các xe khác lần lượt theo sau:


Đoạn đường mở đầu lên bản Đá Đen thật ấn tượng, những quả cua tay áo gấp gáp và cục cằn đúng như cái... cùi chỏ vậy. Đường dốc thẳng đứng, đá và đất trộn vào nhau lúc quánh đặc lại, lúc bở tơi. Những chiếc lốp đầy răng của cào cào được dịp thể hiện. Từng chiếc ta lông bấu vào đất đá tạo đà để thúc chiếc xe chồm tới... tiếng động cơ gầm gào đầy phấn khích. Tay lái rung lên bần bật, mắt căng ra để quan sát đường đi, tiếng lốp xe cào vào đất sồn sột... Đôi lúc tay lái không xử lý kịp những viên đá lẻ loi trên đường, bánh trước lao vào đá, hất bổng lên không trung. Chà...!... mới đi được 1 chút mà đã phê lòi thế này. Mai mà mưa thì hay phải biết! Tôi vừa ga, côn, số vừa nghĩ thầm trong bụng.

Lên đến độ cao 1100m, a ha, mây đây rồi! Phía trước mặt bỗng dưng mù mịt những làn hơi nước dày đặc. Đường đi bỗng rẽ nhánh, chúng tôi dừng lại hỏi đường. Vài tay khác tranh thủ lôi máy ra tác nghiệp:

Rồi lại cùng nhau xuyên mây mù mà đi.

 

fisher

Phượt thủ
Re: (TBG) Bản Đá Đen nơi người Mông ở nhà sàn... gần mà xa, đẹp mà hoang, lạnh mà ấm

Rồi lại ngã rẽ, rồi lại hỏi đường, rồi lại tác nghiệp. Điểm dừng lần này là căn nhà của Páo đang dựng dở. Mấy thanh niên vừa chỉ đường vừa nằng nặc rủ đoàn " du lịt" ở lại ngủ đêm và uốn rịu. Giời ợ, mới có 3h chiều mà!!! Chúng tôi từ chối khéo và đề máy đi tiếp:

Cảnh vật mù sương, với những mái nhà Mông bằng gỗ Pơ mu thoắt ẩn hiện:
 

outdoorclub

Phượt tử
Re: (TBG) Bản Đá Đen nơi người Mông ở nhà sàn... gần mà xa, đẹp mà hoang, lạnh mà ấm

Xin phép tiếp tục topic bằng nick này ạ.