What's new

[Chia sẻ] Thuê xe tự lái lang thang gần 4000 km trên Bán đảo Iberia

cuctot

Phượt thủ
Chào các bác, đội chúng mình hai nhà gồm 4 người lớn và 4 trẻ em vừa làm chuyến phượt gần 4000km trên bán đảo Iberia bằng thuê xe tự lái. Thông tin về chuyến đi của đoàn như sau:
- Visa: xin visa du lịch của ĐSQ Hà Lan, đi làm tự túc, không qua môi giới gì cả chi phí mỗi gia đình (2 người lớn và 2 trẻ em) hết 8.3 triệu VNĐ
- Vé máy bay: mua của hang KLM transit ở BangKok và Amsterdam hết 6500$ cho cả 2 nhà
- Thuê xe: xe 9 chỗ Mercedes VITO của hang AVIS hết 1350 Eur . GPS bọn mình dùng phần mềm Sygic
- Khách sạn: đặt apartment cho 4 người lớn, 4 trẻ em trên Booking.com hết tất cả 2500 Eur
- Internet: thuê cục wifi hotspot ở VN hết 250k VNĐ/1 ngày/ unlimited nhưng chỉ có 500M tốc độ cao còn lại bị bóp băng thông tốc độ thấp
- Ăn uống: dùng trợ giúp của tripadvisor.com đi đến đâu tìm quán ở quanh đó
- Hành trình: Xuống sân bay Madrid lúc 12h đêm, làm thủ tục thuê xe xong chạy 1 lèo hơn 600km đến Lisbon, nghỉ 1 đêm ở Lisbon rồi túc tắc chạy dần về Tây Ban Nha qua các thành phố: Seville, Granada, Valencia, Barcelona, Zaragora, Madrid. Chơi ở Madrid và các nơi xung quanh 4 ngày. Sáng hôm cuối lái xe trả ở sân bay Madrid rồi bay về.

Mình sẽ lần lượt up dần những nơi đã đi qua và ảnh chụp bằng điện thoại thôi à :)

 

cuctot

Phượt thủ
Thời gian transit ở sân bay BangKok có hơn 1 tiếng đồng hồ. Tuy nhiên cửa check in cũng gần cửa hạ cánh và sân bay BangKok chỉ dẫn cũng rõ ràng nên đoàn bọn em thong thả và vẫn thừa thời gian để làm thủ tục transit.
Có một vấn đề nhỏ trong lúc hãng KLM làm thủ tục check in lên máy bay là đoàn bọn em làm visa Hà Lan, tuy nhiên đoàn bay đến Madrid và bay về từ Madrid luôn, chỉ transit ở Amsterdam chứ không ở Hà Lan một ngày nào cả nên nhân viên của hãng hàng không KLM họ hỏi sao lại như vậy. May mà cũng đã đề phòng trước tình huống này có thể xảy ra nên trước lúc đi em có book giả khách sạn tại Amsterdam 1 tuần và báo với họ là sau khi chơi ở Madrid mấy ngày bọn tôi sẽ thuê xe ô tô chạy về Hà Lan chơi rồi quay về Madrid trả xe để bay về. Vì vậy mọi người lưu ý là xin visa của nước nào thì theo quy định phải check in vào nước đó đầu tiên hoặc thời gian lưu trú tại nước đó phải lâu nhất. Để phòng trường hợp hãng hàng không và an ninh cửa khẩu không cho check in vào Schengen, mọi người nên chuẩn bị sẵn các phương án book khách sạn, book vé tàu xe giả ở nhà để đưa họ xem khi bị hỏi.
Sau 12 tiếng bay đoàn cũng đáp xuống sân bay Amseterdam. Mùa hè nên 9-10h tối mà bên Châu Âu trời vẫn sáng trưng và nắng trang trang.Sân bay Amsterdam ngoài hoa tulip là đặc sản cũng bày bán đầy chocolate thô trông như những bánh xà phòng giặt Liên Xô thời bao cấp ;)
 

cuctot

Phượt thủ
An ninh cửa khẩu của Hà Lan dễ tính và làm thủ tục rất nhanh nên bọn em làm thủ tục theo gia đình 4 người thì họ chỉ xem visa của 1 người rồi đóng dấu vèo vèo cho cả 4 người trong vòng 1 nốt nhạc. Thời gian transit ở sân bay Amsterdam hơn 2h đồng hồ nên mọi người vẫn có thời gian đi thăm quan, ngó nghiêng các cửa hàng miễn thuế trong sân bay. Nói chung là em ra cửa lên máy bay luôn nên không có ấn tượng gì lắm về sân bay Amsterdam cho lắm.

Tiếp tục bay 2h30 phút nữa, đoàn hạ cánh xuống sân bay Madrid. Sau khi lấy hành lý xong, hơn 12h đêm bọn em ra đến quầy thuê xe của hãng AVIS làm thủ tục lấy xe. Do là đêm nên hãng chỉ có 1 đồng chí làm việc từ A-Z, vì vậy phải xếp hàng chờ hơn 1 tiếng đồng hồ sau đoàn em mới làm xong thủ tục.Về việc thuê xe em cũng lưu ý mọi người 1 chút là mình check xem thời gian mình hạ cánh lúc nào thì hẹn với hãng thuê xe thời gian lấy xe cho chuẩn và hợp lý. Em đã bị dính 1 lần ở sân bay Frankfurt là lúc thuê xe oto mình cứ đặt thời gian lấy xe là default lúc 12h00, máy bay của em xuống lúc 7h00 nên phải chờ gần 5 tiếng đồng hồ vật vờ ở sân bay mới lấy được xe.

Xe 9 chỗ ở bên đó to như con xe 16 chỗ ở nhà, đúng là bên Tây cái gì cũng to cả :). Xếp hành lý xong, tài xế chính của đoàn nhảy lên hăm hở muốn lái đi luôn nhưng bật khóa mãi không nổ, bãi xe thì vắng tanh chẳng có ai để nhờ vả cả. Đêm châu Âu nhiệt độ dưới 20 độ, trời mát mẻ mà 2 thằng vã hết mồ hôi các khe của cơ thể như trời nóng 42o ở quê nhà Hà Nội :) . May quá có đoàn vài ba người đi qua, nhờ họ giúp đỡ thì họ bảo mày phải tắt máy đi, đạp hết chân côn rồi bật khóa mới nổ được. Đúng là đi một ngày đàng học được 1 sàng khôn :)Từ Madrid chạy về Lisbon hết 625km, bên Tây Ban Nha đường khá là đẹp nhưng tốc độ tối đa cho phép là 120km và vừa mới sang, lâu mới lái xe số sàn nên bọn em cũng chỉ dám đi với tốc độ đó. Theo lộ trình thì sáng mới đến được Lisbon. Sau 1 ngày ngồi máy bay ngủ gà gật, xuống máy bay lại lái xe đi luôn nên 2 tài buồn ngủ rũ rượi. Đi nửa đường cứ nổ máy để vợ con ngủ trên xe, 2 tài vào quán cafe làm 1 tách cho tỉnh ngủ và mua nước, bánh ăn tạm lúc sáng. 

cuctot

Phượt thủ
Lái mãi, lái mãi, gần sáng đoàn cũng đến bên rìa Lisbon. Vẫn còn sớm để nhận phòng khách sạn, đi trên đường cao tốc cả đêm cũng nản nên đoàn quyết định tạt qua khu thị trấn nào đó trên đường để xem nhà quê Châu Âu như thế nào. Mình quyết thì mình làm thôi, thế là đoàn tạt ngay vào thị trấn Evora rìa Lisbon.Trời còn sớm nên thị trấn cũng vắng vẻ, yên tĩnh. Đoàn dừng xe ở quảng trường trung tâm, ăn tạm mấy miếng bánh mua ở quán café dọc đường rồi vứt xe 1 chỗ lang thang dạo bộ thăm thị trấn.

 
Last edited:

cuctot

Phượt thủ
Đã tới cửa ngõ của Lisbon. Xa xa trên núi cao là tượng Cristo Rei, bức tượng được làm từ cảm hứng của bức tượng Chúa Cứu Thế ở Rio de Janeiro, Brazil. Bức tượng này được xây dựng vào năm 1959 và hoàn thành vào năm 1969.Qua trạm soát vé là lên cầu 25 de Abril dẫn vào thành phố Lisbon. Đường lớn ở Lisbon dây điện chạy tầu nhằng nhịt phục vụ cho hệ thống tàu điện cổ kính chạy khắp thành phố. Hệ thống này phục vụ khách du lịch và gìn giữ một phong cách riêng biệt cho Lisbon.Đi hết các phố lớn, chính của Lisbon, hệ thống Sygic bắt đầu dẫn đoàn vào khu phố cổ. Ôi giời ơi, đường phố của khu phố cổ bé xíu, nền là gạch vuông, ngoắt nghéo, dốc dựng đứng… hơn nữa xe vừa to vừa số sàn nên tài xế chính của đoàn em lần thứ 2 được 1 bữa toát hết mồ hôi

 

cuctot

Phượt thủ
Hẹn hò xong với chủ nhà apartment, bọn em cũng vứt tạm hành lý xuống đường và lượn đi tìm chỗ parking. Vừa mệt, vừa đói, vừa lạ đường, lạ xe, vừa hãi quả đường vừa nhỏ, vừa dốc, vừa ngoằn nghèo nên nhìn thấy 1 chỗ parking không có biển gần Apart là chúng em quyết định đỗ luôn. Tuy nhiên chỉ cách chỗ xe đỗ 50m thôi, nhưng chúng em phải chạy long vòng mất 15 phút vì toàn là đường 1 chiều và toàn đường có cục chắn to đùng ở giữa không cho xe oto qua. Bọn em parking cả đêm luôn, chẳng có trông, chẳng có biển, nhưng ơn giời sáng hôm sau xe vẫn còn nguyên và không bị mất phí gì cả :)

Đưa đồ vào apartment và lượn thăm 1 vòng thì khá ưng ý. Căn hộ này nằm ở tầng 2 ngay trong trung tâm phố cổ có 3 phòng ngủ, diện tích 105m2, bếp núc đồ đạc đầy đủ với giá 140 Eur. Quá ngon cho 8 người bọn em nhưng có 1 nhược điểm là chỉ có 1 toilet nên cũng mất thời gian trong việc chờ nhau vệ sinh. Mới 12h00, chưa đến giờ check in nên bác chủ nhà người Ukraina trông to vâm, lực lưỡng nhưng giọng và cử chỉ thì nhớt pha xăng thông báo là sau 14h00 chúng mày quay lại để tao dọn phòng. Uh thì nhớt pha xăng cứ làm việc dọn phòng đi, bọn tớ đi lang thang thăm thành phố và đi ăn đã vì cũng đói lắm rồi :).

Nhờ sự trợ giúp của tripadvisor.com và app YELP trên smartphone, bọn em tìm được 1 quán khá nổi tiếng với các món ăn của Bồ lại gần Alfama nên chốt và lên đường luôn. Trên đường ra quán ăn chúng em được ngắm phố xá, tàu điện, chợ sách … và nhiều thứ khác nữa của Lisbon.

 

cuctot

Phượt thủ
Đi bộ hơn 1km, đoàn bọn em cũng tìm được đến quán ăn. Em không nhớ tên quán ăn là gì, sẽ check lại và đưa lên sau. Quán ăn khá đông khách nhưng bọn em đến sớm tầm khoảng 1h chiều nên vẫn còn bàn cho 8 người (bên Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha họ ăn trưa khá muộn, khoảng 2,3 giờ chiều). Nghỉ ngơi, chọn đồ ăn xong, lấy điện thoại ra surf net thấy tình hình Hà Nội nóng kỷ lục 42o - 43o, thế là trong người cũng nóng luôn và bèn gọi cốc bia hạ hỏa. Nhìn cốc bia liên tưởng ngay đến cafe CỘNG. Cốc làm bằng nhôm đơn giản và dày như thau Liên Xô mà thập niên 80-90 các anh, chi nghiên cứu sinh, lưu học sinh, xuất khẩu hay mang về. Đúng là cốc nhôm dày cũng có cái chất của nó làm cho bia mát lạnh và thơm ngon đến giọt cuối cùng :)Đồ ăn lần lượt được mang lên. Nói chung là các món hải sản ở đây khá là ngon không biết là do bọn em đang mệt và đói hay nó ngon thật nhưng cuối cùng đoàn cùng chén hết những cái cần chén, chén hết những cái đã gọi.Theo đánh giá chung của cả đoàn là món cá ở đây khá ngon và tổng thiệt hại của 8 người cho bữa trưa hải sản này là 150Eur.
 
Last edited:

cuctot

Phượt thủ
Ăn trưa xong thì đúng thật là căng da bụng, chùng da mắt :). May quá quán ngay dưới chân Alfama và cách khoảng 750m nên đoàn em đi bộ lên. Lúc này điện thoại em hết pin nên màn hình tối thui, trời thì nắng chói không nhìn được gì cả nên cứ giơ lên bấm bừa thôi :)

 
Last edited:

mango3230

Phượt tử
Ơ hết rồi ạ, em đọc bài của bác đang hay, hóng part 2 (beer)
Nhân tiện, bác có thuê Wifi đi Đài Loan không ợ để em setup :)
 

cuctot

Phượt thủ
Lang thang một lúc đoàn bọn em nhảy tàu điện đi lòng vòng thành phố rồi về. Tàu điện bên này khác tàu điện leng keng ở Hà Nội nhà mình hồi xưa là nó cũng dừng đỗ đèn xanh đèn đỏ, cũng phanh nhường và tránh người đi bộ chứ không lao ầm ầm và chỉ dừng tại bến.

Về đến Apartment bọn em làm 1 giấc đến 10h đêm. Tỉnh dậy vẫn thấy bọn trẻ con ngủ nên nhóm người lớn rủ nhau đi lang thang Lisbon by Night. Khu phố bọn em ở lại là khu phố cổ, toàn quán và bar nên rất đông khách du lịch và các quán xung quanh mở đến tận 3-4 giờ sáng.

Lang thang ra chỗ thang máy ở Lisbon, sà vào hàng kem rồi về quán đầu phố ngồi lai rai chai vang cùng mấy món đồ nguội đến 1h00 thì bọn em về ngủ.