V/v không minh bạch khi tổ chức đoàn leo Fanxipan.

thuhuong_0808

Phượt thủ
Re: CẢNH GIÁC và LƯU Ý trên đường phượt

Xin gửi tới các mem trên diễn đàn, đặc biệt là các newbie, một số thông tin sau để mà tránh:
1) Nick: hathanhoi, chuotchua (số điện thoại: 0129.2183788). Giới tính: nữ.
Mem này là người của nhà tour (xin chưa đề cập cụ thể nhà tour nào ở đây; nếu có điều kiện, mình sẽ post sau) nhưng không công khai trên diễn đàn. Cách thức hoạt động của mem này: lập topic leo Fan (dĩ nhiên là không công khai mình có liên quan đến nhà tour), hô hào đóng tiền, chọn luôn nhà tour cho đoàn (thường đoàn nhiều newbie nên không biết gì), nhưng không có trách nhiệm với đoàn, không (hoặc ít) tham gia luyện tập, test thể lực, leo Fan cùng đoàn. Gần đến ngày leo Fan (hoặc ngày test thể lực), sau khi mà đã thu được tiền của các thành viên, thì lấy lý do này nọ (mà lý do nào nghe cũng hợp lý, nghe cũng mủi lòng, hic), để không tham gia. Mọi công tác còn lại sẽ do thủ quỹ hoặc một trưởng đoàn mới (là thành viên trong đoàn) thực hiện. Sau đó, hoàn toàn không thể liên lạc được, có thể còn giữ tiền của đoàn. Sau leo Fan, đoàn tổng kết lại, kiểu gì cũng có vài vấn đề với nhà tour, nhưng thường bỏ qua vì nghĩ là leo được lên đỉnh Fan và về an toàn là được rồi, vấn đề khác, kể cả tiền bạc, nếu không đáng kể so với khó khăn khi leo Fan thì thôi. Cụ thể:

Sau tết Tân Mão, mem này dùng nick chuotchua lập topic leo Fan: https://www.phuot.vn/threads/15093-Phanxipan-hậu-tết-Tân-Mão-(18-2-21-2-2011-dương-lịch)
Qua trao đổi với bạn apple192 là thành viên đoàn này thì có những thông tin sau:
- chuotchua không leo Fan, lý do đau chân (trên topic cũng thể hiện)
- Mình đã gửi ảnh của hathanhoi cho apple192 thì được xác nhận đó đúng là chuotchua.
- Các thông tin khác, xin để các thành viên trong đoàn này tự gửi thì khách quan hơn.

Dịp 30/04/2011, mem này dùng nick hathanhoi với tên người khác là Vũ Thị Thu Hiền và mượn luôn số tài khoản của người này để lập topic leo Fan: https://www.phuot.vn/threads/15569-Leo-Phansipan-(29-4-2-5-2011)-!!!.
- hathanhoi hoàn toàn không tham gia tập luyện, test thể lực cùng đoàn. Đến khi test thể lực lần 1 tại Ba Vì, hathanhoi lấy lý do bố bị tai nạn xe máy, phải trông bố tại bệnh viện (ở Hưng Yên) và đương nhiên sau đó không leo Fan.
- hathanhoi mua vé bus Hải Vân cho thành viên phoxanh đi từ Đoan Hùng với giá vé 190k nhưng lại nói là nhà xe Hải Vân vẫn lấy 260k do xe không dừng theo trạm. Khi nhận biên nhận mua vé, mình cũng không để ý mà chỉ phát hiện ra khi về từ Sa Pa. Rất tiếc là đoàn đã không giữ lại biên nhận để làm bằng chứng.
- hathanhoi giữ 1.300k của thành viên meohen huỷ leo Fan (do không đủ thể lực sau khi test tại Ba Vì), không chuyển trả trực tiếp mà thông qua người khác (có mối liên hệ mật thiết với hathanhoi, mình có bằng chứng). Meohen gọi điện, nhắn tin đều không được; chỉ khi gặp mặt trực tiếp thì mới nhận lại được tiền.
- hathanhoi giữ tiền mua đồ chung của đoàn ~ 1.000k, nhưng không hồi đáp gì khi mình gửi mail (điện thoại không liên lạc được). Số tiền trên thực ra là của Hao Ha và mình cộng tiền còn dư của baomuahe_11 và 1 thành viên khác; vì khi không tham gia leo Fan, hathanhoi có bảo mọi người ứng tiền để mua số đồ chung còn thiếu (trước đó, hathanhoi và một số thành viên trong đoàn đã mua đồ nhưng còn thiếu). Chỉ đến khi Hao Ha gửi PM cảnh cáo thì mới nhận lại được tiền (cũng thông qua người có mối liên hệ mật thiết trên).
- hathanhoi lập cung Cát Cát – Fan – Đồi Chè – Trạm Tôn với ngày cuối cùng đi Đồi Chè (ở độ cao 2.200 đường Sín Chải) – 2.800 – Trạm Tôn. Ai có kinh nghiệm thử vào đây confirm hộ cái xem có thực hiện được không với đoàn 28 người, thể lực không đều nhau (với điều kiện là khoảng 18 giờ, bus Hải Vân bắt đầu chạy; đoàn leo gần như toàn newbie). Nếu không thực hiện được thì chỉ có 2 phương án: về Sín Chải hoặc không qua Đồi Chè. Đoàn mình như đã nói, gần như toàn newbie, nên đã chọn phương án 2, từ 4 ngày rút xuống còn 3 ngày; vậy số tiền đồ ăn ngày thứ 4 đi đâu (gần như không lấy lại được, hoặc khi đó ai cũng mệt, chả muốn thoả thuận nữa). Thêm nữa, vì rút còn 3 ngày như vậy, mà vé bus đã đặt rồi, nên phát sinh thêm tiền thuê phòng nghỉ, tiền đổi vé bus (một số thành viên trong đoàn ban đầu dự định dành hẳn 1 ngày ở Sa Pa).

Đây là các thành viên trong đoàn mình và những người có liên quan (còn một số người không hoạt động trên phuot.com nhưng nếu cần thì họ sẽ lập nick và vào phản hồi); họ sẽ xác nhận thông tin:
meohen, ncc365, hungthinh123, redmoon, spiderman_anhvu, Pinkcloud90, huytran, hunglv, quangmongcai, baomuahe_11, zombie3011, phoxanh, cuongbeo, limit, Hao Ha, aiimpa, backpack88, Miloon, nqphong85, minhnvm, mamamia.

2) Nick: doquyendo (số điện thoại: 0166.8473161). Giới tính: nam.
Dịp 30/04/2011, doquyendo lập topic leo Fan cung Sín Chải – Fan – Trạm Tôn:
https://www.phuot.vn/threads/16013-Leo-Phansipan-tháng-4-(22-25-4-11)
Mem này còn dùng nick sonsinhthai để lập topic leo Fan bên ttvnol.com và doquyendo để lập topic leo Fan bên **********; sau đó, gom tất cả các thành viên đăng ký vào topic tại phuot.com.
http://ttvnol.com/f_233/1306681
http://www.**********/showthread.php?t=2096
Mem này chính là người có mối liên hệ mật thiết với hathanhoi ở trên và dĩ nhiên cũng là người nhà tour. Mình xác minh được thông tin này sau khi duyennguyen14285 gửi ảnh của doquyendo cho mình. Cách thức hoạt động của mem này cũng tương tự của hathanhoi.
- doquyendo và hathanhoi có cùng số điện thoại. Đây là số của doquyendo:
https://www.phuot.vn/threads/15093-Phanxipan-hậu-tết-Tân-Mão-(18-21-2-2011-dương-lịch)/page10
Còn đây là số của hathanhoi:
https://www.phuot.vn/threads/16013-Leo-Phansipan-tháng-4-(22-25-4-11)/page5
Khó có thể có sự trùng hợp đến vậy.

Đây là thông tin mình nhận được qua trao đổi bằng điện thoại với người trưởng đoàn thay thế, wagashi1504, và duyenngyen14285 là thành viên của đoàn:
- doquyendo không test thể lực cùng đoàn. Lần 1: lý do con ốm, lần 2: lý do đi công tác.
- Khi leo Fan, doquyendo chỉ đi với đoàn trong ngày đầu tiên, còn ngày thứ 2 (lên đỉnh Fan) thì lấy cớ là có người bị đau chân, phải dìu về rồi không thấy quay lại đoàn nữa.
- Khi duyennguyen14285 ra lấy vé bus thì biết doquyendo đã đặt vé cho hơn 100 người (trong khi đoàn có 28 người).
- Hậu leo Fan, không thể liên lạc với doquyendo.

P/s: Về giới tính, hai nick trên của hai người có mối liên hệ mật thiết với nhau nên có thể họ đổi nick. Với đoàn mình, hathanhoi lập topic leo Fan, doquyendo đại diện nhà tour ký hợp đồng (dĩ nhiên lúc đó chưa ai biết). Với đoàn wagashi1504 và duyennguyen14285, doquyendo lập topic leo Fan, hathanhoi đại diện nhà tour ký hợp đồng (mình đã gửi ảnh của hathanhoi cho duyennguyen14285 thì được xác nhận đó chính là người đã ký hợp đồng với đoàn họ).
Họ còn tinh vi đến mức, khi mail số điện thoại của doquyendo cho mình và Hao Ha để thực hiện nốt công tác tour, hathanhoi cố tình viết sai tên của doquyendo để mình hiểu họ không có liên quan.
Mình không đưa ảnh, tên của hathanhoi = chuotchua lên vì số đông thành viên của đoàn có mong muốn đưa thông tin lên để cảnh báo các mem khác nhưng vẫn để chừa cho hathanhoi một lối đi, hy vọng sẽ có cải biến tốt. Đoàn mình có ảnh của hathanhoi, có nick và số điện thoại khác của hathanhoi nhưng nếu post lên đây thì chắc chắn ai cũng biết đấy là ai.
Còn ảnh, tên, số điện thoại khác của doquyendo, việc đưa lên diễn đàn hay không là quyết định của đoàn wagashi1504.

theo như thông tin em tìm hiểu thì chắc chắn đoàn nhà mình gặp phải ai rồi.
Đây không phải là lần đầu với phuot.com
Chắc chắc làn mr Sơn + Hương ở sapa.
Cảnh báo bà con để lưu ý.
 

thuhuong_0808

Phượt thủ
Re: CẢNH GIÁC và LƯU Ý trên đường phượt

Mình biết họ là nhà tour mà, nhà tour nhưng lại giả danh là bạn "phượt" đó bạn ạ, mình không hiểu sai đâu.
(Nghề của mình là đọc hiểu và đọc cả những thứ ở giữa và đằng sau các hàng chữ nữa kia).
Làm tour ko sai , ko xấu, nhưng phải vào đúng chợ của mình, chứ ko thể nhập nhèm kiểu này được. Các bạn trẻ dễ bị nhầm lẫn lắm.
Mình cũng từng tổ chức đi tour cho mọi người rồi, nhưng mình nói thẳng ngay từ đầu là lần này mình mua tour ai muốn đi cùng thì mình sẽ lên lịch giúp mọi người. Rất nhiều bạn (hơn 30ng) xin đi cùng nhưng mình cũng chỉ nhận có 20p. Được nhà tour trả tiền tổ chức, mình chia đều để giảm đơn giá cho tất cả. Túm lại là phải minh bạch

Em công nhận. Sự nhập nhằng giữa giả danh phượt và làm tour là không chấp nhận được. Hay còn gọi là kinh doanh trá hình, lừa lọc. Mục đích là kiếm khách và có tiền. Còn làm tour không xấu....
Khi liên lạc với Hương để chuẩn bị tour. Mình đã nghi ngờ nên nhờ bạn ở vườn quốc gia xín số anh vũ giám đốc Trung Tâm du lịch ST, thì anh khẳng định chưa ký 1 hợp đồng làm tour nào, mà hương chỉ làm tự do ngoài tổ chức.
 

minhnvm

Phượt tử
Re: CẢNH GIÁC và LƯU Ý trên đường phượt

Mình xác nhận thông tin Sói xám đưa ra là chính xác.
Thật sự lần đầu leo Fan ai cũng thiếu kinh nghiệm cả, và việc là nhà tour thì không phải vấn đề, nhưng cách họ làm, về thông tin về cung đường thật sự là mù mờ, rồi lấy lý do người thân bị tai nạn để trốn, cố ý không trả lại tiền (số tiền không lớn) cho nhóm thì không thể chấp nhận.
Up ảnh đê anh Sói. Loại bớt sâu đi anh ạ. :)
 

Sói xám

Phượt thủ
Re: CẢNH GIÁC và LƯU Ý trên đường phượt

Cảm ơn hảo ý của bạn vuthanhminh. Thông qua trao đổi với các đoàn khác, đoàn mình đã biết được danh tính, số điện thoại, ảnh của họ trước khi post bài cảnh báo lên. Bạn xem PM nhé.
 

xiphe

Bước chân không mỏi
Re: CẢNH GIÁC và LƯU Ý trên đường phượt

Chỉ là nói ra 1 sự thật thôi. Bạn up thông tin cụ thể, họ phải quay đầu. Đừng chờ họ tự quay đầu, họ sẽ lách ra chỗ khác.
Họ không chết đói vì sự thật của bạn đâu. Quyết đoán lên nhé.
 

vuthanhminh

Phượt quái
Re: V/v không minh bạch khi tổ chức đoàn leo Fanxipan

Chưa nhận được ảnh từ bạn Sói.

Tớ có chút chia sẻ.

Với Fansipan, có thể tự nhận là tớ có nhiều kinh nghiệm dẫn lẫn tổ chức Fansipan trong 7, 8 năm nay. Hãng du lịch dù nội địa hay chuyên ngoại tớ cũng biết hết và chạy tour ầm ầm cho người ta rồi. Ngay cả những tour tớ tổ chức từ TTVN đến Phượt nhà ta, các dịch vụ như xin giấy phép, chỗ ở, xe .vv tớ cũng phải dùng lại ở các nhà cung cấp trên Sa Pa. Chỉ có cái khác là tớ biết bên nào tốt, giá cả tốt và tính chất từng đoàn ra sao để mua đúng dịch vụ. Ngay cả việc dẫn tớ cũng phải dẫn vì không tin tưởng porter hay hướng dẫn trên Sa pa có thể dẫn khách hoặc anh em đi đúng đường đã chọn. Việc này do hệ thống đường mòn nối nhau trên núi. Lần đầu, lần 2 đi thì không bạn nào biết là mình được dẫn đúng hay đi tắt cho ..nhanh của hướng dẫn. Không phải hướng dẫn nào, porter nào cũng dẫn bạn đi đúng đường, đây là điều tớ có thể khẳng định. VD: bạn đi Trạm Tôn - Sín Chải nhưng tớ có thể dẫn bạn đi từ đỉnh về đường Trạm Tôn rồi vắt sang Sín Chải, ngắn 1 tí, tớ lại được lợi sức. v.v.

Tuy nhiên, với các bạn lần đầu tiên đi. Muốn mua tour thì cứ search, hãng nào nói cũng hay. Việc của họ là làm sao bán đuợc tour, kiếm được tiền, tất nhiên là như vậy. Và người bán, người làm, người dẫn, các thông tin sai lệch hoặc tự họ làm sai lệch, cắt nọ, cắt kia là điều các bạn mới thường vấp phải. Nên, trong các trường hợp mua tour và dịch vụ tại Sa Pa cho Fansipan, các bạn nên post chính xác trong hợp đồng và chờ comment của những người có kinh nghiệm, lấy nhiều báo giá và dịch vụ của vài hãng. Trong quá trình đi, đến đâu, cái gì không đúng thì phải comment, chụp ảnh về và thông báo với người bán dịch vụ ngay. Vì người bán tour cho các bạn cũng sử dụng dịch vụ của nhà cung cấp khác chứ người ta không bao giờ có hết cả.

Điều cuối cùng là, hãng tốt không phải lúc nào cũng tốt. Trong 10 chuyến tổ chức, có thể có 1, 2 chuyến không ưng ý. Bạn cần complain với họ để nhận lại những giải thích chính xác và đền bù thỏa đáng.

Có lẽ nên mở 1 topic riêng để chuyên tư vấn các vấn đề liên quan đến Hoàng Liên và Fansipan.
 
Last edited:

Sói xám

Phượt thủ
Re: V/v không minh bạch khi tổ chức đoàn leo Fanxipan

Mình đã PM cho các nick hathanhoi, chuotchua, doquyendo và SMS cho chủ nhân của các nick đó. Hạn cuối là 23h55' ngày 07/06/2011, nếu không có lời giải thích xác đáng, ảnh của 2 cá nhân đó sẽ được post lên diễn đàn.
 

Vinh Pham

Độp thủ
Re: V/v không minh bạch khi tổ chức đoàn leo Fanxipan

Chưa nhận được ảnh từ bạn Sói.

Tớ có chút chia sẻ.

Với Fansipan, có thể tự nhận là tớ có nhiều kinh nghiệm dẫn lẫn tổ chức Fansipan trong 7, 8 năm nay. Hãng du lịch dù nội địa hay chuyên ngoại tớ cũng biết hết và chạy tour ầm ầm cho người ta rồi. Ngay cả những tour tớ tổ chức từ TTVN đến Phượt nhà ta, các dịch vụ như xin giấy phép, chỗ ở, xe .vv tớ cũng phải dùng lại ở các nhà cung cấp trên Sa Pa. Chỉ có cái khác là tớ biết bên nào tốt, giá cả tốt và tính chất từng đoàn ra sao để mua đúng dịch vụ. Ngay cả việc dẫn tớ cũng phải dẫn vì không tin tưởng porter hay hướng dẫn trên Sa pa có thể dẫn khách hoặc anh em đi đúng đường đã chọn. Việc này do hệ thống đường mòn nối nhau trên núi. Lần đầu, lần 2 đi thì không bạn nào biết là mình được dẫn đúng hay đi tắt cho ..nhanh của hướng dẫn. Không phải hướng dẫn nào, porter nào cũng dẫn bạn đi đúng đường, đây là điều tớ có thể khẳng định. VD: bạn đi Trạm Tôn - Sín Chải nhưng tớ có thể dẫn bạn đi từ đỉnh về đường Trạm Tôn rồi vắt sang Sín Chải, ngắn 1 tí, tớ lại được lợi sức. v.v.

Tuy nhiên, với các bạn lần đầu tiên đi. Muốn mua tour thì cứ search, hãng nào nói cũng hay. Việc của họ là làm sao bán đuợc tour, kiếm được tiền, tất nhiên là như vậy. Và người bán, người làm, người dẫn, các thông tin sai lệch hoặc tự họ làm sai lệch, cắt nọ, cắt kia là điều các bạn mới thường vấp phải. Nên, trong các trường hợp mua tour và dịch vụ tại Sa Pa cho Fansipan, các bạn nên post chính xác trong hợp đồng và chờ comment của những người có kinh nghiệm, lấy nhiều báo giá và dịch vụ của vài hãng. Trong quá trình đi, đến đâu, cái gì không đúng thì phải comment, chụp ảnh về và thông báo với người bán dịch vụ ngay. Vì người bán tour cho các bạn cũng sử dụng dịch vụ của nhà cung cấp khác chứ người ta không bao giờ có hết cả.

Điều cuối cùng là, hãng tốt không phải lúc nào cũng tốt. Trong 10 chuyến tổ chức, có thể có 1, 2 chuyến không ưng ý. Bạn cần complain với họ để nhận lại những giải thích chính xác và đền bù thỏa đáng.

Có lẽ nên mở 1 topic riêng để chuyên tư vấn các vấn đề liên quan đến Hoàng Liên và Fansipan.

Thật sự cảm ơn Mod về những kinh nghiệm ở trên, thật ra theo quan điểm của mình thì cũng không muốn làm căng lên làm gì vì thật ra đợt leo Fan vừa rồi nói chung là thành công, mọi người đã lên đỉnh và về sapa an toàn.Nhưng mình nghĩ bạn Sỏi làm vậy để các nhà tour rút kinh nghiệm thôi họ có thể đứng ra tổ chức tour và cam kết chất lượng dịch vụ (họ sẽ làm ăn lâu dài trên diễn đàn phượt) chứ không phải núp bóng một thành viên nào đó của diễn đàn đứng ra tổ chức tour rồi sau khi đã mua tour rồi họ lặn mất hoặc chuyển quyền cho một thành viên trong đoàn.Nên cho một cơ hội để họ sửa chữa hoặc cho họ lên tiếng vì thật sự mình cũng không có quá quan trọng vấn đề tour nhưng để tránh những vấn đề bực mình cho các đoàn về sau thôi.
Theo mình góp ý với các bạn làm du lịch ở sapa đừng vì con tép trước mắt mà bạn bỏ mất những con tôm hùm, phát triển du lịch phải kèm với sự phát triển bền vững chứ đừng sử dụng phương pháp vắt chanh bỏ vỏ. Tiềm lực phát triển du lịch của sapa rất lơn, mình thấy có rất nhiều đoàn nước ngoài tham gia chinh phục Fansipang nhưng mình thấy họ chỉ có một câu hỏi là sao trên Hoàng Liên Sơn có nhiều cây rừng bị đốn thế?Và ngay cả bản thân mình cũng nhận thấy như vậy, vấn đề môi trường ở VN mình luôn là vấn đề nhức nhối đi chung với sự phát triển.
Chuyện này nói ra thì sẽ có người nói "biết rồi khổ lắm nói mãi" nhưng nói mãi mà có ai nghe cho đâu!
@các bạn có ý định chinh phục nóc nhà của Đông Dương : tranh thủ đi nhanh còn kịp chứ mai mốt trên đó kẹt đường vì rác hoặc không thể leo được do đồi núi bị sói mòn do nan phá rừng thì khổ lăm.
 

nhoctheki

Phượt thủ
Re: V/v không minh bạch khi tổ chức đoàn leo Fanxipan

Nhờ bạn Sói up ảnh lên cho mọi người thấy rõ Mr.Sơn (Traurungsapa) để cho mọi người sau này chuẩn bị leo Phan còn tránh. Mình là người Sài Gòn hòan tòan không biết gì về miền Bắc, lần leo Phan vừa rồi vào dịp tết Dương Lịch cũng là lần đầu và cũng gặp bị lừa phải tour như vậy do mình trong Nam nên hòan tòan mọi thứ tin tưởng ở chủ thớt (ăn uống kém chất lượng, cố tình ép leo lên đỉnh sớm hơn 1 ngày để rồi rút ngắn thời gian 1 ngày nhưng giá tiền tour vẫn vậy...và còn rất nhiều thứ nếu như những ai leo Phan không cẩn thận có thể phải một mình ngủ lại trong rừng...). Mong Mode kiểm soát chặt chẽ hơn để tránh các Tour lợi dụng danh nghĩa Phượt.
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
41,128
Bài viết
1,081,649
Members
180,409
Latest member
givovope
Top