What's new
Phuot.vn

Nếu bạn quên mật khẩu, bấm vào link này https://www.phuot.vn/lost-password và làm theo hướng dẫn.
Nếu chưa có tài khoản, hãy login bằng tài khoản Facebook hoặc Goolge, không cần đăng ký.

Tỉnh giấc xứ lạ ...

trang1804

Phượt tử
Bỏ trốn khỏi Hà Nội những ngày cuối tuần, lê la khắp nẻo đường xa lạ cùng bè bạn , tự thưởng cho con tim được quay về với thiên nhiên, về với núi rừng cỏ cây quả là điều hạnh phúc nhất .

Hà Nội những buổi cuối tuần dễ khiến tôi hờn ghét. Ở cái chốn tôi yêu, dường như sự ồn ào inh ỏi của tạp âm khắp chốn trong một cuối tuần đẹp trời thật đáng hờn lắm. Gật đầu cái rụp sau lời hẹn hò của chị, tôi mang vội ba-lô, nhét tạm một hai bộ quần áo cùng một số đồ dùng cần thiết, lên xe tiến về Hòa Bình.

Cách Hà Nội không quá xa, địa điểm dừng chân của chúng tôi là xóm Tráng , xã Bình Thanh. Mỏ đá núi Sui cùng hoạt động khai thác và việc đi lại của những xe tải lớn ở đây khiến đoạn đường đi vào xóm khá vất vả . Đường xấu, bụi bẩn và nhiều đất đá; khu nhà ở của tộc người Mường còn thưa thớt, cách một đoạn xa mới thấy bóng nhà sàn .Đoạn đường xấu, dễ dàng bắt gặp cảnh lũ trẻ tay cuốc, tay thuổng , chân đất đầu trần san đường hay lác đác bóng cô cậu học trò cố đạp xe lên dốc .

Dừng chân tại điểm dự kiến ,bước lên tới thuyền vừa kịp ngắm hoàng hôn trên hồ, cả nhóm vui sướng gào hét giữa trời đất rộng mở. Non nước ,cây cỏ cùng núi rừng hai bên hút hết vào tầm mắt. Thấy tham lam muốn ôm trọn đất trời , quẫy cùng với nước non. Chân trần ra mạn thuyền, hai chị em dang rộng tay, hò hét ầm ĩ vì quá khích. Sau lúc vui đùa cười nói mệt mỏi, ngồi lặng thinh nghe tiếng ầm ầm của động cơ, tiếng nước tạt vào mạn thuyền , tiếng chim gọi bầy ríu rít , bỗng chẳng muốn rời xa nơi này .

Tối đến, cả nhóm quây quần trên boong, ăn cá nướng, thịt nướng ,uống với thứ rượu của người Mường. Rượu ở đây có chút ngọt, dễ uống nhưng cũng dễ say. Tôi cũng có ngâm nhi vài chén , tự thưởng cho bản thân chút men cho say cùng cảnh đẹp. Thịt cá lăng thơm phức, thịt lợn mán mềm ngọt , cả vị thịt trâu nướng ăn kèm chẩm chéo , nhai cùng thứ măng rừng đăng đắng và nhấp môi với chén rượu ngon, cả nhóm chuyện trò ca hát thâu đêm .

Nhưng có lẽ với tôi, điều tuyệt nhất trong bất cứ hành trình nào là xúc cảm buổi sớm khi tỉnh giấc ở một xứ xa. Thường thì tôi sẽ tự pha cho mình một tách cafe nóng, khoác vội chiếc áo mỏng , ra ngoài để hít thở khí trời hơi đất tinh mơ . Nhưng do hôm qua vội vã mà bỏ quên , sớm nay khi tỉnh dậy, tôi chỉ kịp rúc đầu vào chiếc áo, mơ màng chui từ khoang thuyền lên tới boong, ngồi trên lan can ngắm bình minh mọc. Cỏ cây tinh mơ ướt đẫm sương , thuyền thả trôi đêm, tạt vào một góc có những cây hoa dại trông giống như hoa bồ công anh. Vươn tay ra là cỏ hoa rụng nhẹ, nhắm mắt lại là gió thổi vào mặt , tai nghe bạn bè trò chuyện , mũi ngửi vị nước ngai ngái thỉnh thoảng xen lẫn mùi thơm của hoa tràm , miệng mỉm cười mãn nguyện.

Thực ra, hạnh phúc đối với tôi luôn đơn giản đến kì lạ. Chị bảo tôi dễ yêu , dễ thỏa mãn với thực tại. Thứ hạnh phúc dễ dàng đến từ một cuốn sách hay dù đã cũ kĩ, từ một cuộn film mới toanh , hay một nụ cười bất chợt , một bức ảnh đáng yêu ... Hạnh phúc hôm nay của tôi là được cùng bè bạn rong ruổi trên đoạn đường , góp nhặt thêm vào hành trang một địa điểm mới , một trải nghiệm mới .
Trở lại với phố thị phồn hoa , tim tôi vẫn vẹn nguyên khắc khoảnh , lòng tôi vẫn tràn ắp nhớ nhung ... lại thèm được tỉnh giấc ở một nơi xa ...
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
38,827
Bài viết
1,078,087
Members
178,994
Latest member
tohoqero
Top