What's new

[Chia sẻ] Từ Andes, xuôi Amazona ,bơ vơ ngã ba biên giới, nhảy Samba ở Rio

Chuyến đi cách đây một năm!

Los Angeles - Lima - Arequipa - Juliaca - Puno - Uros - Taquile - Pukara - La Raya - Sicuani - Raqchi - Andahuaylillas -Cusco - MachuPicchu - Tarapoto - Iquitos - Leticia - Tabatinga - Manaus - Rio de Janeiro - Sao Paulo - Los Angeles

IMG_12081.jpg


IMG_31101.jpg
 

hoankiem

Phượt quái
Bắt đầu nghĩ đến việc đặt chân lên dãy Andes ngay sau khi chuẩn bị chuyến đi Tibet đã hòm hòm . Sức khỏe là cái không thể biết trước . Thu xếp được là tranh thủ ngay .

Trở về từ Hành trình Đông phương ngày đầu tháng 5 năm Bính Tuất. Chỉ có gần 3 tuần ở nhà trước khi sang SFO và có 12 ngày có thể rảnh trong tháng 6 . Tìm ngay những thông tin và chuẩn bị đến với Andes và vùng đầm lầy Amazona .

Không có sứ quán Peru ở Việt Nam, cái văn phòng lãnh sự ở phố Ngọc Hân Công chúa chỉ làm một nhiệm vụ đại diện. Xin visa phải gửi sang Bangkok và mất tới 4 tuần để có thể hoàn thành. Khó khăn đầu tiên . Tuy vậy quyết tâm đi thì không thể dừng và trong cái khó bó cái khôn. Quyết định sẽ xin visa tại Mỹ , nơi mà lãnh sự quán Peru ở khắp các thành phố lớn .

Sứ quán Braxil ở khu 14 Thụy Khê nằm trên tầng cao . Cũng chỉ có vài người làm việc . Có lẽ việc có người đến xin visa du lịch một mình đến Brasil làm anh chị ở đây hơi ngỡ ngàng . Sau khi hỏi trực tiếp ngài lãnh sự và được yêu cầu phải có vé máy bay, book phòng khách sạn .... lại giải trình là chưa có lịch cụ thể không thể book phòng trước và được thống nhất là chỉ cần giữ chỗ vé máy bay .

20$ cho cái Visa và yêu cầu chờ trong 4 ngày làm việc. Tuy nhiên ngay hai hôm sau nhân viên SQ đã gọi điện thông báo Visa đã được cấp và mới đến lấy ....

Vậy chỉ còn chờ ngay lên đường và cũng không biết chắc là có lấy được visa Peru hay không ...
 

hoankiem

Phượt quái
Một tháng rưỡi lòng vòng về phía Tây để ngó cái Đông phương. Kết thúc lại cũng tự hỏi, đi có phải để làm sang không nhỉ? Hay để khoe khoang một thành tích nào đó, trở thành "giang hồ" . Chợt nhớ cái tự tản mạn đã lâu lâu, Uh, mỗi góc nhìn mỗi khác, những chuyến đi luôn là những chuyến đi. Gửi và viết để những người khác cũng lên đường. Hiệu ứng domino rất cần thiết .

Hà nội - Lào Cai - Hekou - Kunming - Chengdu - Lhasa - Genden - Namtso Lake - Yamuk tso - Gyanste - Shiganste - Sakya - Rongbuk - Everest Base Camp - Tingri - Zangmu - Kathmandu -Lumbini - Sonauli - Gotkhapur - Dehli - Jaipur - Agar -Varanasi - Vườn Lộc Uyển - Gaya - Bồ Đề Đạo Tràng - Núi Linh Thứu - Na Lan Đà - Kolkata - Singapore - Hà nội

Hành trang cho những chuyến đi khi rời biên giới vẫn luôn là tâm niệm mình là người Việt Nam, một đất nước rất nghèo, Tiết kiệm. Mẹ bảo đi mà khổ sở đến những nơi bẩn như vậy thì đi làm gì. Đúng, cái sướng luôn là mục đích để tới, nhưng biết cái khó khăn thì mới hiểu cái sướng. Thấy cái lạ để đặt ra những câu hỏi, dù rất nhiều khi trả lời được. Kết bằng cái câu lòng tin mù quáng.

Điều gì ấn tượng nhất trong chuyến đi . ? Quá nhiều , nhưng với nội tâm thì có lẽ là những khoảng khắc đối mặt với mình, miệng vẫn nói và tâm phiêu diêu. Lúc ngồi bệt trên tấm thảm tại hàng lang của điện Potala, Chen vào giữa các Lạt ma trong chính điện ở Ganden, Lang thang một mình trên những con đường vắng lặng ở Kathmandu, nằm dài dưới gốc cây bồ đề xoè bàn tay chặn những ánh nắng chiếu qua kẽ lá ở Lumbini, bước chín vòng quanh gốc Bồ Đề ở Bodh Gaya. Những thời khắc ngạo nghễ, bắt tự xem lại quá khứ và suy ngẫm tương lai.

Tạm gác lại Phương Đông, vừa lấy xong nốt cái visa Brasil, một hành trình mới lại chuẩn bị bắt đầu. Một ước mơ lại có cơ hội thực hiện, Machu Pichu, Kinh thành cổ trên đỉnh núi, cái nôi của nền văn hoá Inca, và những cánh rừng Amazon đang đợi chờ phía trước.

Tiêm thuốc và cẩn thận đấy, đang có xung đột , dân không hiền đâu, đổi tiền ở ngay sân bay, vào khách sạn mất tới 20% đó, sao lại đi làm gì, một lời nhắc nhở từ viên chức lãnh sự.

Amazon không chỉ là một dòng sông nên thơ, ở đó được mệnh danh là rừng thiêng nước độc, Những người tới đó nếu không tiêm các loại vắc xin trước rất có thể sẽ không được nhập cảnh khi trở về nhà.

Không hồi hộp, cũng không chắc là mong muốn có thực hiện được trọn vẹn hay không, khi thời gian để có thể thực hiện hành trình quá ngắn. Nhưng được bước trên những đường mòn Inca , ngả ngốn trên con thuyền xuôi ngược dòng Amazon ngày và đêm đến giờ vẫn là những ước mơ. Và khi có ước mơ sao không biến nó thành hiện thực.

Óc vẫn thấm nhuần khẩu hiệu của chính mình, mình sống ở một nước nghèo, du lịch là công nghiệp không khói, tiêu thêm một đồng khi ở nước ngoài là tăng thêm một đồng nhập khẩu. Nhưng nếu không đi, thì ...., vậy hãy đi và biết tiết kiệm, tiêu những cái cần tiêu...vậy là một con vịt đang lạch bạch đến những vũng nước mơ ước của nó.


Một đoạn viết cũ trước khi lên đường ( 17/05/2006). Cuối cùng thì mọi dự định cũng được chia ở thì quá khứ hoàn thành!
 

arvil77

Mốc ơi là Mốc
Còn nhiều nơi chưa đi quá Ko biết cón sức để đi cụm Tibet, Nepal, Ấn Độ ngày nào đó ko Bác HK kể tiếp Nam Mỹ đi để Arvil còn học hỏi
 

hoankiem

Phượt quái
'Amazon mới là sông dài nhất thế giới'

Trước nay, chúng ta vẫn nghe nói sông Nile ở Ai Cập là con sông dài nhất thế giới. Nhưng các nhà khoa học Brazil và Peru khẳng định, sông Amazon ở Nam Mỹ mới là nhà vô địch, vì nó dài hơn 1 km so với sông Nile.

Trong một cuộc thám hiểm vất vả hồi tháng năm, nhằm xác định điểm khởi nguồn của sông Amazon, các nhà khoa học Brazil và Peru đã lên tận vùng núi tuyết Mismi, có độ cao 5.000 m so với mực nước biển. Ngày 2/6, họ công bố sông Amazon dài 6.672 km, và nếu cộng đồng khoa học thế giới công nhận kết quả này, Amazon sẽ trở thành con sông dài nhất thế giới.

Cho đến nay, các con sông dài nhất trên thế giới được xếp hạng là: sông Nile (dài 6.671 km), Amazon (6.580 km), Dương Tử (Trung Quốc, 6.380 km), Mississippi (Mỹ, 5.971 km) và Ob-Irtysh (Nga, 5.410 km).

(Theo Brazil Magazine, Tuổi Trẻ)
 

arvil77

Mốc ơi là Mốc
Bác HK ời ới ơi, bác tiếp câu chuyện đi chứ đợi mãi nhảy Samba ở Rio mà chưa thậy Bác đứng hoàn kiếm vội :)

Hâm "nóng" lại bầu ko khí có vẻ như "lành lạnh" (???) mấy ngày nay vậy: Công chúa nháy Samba ở Bắc Cực :D
DSC00991.jpg


DSC00907.jpg


DSC00985.jpg


DSC00930.jpg


DSC00970.jpg


Đợi Samba ở Rio của bác HK (beer)

("Bạn ơi sao ảnh to thế, to để các Phượt Cụ nhìn cho rõ :))". Đùa chứ Arvil ngại resize lại ảnh, mấy bác Ti Ai có cách nào để ảnh đính kèm khi post lên về cùng 1 cỡ ko dù ảnh ở nguồn gốc cỡ lớn chứ mỗi lần post ảnh mất thời gian qua, chỉnh lại cỡ ảnh, rồi lại phải load lên đâu đó)
 
Last edited:

anhminh

Ông ác
wow, nóng quá, nổ cả mắt, may là trời mưa, chứ ko đêm nay ko ngủ nổi rồi :). Thanks Arvill77.
Bác hoankiem đang mải làm chính trị rồi, phải đợi thôi :)
 

Milan

Phượt tử
Bác hoankiem đang mải làm chính trị rồi, phải đợi thôi :)

Mãi kô thấy Hoankiem rìpọt cái chuyến dài lượt phượt của pác ý nhỉ. Em có nghe nói ở biên giới Brazil có một vườn thực vật, cơ man nào là bướm, bướm nào bướm đấy khổng lồ hơn hẳn bướm những nơi khác, có con to bằng cái quạt nan.

Hồi đó, e chả được đi xem bướm, chỉ kịp đi thác Iwazu, thác dài nhất thế giới nằm ở biên giới Argentina, Paraguay & Brazil. Thác này đúng là hoành tráng & đẹp hơn cả Niagara Fall ở biên giới Mĩ & Canada ( thác cao nhất thế giới).

Em ý kiến: Em ứ pót được ảnh. Gõ chữ , đằng sau gõ dấu chấm còn hay bị lỗi nữa, đúng là phải nhờ các bác Ết min...
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
41,166
Bài viết
1,081,707
Members
180,421
Latest member
mediagyancy
Top