What's new

[Hỏi đáp] Tiết kiệm khi đi du lịch

vuthanhminh

Phượt quái
Có rất nhiều cách để tiết kiệm khi đi du lịch, đặc biệt là với anh em đi bụi. Như hiện tại, anh em thường đi xe máy, đi theo nhóm, săn vé máy bay giá rẻ, chờ mùa sales off, deals v..v Tuy vậy, chờ đến khi giá phòng giảm thì hết mùa đẹp, máy bay rẻ thì buồn thiu. Nhưng, tiết kiệm ở đây không chỉ là tiết kiệm về tiền bạc, mà còn là thời gian, công sức, tiết kiệm nơi đến, điểm đi..v.v.

Ở Việt Nam, tớ hay dùng cách này:

Ngủ bản

Tây Bắc, Đông Bắc, đặc biệt là các vùng hẻo lánh, miền núi, đâu đâu cũng có bản. Ví thử như khu vực hot nhất trong vài năm trở lại đây là: Mù Cang Chải, Tú Lệ, Hoàng Su Phì, A Pa Chảiv.v.. Tớ lên khu vực này đến bây giờ 100% đều chọn bản để ngủ. Và cho đến nay thì cái thú nhất thì vẫn là ngủ bản. Đám hostel với hotel chỉ có nước ăn xin. Nhưng ngủ bản để phải trả tiền thì nó lại chẳng thú lắm.

THông thường, tớ hay chọn bản đẹp. Đi trên đường, thấy bản nào đẹp, ưng thì chạy vào. Nhưng, trươc khi vào cũng tạt qua chợ thủ 1, 2 kg thịt. Vào bản rồi thì hỏi cho ra nhà trưởng bàn, công an xã hoặc các vị có chức sắc trong bản, trong thôn để ở nhờ. Cơ bản thì nhà các vị này thường to, hiếu khách, biết nói tiếng Kinh. Và cái chỗ ngủ của ta thì được đảm bảo. Thôi thì, giấy tờ mang ra, góp gạo thổi cơm chung. Chủ nhà niềm nở vì co khách phương xa đến, ta thì có một đêm ăn ngon, ngủ yên, lại nhiều chuyện, nhiều thứ để hỏi, để ngó. Giao lưu không biết bao la là chén. Và, vô khối lần tớ ngồi trên nhà sàn, thấy đám phượt nhớn nhác tìm chỗ ngủ, chạy đi chạy lại như gà con. Trong khi chỗ ở thì khắp nơi.

Tuy vậy, cái thú ngủ bản nó cũng cần có chút nguyên tắc. Xin phép được chia sẻ cùng các bạn:
1. Phải đoán được tính tình chủ nhà. Cơ bản bà con sẽ rất lấy làm vui. Nhưng một hai câu nói chuyện mà thấy không ổn thì vui lòng "dạo quanh phố phường" rồi lượn sang nhà khác.
2. Vào nhà rồi thì cần biết là nhà ai, dân tộc gì, một số điều kiêng kị thì đừng dại mà phạm phải. Nếu không biết thì ngồi đâu, sờ cai gì thì phải hỏi trước.
3. Không nên ăn không, ngủ không của người ta. Mình nên chuẩn bị sẵn một số thực phẩm nào đó để cùng nấu ăn với gia đình.
4. Càng dân dã càng tốt. Đôi khi chỗ đi vệ sinh cách nhà 2m, ở bên cạnh có con trâu hoặc ...1 đàn gà đang soi thì bơ mà hành sự thôi.
5. Nên là người tình cảm.
6. Đừng nên hứa hẹn gì về việc sẽ quay lại, sẽ gửi gì lên nếu không chăc chắn 100% mình sẽ lên.

Cơ bản cái kinh...nghiệm của tớ như vậy. Ngóng anh em vào chém gió thêm cho vui nhà, vui cửa.
 

Vietnamese

Phượt thủ
Re: Tiết kiệm du lịch

Cám ơn về bài viết hữu ích của anh. Em đi nhiều rồi mà chưa dám ngủ bản lần nào. Phần vì sợ mình thiếu hiểu biết , nhỡ phạm phải văn hóa hay điều gì ko nên thì ngượng chết. Nhưng giờ chắc sẽ phải dũng cảm và tuân theo mấy quy tắc anh nêu trên để có thể khám phá 1 cách sâu hơn về cách sinh hoạt của bà con miền Cao.
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
48,440
Bài viết
1,097,114
Members
184,941
Latest member
thi_can
Top