What's new

[Chia sẻ] Vào Miền Trung- Nên đi theo QL1 hay đường mòn Hồ Chí Minh

Nghiaphugia

Phượt tử
Vào Miền Trung- Nên đi theo QL1 hay đường mòn Hồ Chí Minh​

Từ Hà nội và các tỉnh phía Bắc vào Miền Trung có thể đi theo 2 con đường: QL1 hoặc đường mòn HCM. Xin mạn phép diễn đàn tư vấn một số đặc điểm để người đi chọn đường đi như ý muốn.
1. Đi theo QL1: Hiện tại, QL1 đang sửa chữa nâng cấp từ TP Thanh Hoá vào tận TP Vinh (tổng chiều dài 143km) nên đường sá cực kì tệ hại, tắc đường diễn ra thường xuyên trên nhiều đoạn, mà điển hình nhất là đoạn Còng (TH)- Hoàng Mai(NA). Trời hè nóng nực, liên tục phải tránh, chờ rồi bò từng quãng một với tốc độ bq chưa đầy 40km/h làm tăng mỏi mệt cho cả người lái lẫn người đi cùng. Tổng thời gian đi quãng Hà Nội- Vinh bình quân 9h. Tốn xăng, hại phanh vô ích khá nhiều do chờ đợi. tránh né. Bù lại , QL1 dân cư đông đúc, dịch vụ sẵn, nhiều điểm ghé thăm tham quan du lịch hay gặp gỡ bạn bè...
2. Đi theo đường mòn Hồ Chí Minh : Đường HCM vươn về phía Tây, qua nhiều vùng đất mới, nhiều đồi núi nên cung đường xa hơn, vòng vèo hơn. Tuỳ điểm đến, mà quãng đường đi phải chịu dài hơn là bao nhiêu( Ví dụ HN- Vinh theo QL1 là 290km còn theo đường HCM khoảng 330km). Đường HCM hiện tại khá bằng phẳng, tốt hơn QL1 nhiều, lại ít bị hạn chế tốc độ, xe không nhiều nên đạt bq 65/km/h là dễ dàng.Thời gian được rút ngắn thường 6h, chỉ còn 2/3 so với đi theo QL1. Xăng xe cũng giảm nhiều do ít bị lãng phí bởi dừng, tránh mặc dù đường có dài hơn.
Đường HCM cũng có nhiều cảnh đẹp do thiên nhiên ban tặng, nhiều điểm tham quan du lịch hấp dẫn như Suối cá thần Mó Ngọc( Cẩm Thuỷ-TH), Hang Bua-Hang Thẳm ồm( Nghệ An), Phong Nha- Kẻ Bàng( Quảng Bình), Ngã 3 Đồng Lộc (Hà Tĩnh)…
3.Chuyện dọc đường: Cũng xin nói thêm rằng những năm gần đây, các dịch vụ trên đường HCM rất phát triển, không còn nhiều quãng vắng như xưa nên người đi không còn lo chuyện tìm chỗ đổ xăng,thay lốp hay nơi ăn nghỉ.v.v.Quán hàng rất nhiều, khách sạn lớn nhỏ khắp nơi, cây xăng, dịch vụ sửa chữa cũng lắm, các bác không còn sợ phải côi cút trên đường như xưa nữa.
- Khách sạn- nhà hàng Đại Lâm Hotel http://dailamhotel.com (Như Xuân- Thanh Hoá) nằm sát đường HCM. Phòng nghỉ khá đồng đều, bố trí 2 giường. Nhà hàng, sân bãi khá rộng.
- Nhà hàng Bảo Nguyên ( TT Cẩm Thuỷ- Thanh Hoá) gần đường HCM.
- Nhà hàng Vân Hà- Nhà hàng Thu Hà ( TT Cẩm Thuỷ- Thanh Hoá) gần đường HCM đoạn giao QL 217.
- Nhà hàng Dũng Hoa ( Ngọc Lặc- TH)
- Khách sạn- nhà hàng Đại Phú Gia Hotel (Đường HCM- TT Tân Kỳ- Nghệ An).
ĐT: 0383971112 – 0913272609 – http://daiphugiahotel.com
Khách sạn Đại Phú Gia có 36 phòng nghỉ (mỗi phòng 2-3 giường khổ lớn), tiện nghi đầy đủ, giá 180-250.000đ/p/ngày. Nhà hàng lớn rộng đủ 360 chỗ ngồi,03 phòng ăn nhỏ hơn có gắn máy lạnh. Mức ăn từ 60.000đ/suất trở lên. Khuôn viên rộng, sân vườn nhiều cây xanh bóng mát. Bãi đậu xe lớn.
- Vonga hotel (Tân Kỳ- Nghệ An) sát đường HCM. Có 12 phòng nghỉ, bố trí chủ yếu 1 giường. Không có nhà ăn, nơi đỗ xe hẹp.
- Nhà hàng Phố núi( Thị trấn Tân Kỳ- Nghệ An) sát đường HCM
- Khách sạn Vũ Quang ( Vũ Quang- Hà Tĩnh) nằm hơi xa đường HCM. Địa điểm này khá vắng vẻ, dân cư thưa thớt. Có nhà ăn nhưng ăn uống phải đặt trước vì xa chợ
- Khách sạn Đức Tài 1- ( TT Hương Khê- Hà Tĩnh) nằm trong Thị trấn Hương Khê, hơi xa đường HCM. Có nhà hàng ăn, sân bãi rộng. Đang mở thêm Đức Tài 2 sát đường HCM.
- Khách sạn Phong Nha Farmstay ĐT: (052) 3675 135 ( Cự Nẫm - huyện Bố Trạch) Số phòng: 10, hoạt động theo kiểu làng du lịch.
 
Last edited:
Mình định đi từ HP vào ĐN bằng xe máy, bạn có thể tư vấn cung đường, chỗ ăn, chỗ nghỉ, chỗ chơi được không ?
 
Từ Hải Phòng vào Đà Nẵng nếu dự định đi 2-3 ngày , bạn có thể đi theo cung đường sau:
Ngày 1: Ngày đầu nên chạy dài một chút để đỡ cho mấy ngày sau đã khá mỏi
1. Hải Phòng- QL 10- TP Ninh Bình -QL1 đến TX Tam Điệp (Ninh Bình) khoảng 150 km đường vừa phải.
2. TX Tam Điệp rẽ lối lên đường mòn HCM qua địa phận Thạch Thành- Thanh Hóa khoảng 40km,đường đi được dù hơi chật. Nhớ hỏi người hiểu biết họ sẽ chỉ cho.
3. Ăn trưa ở quán hàng nào thích trên đường HCM tùy chọn vì bạn đi xe máy ít người, rất dễ chọn .
4. Đi tiếp vào Thị trấn Tân Kì- Nghệ An khoảng 135km nữa, đường lớn dễ đi. Nghỉ đêm và ăn tối tại Khách sạn Đại Phú Gia cạnh đường mòn HCM.
Ngày 2 và ngày 3:
5. Đi từ Nghệ An đến đường vào Phong Nha-Kẻ Bàng(QBình) 220km, đường dễ đi. Ăn trưa cạnh đường đọan Phong Nha.Nếu thăm động Phong Nha thì phải vè ngủ đêm ở Đồng Hới, hoặc ra mấy KS gần biển ở Nhật Lệ thì rẻ và thoáng hơn.
6. Từ Phong Nha ra theo đường HCM, đến gần TP Đồng Hới thì rẽ xuống QL1. Hoặc đi tiếp theo đường HCM đến điểm giao đường HCM và đường 9 thì nên rẽ xuống QL1 để đi tiếp, vì từ đó trở đi đường HCM rất nhiều đồi dốc và lượn về phía Tây, mà Đà Nẵng thì phía Đông.Rẽ ở Đồng Hới thì gần hơn.
7. Nếu không vào Phong Nha: Từ Đồng Hới vào Đà Nẵng theo QL1 dài hơn 250km, nếu đủ sức thì đi một mạch. Nếu đã mỏi thì nghỉ lại Đông Hà ( Quang Trị) hoặc vào Huế. Đông Hà nhiều KS, nhà hàng, giá vừa phải, dễ tìm.Huế KS nhà hàng càng nhiều, nhưng giá khá cao.
Nếu ở Huế thì nên tìm ăn Bánh ướt ( chỉ riêng Huế) hay Bún Huế ở Đường Nam Long thì phải( không nhớ rõ lắm) . Cứ hỏi đường lên chùa Thiên mụ, khi đi cắt qua đường tàu khoảng 1km thì mấy quán này nằm sát đường, cạnh bờ Sông Hương gần lên đến chùa Thiên mụ. Có món cơm Hến cua Huế nữa. Nghỉ tại mấy KS xa cố đô một chút thì rẻ hơn, nhất là đang mùa du lịch.
8. Từ Huế vào Đà Nãng chưa đầy 100km , có đường đi qua đèo Hải Vân ( ít nguơì đi) hay đi theo đường hầm, nên tùy bạn chọn lựa đi, nghỉ, tham quan. Nêu ăn trưa ở Lăng Cô( gần chân đèo Hải Vân),có món Hàu nướng. Đà Nẵng có món bánh cuốn thịt heo cũng khá lạ, rồi mấy thứ đồ nướng dọc bờ Sông Hàn cũng nên lưu ý..
 
Last edited:
Các điểm du lịch gần đường HCM

Các địa danh du lịch gần đường mòn Hồ Chí Minh Từ Thanh Hoá đên Quảng Trị​
1. Tỉnh Thanh Hoá
- Suối Cá thần Mó Ngọc (Cẩm Lương- Cẩm Thuỷ) là suối nổi tiếng và dễ tham quan nhất. Từ đường HCM rẽ vào khoảng 12km. Chú ý khoảng cuối phải đi bộ gần 3km. Đây là điểm nhiều người tham quan nhất. Ngoài ra còn có Mó Đóng (Cẩm Liên- Cẩm Thuỷ) bên kia bờ sông Mã, cách đường HCM 15km hay Suối cá Chiềng Ban( Bá Thước- TH) nhưng xa và đi lại khó khăn hơn nhiều.
- Thành Nhà Hồ ( Vĩnh Lộc- TH).
Là kinh đô của nước Đại Ngu (tên nước ta thời nhà Hồ 1400-1407) được xây dưng 1397-1400. Đây là toà thành mặt ngời toàn bằng đá phiến khối, có những khối nặng trên 2 tấn được xây hoàn toàn bằng sức người, có thể nói là độc đáo nhất vùng Đông Nam Á. Hiện chỉ còn 3 cổng thành và khu tế Nam giao gần như nguyên vẹn dù đã trải qua hơn 6 thế kỉ.
2. Tỉnh Nghệ An
- Hang Bua Xứ Nghệ (Quỳ Hợp- Nghệ An) cách đường HCM gần 40 km đi theo QL 48.
Hang Bua(Xã Châu Tiến-Quỳ Châu- Nghệ An) là một thắng cảnh đẹp của miền Tây Nghệ An. Lòng hang rất rộng, có nhiều măng đá, nhũ đá tạo nên những hình thù vô cùng sống động và có thể chứa được hàng trăm du khách. Điều đặc biệt là khi đến đây, khách tham quan có dịp chiêm ngưỡng quang cảnh bên trong với những hình thù kỳ lạ, những hòn đá được kiến tạo một cách tự nhiên thành hình ông già thổi sáo, bộ cồng chiêng, cây cổ thụ bằng đá được đánh bóng, ruộng bậc thang... và những dụng cụ sinh hoạt thời xưa của cư dân Thái như bó lúa, cái liềm...
- Hang Thẳm Ồm ( Châu Thuận-Quỳ Châu- Nghệ An) cách đường HCM gần 40 km theo QL 48.
Thẳm Ồm theo tiếng Thái (dân tộc bản địa) có nghĩa là “Hang Lớn”. Trong cuộc kháng chiến 10 năm chống quân Minh, Lê Lợi đã nhiều lần đưa quân về đây lấy Thẳm Ồm cùng Thẳm Chạng (ở gần đó) là nơi tập kết, đồn trú quân.
Hang Thẳm Ồm là di tích khảo cổ quan trọng bậc nhất ở Việt Nam, một thắng cảnh thu hút nhiều du khách đến tham quan, nghiên cứu khoa học. Hang cao ráo, thông khí, thoáng đãng. Càng vào sâu, hang càng rộng, chia làm nhiều ngách, nhánh tạo ra một mê cung. Trần hang là vô vàn thạch nhũ, xung quanh là những lớp trầm tính màu đỏ, màu vàng xếp lớp tạo nên vẻ đẹp kỳ vĩ, huyền ảo. Đi vào sâu, có khá nhiều dòng suối ngầm, lộ thiên chảy qua, tạo nên những trảng cát phẳng mịn.
- Suối Khe Thần ( Tân Kỳ- Nghệ An) cách đường HCM 3km.
Dòng suối dài hơn 3 km, nước trong văn vắt và mát lạnh, đặc biệt chưa bao giờ cạn, cho dù trời xứ Nghệ có khô hạn đến đâu. Đây là con suối đẹp có hướng chảy đạc biệt ngược dòng với tất cả mọi con suối quanh vùng. Điểm đặc biệt nhất là có rất nhiều truyền thuyết li kì nhưng gắn liền với sự tồn vong của cư dân quanh suối trong nhiều thế kỉ qua.
- Cột mốc số 0 lịch sử của Đường Trường Sơn ( km0- Tân Kì- NA) nằm cạnh đường HCM.
- Đền Quả Sơn ( Đô Lương- NA) cách đường HCM 16km theo QL 15.
Nằm ở vị trí thứ hai trong 4 ngôi đền mà dân gian xứ Nghệ vẫn truyền tụng “Nhất Cờn, nhì Quả, tam Bạch Mã, tứ Chiêu Trưng”, đền Quả Sơn nổi tiếng linh thiêng và là điểm đến của rất nhiều khách hành hương đầu năm để cầu an, cầu lộc, cầu tài. Ai từng đến đền Quả Sơn thì đều tâm đắc: “Đền thiêng lắm, nhất là đến đó mà xin về đường học hành thì linh nghiệm nhất!”.
- Vườn quốc gia Pù Mát (Nghệ An) Cách đường HCM khoảng 30km theo QL7.
Vườn có diện tích 91.113 ha, là khu vực có diện tích rừng tự nhiên rộng nhất miền Bắc Việt Nam.
3. Tỉnh Hà Tĩnh
- Chùa Tượng Sơn và khu tưởng niệm Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác ( Hương Sơn - Hà Tĩnh) gần sát đường HCM
Hải Thượng Lãn Ông - Lê Hữu Trác được xem là người đặt nền móng cho nền y học VN, là ông tổ của đông y Việt Nam. Ông là người đề cao y thuật Việt Nam, nhắc đến ông là người đời nhớ ngay đến câu nói “dùng nam dược trị nam nhân” (tức dùng thuốc nam trị bệnh cho người nam).Ông đã sưu tầm và phát hiện thêm 300 vị thuốc nam, góp phần làm phong phú thêm kho thuốc quý của dân tộc và tổng hợp thêm 2.854 phương thuốc chữa bệnh phổ biến cho nhân dân.
- Ngã ba Đồng Lộc (Can Lộc, Hà Tĩnh) là di tích lịch sử tưởng niệm TNXP gắn liền với sự hy sinh anh dũng của 10 nữ thanh niên xung phong. Ngã ba Đồng Lộc nằm trên đường Trường Sơn, là giao điểm của quốc lộ 15A và tỉnh lộ 2 của Hà Tĩnh. Ngày đánh Mĩ, mọi con đường từ Bắc vào Nam đều phải qua ngã ba Đồng Lộc, được coi cổ họng của giao thông Bắc Nam.
- Suối nước nóng Sơn Kim ( Hương Sơn- HT) cách đường HCM hơn 40km theo QL8.
Suối có nhiệt độ nước trên 80 độ, trong nước nhiều khoáng chất, nhất là lưu huỳnh. Có khách sạn, nhà hàng kiểu của HTQT QK4 kinh doanh phục vụ ở đây.
4. Tỉnh Quảng Bình
- Di sản Phong Nha –Kẻ Bàng( Bố Trạch- QB).
Phong Nha –Kẻ Bàng quá nổi tiếng, được mệnh danh là Nam Thiên Đệ nhất động, nên không phải nói thêm gì nữa!
- Tuyến du lịch sinh thái suối Nước Moọc
Nằm trong Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, tuyến du lịch sinh thái này đi qua một khu rừng đá vôi rậm rạp, dọc theo Suối nước Moọc và sông Chày. Du khách còn có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp độc đáo của một số loài chim, màu sắc sặc sỡ của các loài bướm, chuồn chuồn và sự đa dạng của một quần thể thực vật (cả các loài hoa phong lan nổi tiếng.
- Hang Tám Cô
Địa danh ''hang Tám cô'' linh thiêng gần Vườn quốc gia Phong Nha- Kẻ Bàng và vùng nước khoáng nóng suối Bang ở Quảng Bình, trên tuyến đường 20 . Ngày 14.11.1972, bom Mỹ đã vùi lấp miệng cửa hang nơi có 8 thanh niên xung phong đang ẩn nấp. Cho dù đã hết sức giải cứu, đào đá nhưng không thành, họ đã ra đi ở lứa tuổi 20.
5. Tỉnh Quảng Trị
Quảng Trị là mảnh đất người ít, cây ít mà bom đạn lại nhiều nên ….
-Khe Hó, điểm khởi đầu đường 559 ( Trên đường HCM)
Địa điểm Khe Hó nằm dưới chân núi Động Nóc, gần thượng nguồn sông Rào Thanh, nằm ở phía Tây nam huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị . Đây là địa điểm mà “Đoàn công tác quân sự đặc biệt” (Đoàn 559) đã chọn làm nơi tập kết hàng hoá, đạn dược, khởi đầu của tuyến đường Trường Sơn chi viện cho chiến trường Miền nam trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước.
- Cụm di tích đôi bờ Hiền Lương (Trên QL1, gần đường HCM)
Cụm di tích đôi bờ Hiền Lương bao gồm: cầu Hiền Lương, đồn Công an Hiền Lương, cột cờ Hiền Lương. Cầu Hiền Lương bắc qua sông Bến Hải năm 1952, từng chứng kiến nỗi đau chia cắt đất nước, tình cảm phân cách giữa 2 miền Nam - Bắc. Năm 1996 đã xây dựng cây cầu mới dài 230m, rộng 11,5m nằm ở phía Tây cầu cũ. Tại chân cầu cũ ta phục chế nguyên dạng cây cầu giai đoạn năm 1952-1967, làm điểm đến tham quan của du khách tuyến DMZ (Vùng phi quân sự).
-Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia (NTLSQG) Trường Sơn ( Trên đường HCM)
Nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn thuộc địa phận xã Vĩnh Trường, huyện Gio Linh- là nơi quy tụ 10.333 phần mộ của các liệt sỹ- địa chỉ tâm linh, là điểm đến trong du lịch hoài niệm.
Văn bia trên Nghĩa trang Liệt sĩ Trường Sơn khắc đậm dòng chữ: "Năm tháng sẽ trôi qua, những đóng góp của bộ đội đường Hồ Chí Minh, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến vào cuộc chi viện cho các chiến trường sẽ mãi mãi được ghi vào trang sử oanh liệt của dân tộc ta, của quân đội ta như một thiên anh hùng ca bất tử..."
- Địa đạo Vịnh Mốc ( Vĩnh Thạnh- Vĩnh Linh- cách đường HCM 20km)
Địa đạo Vịnh Mốc nằm trong một quả đồi đất đỏ ba gian trên bờ biển, cách bãi tắm Cửa Tùng 7km về phía Bắc, cách đảo Cồn Cỏ anh hùng 30km về phía Tây.Làng hầm Vịnh Mốc nằm trong lòng quả đồi đất đỏ, có độ cao chừng 30m, rộng hơn 7ha. Hệ thống đường hầm cấu trúc hình vòm có kích thước khoảng 0,9m x 1,75m với độ dài 2.034m bao gồm nhiều nhánh nối thông với nhau qua trục chính dài 780m, có 13 cửa ra vào. Địa đạo gồm 3 tầng có độ sâu và chức năng khác nhau. Trong địa đạo có nhà ở , hội trường, kho… đặc biệt có nhà hộ sinh. Trong gần 2.000 ngày đêm tồn tại (từ 1965 – 1972) 17 đứa trẻ ra đời an toàn.
-Thành cổ Quảng Trị ( Cạnh QL1, gần đường HCM)
Nơi đây, dưới lớp cỏ non Thành cổ, lòng đất đã thấm đẫm máu của hàng ngàn chiến sĩ và đồng bào Quảng Trị ,nhất là những hi sinh trong cuộc chiến đấu anh dũng 81 ngày đếm (từ 28/6 đến 16/9/1972) bảo vệ Thành Cổ .Do phải gánh chịu một khối lượng bom đạn khổng lồ trong chiến tranh nên từ sau hoà bình lập lại, Thành Cổ chỉ còn dấu vết của một số đoạn thành, lao xá, cổng tiền, hậu...
- Sông Đakrông- Cầu treo Đakrông
Sông Đakrông bắt nguồn từ dãy Trường Sơn, gần biên giới Việt - Lào hợp với sông Rào Quán, chảy dọc theo Đường 9, xuôi về Ba Lòng rồi đổ ra Cửa Việt theo sông Thạch Hãn. Cầu treo Đakrông được xem là điểm trung tâm của khu di tích - danh thắng.
-Suối nước nóng Klu
Cách cầu treo Đakrông về phía Đông Bắc không xa là nơi khởi nguồn của dòng suối Klu. Theo các nhà nghiên cứu, mỏ nước khoáng này có hàm lượng bi carbonate và calci từ 300 - 400mg/lít, các chất này có tác dụng giúp tiêu hoá tốt, chống ợ chua. Đặc biệt có chất metasilich với hàm lượng trên 50mg/lít, tác dụng tăng khả năng chống viêm nhiễm.
 
Bài viết của bạn khá hay,mình xin bổ sung thêm một địa điểm cho mọi người cùng tham khảo thêm đó là Nhà Hàng Ngọc Mỹ,nằm cạnh đường Hồ Chí Minh,đoạn qua khu vực Chợ Bến,tỉnh Hòa Bình.Chất lượng đồ ăn ở đây khá tốt,có nhiều món ăn đa dạng cho mọi người lựa chọn,giá cả hợp lý.Thêm nữa là Nhà Hàng Ngọc Mỹ cũng cung cấp thêm dịch vụ phòng nghỉ tiện nghi giá rẻ đủ làm hài lòng yêu cầu du khách,có chỗ để xe rộng rãi,lại gần với cây xăng Kim Bôi nên vô cùng thuận tiện cho mọi người.
Mọi người có thể tham khảo thêm về Nhà Hàng Ngọc Mỹ thông qua địa chỉ trang web này: http://nhahang-ngocmy.blogspot.com
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
55,545
Bài viết
1,138,120
Members
189,159
Latest member
KashmirTourism
Back
Top