What's new

[Hỏi đáp] Thông tin du lịch Thụy Sĩ

TYYT

Phượt quái
Các bác Phượt cho em hỏi về du lịch Thụy sĩ với a. Em có 2 đêm chơi bời ở Thụy Sĩ thì nên ở thành phố nào đẹp về phong cảnh? em không chơi kiểu chạy sô, chỉ muốn chọn 1 chỗ để wandering around.

Cũng hỏi tham khảo ý kiến các bác luôn là mùa nào thời tiết đẹp nhất a.

Xin cảm ơn các bác!
 

baxu

EmGià
Theo mình, TS ko có thành phố nào quá đặc sắc cả. Chỗ nào cũng phong cảnh êm đềm, người ngợm thưa thớt (so với các thành phố du lịch châu Âu khác).

Nhưng 2 ngày thì cũng ko quá dài để chán. Bác có thể chọn hoặc Interlaken, Luzern, hoặc Zurich. Còn nếu xông xênh tiền và thời gian, thì lên núi. Nhiều lắm, ko kể hết đc: Zermat, Davos...

TS thì cũng như châu Âu, mùa xuân hoa nở, mùa hè nắng ấm, mùa thu lá vàng, mùa đông tuyết trắng. Nếu định lên núi tất nhiên nêu đi hoặc hè hoặc đông. Núi và hồ TS rất đẹp.

TS ít người, nhiều bò, ko nên expect sẽ có không khí vui nhộn như Italy hoặc TBN, cũng chẳng kỳ vọng bảo tàng, galery như Anh, Pháp.

Đi dưỡng lão thôi bác ạ!
 

Tennis

Phượt thủ
Đừng bao giờ đi Zürich! Chả có gì xem, thành phố buồn tẻ, đắt kinh người.
Đi Luzerne đi bác. Thành phố nhỏ nhắn, xinh xắn, êm đềm, 2 ngày lượn thoải mái. Thụy Sĩ chỉ là thiên đường của trượt tuyết nhưng bác đi mùa này thì chịu rồi. Không thì đi Interlaken hay Jungfrau gì đó nghe nói cũng đẹp (tớ chưa đi các thành phố đó)
 

Sông

Phượt tử
Cho em hỏi ké 1 tí là giá cả , chi phí tất tần tật mọi thứ thế nào ạ.
Bởi vì năm tới em sang đấy học , nhưng còn phân vân vì chưa biết chi phí ,mức sống đắt đỏ thế nào.Có đọc qua mấy trang giới thiệu nhưng muốn nghe lời mọi người đi rồi vẫn hơn.

Em cảm ơn :)
 
Last edited:

Zorzo

Phượt thủ
Tớ mới chơi TS chưa lâu, sẽ mở topic ở Phượt (nếu được phép :p), nhưng xin cung cấp cho các bạn một ít thông tin cơ bản:

Thụy Sĩ, một địa điểm tuyệt vời trên thế giới: quang cảnh thiên nhiên có Di sản thiên nhiên thế giới khu núi Alps với đỉnh cao nhất châu Âu (Jungfraujoch - Top of Europe), Zurich: thành phố sạch sẽ nhất châu Âu, Lucern với cây cầu gỗ 660 năm tuổi, Bern, thủ đô, di sản văn hóa thế giới, Basel, ngã 3 biên giới Pháp và Đức, thành phố của bảo tàng và rạp hát...

Thông tin về du lịch Thụy sĩ thì quá tốt luôn, bọn tây (chẹp) họ cung cấp thông tin cực kỳ cực kỳ chính xác, chi tiết, đầy đủ đến nỗi chưa đi mà đã biết. Chủ yếu chúng tớ xem trên mấy trang sau:

http://www.swissbackpackers.ch/

http://www.myswitzerland.com/en

www.swisstravelsystem.ch

Chẳng hạn ở đây: http://www.myswitzerland.com/en.cfm/travel/trips xem thấy Thụy Sỹ phê quá, đến lại còn thấy phê gấp mấy lần.

Thụy Sỹ là một nước, tớ nói thật, là rất nhược tiểu nếu so sánh vài con số sau với Việt nam ta (thế mà rất đau lòng rằng họ phát triển ở tầm cao quá).

Thụy Sĩ thành lập hơn 700 năm trước, ngày nay liên bang Thụy Sĩ có 26 bang. Là một nước luôn luôn trung lập, nhất quyết khôn theo phe phái nào, Thụy Sĩ trở thành một điểm đến tin cậy cho tất cả các bên. Bởi vậy dù giáp Đức nhưng Thụy sĩ không hề bị ảnh hưởng bởi chiến tranh thế giới 2. Ngân hàng Thụy sĩ là một điểm tin cậy số 1 trên thế giới.

Dân số: khoảng 7,5 triệu người (chắc hơn TP HCM một tý, kém London)

Tiền: Swiss Frannc. Theo swissbackpackers thì 1 CHF = 0,61 E = 0,84 USD. Tuy nhiên do chúng tớ đổi tiền từ GBP (bảng Anh) thì 1 GBP = 2 CHF = 33.400 VND, tức là 1 CHF khoảng hơn 1USD. Nói chung là Thụy Sỹ đắt đỏ nhất nhì châu Âu. Thụy Sĩ thì đắt cả nước đều như nhau :(

Số ĐT: 117 cảnh sát, 144 cấp cứu, 118 cứu hỏa.

Thụy Sĩ không nằm trong liên minh châu Âu EU nên phải xin Visa riêng. Tuy nhiên Thụy Sĩ và Anh có một hiệp định chung nên có Visa Anh có thể đến Thụy Sĩ thoải mái và ngược lại. Tuy nhiên nghe nói tháng 11 năm nay Thụy Sĩ sẽ gia nhập Schengen.

Thụy sĩ không có hệ thống chăm sóc sức khỏe công, mọi thứ đều là dịch vụ tư nhân nên sang đây chớ dại mà bị ốm hay gặp tai nạn.

Thụy Sĩ dùng 3 thứ tiếng: Thụy sĩ- Đức, Pháp, Ý, và tiếng Anh hầu như dùng được ở tất cả mọi nơi. Trừ một số ít người già không biết tiếng Anh. Các biển chỉ dẫn cũng thường có 4 thứ tiếng.

Pháp luật và ý thức pháp luật ở đây rất nghiêm. Người đi bộ thấy đèn đỏ là dứt khoát đứng chờ kể cả phố không có cái xe nào.

Món ăn dân tộc Thụy Sĩ có 2 món Pondue và Rosti. Tớ sẽ giới thiệu sau.

Nước uống trực tiếp từ vòi.
 

Zorzo

Phượt thủ
Nghe nói trước chiến tranh thế giới 2, Thụy sĩ chỉ nổi tiếng (với mấy thứ đồ tạp nham như) dao gấp và đồng hồ, bò sữa và củi gỗ thông nữa. Nhưng chính thái độ trung lập nên được các bên dù đang đánh nhau vẫn yên tâm đổ tiền vào đây, nên ngân hành và thương mại tài chính lại phát triển. Bây giờ ngoài mấy thứ vớ vẩn kể trên, bán rất đắt và rất hấp dẫn, Thụy Sĩ còn rất nổi tiếng trong lĩnh vực du lịch nữa. Dịch vụ và thông tin của họ rất tốt. Bất kì nhà ga nào cũng có phòng thông tin (information) cung cấp cho khách bản đồ, sác vở, hướng dẫn cặn kẽ cách đi lại.

Người dân Thụy Sỹ cởi mở và tốt bụng đáng ngạc nhiên. Ở rất nhiều địa điểm, thấy chúng tớ ba lô trên vai, mắt ngơ ngác tìm đường, mọi người đều hỏi: tôi có thể giúp gì bạn. Và hỏi bất kỳ ai, họ cũng trả lời nhiệt tình, thậm chí giúp đỡ đưa đến tận nơi, giúp mở cửa xe, giúp bê hộ đồ, giúp nhắc về giờ giấc. Họ thực sự thân thiện và văn minh. Tuy nhiên nghe nói nếu vi phạm pháp luật ở đây thì việc phạt sẽ hết sức nghiêm khắc.

Một trong những thuận lợi của việc đi lại trong Thụy Sĩ là hệ thống giao thông công cộng CỰC KỲ hoàn hảo. Cái bọn tư bản trì trệ này hiện vẫn dùng rất phổ biến hệ thống xe điện chạy trên ray và xe điện bánh lốp, điều mà đất nước VN chúng ta đã loại bỏ từ năm 1989, nên trên bầu trời thành phố nhằng nhịt dây điện. Rất đa dạng với xe điện (Tram), xe bus, tàu hỏa (train hình như cũng chạy điện), tàu và thuyền (Thụy sĩ có nhiều sông hồ nên giao thông đường thủy khá nhiều), cáp treo... và chúng đúng giờ chính xác như một cái đồng hồ Thụy Sĩ. Đấy là lý do chúng tớ có thể lập một lịch trình đi lại rất khít khao vì hoàn toàn yên tâm ở tính chính xác của phương tiện. ĐIều này thì cả Châu Âu phải nể chứ chả phải mình tớ. Tuy nhiên cái giá cho việc đi lại thì cũng khá là xắt ra miếng.

Để cho rẻ hơn và thuận tiện, chúng tớ mua Swiss Pass, là mmột kiểu vé đi lại có thời hạn, có thể dùng được cho mọi phương tiện công cộng trừ những tuyến du lịch đặc biệt (lên đỉnh Top of Europe chẳng hạn sẽ phải trả tiền riêng). Có Swiss pass sẽ được giảm giá một ít cho các tuyến du lịch, và được miễn phí vào cửa cho khoảng 450 bảo tàng trên cả nước.

Ăn: có 1 hôm chúng tớ đi ăn hoành tráng ở Bern, còn các bữa khác thì hoặc là Macdonal, hoặc rẽ qua cửa hàng đồ ăn nhanh vừa đi vừa ăn, hoặc mua mấy cái bánh, hộp thịt, về Hostel tự nấu lấy cho rẻ.

Ngủ toàn là các Hostel, theo giới thiệu của Swiss Backpacker. Giá khoảng 35-38 CHF một người một tối, phòng có lúc được phòng đôi, có lúc phòng chung 6 giường, wc chung, có bếp chung và phòng ăn công cộng. Hôm trả 42 CHF/ng thì có bữa sáng.
 

baxu

EmGià
Eo ôi, đọc bài của bác Zorzo xong mà mình xấu hổ quá. Từ trước tới giờ mình toàn nói xấu TS :LL

Nào là người ít bò nhiều, nào là Geneva thành phố ít người nhiều ma (toàn người già về hưu thì tụ lại đây chờ chết :)) ), rồi thì là người TS lịch sự nhưng ko funny, thành phố thì nhạt nhẽo... Mình cũng suýt làm cái tốp pic TS ít người nhiều bò :D

Hehehe, phong cảnh thì đúng là rất đẹp. Dưng cơ mà phong cảnh thì lúc nào cũng thế, năm nay đi cũng núi hồ, năm sau cũng hồ núi các bác ạ. Em là cứ thích chỗ nào có người, mà người hơi kì khôi như kiểu Ý tà lồ thì càng khoái :))
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
51,329
Bài viết
1,122,370
Members
187,108
Latest member
apkmodyinfo
Top