[Thông tin] Thuật ngữ nào quan trọng ở cây gậy golf?

mhaaa

Phượt tử
Quanh cây gậy golf có khá nhiều thuật ngữ quan trọng nhưng chưa được người chơi chú ý 1 cách phù hợp, cụ thể hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này.


1, Attack Angle (Góc tấn công)
Đây hiểu 1 cách đơn giản chính là chỉ số nhằm đo lường độ đánh bóng hướng lên, xuống khi va chạm. Các pha bóng ăn nhiều xuống đất sẽ có góc tấn công âm, ngoài ra những nghiên cứu đã chỉ ra các loại gậy dài sẽ có góc tấn công nhỏ hơn, điều này khiến khoảng cách bóng được tối đa. Với PGA Tour, góc tấn công của gậy driver được sử dụng là -1 độ, còn gậy sắt 6 là -4 độ.

>> Xem thêm : [URL='https://golftimes.vn/gay-golf-honma-3-sao-dang-cap-khong-the-choi-tu-4617.html']Gậy golf Honma 3 sao đẳng cấp trong từng đường bóng[/URL]
2, Club Path (Đường swing gậy)
Đây là phép so sánh giữa hướng mặt gậy và đường mục tiêu khi tiếp xúc. Nó thể hiện việc người chơi đánh bóng theo kiểu out-to-in hay in-to-out. Sự liên hệ giữa đường swing, hướng mục tiêu và mặt gậy là yếu tố quyết định hướng, quỹ đạo bóng.
3, Center of Gravity (CG - Trọng tâm đầu gậy)
Đây là điểm nằm bên trong đầu gậy, tại đây đầu gậy cân bằng. Vị trí nằm ảnh hưởng nhiều tới đường đi của bóng, cụ thể khi hạ thấp trọng tâm gậy, góc xuất phát của bóng sẽ cao hơn, độ xoáy giảm. Khi trọng tâm được dịch chuyển về gót gậy, bóng sẽ có hướng bay từ trái về bên phải, còn nếu trọng tâm hướng về mũi gậy, bóng sẽ có hướng ngược lại từ phải sang trái.

Hiện nay, các thương hiệu sản xuất gậy golf đều có gắng tối ưu vị trí trọng tâm, nó sẽ giúp nhiễu động giảm 1 cách đáng kể, dù cho người chơi đóng hay mở mặt gậy. Bên cạnh đó, 1 số dòng gậy còn giúp người chơi có thể điều chỉnh yếu tố trọng tâm, độ loft và cả vị trí tiếp xúc.
4, Club Speed (tốc độ đầu gậy)
Đây là yếu tố tương đương tốc độ tuyến tính của phần trọng tâm gậy sau khi gậy xảy ra va chạm với bóng và có vai trò chính yếu để xác định khoảng cách đánh bóng tiềm năng của người chơi trên từng cây gậy. Khi tốc độ đầu gậy được gia tăng, khoảng cách đánh tiềm năng cũng tương tự với các loại gậy được sử dụng. Nghiên cứu đã chỉ ra khi tốc độ đầu gậy gia tăng, khoảng cách đánh bóng cũng tỉ lệ thuận theo. Dữ liệu phân tích trên các thiết bị mô phỏng đã cho thấy rằng với 1 dặm/giờ được thêm vào đầu gậy, khoảng cách sẽ gia tăng 4 yards.

5, Launch Angle (Góc phóng)
Đây là góc so với mặt đất ngay khi bay, cùng với tốc độ đầu gậy, tốc độ bóng, đây là yếu tố quan trọng giúp xác định độ cao và khoảng cách trong mỗi cú đánh.
6, Dynamic Loft (Góc động)
Ngược lại so với góc mở cố định đối với mỗi cây gậy, loft động là góc được xác định dựa trên độ mở của mặt gậy khi vào bóng soi với mặt đất. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng tới góc loft động, gồm có góc tấn công, đường swing cùng với khả năng đánh trúng mặt gậy. Góc động có ảnh hưởng tới tốc độ đầu gậy, quỹ đạo tổng thể trong những đường bóng.

Tương tự góc loft động, đây là một trong số các yếu tố có nhiều sự ảnh hưởng tới độ cao cũng như tầm xa trong đường bóng. Độ xoáy sẽ được xác định theo đơn vị vòng trên phút khi bóng rời khỏi mặt gậy. Thông thường các loại gậy với góc mở lớn sẽ xoáy nhiều hơn so với gậy góc mở thấp.
8, Spin Loft (Góc xoáy)
Đây là thông số kỹ thuật giúp chỉ ra yếu tố khác biệt của góc tấn công cũng như là góc động. Khi góc tấn công thay đổi, độ xoáy sẽ không đổi, trừ trường hợp loft động cùng độ xoáy thay đổi.
Còn nếu người chơi muốn gia tăng độ xoáy bóng, không nên ngay lập tức chú ý tới góc xoáy, thực tế có khá nhiều phương pháp để cải thiện thông số này.
 
Top