V/v không minh bạch khi tổ chức đoàn leo Fanxipan.

Sói xám

Phượt thủ
Xin gửi tới các mem trên diễn đàn, đặc biệt là các newbie, một số thông tin sau để mà tránh:
1) Nick: hathanhoi, chuotchua (số điện thoại: 0129.2183788). Giới tính: nữ.
Mem này là người của nhà tour (xin chưa đề cập cụ thể nhà tour nào ở đây; nếu có điều kiện, mình sẽ post sau) nhưng không công khai trên diễn đàn. Cách thức hoạt động của mem này: lập topic leo Fan (dĩ nhiên là không công khai mình có liên quan đến nhà tour), hô hào đóng tiền, chọn luôn nhà tour cho đoàn (thường đoàn nhiều newbie nên không biết gì), nhưng không có trách nhiệm với đoàn, không (hoặc ít) tham gia luyện tập, test thể lực, leo Fan cùng đoàn. Gần đến ngày leo Fan (hoặc ngày test thể lực), sau khi mà đã thu được tiền của các thành viên, thì lấy lý do này nọ (mà lý do nào nghe cũng hợp lý, nghe cũng mủi lòng, hic), để không tham gia. Mọi công tác còn lại sẽ do thủ quỹ hoặc một trưởng đoàn mới (là thành viên trong đoàn) thực hiện. Sau đó, hoàn toàn không thể liên lạc được, có thể còn giữ tiền của đoàn. Sau leo Fan, đoàn tổng kết lại, kiểu gì cũng có vài vấn đề với nhà tour, nhưng thường bỏ qua vì nghĩ là leo được lên đỉnh Fan và về an toàn là được rồi, vấn đề khác, kể cả tiền bạc, nếu không đáng kể so với khó khăn khi leo Fan thì thôi. Cụ thể:

Sau tết Tân Mão, mem này dùng nick chuotchua lập topic leo Fan: https://www.phuot.vn/threads/15093-Phanxipan-hậu-tết-Tân-Mão-(18-2-21-2-2011-dương-lịch)
Qua trao đổi với bạn apple192 là thành viên đoàn này thì có những thông tin sau:
- chuotchua không leo Fan, lý do đau chân (trên topic cũng thể hiện)
- Mình đã gửi ảnh của hathanhoi cho apple192 thì được xác nhận đó đúng là chuotchua.
- Các thông tin khác, xin để các thành viên trong đoàn này tự gửi thì khách quan hơn.

Dịp 30/04/2011, mem này dùng nick hathanhoi với tên người khác là Vũ Thị Thu Hiền và mượn luôn số tài khoản của người này để lập topic leo Fan: https://www.phuot.vn/threads/15569-Leo-Phansipan-(29-4-2-5-2011)-!!!.
- hathanhoi hoàn toàn không tham gia tập luyện, test thể lực cùng đoàn. Đến khi test thể lực lần 1 tại Ba Vì, hathanhoi lấy lý do bố bị tai nạn xe máy, phải trông bố tại bệnh viện (ở Hưng Yên) và đương nhiên sau đó không leo Fan.
- hathanhoi mua vé bus Hải Vân cho thành viên phoxanh đi từ Đoan Hùng với giá vé 190k nhưng lại nói là nhà xe Hải Vân vẫn lấy 260k do xe không dừng theo trạm. Khi nhận biên nhận mua vé, mình cũng không để ý mà chỉ phát hiện ra khi về từ Sa Pa. Rất tiếc là đoàn đã không giữ lại biên nhận để làm bằng chứng.
- hathanhoi giữ 1.300k của thành viên meohen huỷ leo Fan (do không đủ thể lực sau khi test tại Ba Vì), không chuyển trả trực tiếp mà thông qua người khác (có mối liên hệ mật thiết với hathanhoi, mình có bằng chứng). Meohen gọi điện, nhắn tin đều không được; chỉ khi gặp mặt trực tiếp thì mới nhận lại được tiền.
- hathanhoi giữ tiền mua đồ chung của đoàn ~ 1.000k, nhưng không hồi đáp gì khi mình gửi mail (điện thoại không liên lạc được). Số tiền trên thực ra là của Hao Ha và mình cộng tiền còn dư của baomuahe_11 và 1 thành viên khác; vì khi không tham gia leo Fan, hathanhoi có bảo mọi người ứng tiền để mua số đồ chung còn thiếu (trước đó, hathanhoi và một số thành viên trong đoàn đã mua đồ nhưng còn thiếu). Chỉ đến khi Hao Ha gửi PM cảnh cáo thì mới nhận lại được tiền (cũng thông qua người có mối liên hệ mật thiết trên).
- hathanhoi lập cung Cát Cát – Fan – Đồi Chè – Trạm Tôn với ngày cuối cùng đi Đồi Chè (ở độ cao 2.200 đường Sín Chải) – 2.800 – Trạm Tôn. Ai có kinh nghiệm thử vào đây confirm hộ cái xem có thực hiện được không với đoàn 28 người, thể lực không đều nhau (với điều kiện là khoảng 18 giờ, bus Hải Vân bắt đầu chạy; đoàn leo gần như toàn newbie). Nếu không thực hiện được thì chỉ có 2 phương án: về Sín Chải hoặc không qua Đồi Chè. Đoàn mình như đã nói, gần như toàn newbie, nên đã chọn phương án 2, từ 4 ngày rút xuống còn 3 ngày; vậy số tiền đồ ăn ngày thứ 4 đi đâu (gần như không lấy lại được, hoặc khi đó ai cũng mệt, chả muốn thoả thuận nữa). Thêm nữa, vì rút còn 3 ngày như vậy, mà vé bus đã đặt rồi, nên phát sinh thêm tiền thuê phòng nghỉ, tiền đổi vé bus (một số thành viên trong đoàn ban đầu dự định dành hẳn 1 ngày ở Sa Pa).

Đây là các thành viên trong đoàn mình và những người có liên quan (còn một số người không hoạt động trên phuot.com nhưng nếu cần thì họ sẽ lập nick và vào phản hồi); họ sẽ xác nhận thông tin:
meohen, ncc365, hungthinh123, redmoon, spiderman_anhvu, Pinkcloud90, huytran, hunglv, quangmongcai, baomuahe_11, zombie3011, phoxanh, cuongbeo, limit, Hao Ha, aiimpa, backpack88, Miloon, nqphong85, minhnvm, mamamia.

2) Nick: doquyendo (số điện thoại: 0166.8473161). Giới tính: nam.
Dịp 30/04/2011, doquyendo lập topic leo Fan cung Sín Chải – Fan – Trạm Tôn:
https://www.phuot.vn/threads/16013-Leo-Phansipan-tháng-4-(22-25-4-11)
Mem này còn dùng nick sonsinhthai để lập topic leo Fan bên ttvnol.com và doquyendo để lập topic leo Fan bên **********; sau đó, gom tất cả các thành viên đăng ký vào topic tại phuot.com.
http://ttvnol.com/f_233/1306681
http://www.**********/showthread.php?t=2096
Mem này chính là người có mối liên hệ mật thiết với hathanhoi ở trên và dĩ nhiên cũng là người nhà tour. Mình xác minh được thông tin này sau khi duyennguyen14285 gửi ảnh của doquyendo cho mình. Cách thức hoạt động của mem này cũng tương tự của hathanhoi.
- doquyendo và hathanhoi có cùng số điện thoại. Đây là số của doquyendo:
https://www.phuot.vn/threads/15093-Phanxipan-hậu-tết-Tân-Mão-(18-21-2-2011-dương-lịch)/page10
Còn đây là số của hathanhoi:
https://www.phuot.vn/threads/16013-Leo-Phansipan-tháng-4-(22-25-4-11)/page5
Khó có thể có sự trùng hợp đến vậy.

Đây là thông tin mình nhận được qua trao đổi bằng điện thoại với người trưởng đoàn thay thế, wagashi1504, và duyenngyen14285 là thành viên của đoàn:
- doquyendo không test thể lực cùng đoàn. Lần 1: lý do con ốm, lần 2: lý do đi công tác.
- Khi leo Fan, doquyendo chỉ đi với đoàn trong ngày đầu tiên, còn ngày thứ 2 (lên đỉnh Fan) thì lấy cớ là có người bị đau chân, phải dìu về rồi không thấy quay lại đoàn nữa.
- Khi duyennguyen14285 ra lấy vé bus thì biết doquyendo đã đặt vé cho hơn 100 người (trong khi đoàn có 28 người).
- Hậu leo Fan, không thể liên lạc với doquyendo.

P/s: Về giới tính, hai nick trên của hai người có mối liên hệ mật thiết với nhau nên có thể họ đổi nick. Với đoàn mình, hathanhoi lập topic leo Fan, doquyendo đại diện nhà tour ký hợp đồng (dĩ nhiên lúc đó chưa ai biết). Với đoàn wagashi1504 và duyennguyen14285, doquyendo lập topic leo Fan, hathanhoi đại diện nhà tour ký hợp đồng (mình đã gửi ảnh của hathanhoi cho duyennguyen14285 thì được xác nhận đó chính là người đã ký hợp đồng với đoàn họ).
Họ còn tinh vi đến mức, khi mail số điện thoại của doquyendo cho mình và Hao Ha để thực hiện nốt công tác tour, hathanhoi cố tình viết sai tên của doquyendo để mình hiểu họ không có liên quan.
Mình không đưa ảnh, tên của hathanhoi = chuotchua lên vì số đông thành viên của đoàn có mong muốn đưa thông tin lên để cảnh báo các mem khác nhưng vẫn để chừa cho hathanhoi một lối đi, hy vọng sẽ có cải biến tốt. Đoàn mình có ảnh của hathanhoi, có nick và số điện thoại khác của hathanhoi nhưng nếu post lên đây thì chắc chắn ai cũng biết đấy là ai.
Còn ảnh, tên, số điện thoại khác của doquyendo, việc đưa lên diễn đàn hay không là quyết định của đoàn wagashi1504.
 
Last edited by a moderator:

aiimpa

Phượt thủ
Re: CẢNH GIÁC và LƯU Ý trên đường phượt

Dear all,

Mình xác nhận những thông tin anh sói xám đưa ở trên là hoàn toàn chính xác.

Đoàn mình quyết định đưa những thông tin như anh Sói xám đã đưa ở trên với mong muốn các bác tour khi lập cung j đó thì khẳng khái nhận minh là nhà tour (theo mình thì sẽ có nhiều người sẵn sàng tham gia nếu cung hợp lý, giá cả hợp lý....) và nếu sau đó chất lượng đảm bảo thì chắc chắn sau đó họ hoặc bạn bè của họ sẽ quay lại.

Việc đưa lên cũng mong muốn giữ lại ý nghĩa của những người tạo cung (người đam một cảnh đẹp nào đó và tìm kiếm những người cùng mục đích). Thực ra lúc đầu bản thân mình rất cảm ơn bạn hathanhoi, nhưng thật tiếc là bạn lại hành động như vậy.

:x
 
Last edited:

Vinh Pham

Độp thủ
Re: CẢNH GIÁC và LƯU Ý trên đường phượt

Xác nhận thông tin của bạn Sói Xám hoàn toàn chính xác, dịp leo Fansipan theo hướng cát cát - đỉnh - đồi chè - sin chải (đúng thì là trạm tôm nhưng trạm tôm không thể đi qua đồi chè được).Mình đại diện cho thành viên trong đoàn miền nam (gồm 15 thành viên) xác thực có chuyện lùm sùm giữa chủ topic và nhà tour. Và những tour khiểu này rất bê bối do trưởng đoàn không quan tâm đến việc thành viên có hoàn thành được các yêu cầu đưa ra như test thể lực hoặc có đủ sức khỏe để leo Fan không mà họ chỉ chăm chăm bắt thành viên nộp tiền để kí hợp đồng (có thể là được chi sau khi kí hợp đồng).
@Sói Xám : đồi chè thực sự phải đi mất một ngày mới tới nơi được nhưng không được ngủ lại vì hiện nay nó thuộc sự quản lý của rừng quốc gia Hoàng Liên Sơn.Và theo mình được biết để vào được đây là một vấn đề rất kho khăn phải xin phép ròi phải có đủ thể lực để đi vào rồi nhanh chóng đi ra khỏi đó trước khi trời tối.MÌnh tìm hiểu thông tin này vì có ý định tháng 9 leo lại để chinh phục đồi chè nhưng theo một số các thành viên có kinh nghiệm thì không cần thiết phải lên đồi chè vì với người bình thường đồi chè chả có gì cả.Và thực tế 3 đoàn chúng ta đã bị lừa trong vụ đồi chè.
-Một kinh nghiệm nữa cho các bạn có ý định leo Fansipan : hãy tìm kiếm một trưởng đoàn có kinh nghiệm (có thể yêu cầu họ kể về các hành trình trước đây của họ, tuyệt đối không để người không có kinh nghiệm làm trưởng đoàn)và tâm huyết với đoàn.Khi đó chuyến đi của bạn sẽ an toàn và có nhiều kỷ niệm đẹp hơn chứ không có những cục sạn như thế này.
 

phoxanh

Phượt thủ
Re: CẢNH GIÁC và LƯU Ý trên đường phượt

Bạn đường là phần rất quan trọng của chuyến đi, mong những đoàn sau tránh được những người cơ hội như Sói xám đã nêu trên.

Mong Diễn đàn đưa những thông tin này lên vị trí dễ đọc để cảnh báo cho mọi người.
 

Sói xám

Phượt thủ
Re: CẢNH GIÁC và LƯU Ý trên đường phượt

Họ đúng là nhà tour (hoặc thuộc đơn vị chuyên tổ chức tour) chứ không giả danh, nhưng không công khai thông tin mình là nhà tour và không mình bạch về tài chính. Tạm thời mình chưa đưa ảnh lên nhưng mình sẽ theo dõi tất cả các topic leo Fan trên phuot.com, ttvnol.com trong vòng ít nhất 1 năm nữa. Nếu thấy có phản hồi xấu thì sẽ đưa ảnh lên.
Hoặc mình sẽ đưa ảnh lên nếu số đông thành viên trong đoàn yêu cầu hay min, mod đề nghị.
 

poolkul

Phượt tử
Re: CẢNH GIÁC và LƯU Ý trên đường phượt

Mình đề nghị sói sám post ảnh của 2 nhà tour lên cho mọi người biết, mình trong nhóm của wagashi, thực sự mún gặp gỡ những người bạn cùng niềm đam mê chứ không phải là những hạt sạn như thế. Tẩy chay họ đi!
 

chuotkoi

Phượt thủ
Re: CẢNH GIÁC và LƯU Ý trên đường phượt

Đề nghị các bạn nên công khai thông tin cá nhân cùng ảnh cho mọi người nhận dạng.
Nếu các bạn chỉ đưa chung chung thế này thì rất khó cho các bạn ở sau.
Ngày trc bên ttvnol cũng có trường hợp lừa đảo nhưng ko pub vì giữ thể diện cho bạn ấy, và cho bạn ấy đường về để kết quả là hàng bao nhiêu con người, bao nhiêu đoàn cùng dính ( mình cũng ko ngoại lệ, nhưng dính ở 4rum khác trước cả ttvnol )
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
41,166
Bài viết
1,081,707
Members
180,421
Latest member
mediagyancy
Top