What's new

[Chia sẻ] Từ Trị An đến Vũng Tàu :leo núi đầu năm .

Xin chào các bạn ,mình lại được tái ngộ trên diễn đàn Phượt ,xin được chia sẻ một chuyến đi ngắn và địa điểm thì quá quen thuộc .Đầu tiên là Hồ Trị An ,một tên rất quen với người SG trong thập niên 80 thế kỷ trước .Thủy điện Trị An được kỳ vọng giải quyết nạn thiếu điện triền miên ở miền Nam lúc đó .Khi đó mình đã có dịp đến đó khi đang làm việc cho một XN ở Tân Bình ( đi tham quan cho biết he he ..) .Cũng khoảng 30 năm rồi mới có dịp đi lại ,mặc dù nó không xa Sg bao nhiêu,dể đi nhất là theo QL1A qua khỏi Hố Nai rẽ vào DT 767 là đến ,ngoài ra còn có thể từ Biên Hòa theo DT 768 đén .
Mình sẽ đi theo ngỏ Biên Hòa .Sáng sớm bọn mình ( mình và bà xã ) ra đường Phạm văn Đồng quâ Thủ Đức ,Linh Trung ,QL1K ( qua 3 tỉnh thành 1 lượt : TPHCM -Bình Dương -Đồng Nai ) .Qua cầu Hóa An rẽ trái vào đường Huỳnh Văn Nghệ ,ở Biên Hòa mình thích nhất con đường này .

attachment.php

Đường H.V.Nghệ đẹp với 2 hàng cây bóng mát hai bên .

attachment.php

Khu du lịch Bửu Long ,địa điểm quen thuộc ,hôm nay ngày thường nên vắng khách .

Qua khỏi Bửu Long có khu Văn Miếu Trấn Biên ,vào miễn phí rất rộng và đẹp .Văn miếu Trấn Biên là Văn miếu đầu tiên tại đàng Trong ,được xây dựng nhằm tôn vinh văn hóa Khổng giáo thời đó ,xây vào khoảng năm 1715 ,sau này bị người Pháp đập bỏ .Được khôi phục ở vị trí cũ vào năm 1998.Nơi này rất rộng khoảng 2 hecta ,được chăm chút cẩn thận ,không bán vé vào cửa trừ hồi đầu năm có tổ chức Hội hoa xuân .

attachment.php

Khuê Văn Các ,từ trên lầu có thể nhìn toàn cảnh Văn Miếu .

attachment.php

Hồ nước ở giữa Văn Miếu .

attachment.php

Nhà bia truyền thống .
attachment.php

Phía sau tuọng Khổng Tử là gian thờ chính ,ở giữa thờ một Ông cụ mà ai cũng biết .
 

phuongnguyen14

Phượt thủ
Sau khi rời gian thờ chính ,trở ra .Bọn mình tiếp tục lên đường ,bây giờ là DT 768 ,qua làng bưởi Tân Triều ,trước Tết mình có ghé qua rồi nên không vào nữa .

attachment.php

Ngã ba ,rẽ trái vào làng bưởi Tân Triều ,đi thẳng là Nghĩa trang Vĩnh hằng (!) ,eo ơi .

attachment.php

Trị An phía trước ,đoạn đường này khá xấu ,xe ben xe tải chạy ào ào ,bụi kinh khủng .

attachment.php


DT 768 chạy dọc theo sông Đồng Nai ,đoạn sông này trông hiền hòa bình lặng
attachment.php


attachment.php

Đến đây thì đường tốt rồi tuy hơi nhỏ .Qua đó là Công viên Nghĩa trang Vĩnh hằng .

attachment.php


Đài tưởng niệm Liệt sĩ Nam Bộ ,trong đó có đài tưởng niệm ông Đại tướng được nhiều người coi là lừng danh thế giới .
 

phuongnguyen14

Phượt thủ
Tiếp tục theo DT 768 đến Trung tâm huyện Vĩnh Cửu ,gặp ngã tư giao với DT 767 ( từ QL 1 đến Trị An ) bọn mình rẽ trái vào DT 767 qua 1 cây cầu phía dưới toàn là đá .Không biết có phải ngày trước là thác Trị An không ?

attachment.php


attachment.php


Bị chặn dòng chảy nên chỉ còn trơ đá ,cảnh quan giống như Thác Mơ ở Phước Long mà mình đã đến năm ngoái .

Ngày trước mình có đến thác Trị An ,nhưng không thể nhớ được có phải chổ này không ? Ngậm ngùi nhìn con thác năm nào chảy cuồn cuộn giờ đây chỉ còn 1 dòng chảy bé xíu lửng lờ chạy quanh nền đá nằm trơ nắng Đến 1 ngã ba bên trái là đường vào thủy điện Trị An ,bên phải là đường vào khu bảo tồn thiên nhiên .Bọn mình rẽ trái vào nhà máy thủy điện .

attachment.php

Khu bảo tồn thiên nhiên .

attachment.php

Ngã ba ,bên trái là đường thủy điện ,bên phải là khu bảo tồn .

attachment.php

Đường thủy điện do thủy điện Trị An quản lý .

attachment.php

Hồ chứa Trị An .

attachment.php

Chạy tiếp trên bờ đập của hồ .

attachment.php

Xa kia là nhà máy thủy điện với ống nước xả để chạy máy phát .
 

phuongnguyen14

Phượt thủ
Khi đến gần thì có tấm bảng ghi là cấm quay phim chụp hình ! Thì thôi vậy chỉ chạy qua con đập chính phía dưới nó là nhà máy phát điện ,qua đập chính con đường ven hồ vẫn có thể đi tiếp ,rẽ trái là về bến phà Hiếu Liêm .Bọn mình quay trở ra .

attachment.php

Đường trở ra .

attachment.php

Phía dưới con đê.

Ra trở lại đến ngã ba lúc nãy ,mình chạy qua khu bảo tồn .Bên này là khu bảo tồn thiên nhiên rừng Mã Đà và di tích Chiến khu Đ ,mà khu đó còn phải đi khá xa nữa .

attachment.php

Cây cầu mang tên chiến khu Đ .

attachment.php

attachment.php

Nhà khách Mã Đà trông đìu hiu quá ,định bụng ở lại một đêm ,xem chừng khá quạnh hiu.

attachment.php

Nơi này nhiều rừng cây như vậy ,có lẽ rừng tràm ?

attachment.php

Bên đó là khu sinh thái Diệp Long Hồng ,trông cũng đìu hiu như bên nhà khách Mã Đà .

Theo dự định ,bọn mình sẽ ở lại 1 đêm hôm sau đi tiếp ,nhưng sau khi dạo quanh hố Trị An thấy có vẻ không có gì vui với lại còn sớm chỉ hơn 9 giờ .bà xã đề nghị đi tiếp .Trở ra vào trung tâm Huyện ,có 2 đường :một là theo DT 767 ra QL1 ở Bùi Chu ,hai là tiếp tục theo DT 768 bây giờ là 762 ra vùng dốc Mơ .Đi dốc Mơ đến Trung tâm hành hương Đức Mẹ Núi Cúi vậy ,nghe địa danh lâu rồi mà chưa có dịp đến .
attachment.php

Đường vào khu du lịch Đảo Ó -Đông Trường ,phải đi tàu ra .Bã xã sợ sông nước nên không chịu đi ,lý do đó mà mặc dù bọn mình đi gần hết Nam Bộ mà vẫn chưa có dịp đi Phú Quốc hay Côn đảo .

attachment.php

Đường tốt ,vắng xe ,rất thoải mái .

DT 762 chạy cuối đường là đến QL20 ,đi ngược trở lên về phía La Ngà sẽ đến TT hành hương nhưng khá xa ,mình thấy trên Google Maps có Hương lộ 24 đi về dốc Mơ gần hơn .Bản đồ thì nhớ trong đầu nhưng chạy thì rất khó mà nhớ ,nên cứ Google maps miệng mà hỏi .Vùng này có nhiều giáo dân Công giáo nên ai cũng biết và chỉ dẫn tận tình ,khi gần đến TT hành hương có người còn chạy xe dẫn mình đi ,thật vô cùng cảm kích .
Khi vào Hương lộ 24 ngay đầu có 2 nghĩa trang ,1 bên Công giáo 1 bên Phật giáo đều trang hoàng rất đẹp ,tiéc là mình đầu năm không muốn chụp hình ,ở nghĩa trang Vĩnh hằng cũng vậy nằm trên các ngọn đồi rất đẹp mà không có tấm ảnh nào .
attachment.php

Nơi này trồng rất nhiều chuối già ,đang mùa chín nhưng nghe nói không tiêu thụ được.
 

phuongnguyen14

Phượt thủ
Trong mấy tuần nay ,trên các phương tiện thông tin thường được nghe nói chuyện nông dân vùng Gia Kiệm không tiêu thụ được chuối và đã có nhiều hành động nhue :Chiến dịch giải cứu chuối .Quả thực vùng này trồng khá nhiều chuối ,tuy vậy dọc đuòng mình thấy vẫn có nhiều xe tải nhỏ vận chuyển chuối ,nhiều người vận chuyển chuối trên xe máy đến các điểm thu mua chuối .Thực hư ra sao không biết nhưng có lẽ không đến nổi nào .Hi vọng vậy .

attachment.php

Vườn chuối bên đường .

attachment.php

Một đoàn nhà báo làm phóng sự về việc tiêu thụ chuối .

attachment.php

Ngoài chuối ,nơi này còn trồng nhiều tiêu .

attachment.php

Phơi tiêu .

attachment.php


attachment.php

Còn có điều ,đang ra trái .
 

phuongnguyen14

Phượt thủ
Từ Hương lộ 24 rẽ sang đường cây gáo ,tại một vựa chuối bọn mình được một chị giáo dân dẫn đường đi đến Giáo xứ Đức Huy và chân Núi Cúi nơi có Trung tâm hành hương Đức Mẹ Núi Cúi .

attachment.php


attachment.php

Dưới chân Núi Cúi (không biết phải nơi này có tên là núi Cúi không ?)

Dưới chân núi chỉ mới được sang lấp mặt bằng ,chưa được tráng nhựa và đường lên núi cũng vậy nhiều cát sỏi ,dốc khá cao thử thách các tay lái xe .Mình nhiều lần cùng con chiến mã này vượt bao nhiêu đèo dốc vẫn hơi ngán ngán con đốc này nhất là khi đi xuống ,cứ như dựng đứng .

attachment.php

Nơi lưng chừng con dốc ,nhìn thấy hồ Trị An bên dưới .

attachment.php

Dốc cuối cùng trước khi đến .

Núi Cúi là địa danh ở dốc Mơ thuộc Gia Tân Gia Kiệm ,nằm bên bờ hồ Trị An .Trung tâm hành hương được xây dựng vào năm 2015 đến nay đã hoàn thiện phần trên núi gồm có khu nhà nguyện ,tượng Đức Mẹ ,bãi đổ xe ...chỉ có đường lên chưa được tráng nhựa .

attachment.php


attachment.php

Tượng Đưc mẹ trước nhà nguyện .

attachment.php

Bên trong thánh đường .

attachment.php


attachment.php

Nhìn xuống hồ Trị An ,trên này rất mát ,gió thổi liên tục xua đi cảm giác mệt mỏi.

attachment.php

Mênh mông nước .

Sau khi cầu nguyện ,nghỉ ngơi ( tại đây có nhiêu vòi nước uống tinh khiết ,mình tranh thủ hứng thêm nước cho hành trình tiếp ) ,theo kế hoạch sẽ nghỉ ở huyện Vĩnh Cửu ,rồi hôm sau mới đến Núi Cúi .Thế nhưng bây giờ mới gần 12 giờ trưa đã đến đây và không có ý định quay lại Vĩnh Cửu ,vậy đi đâu tiếp ,không lẽ quay về nhà ?
 

phuongnguyen14

Phượt thủ
Hôm qua thấy trên các báo có thông tin là một đầu tư nào đó dự tính đầu tư du lịch tâm linh ,cáp treo ,casino ...trên hồ Trị An ,có nhiều nhà khoa học phản biện dự án này vì cho rằng nó sẽ phá hoại môi trường tại đây .Mong là Chính quyền ĐN cân nhắc dự án này vì đây là khu bảo tồn thiên nhiên văn hóa .
Trở lại chuyện của mình ,mấy năm trước khi bọn mình đến Tà Pao cũng như lúc này và bọn mình quyết định đi tiếp đến La gi ,mặc dù lúc đó đã hơn 2 giờ chiều (đến Tà Pao khoảng 5 giờ 30 chiều ) .Lần này thì đi Vũng Tàu thay cho ý định đi tiếp đến Bảo Lộc .
Thế là ra QL 20 xuôi về Dầu Giây ,rồi DT 769 về Long Thành ,QL51 và rẽ vào đảo Long Sơn khi qua trạm thu phí Bà Rịa .

attachment.php

Khu đền Ông Trần .

attachment.php

Chiếc ghe được cho là đã đưa Ông Trần đến vùng này ,được bảo quản tốt .

attachment.php

attachment.php

Làng bè nuôi trồng thủy sản trên sông Chà Và với cây cầu cùng tên với 1 cây cầu ở TPHCM .

attachment.php

Ruộng muối .

Đi qua 2 đảo Long Sơn ,Gò Găng rồi trở ra QL51 (hành trình cũng không xa hơn nếu đi qua Bà Rịa ) nhưng đường này vắng xe và nhiều cảnh quan hơn nếu đi QL.Nghe đâu tỉnh BR-VT qui hoạch khu này làm sân bay cho tỉnh ,viễn cảnh mới lên máy bay ở TSN vừa mở dây an toàn chưa ngồi nóng chỗ đã phải cài dây vì sắp hạ cánh ,vui thật .
Đến Vũng Tàu bọn mình vào 1 KS ở đầu đường La văn Cầu ,bãi Sau nghỉ ngơi cất ba lô ,rồi lại xách xe đi.
 

phuongnguyen14

Phượt thủ
Vũng Tàu thì quá quen thuộc vì quá gần SG chỉ tầm 100km ,không có gì lạ nhưng chưa lần nào lên Hải đăng ,lần này đi cho biết .Chạy theo đường Hạ Long đến trước bến tàu cánh ngầm ,có con đường lên núi .Đường tráng nhựa hơi ngoằn ngoèo ,dân VT chạy bộ tập thể dục khá đông.

attachment.php


attachment.php


attachment.php

Cua gấp khúc ,tuy vậy so với đường lên Núi Cúi hồi sáng thì không ăn thua gì .

attachment.php

Tuy vậy càng lên cao thì bỗng dưng đường chỉ còn thế này và rất dốc ,vậy mà mình thấy 2 chiếc 7 chỗ vẫn tránh nhau như thuòng nể phục thiệt .

attachment.php

Khúc cua cuối cùng .
 

phuongnguyen14

Phượt thủ
Đến nơi rồi ,Hải đăng Vũng Tàu là một trong các hải đăng lâu đời nhất ở VN và ĐNÁ ,có thể vì ngưởi Pháp vào Nam Kỳ trước tiên nên xây dựng hải đăng ở đây là hợp lý .

attachment.php

Bãi đậu xe .

attachment.php

Được sơn toàn trắng .

attachment.php

TP và biển xanh.

attachment.php

Bên kia là tượng Chúa Ki Tô.

attachment.php

Tự sướng cái .

attachment.php

Biển **** chiều .

Sau khi ngắm cảnh chụp chọt ,bọn mình trở xuống .

attachment.php

Núi Nhỏ và ngọn hải đăng mình vừa lên .Vậy là mình đã lên 2 núi trong 1 ngày ,cảm giác thật đã .
 

thienbao11

Phượt tiên
Chào anh ! lâu lắm rồi mới được đọc bài ! Cũng vừa làm chuyến miền tây ( Châu Đốc ) cuối tuần ,nhưng giờ sao lười viết quá , đọc bài và xem hình của anh cho đỡ nhớ ! Thân
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
48,479
Bài viết
1,099,585
Members
185,482
Latest member
nhacaitf88vn
Top