What's new

[Chia sẻ] Về Quảng Ngãi

Trong 4 tỉnh có chữ Quảng của nước ta thì với tôi Quảng Ngãi là gần gũi nhất. Gần về địa lý, gần về giọng nói và cả gần về tính người. Trong 4 tỉnh đó ngoài Quảng Nam các tỉnh kia tôi cũng đều đã lặn lội ít nhiều.

Trong đó vì lý do gần gũi tôi cũng đã lặn lội ở Quảng Ngãi được nhiều hơn, lâu rồi mấy lần định viết nhưng mà lần lữa mãi, cũng chỉ tại cái tính lười nhác.

Nay thì thôi cũng mở cái Topic này với những cảm nhận chủ quan về Quảng Ngãi chứ sợ để lâu ngày nó lại quên mất. Anh em xa gần nếu cũng đã từng đến Quảng Ngãi có thể cùng tôi chia sẻ trong Topic này chỉ với 1 tiêu chí đơn giản là "không hình mẫu cá nhân, không cảnh ăn nhậu" như tất cả những Topic mà tôi đã và đang chia sẻ...

Quảng Ngãi có rất nhiều nơi đáng để cho khách du lịch tìm đến, nhưng có lẽ cái tên gợi nhớ ban đầu phải là " Thiên Ấn niêm hà" tức ấn trời đóng trên sông hay còn gọi với cái tên dễ nhớ là núi Thiên Ấn.

Núi Thiên Ấn nhìn từ cầu Trà Khúc cũ:

attachment.php
 

thienson

Moderator
Staff member
Thanks bác Hà cùng chia sẻ nhưng Ba Tơ lại ở mãi tận phía Tây Nam Quảng Ngãi nên từ từ rồi tôi mới kể tiếp bác về đoạn đó được.:)
..............................................

Núi Thiên Ấn thực ra chỉ là 1 quả đồi cao chừng hơn trăm mét, hình dáng núi giống hình thang cân úp xuống đất nên có lẽ vì thế mà người ta liên tưởng tới cái triện (ấn) của trời đóng xuống.Mà khu vực này cốt đất cũng chỉ cao hơn mặt sông vài thước. Nên nhìn xa xa giống như cái triện kia đóng xuống sông, và có lẽ cũng vì nhẽ đó nên người xưa gọi núi là "Thiên Ấn niêm hà". Về vị trí địa lý núi chỉ cách cầu Trà Khúc mới non 1 cây lô mét về hướng Đông.

Tuy chỉ cao tầm đó nhưng đường lên núi cũng ngoằn ngoèo uốn khúc giống như những con đèo danh trấn thiên hạ khác.

Hai bên đường lên đỉnh núi cỏ tranh mọc đầy vượt cả lên cái vách hộ lan taluy âm. Và như muôn vàn chốn đông người hành hương du ngoạn khác, dưới chân núi giờ đây hàng quán cũng đã mọc nhiều.

Âu đó cũng là 1 nét văn hóa Việt.

Ngay ngã rẽ lên núi là 1 cổng chào to tướng mang dòng chữ: "Sắc Tử Tổ Đình Thiên Ấn"

attachment.php

Con đường lên núi cũng quanh quanh, co co và cũng vắng vắng như trăm vạn con đường đèo núi khác. Duy có 1 điều rất hay ho là con đường này chạy lên đỉnh núi theo đường xoắn ốc nên sau mỗi khúc cua là ta lại nhìn thấy 1 phía khác của Quảng Ngãi, đây là điều rất hiếm hoi mà tôi chưa từng gặp ở nơi nào khác.

Thế nên cứ chạy 1 khúc ta lại dừng chân dòm về 1 phía, rốt cuộc con đường dài có 1 tẹo mà chạy mất thời gian kha khá, dẫu biết rằng lên tới đỉnh thì 4 phía, phía nào dòm chả được.:)

attachment.php
 
Last edited:

thienson

Moderator
Staff member
Nhìn về phía Tây Nam là cây cầu Trà Khúc cũ.

attachment.phpPhương Bắc là dải Quốc Lộ uốn cong theo những cánh đồng xanh ngát, nhìn về phía Đông là cảng biển Sa kỳ tấp nập nhưng tiếc là máy hình quá tệ nên không chụp được.

attachment.php

Sau hàng cây cổ thụ kia là ngôi chùa cổ, tương truyền được dựng lên từ thời vua Lê, trong chùa có giếng sâu gọi là giếng Phật, có quả chuông đồng gọi là chuông thần, lúc tôi đến không thấy cảnh tôn kính vốn thường thấy và phải có của nơi chùa chiền mà thấy toàn du khách ồn ào cười nói lả lơi rồi leo trèo lên cả các tượng mà chụp hình mẫu nên tôi chán không ghi lại tấm hình nào ở bên trong chùa.

attachment.php

Trên đỉnh núi khách thập phương đi vãn cảnh và viếng chùa đông đúc, hàng quán bán buôn tấp nập.

attachment.php

Lệch về phía Tây của đỉnh núi, tọa lạc trên 1 khoảnh đất bằng phẳng là mộ cụ Huỳnh, nằm uy nghiêm lặng lẽ quanh năm nghi ngút khói hương của khách thập phương.

Trước mộ cụ nhìn về phương Bắc tít ngoài xa hàng trăm km kia nơi làng Tiên Phước của xứ Quảng là căn nhà cổ nơi lưu giữ những kỉ niệm, những hình bóng thuở thiếu thời và những hình ảnh hoạt động cách mạng của cụ.

attachment.php
 

thienson

Moderator
Staff member
Rời Thiên Ấn ngược xuống hết con dốc ngoằn ngoèo đã thấy con sông Trà băng ngang trước mặt...

attachment.php

Sông Trà Khúc mùa cạn, dòng nước rút hết về biển cả, con sông to lớn hung dữ vào mùa bão lũ giờ trở thành dăm con lạch nước lưa thưa chảy giữa những cồn cát.

Ngoài lý do nổi tiếng vì vị trí địa lý nằm giữa thành phố như sông Hương Huế hay sông Hàn của Đà Nẵng thì sông Trà còn nổi tiếng bởi gắn liền với 1 đặc sản của địa phương mang tên nó đó là "cá bống sông Trà", nghe nói ngày xưa chỉ có dân địa phương mới thường ăn được thứ cá này còn du khách thì chỉ có vô nhà hàng gọi hoặc phải lặn lội vào chợ, có khi phải nhờ người quen mới tìm mua được.

Bống , bống bang bang..., lên ăn cơm vàng cơm bạc nhà ta...

Chứ đừng cơm hẩm, cháo hoa nhà người...​attachment.php

Nhưng giờ thì mua đã dễ ợt, đó là thứ cá bống nhỏ con như đầu đũa được chế biến sẵn rồi đóng gói vào trong những cái lọ thủy tinh bên ngoài có cả nhãn hiệu cầu chứng. Không chắc đây có phải là cá được đánh bắt từ dòng sông kia hay cá nuôi thương mại nhưng với số lượng chai lọ bày bán nhan nhản thế kia và nhìn mấy con thuyền đánh cá nằm chèo queo bên nỗng cát kia thì tôi cũng ngờ lắm.:)


Dẫu thế thì cái cảm giác tối tối ra bờ kè sông Trà ngồi kêu 1 đĩa cá bống rồi nhâm nhi với chai rượu đế giữa khung cảnh quán nhậu tối om chỉ có ngọn đèn dầu hiu hắt liêu trai và xung quanh là chán vạn người mà ta chẳng biết mặt, quen tên 1 ai.

Và sau hàng cây, trên những ghế đá, bờ cỏ là những đôi tình nhân hú hí say đắm đến mức lộ liễu, với những âm thanh rên rỉ xen lẫn ú ớ mơ hồ:D mà không ai nghe rõ nhưng ai cũng hiểu . Có lẽ những âm thanh đó sẽ gợi nhớ không thua gì thứ cá bống ngọt ngọt mặn mặn đưa cay trên bàn kia khi nghĩ, nhớ về Quảng Ngãi

Và đó sẽ là 1 cảm giác thật khó quên trên đường thiên lí...
 

TrungDaDieu

Phượt... dại
Đang tính đi Lý Sơn Quảng Ngãi, Sáng 30.6 từ Đà Nẵng vào Q. Ngãi , loanh quanh, ngày hôm sau đi Lý Sơn , rồi về Q. Ngãi - Đà Nẵng . Chỉ có 1 ngày ở Quảng Ngãi thì những điểm nào đáng đi nhất Mod nhỉ ? Tks Mod
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
41,156
Bài viết
1,081,678
Members
180,997
Latest member
lamdongu
Top