What's new

[Chia sẻ] Togean island xanh hư ảo - Muốn đi là phải thật...MÁU

Kể ra cũng có tí ích kỷ vì cảm giác tận hưởng cái chốn tuyệt vời này thích quá, yên ả quá nên sợ nhỡ nó bị nhiều người biết đến thì bị mất đi vẻ đẹp hoang sơ, sự chân chất của con người lại...tiếc nuối. Nhưng mà có thông tin được từ đây, ấp ủ cũng từ đây nên việc giữ cho riêng mình cũng là không nên, nhề.
Togean (còn có tên khác là Togian) island là một cụm đảo nằm trong vòng tay rộng lớn của hệ thống đảo núi Sulawesi ở Indonesia. Nếu nhìn ngắm tổng thể đó là một cụm đảo tâm điểm của vùng lòng chảo biển rộng lớn lọt thỏm ở khu vực khá hẻo lánh xa xôi của Indonesia. Bởi việc di chuyển đến đây khá khó khăn do cần nhiều thời gian và thay đổi phương tiện nên cụm đảo này gần như là nơi dừng chân của những chuyến du hí dài ngày không quan tâm đến thời gian, chỉ quan tâm đến biển, đến những dải san hô tuyệt đẹp, những đàn cá chiu chít lấp lánh, những sự lười biếng không lo nghĩ thảnh thơi ngắm mặt trời mọc và lặn mỗi ngày.

Sẽ mất 4 ngày cho việc di chuyển bằng bus, bằng phà để đến được cụm đảo. Nếu có thể bay và bám theo hệ thống xe khách thì cũng may ra rút ngắn được gần 1 ngày. Vậy cứ xác định tối thiểu phải cần đến 1 tuần cho việc đến và đi. Bạn muốn dành bao nhiêu thời gian cho cụm đảo này thì cứ thế cộng thêm vào.

Nếu tặc lưỡi lắc đầu với hành trình có vẻ lê thê trên thì thôi tạm ngắm ít ảnh demo rồi suy nghĩ nhá

Nhìn từ làng chài BajoCây cầu gỗ nối làng chài với đảo đã được thay bằng cây cầu khác chắc chắn hơn với trụ bê tông


View từ đỉnh đồi


Những chú "rái cá" nhỏ


Những làng chài "lơ lửng" giữa không trung


Một vài góc san hô của RIF No5, một dải san hô không thể bỏ qua được chụp từ đứa bơi chìm lặn nổi
Nếu thấy tạm đủ hứng thú cho các bạn quan tâm thì điều cần tiếp theo đấy là... MÁU LÊN NÀO(beer)
 

step by step

Phượt thủ
Wey, màu ảnh không qua chỉnh sửa mà đẹp dường này, mà thực tế ngoài lại còn đẹp hơn. Sư tỷ up dần cái 4 ngày gian khổ đường bộ đi, để dân tình biết muốn đến đc đó "nản" thế nào, em chỉ muốn mọi người đọc xog nhụt hết ý chí thui, vì sau bài này hứa hẹn là có rất nhiều kẻ máu me tìm đến.hức hức
 

Nheva

Phượt gia
Chỉ nghĩ đến việc phải trình ra 2000 $ tiền mặt khi nhập cảnh đã đủ nản rồi :LL

Mà quan điểm của mình và bạn Rùa vẫn là không xui các bạn đến chỗ này vì nói thật là hành trình này quá vất vả, tốn nhiều nơ ron thần kinh và sức lực vô cùng.
Chẳng qua là nhóm mình vui vẻ lạc quan đoàn kết, chỉ nhớ niềm vui và nhanh quên nỗi vất vả, chứ với nhóm khác thì không dám chắc.
Bọn mình đã phải nghiên cứu, ngẫm nghĩ ráp nối từ ở nhà, sang kia lại hỏi han, bàn thảo, suy nghĩ tính toán ong cả sủ.
Mình vẫn nhớ quả deal xe riêng. Lúc đó các bạn uống bia ăn bò khô ko để ý, chứ thật sự đó là cuộc đấu trí căng thẳng giừa mình và Rùa với nhà xe đó
Nói thật chứ, mấy ngày đầu trong mơ mình cũng phải tính toán lịch trình, đi chơi cũng phải trợn mắt căng tai tìm lái xe và hỏi han phương tiện, hix
 
Last edited:

Tia Nắng

Quạ Đen
Chỉ nghĩ đến việc phải trình ra 2000 $ tiền mặt khi nhập cảnh đã đủ nản rồi :LL

Có một số thắc mắc:

1- Bạn đang trả lời về chủ đề bài viết đảo Togean (Togean island) ?!

2- Phải trình $2,000 (tự hiểu là theo đô-la Hoa Kỳ?) khi nhập cảnh, bạn có nguồn dẫn thông tin này không??? Nếu có, bạn vui lòng cung cấp hộ mình nhé! (NT)
 

sbn

Phượt quái
Thiệt tình thì step by step và Nheva đều là những người cùng trong đoàn tớ cả, và những khó khăn sơ bộ mọi người nói ra đều là những thứ bọn tớ trải qua ở đây. Tớ sẽ dần dần chia sẻ để mọi người có thêm thông tin chuẩn bị. Biết đâu sau đoàn tớ thì các bạn ở Sulawesi biết đến nhu cầu thực sự của các nhóm đến đây đi chơi và tiêu tiền thì sẽ có thay đổi. Vả lại chính chị Nheva cũng đã có phản ánh đối với ĐSQ mới thay nhiệm kỳ của VN tại Indo rồi, hi vọng có sự biến chuyển để mọi người đỡ vất vả hơn ;). À, đấy mới phải nhấn mạnh là các bạn phải thật MÁU để chuẩn bị tinh thần không bị ảnh hưởng khi gặp những trục trặc sau chặng đường dài mà.

Tớ up cái lịch trình sơ bộ cho mọi người cùng ngâm cứu nhé (lịch trình của ku em đập chai nhất đoàn tổng hợp vì tớ mải chơi và trí nhớ ngắn hạn nên không nhớ chính xác lắm). Các ngôi sao trong đoàn thấy cần điều chỉnh gì bổ sung giúp em nhớ <3


Day1. 14/02/2015: HN- KL. Tối qua đêm sân bay . Bay Mh
Day2. 15/02/2015: KL-Makasaar.( Chiều 5h đến nơi) Bay AA
Day3. 16/02/2015: Chơi ở Makasaar : thành cổ MKS , nhà thờ hồi giáo trung tâm, khu quảng trường trung tâm, chiều tối xuất phát đi Rantepao
Day4. 17/02/2015: Chơi Ratepao:
Day5. 18/02/2015: Sáng đi xem nghi thức tang lễ 10h30 xuất phát đi Luwuk , ngủ đêm ở Poso sau đó 2h30 hay 3h30 lại xuất phát đi tiếp đến Ampana vào tầm 7h sáng ( cung đường mây trắng về đêm và đường cọ ban ngày sát mép biển đẹp lung linh, đoạn này lướt xe máy được và kéo dài ngày hơn khi đi bằng phương tiện này thì tuyệt vời )
Day6. 19/02/2015: 8h hơn lên tàu ra đảo Wakai, đi phà 6 tiếng, đến Wakai trung chuyển sang Kadidiri mất 2 tiếng (Phà không chạy vào ngày thứ 6)
Day7. 20/02/2015: đi lặn san hô ở Una una, một trong những dải san hô được khuyên là đáng để đi
Day8. 21/02/2015: Chơi sáng kadi , chiều bắt thuyền dự định ở làng chài Bajo nhưng lái thuyển không hiểu nên chở sang Malenge Indas :D và đây cũng là điểm ngoài hành trình khá thú vị vì đồ ăn ngon nhất và được chứng kiến lân tinh trên bãi biển mỗi khi bước chân vào cát. Bọn tớ có màn chạy huỳnh hụch rú rít như bị dở đến tận quá nửa đêm, hế hế (lam nhãn lệ)
Day9. 22/02/2015. Chơi tại Malenge Indas , 10h tàu đón qua bên làng chài chơi chiều về lại
Day10. 23/02/2015. Ăn trưa xong chuyển sang bên Malenge - Điểm sáng của cụm đảo với những làn nước xanh muốn ngất đến mức tớ phải bò ra nằm ngủ trưa ở sàn đón, lần nào mở mắt cũng không khỏi cảm thán rên lên 1 tiếng "xanh thế" hay "đẹp chết mất" (icon sến sẩm thái quá)
Day 11. 24/02/2015: Qua bên làng chài chơi mua hải sản chiều về lại tự mở tiệc với nhau, ưu điểm là nhờ mang theo cân chanh từ đất liền nên bọn tớ có màn ăn uống phủ phê.
Day 12. 25/02/2015: Đi thăm cái đảo chài khác của người Bajo, những khu đảo như lơ lửng trên không giữa trời và nước, mua hoa quả được ở đây nhưng không thể gạ gẫm mua gà hay thức ăn gì khác, buồn 1000 giây ….chiều về lặn san hô
Day 13 : Đi lặn ngắm san hô ở REF No5: Chỉ có cái việc nằm lềnh phềnh cắm mặt xuống ngắm mà tớ cũng không muốn lên chứ đừng nói là được bơi lội tung tăng chạm vào đám san hô rực rỡ với cá lấp lánh nhé.
Day 14: 26/02/2015: Sáng sớm 5h thuyền của resort đưa ra điểm đón phà về lại Wakai sau đó về Ampana. Từ Ampana bay luôn Luwuk trong ngày (giá vé máy bay là 50$/người được đặt khi bọn tớ đến Rantepao)
Day 15: Chơi tự do Luwuk: thăm bảo tàng và gặp các bạn gái mặc trang phục dân tộc đi thăm quan siêu rực rỡ, nghỉ ở nhà trọ của 1 bác người gốc Hoa được bác chỉ chỗ trên cao tít phía núi để có thể nhìn ngắm toàn cảnh thành phố ven biển ban ngày và lung linh vào đêm.
Day 16: Luwuk- Makasar: nghe đồn có vườn bướm nhưng cuối cùng đi toàn thấy tìm đồ ăn với lượn lờ quanh đền chùa ở đấy vì nhìn cá với san hô vẫn còn dư âm :D
Day 17: Mks-Kul
Day18: Kul_Hn
 

sbn

Phượt quái
@Thuhangtrinhhp, Tia Nắng: Bọn tớ bị ách lại ở cửa hải quan Makasar đấy, bị chỉ cái công văn bằng tiếng Indo để ngay dưới bàn làm việc của lãnh đạo bộ phận xuất nhập cảnh ở đấy liệt kê một loạt nước trong đó có Việt Nam và thấy có ghi số tiền 2000$. Bọn tớ không biết tiếng Indo để đọc nhưng có chụp lại. Bị giữ mất mấy tiếng ở đấy, cãi nhau ủm tỏi, ngày nghỉ nên các đồng chí trực ở đấy phải gọi sếp từ thành phố cách đấy 20km đi ra giải quyết. Cũng đập bàn đập ghế đỏ mặt tía tai một hồi, may là cuối cùng có nhiều thứ chứng minh này nọ và gọi điện được cho 1 bạn người Indo "trót" quen do hỏi han nhờ vả thông tin mọi việc mới được giải quyết. Và cũng may đoàn có mấy người tiếng Anh bắn như súng, lại biết cách uyển chuyển xử lí và chị Nheva có kinh nghiệm chinh chiến với các loại rắc rối đi lại bao năm qua bọn tớ qua trót lọt đấy. Vụ này nằm ngoài dự kiến vì bao nhiêu người đi Indo đây là lần đầu tiên thấy có trường hợp này luôn, hic
 

thuhangtrinhhp

Phượt thủ
Cám ơn bạn sbn :)
Mục đích chính của mình là Togean nên mình dự định đi ngả Gorontalo và căn ngày đến trùng với lịch ferry + thêm vài ngày xê dịch dự trù cho những lý do bất khả kháng. Lúc đầu mình cũng dự định đi hết đường bộ từ Makassar đến Ampana nhưng thấy giá vé xe + quãng đường quá khổ cực mà chuyển sang phương án bay thẳng đi Gorontalo. Giờ thấy Ampana cũng có sân bay rồi, tuy nhiên lịch bay cũng không phù hợp với lịch phà lắm.
Chắc cố gắng dắt túi 2000$ cho nó lành, hì hì,...
 
Last edited:

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
46,559
Bài viết
1,088,078
Members
182,440
Latest member
saoyan2022
Top