What's new

[Cung TM] Thiềng Liềng - it ai ngờ rằng.... ngày 3-4/11/2012

Cung do leader chuyên nghiệp tạo, có tính phí
Thiên đường mặn

Đảo Thiềng Liềng là một ấp nhỏ của xã đảo Thạnh An (thị trấn Cần Thạnh, huyện Cần Giờ), được mệnh danh là đảo trong đảo. Ít ai ngờ rằng, giữa thành phố Hồ Chí Minh sôi động phồn hoa lại có một cù lao nhỏ chỉ với gần 200 hộ dân.

Từ thị trấn Cần Thạnh, phải mất một chuyến đò gần 1 tiếng đồng hồ mới ra tới đảo Thạnh An, và từ Thạnh An tiếp tục tăng bo mất từng đó thời gian trên đò, len lỏi giữa những vạt rừng sác men theo cửa biển mới đến được cù lao Thiềng Liềng. Gọi đây là đảo trong đảo cũng chính vì thế.

Ấp trưởng Thiềng Liềng, Nguyễn Hồng Huỳnh năm nay hơn 60 tuổi, bà con quen gọi là ông Tư Huỳnh, là người đầu tiên đặt chân đến khai phá mảnh đất cù lao này. Lên 7 tuổi ông đã theo cha xây dựng cơ sở cách mạng ở Cần Đước (Long An). Sau đó mươi năm người thanh niên Huỳnh sức bẻ gãy sừng trâu chèo ghe tìm đến hòn cù lao Thiềng Liềng.

Lục lại ký ức của gần 40 năm trước, cả vạt cù lao mênh mông rừng sác bị san bằng bởi bom napal của quân Mỹ. Cây cối xơ xác, đất đai cằn khô như sa mạc giữa biển khơi. Thế nhưng đây lại là những điều kiện tốt để phát triển nghề muối.
“Thời kỳ đó, cả hòn cù lao chỉ lác đác mấy túp lều tranh sống quây quần lại nhau, nương tựa nhau những lúc bão giông, sóng lớn hay đối đầu với thú dữ. Hai vợ chồng tui, gia đình cha mẹ vợ và vài người bà con họ hàng sống lọt thỏm giữa một vùng rừng hoang nước mặn, buổi đêm nghe khỉ kêu, sóng đập”, ông Huỳnh trầm ngâm hồi tưởng.

Điện mặt trời vươn ra đảo xa

Suốt gần 40 năm sau giải phóng, cư dân Thiềng Liềng sống trong cảnh tối tăm. Con đường học hành của lũ trẻ Thiềng Liềng vô cùng gian khổ. Buổi sáng, lũ trẻ phải dậy từ 4 giờ sáng, mang theo nắm cơm nguội nấu từ tối qua lục tục đi bộ ra bến đò để qua xã đảo Thạnh An học. Hiếm hoi lắm mới có đứa lên được cấp 3, thế nhưng lại phải đi 2 chuyến đò để vào thị trấn học. Chính vì vậy con đường đến trường của lũ trẻ Thiềng Liềng chẳng bao giờ liền đoạn.

Cả ấp có hơn 200 hộ nhưng chỉ lèo tèo vài đứa trầy trật lắm mới theo học được đến cấp 3. Bác Nguyễn Văn Tươi, một người dân trong ấp kể: “Tui có 2 đứa con đang học cấp 2, phải ở lại trường, ăn cơm bụi. Mỗi ngày tiền cơm không thôi đã 50 ngàn, trong khi hai vợ chồng gánh muối thuê một ngày chưa được 100 ngàn, thử hỏi sao cố cho nổi.

Chắc cũng dăm bữa nữa cho tụi nhỏ hết học kỳ rồi cũng kêu về gánh muối thôi”. Buổi tối, cả nhà chỉ có mỗi cây đèn dầu phải nhường cho mấy đứa nhỏ học bài. Muỗi Thiềng Liềng to bằng con ruồi, bay vo ve trong đêm tối.

Gần 40 năm nay Thiềng Liềng sống bằng đèn dầu, bằng máy phát điện, mỗi lần tiếp xúc cử tri ở xã tui cũng kêu rất nhiều nhưng Thiềng Liềng xa xôi hẻo lánh quá, lại nằm lẩn khuất kênh rạch chằng chịt, điện lưới quốc gia cũng bó tay không về được.

Thế rồi một hôm, có cán bộ ở trên về, bảo là sẽ mang điện mặt trời về cho dân Thiềng Liềng. Tui mừng quýnh dù chẳng biết điện mặt trời là cái gì cả. Cứ nghĩ mặt trời thì sáng ban ngày thôi, chứ ban đêm biết làm sao? Té ra họ làm thiệt. Ra Tết, Thiềng Liềng nhà nào nhà nấy sáng bừng”, ông chúa đảo cười rạng rỡ.

Vừa rồi, sau gần chục năm chờ đợi, bờ kè chắn sóng bao bọc Thiềng Liềng cũng đã được dựng lên, đúng lúc chỉ còn vài mét nữa là biển cả nuốt luôn mấy chục ngôi nhà. Bà con trên đảo ai cũng biết ơn ông chúa đảo, một mình ông vượt biển cả chục năm liền vào đất liền để kêu gọi mọi thứ cho dân Thiềng Liềng.

Thiềng Liềng về đêm chỉ còn tiếng sóng vỗ dập dềnh ngoài bờ đá. Ru mình theo tiếng đờn kìm đã bên ông trong suốt những đêm hiu hắt gần 40 năm trước, ông chúa đảo trầm ngâm với những hồi ức miên man về một thời rừng hoang nước mặn, chỉ có người và dã thú.

Người ta khi đã qua tuổi xế chiều thường sống bằng quá khứ, đêm nằm mơ thấy một mình quần nhau với cá sấu, mờ sáng đã nghe lũ cháu í ới kêu ông dậy đưa ra bến đò cho kịp buổi đến trường…

Đọc những dòng chữ mà lòng cứ lâng lâng khó tả và tự hỏi “Mình sẽ làm gì khi mình là 1 trong những đứa bé tại Thiềng Liềng”.
Có thể có 1 sân chơi thật sự cho các bé tại Thiềng Liềng không???? Chắc chắn là có => Mình sẽ có mặt ở đó cùng các bạn => và sẽ có 2 ngày cuối tuần thật ý nghĩ với các bé và người dân Thiềng Liềng
 

TrungDaDieu

Phượt... dại
Chiều nay đã phân loại ,đóng hàng hóa của nhóm 1 gọn gàng. Tuy nhiên vẫn còn một số hàng ủng hộ của các bạn chưa có thời gian đi lấy kịp nên sẽ đóng sau. Cảm ơn các bạn đã đến phụ nhóm cửu vạn phân loại đóng gói chiều nay.
* Có mấy bộ đồ em bé xinh ơi là xinh, làm có người ngồi phân loại mà cứ ngắm nghía, hít hà hoài :)
 

pqdieu54

Phượt thủ
Chiều nay đã phân loại ,đóng hàng hóa của nhóm 1 gọn gàng. Tuy nhiên vẫn còn một số hàng ủng hộ của các bạn chưa có thời gian đi lấy kịp nên sẽ đóng sau. Cảm ơn các bạn đã đến phụ nhóm cửu vạn phân loại đóng gói chiều nay.
* Có mấy bộ đồ em bé xinh ơi là xinh, làm có người ngồi phân loại mà cứ ngắm nghía, hít hà hoài :)

Chắc vui lắm... có ai chụp được tấm hình nào ko vậy??? Già thì chiều phải về trông cháu nên ko ghé được..... lấy điểm để THứ bảy đi 2 ngày, con cháu ko la làng....
 

Mèo Mướp1

Phượt thủ
Nhóm em cũng hoàn thành xong 70 phần quà cho các bé, đã mang đến 33 Tú Xương cho anh QA tối hôm qua rồi ạ. Còn dư 60 cuốn vở, anh Cao Nguyên xem xét nếu được thì chuyển cho anh Long làm quà trò chơi nha anh!
 

caonguyendom

Đi để trở về ...
Staff member
Vật dụng cá nhân:
Ăn uống: Bộ tô chén muỗng đũa + 1 chai nước lọc 1 lít riêng nhé.
Nghỉ ngơi: Lều + võng + chăn + thuốc chống muỗi + đèn pin + ….. + khăn rằng.
Vật dụng riêng: Quần áo và vật dụng trong 2 ngày, Thuốc cá nhân, máy hình,….. gọn nhẹ.
Nên chuẩn bị thêm 1 ít tiền sài vặt vì bên đó cho vay rất rất cao.

Di chuyển:
1. Chúng ta sẽ di chuyển theo Đoàn.
BTC sẽ thiết kế luôn 1 số cho 1 xe (cặp xế ôm) dán ngay bảng số để anh em trong đoàn và người chốt đoàn nhận diện. (ngoài ra cũng là dấu hiệu vui vui khi anh em gặp nhau trên đường phố Saigon sau này)

2. Trên hành trình sẽ có hai điểm dừng để gom đoàn, bác nào hay đi lạc cần chú ý:
Tùy theo tình hình và địa điểm xuất phát của các cặp xế ôm, nên chúng ta tập kết bên kia phà Bình Khánh lúc 8g00 <= Các bạn vui lòng đúng giờ và liên hệ với BTC nếu cần hổ trợ.
- Caonguyen_dom 0914.183.292
- Long_vinasun 0908.078.080
- Dẫn Đoàn: Minhcao – 0908.339.546 (tại phà Bình Khánh)
Do buổi ăn sáng này tự túc nên các bạn tự lo phần ăn sáng + café cho mình nhưng vẫn phải đảm bảo thời gian chung.
Nếu các bạn chưa đi hoặc muốn đi cùng BTC thì chúng ta sẽ đi theo lộ trình bên dưới.

- Điểm xuất phát: Tất cả tập trung đúng 6g00 – 6g30 khởi hành.Các bạn nào đến trể vui lòng chạy theo đoàn.
Các bạn nào gởi xe tại cv 23/9 vui lòng đến sớm, cúng ta sẽ không chờ nhau. Đúng giờ làm việc.
- Điểm dừng thứ nhất :Qua khỏi phà Bình Khánh, đi lên khoảng 200m có 1 cây xăng bên tay trái, có thể tập trung ở đây vì số lượng khá nhiều và có thể đổ xăng => chúng ta tập trung ở đây. Đoàn Môtô sẽ đợi đoàn tại đây.
- Điểm dừng thứ hai là chân cầu An Nghĩa (cách phà 10km - trước khi rẽ vào Tam Thôn Hiệp). Ngay ngã 3 Tam Thôn Hiệp (dưới chân cầu An Nghĩa) cũng có 1 cây xăng bên tay trái => chúng ta tập trung ở đây.
- Điểm dừng chân thứ 3: Bến đò Tam Thôn Hiệp => Đúng 9g00 tàu chạy nên tất cả các bạn đi sớm, đi trể, lạc đường cần đảm bảo thời gian này. Nếu trễ hơn thì BTC không chịu trách nhiệm.
- Khi qua Thiềng Liềng vui lòng tuân thủ theo qui định chung.
- Khi từ Thiềng Liềng về lúc 11h30 => không đi tách đoàn để anh hưởng chung đến cả đoàn.

Trong quá trình đi, bác nào tụt lại phía sau thì người chốt đoàn sẽ vớt lên. Bác nào lạc ở các ngã rẽ thì chịu khó liên lạc với BTC hoặc trưởng nhóm để tìm về hai điểm dừng trên.

Tại Thiềng Liềng :
Sài nước hết sức tiết kiệm => Ấp đảo Thiềng Liềng rất hiếm nước.
Không tự ý tách ra khỏi khu vực chung.
Do khu vực Thiềng Liềng là đảo nhỏ nên không được tắm sông không có tổ chức.
Cần có thái độ chuẩn mực khi xử lý các tình huống xảy ra.
……
“Đi dân nhớ, ở dân thương”

Công tác chung:
Tất cả các thành viên vui lòng chung tay góp sức vì mục đích chung của chuyến đi.
Do tính chất của chuyến đi nên mong các thành viên vui lòng tuân thủ theo tất cả nội qui đặt ra.
Vui lòng thực hiện đúng thời gian đã đặt ra.

Note: Các bạn nào có áo cờ đỏ sao vàng hoặc áo phượt sẽ bận vào ngày đi cho khí thế và đội hình thật đẹp.
 

long_vinasun

Phượt gia
Anh Cao nguyên cho em thông tin thời gian xe sẽ đi nhé? hiện tại đồ đạc bên em cũng chưa chuyển lên hết được, vì hốm qua nhận thêm đồ, mà tối nay em đi Tha La rồi không về nhà mà đi làm luôn, nên có thể ngày mai em sẽ chạy về nhà buổi trưa để mang thêm đồ lên nữa, đồng thời 1 số vật dụng cũng chưa hoàn tất. Em sẽ canh giờ để tập trung đồ.
 

caonguyendom

Đi để trở về ...
Staff member
Anh Cao nguyên cho em thông tin thời gian xe sẽ đi nhé? hiện tại đồ đạc bên em cũng chưa chuyển lên hết được, vì hốm qua nhận thêm đồ, mà tối nay em đi Tha La rồi không về nhà mà đi làm luôn, nên có thể ngày mai em sẽ chạy về nhà buổi trưa để mang thêm đồ lên nữa, đồng thời 1 số vật dụng cũng chưa hoàn tất. Em sẽ canh giờ để tập trung đồ.

Nếu không có gì thay đổi thì sẽ khởi hành lúc 3g chiều => Long khoảng 4h.
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
50,201
Bài viết
1,114,195
Members
186,640
Latest member
0359806841
Top