What's new

[Chia sẻ] Vệ sinh phượt A đến Z

fansi

Phượt thủ
Có nhiều đồng nghiệp của tôi cứ động đến phượt là nghĩ rằng ‘phượt’ có nhiều phần đồng nghĩa với ‘bụi và bẩn’. Nhìn lại thì mình cũng thấy đã đi phượt là phải chấp nhận cái ‘bụi’. Đi đâu mà không dính bụi đường đây (?). Nhưng nếu nói là ‘bẩn’ thì tôi không đồng ý. Thậm chí bụi ở nhiều vùng cao KHÔNG BẨN, và còn sạch hơn những thứ được cho là sạch ở các thành phố lớn rất nhiều.

Tôi ví dụ luôn nhé: nếu bạn bị dính một ít đất trên núi vào miệng thì trông có vẻ bẩn, nhưng đa phần là không sao, vì có rất ít vi trùng độc hại trong đất núi. Nhưng bạn ăn suất cơm hộp trong cái hộp bằng nhựa xốp, bằng cái thìa nhựa, với những lát khoai chiên bằng dầu thừa, ...vv thì bạn đang ăn không chỉ bẩn mà cả chất độc vào người đấy ạ.

Nhưng với chủ đề này tôi xin để anh chị em phượt mình chia sẻ kinh nghiệm giữ vệ sinh (từ A tới Z) khi phượt. Nói về vệ sinh thì không thể không nói đến cái bẩn, nói cho đến... Z, và thế nào cũng chạm tới những v/đ nhạy cảm. Nhưng tôi nghĩ rằng chúng ta vẫn có thể không ‘nói bẩn’ về những ‘cái bẩn’.
 

fansi

Phượt thủ
Chẳng nhẽ dân phượt mình không quan tâm đến v/d vệ sinh ?
Quả thật chủ đề này cũng hơi rộng. Có lẽ mình đập nhỏ nó ra thì dễ xử hơn:
- VS môi trường: là điều hay được nhắc nhở nhất và cũng hay bị vi phạm nhât.
- VS cá nhân: là điều mà đa số ace phượt ai cũng cho rằng riêng tư và không muốn nói (?)
- VS ăn uống. Chỗ này mình thấy có quá nhiều ý kiến khác nhau đây.
 

fansi

Phượt thủ
Vệ sinh ăn uống
Ăn uống là cái thú của đa số dân phượt. Nhưng sở thích ăn-uống mỗi người quả là khác nhau nhiều lắm. Cái sự khác biệt ấy bao gồm cả quan điểm vệ sinh của mỗi người. Có bạn thì “ăn vô tư đi, cũng chỉ ăn ở đây 1 lần thôi mà”. Người khác thì nhất quyết không ăn gì ngoài trứng luộc và mỳ tôm. Mình thấy có nhiều ý kiến kiểu “cứ sợ thế thì nhịn đói à?”

Mình lại xin nói về một chuyện có thật (xảy ra với CQ mình) thế này. CQ mình trước tới nay vẫn tuyển người đi học nước ngoài. Trong hồ sơ xét visa có y/c phải khám sức khỏe. Nói chung việc khám sức khỏe cũng nhiêu khê, nhưng cũng không có v/đ gì lớn, vì các học viên trẻ cũng ít khi có bệnh truyền nhiễm gì. Thế rồi vào một ngày đẹp trời, cái bọn nước ngoài ấy tuyên bố rằng tất cả ai đi học dài ngày đều phải qua xét nghiệm và đảm bảo không bị viêm gan (hepatitis).

Oh my God! Chuyện này thì lại không như cái ‘sức khỏe’ thông thường nữa rồi. Tỷ lệ nhiễm viêm gan A, B ở VN khá cao (xem thêm thông tin ở *). Có lẽ phải đến 15% số người bọn mình lựa chọn dính viêm gan. V/đ là bạn phải qua rất nhiều khâu lựa chọn, đào tạo... trước khi xin visa. Nếu khâu sức khỏe mà không đạt thì bao nhiêu công sức tuyển chọn, đào tạo vất đi cả!

Như vậy, thực tế viêm gan có đường lây truyền qua ăn uống khá cao. Và nó ảnh hưởng rất rõ đến cuộc sống, cơ hội học tập của bạn. Đương nhiên thông qua đường ăn uống không chỉ có viêm gan, mà còn biết bao nguy cơ khác nữa.

Vì bám theo chủ đề là vệ sinh, mình sẽ không đi sâu vào thông tin bệnh tật xuất phát từ ăn uống. Còn chấp nhận mức độ vệ sinh thức ăn của bạn thế nào khi đi phượt là tùy mỗi người. Nhưng mình nghĩ mỗi ace phượt nên có đầy đủ thông tin về an toàn thực phẩm, vệ sinh ăn uống ở nơi chúng ta đi qua, nơi chúng ta đến là rất cần thiết.


(*)
http://phamhoangtrung.com/ganBC.html
http://www.ajtmh.org/content/69/3/288.short
http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/17645465
 

fansi

Phượt thủ
Như mình đã nói, ở đây chúng ta chia sẻ kinh nghiệm của mình là chính. Bản thân tôi cũng thích ăn uống và tôi cũng cho rằng ăn uống trên đường phượt rất quan trọng.

Mang đồ ăn đi
Có nhiều người thích mang đồ ăn đi phượt. Nhưng số người không thích, hoặc lười, ..vv. còn nhiều hơn. Có rất nhiều lý do để ace không mang đi, đơn giản chỉ vì nghĩ rằng thiếu gì quán ăn, mang đi chỉ mệt người .
Trước đây tôi cũng nghĩ thế. Bây giờ thì hơi khác chút thôi.

Vậy tôi chỉ xin nói về kinh nghiệm mang đồ ăn của tôi, chứ không có ý định khuyên ai áp dụng cả, cho đơn giản.

Trong nhiều chuyến đi chúng ta xuất phát khá sớm. Vào thời điểm này tôi thấy không tiện để ăn sáng, hoặc là ăn sáng sẽ mất nhiều thời gian quí báu, khi mà ai cũng đang hào hứng lên đường. Vậy nên nhóm tôi thường chuẩn bị bữa sáng mang theo. Cũng không khó để mua ít bánh mỳ, hộp ba tê, dưa chuột, thậm chí là cafe tan.

Sẽ có ngay câu hỏi là sao bạn không ghé vào quán ven đường mà ăn?
Giản dị là vì chúng tôi thích ngồi ăn, nhâm nhi cafe lúc thì bên bờ suối, lúc thì trên đồi cỏ, triền núi đầy hoa dại, hoặc bên cánh đồng lúa chín. Đôi khi (nếu may mắn) chúng tôi vào hẳn 1 bản, 1gia đình dân tộc và mời họ cùng ăn, nghe những câu chuyện rất thật và rất xúc động về cuộc sống của họ ...Những chỗ ăn như vậy ở thành phố không có. Còn quán ven đường ?: khi đã có nơi nghỉ thiên nhiên thì bọn tôi rất ít vào quán. Chúng tôi đi chỉ để ngắm, để cảm nhận phong cảnh thiên nhiên, nên tại sao chúng tôi phải tiêu tốn thời gian vào quán xá làm gì cơ chứ ???

_DSC0020.jpg

(ảnh minh họa)

Bạn cứ thử một lần nổi lửa cái bếp du lịch, nấu nước, nhâm nhi cafe trên đỉnh đèo Khau Phạ ngắm mây trôi xem ...

Với lại ăn ngoài quán, chúng tôi đã tránh xa được một nguồn có thể mất vệ sinh đến mức ảnh hưởng đến lịch trình chuyến đi.

Chúng tôi cũng có ăn quán chứ. Nhưng đó thường là để thưởng thức các đặc sản vùng miền, hoặc khi không có đ/k để ăn ngoài thôi. Những khi đó chúng tôi chọn lựa thức ăn khá cẩn thận. Tôi thường vào ngay bếp bắt chuyện , hỏi xem (một cách lịch sự) các thực phẩm có sẵn, cách nấu món ăn vv. Thậm chí nếu không quá mệt, các bạn gái có thể tham gia nhặt, rửa rau... Bằng cách giao lưu như vậy, cho dù là bạn không đòi hỏi gì, thì người nấu cũng sẽ muốn nấu cho bạn một cách tử tế, vệ sinh nhất.
Bạn cứ thử 1 lần xem tôi nói có đúng không nhé.
 

Lantrailt

Lãng mạn đến gàn dở
(c) Trong các chuyến đi mình cũng thường chuyển bị đồ ăn sẵn, đề phòng đến đó không có cái ăn hoặc trong những tình huống nào đó cần nạp năng lượng. Đúng là nhiều xế không thích khi phải chở thêm đồ ăn mang theo, nhưng mình nghĩ, chủ động đc về thực phẩm là tốt nhất, và cũng có nhiều cơ hội thưởng thức những thú vui tao nhã như chủ top nói! :)
 
Last edited by a moderator:

fansi

Phượt thủ
(c) Trong các chuyến đi mình cũng thường chuyển bị đồ ăn sẵn, đề phòng đến đó không có cái ăn hoặc trong những tình huống nào đó cần nạp năng lượng. Đúng là nhiều xế không thích khi phải chở thêm đồ ăn mang theo, nhưng mình nghĩ, chủ động đc về thực phẩm là tốt nhất, và cũng có nhiều cơ hội thưởng thức những thú vui tao nhã như chủ top nói! :)

Thank Lantrailt đã chia sẻ quan điểm này.
Thực ra bọn mình cũng không mang nhiều đồ ăn. Thông thường bọn mình thu thập thông tin khá kỹ về cung đường, để tính toán chính xác vào giờ ăn sáng/trưa/chiều mình sẽ đến đâu. Bọn mình cũng thu thập cả thông tin về quán xá đặc sản ++ ở những nơi đó nữa. Trên cơ sở thông tin đó bọn mình sẽ quyết định: vào giờ nào?, dừng nghỉ ở đâu? dừng khoảng bao lâu? ăn/uống gì?
Ví dụ đi Hà Giang thì đoạn dọc đê Hưng hóa, Phú Thọ, dọc sông Lô sẽ có rất nhiều điểm nghỉ rất đẹp. Dù chưa đi thì ai cũng có có thể hình dung những nơi nghỉ như vậy. Còn đã lên miền núi thì vô cùng nhiều nơi đẹp để dừng chân. Đôi khi một con suối không tên cũng có giá trị thẩm mỹ không kém gì các 'di tích đã xếp hạng'. Quan trọng là người đi có sẵn sàng để đón nhận, hòa nhập vào nó không thôi.

_DSC0056.jpg

Vài phút thư giãn ném thia lia bên suối
 

fansi

Phượt thủ
Chuyện cái túi ngủ
Lâu rồi, hồi mình còn đi tìm mua túi ngủ cơ. Tất nhiên là khi đó chưa có nơi bán túi ngủ như bây giờ. Search thì thấy bảo trên phố cổ bán đầy, rất rẻ... Mình hí hửng qua đó hỏi, thấy đúng là bán nhiều túi ngủ thật, lại rất rẻ. Khốn nỗi toàn loại túi mỏng tanh mỏng tang. Các hàng thấy mình hỏi còn ngạc nhiên. Chắc tự hỏi tại sao thằng này không phải ‘tây’ mà cũng hỏi ‘túi ngủ’. Còn mình thì ngạc nhiên lắm, tại sao lại có loại túi ngủ gì mà mỏng thế, lại làm từ ‘lụa tơ tằm’ dởm nữa chứ. Có mà gập tư lại đắp cũng chẳng đủ ấm (!). Thuộc dạng ‘ngu lâu’, mình chịu không biết tây mua làm gì. Hơn nữa mình cũng quên về cái túi ngủ mỏng tang đó khi mua được cái túi ngủ xịn.
Một thời gian sau, mình chuẩn bị đi Pù Luông vào cuối thu, lên k/h ngủ bản Hin 3 đêm. Thằng cu em bảo lên đó ngủ nhà sàn, có đủ chăn chiếu các anh chị khỏi lo. Chăn của họ ấm lắm, chỉ tội ít không được giặt giũ gì đâu.
Ặc. Thế là sao? Phải ôm chăn chiếu đến đấy ngủ à?
Thế là mình nhớ đến mấy cái túi ngủ mỏng tang ở Hàng Giầy. À, giờ thì mình hiểu tại sao tụi tây hay mua túi ngủ. Bọn này nhiều đứa cũng mò mẫm ra phết. Quen sạch như tây thì tất nhiên phải có túi VS rồi. Và thế là cái ta gọi là ‘túi ngủ’ ở Hàng Giầy đúng ra nên có tên nữa là ‘túi vệ sinh’. Hồi ấy vì rẻ, đâu như 60k, nên bọn mình mua luôn mỗi đứa 1 cái mang đi Pù luông.

Sau này mình vẫn dùng ‘túi ngủ-VS’ khi đi ngủ bản, đi tàu xe và cả ngủ rừng vào mùa hè...Nhưng mình tự đặt may túi bằng vải bông, có phần bọc gối phía trên, phần phủ chăn bên dưới, khóa kéo bên cạnh...vv. Và vì là vải bông nên tuy là 1lớp cũng đủ ấm. Có thể nói cái túi ngủ-VS ấy còn được dùng nhiều hơn túi ‘ngủ xịn’ mình mua rất nhiều.
Thú thật có đôi lần mình phải dùng cái túi VS ấy trong Nhà khách ‘đáng ngờ’ về VS nữa. Cho nó yên tâm ngủ ngon ấy mà!
 

fansi

Phượt thủ
WC trên đường đi

Hì hì, thực ra đây là v/đ của chị em nhiều hơn là anh em. Tôi không phải là female nên không dám lạm bàn. Phải nói rằng không phải lúc nào chúng ta cũng tìm được chỗ dừng xe thích hợp để làm cái ‘việc ấy’. Vậy mà có nhiều khi cái nhu cầu ấy cấp bách đến mức chị em coi như không có ai xung quanh cả (!), làm cho anh em phải phát ngượng quay đi.

Các bạn có bao giờ tự hỏi tại sao các cô gái vùng cao ai cũng có cái ô không?
1 chiếc ô có nhiều chức năng ngoài trí hiểu biết thông thường của dân miền xuôi chúng ta bạn ạ. Ô không chỉ che nắng-mưa cho chị em, mà còn tạo ra ‘không gian riêng tư’ cho họ nữa đấy! Trong không gian đó thì họ có thể làm đủ thứ: từ xe sợi, khâu vá, soi gương... đến cho con bú, tâm sự cùng bạn trai...(tôi đoán thế)

Tôi chỉ phỏng đoán thôi nhé: ở vào địa vị chị em, khi cần tôi sẽ dùng cái ô vào mục đích tạo ra một cái toilet cơ động bên đường.
Ngày xưa ở miền xuôi chắc các bà các chị chắc cũng dùng cái nón vào mục đích tương tự.

Tất nhiên là tôi không biết họ làm gì sau chiếc ô. Vậy tại sao bạn không dùng chiếc ô nhỏ đó một lần thử làm ‘những điều riêng tư’ thử xem (?)


Chú ý SIZE chữ bạn nhé !
 
Last edited by a moderator:

heaven

Phượt thủ
Về vệ sinh thực phẩm thì đi xa thì cứ đồ ăn sẵn mang theo, nước suối, nước sôi để nguội 3-4 chai.
Tốt nhất là cá hộp, cơm nắm, bánh mì, xúc xích mang theo. Họa hoằng lắm mới vào tiệm ăn, vừa tốn tiền vừa chưa chắc vệ sinh tốt.
 

Lantrailt

Lãng mạn đến gàn dở
Chuyện cái túi ngủ
Lâu rồi, hồi mình còn đi tìm mua túi ngủ cơ. Tất nhiên là khi đó chưa có nơi bán túi ngủ như bây giờ. Search thì thấy bảo trên phố cổ bán đầy, rất rẻ... Mình hí hửng qua đó hỏi, thấy đúng là bán nhiều túi ngủ thật, lại rất rẻ. Khốn nỗi toàn loại túi mỏng tanh mỏng tang. Các hàng thấy mình hỏi còn ngạc nhiên. Chắc tự hỏi tại sao thằng này không phải ‘tây’ mà cũng hỏi ‘túi ngủ’. Còn mình thì ngạc nhiên lắm, tại sao lại có loại túi ngủ gì mà mỏng thế, lại làm từ ‘lụa tơ tằm’ dởm nữa chứ. Có mà gập tư lại đắp cũng chẳng đủ ấm (!). Thuộc dạng ‘ngu lâu’, mình chịu không biết tây mua làm gì. Hơn nữa mình cũng quên về cái túi ngủ mỏng tang đó khi mua được cái túi ngủ xịn.
Một thời gian sau, mình chuẩn bị đi Pù Luông vào cuối thu, lên k/h ngủ bản Hin 3 đêm. Thằng cu em bảo lên đó ngủ nhà sàn, có đủ chăn chiếu các anh chị khỏi lo. Chăn của họ ấm lắm, chỉ tội ít không được giặt giũ gì đâu.
Ặc. Thế là sao? Phải ôm chăn chiếu đến đấy ngủ à?
Thế là mình nhớ đến mấy cái túi ngủ mỏng tang ở Hàng Giầy. À, giờ thì mình hiểu tại sao tụi tây hay mua túi ngủ. Bọn này nhiều đứa cũng mò mẫm ra phết. Quen sạch như tây thì tất nhiên phải có túi VS rồi. Và thế là cái ta gọi là ‘túi ngủ’ ở Hàng Giầy đúng ra nên có tên nữa là ‘túi vệ sinh’. Hồi ấy vì rẻ, đâu như 60k, nên bọn mình mua luôn mỗi đứa 1 cái mang đi Pù luông.

Sau này mình vẫn dùng ‘túi ngủ-VS’ khi đi ngủ bản, đi tàu xe và cả ngủ rừng vào mùa hè...Nhưng mình tự đặt may túi bằng vải bông, có phần bọc gối phía trên, phần phủ chăn bên dưới, khóa kéo bên cạnh...vv. Và vì là vải bông nên tuy là 1lớp cũng đủ ấm. Có thể nói cái túi ngủ-VS ấy còn được dùng nhiều hơn túi ‘ngủ xịn’ mình mua rất nhiều.
Thú thật có đôi lần mình phải dùng cái túi VS ấy trong Nhà khách ‘đáng ngờ’ về VS nữa. Cho nó yên tâm ngủ ngon ấy mà!

Hí hí thế này em lại có cớ mang cái túi ngủ mỏng tang em mới mua đi rồi :((. Chưa xài hàng này nên không rõ. Lại là mua qua mạng nên....nó mỏng xèo ý, hic hic......
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
41,184
Bài viết
1,081,727
Members
181,020
Latest member
moriliqa
Top