What's new

Vòng quanh bán đảo Đông Dương

Bán đảo Đông Dương, từ khi thấy giáo lịch sử đã dạy có nhiêu nét văn hóa tương đồng giữa Việt nam và bán đảo Đông Dương, như từ "ni" của Miền Trung cũng đồng âm và đồng nghĩa của tiếng Campuchia, chùa Khơme Nam Bộ và chùa Khơ me Campuchia rất giống nhau, về cuộc chinh phục mở rộng bờ cõi nước Việt Nam của Nhà Nguyễn....

Bán Đảo Đông Dương, từ lúc còn sinh viên cho tới khi đã gần vào tuổi tứ tuần vẫn như cánh cửa đóng hờ hờ, vì chỉ được nghe nhưng chưa được thấy....

Cám ơn trang web phượt thân yêu và những người bạn đáng yêu trên phượt, đã thôi thúc tôi lên đường cùng với cả nhà (1 vợ, 2 con, lờ 3 cái,... hà hà...), quyết nhất định không ăn Tết ở nhà xem sao?

Mua vé xe Sài Gòn-Phnom Penh chuyến trưa, khoảng 2 tiếng sau cả nhà đã qua nước bạn, nhìn nét mặt hớn hở của 2 đứa con gái khi qua cửa khẩu Mộc Bài, nhìn vẻ mặt suy tư khi nghe nhận xét của chúng nó về Campuchia rất ngồ ngộ: Con bò Campuchia thì trắng, người Campuchia lại đen, tại sao vậy ba? tại sao con trai Campuchia mặc váy?...ờ ...ờ Chúng nó hỏi han suốt buổi, không kịp trả lời và cũng không làm được cái gì khác, hix.

Sau khi đến Phnom Penh, cả nhà chúng tôi đói lả, nhìn thấy 1 quán phở có tiếng Việt nằm gần sân vận động Olimpic nơi dừng chân cuối cùng của chặng SG-PP, cả nhà vào ăn ngấu nghiến, phở Việt tại Cam không ngon nhưng cảm giác giống như ăn ở Sài Gòn vậy, 2 đứa con gái lại bảo Campuchia cũng giống Sài Gòn, lần sau con không đi nữa đâu !

Đi xe tuk tuk về Okay Guest House nằm gần tượng đài kỷ niệm quân tình nguyện Việt Nam, cũng khá gần Hoàng Cung với giá 12$ cho cả nhà, tắm táp và ngả lưng sau chuyến xe dài, suýt ngủ quên!

Cả nhà kéo nhau ra khu trung tâm, vào NagaWorld chơi, nhưng tiếc thay Naga không cho trẻ em dưới 18 tuổi vào, thế là tiu ngỉu, chỉ đi được bên ngoài sảnh, không được vào bên trong khu sòng bạc. Vợ tranh thủ đi vào một mình một lát rồi ra ngoài chụp hình cho 2 hai nhóc tì rất khoái được chụp hình.

Sòng bạc này chắc chắn có liên quan đến người Hoa vì họ trang trí rất đẹp, cũng chuẩn bị đón Tết rất hoành tá tràng, có 2 con lân to đúng và phong bì lí xì treo khắp nơi:
picture.php


picture.php
 

chaubaogia

Phượt ọp
Lỡ pót hình lên rồi tấm ngang tấm dọc lười rotate lắm, thông cảm nha các bạn?

Mới chụp được 2 tấm, bảo bệ không cho chụp nữa, thế có buồn không? Đi ra ngoài chơi, trước mặt sòng bài là một công viên khá rộng, lúc đó trời đã tối máy chụp hình cùi không đẹp tí nào, nên xấu hổ không post, hehe.

Chỉ chụp được rõ cái biển treo trên nóc nhà Naga:
picture.php


Trong công viên rất đông đúc, bán đủ loại món ăn bình dân của Cam, có nhiều loại như bò cạp chiên hay nướng gì đó đen thui, dế chiên dòn... không dám ăn đâu, hix.

Chỉ có món dám ăn là trứng gà nướng. Ở Sài gòn thì món này gọi gà trứng gà nướng Thái Lan? Sau này qua Thái lAn cũng thấy có món này, không biết người Cam hay người Thái làm món này trước?
 

chaubaogia

Phượt ọp
Dạo quanh 1 vòng công viên, sau khi ăn kem Cam, chè Cam... và cuối cùng là bánh mì Cam, cả nhà đi dạo bên bờ sông bốn mặt, vòng qua tượng đài lý niệm quân tình nguyện Việt Nam, qua tòa nhà quốc hội Cam. Đến đây lũ nhóc chịu hết thấu ngồi bệt xuống đất nhất định không chịu đi nữa, thấy chiếc xích lô do 1 bác khá lớn tuổi đi ngang, thế là vẫy vẫy rồi lên xe về guest house, lũ nhóc lại bảo xích lô Campuchia cũng giống xích lô Sài Gòn, lần sau lại không đi nữa, rõ khổ!

Về guest house, vợ và lũ nhóc mệt nhoài nằm thẳng cẳng xem tivi, rõ chán! Thế là tiếp tục night-walking tuor một mình, sau đó về ngủ đến trưa.

Sáng hôm sau, khi ngủ đến trưa, cả nhà lật đật dọn phòng, trả phòng, lên tuk tuk ra bến xe thẳng tiến Siem Riep. Giữa đường xe nghỉ ngơi mình tranh thủ chộp được 1 tiệm cho thuê đồ cưới:
picture.php


Xe đến bến khỏang 4h30 chiều, thế là mang đồ lỉnh kỉnh lên tuk tuk tiếp tục đi Angkor Wat cho kịp cảnh hoàng hôn.
picture.php


Xuống xe , đi mua vé vào xem, bác tài tuktuk nói chờ 10 phút nữa Angkor sẽ mở cửa miễn phí cho vào, nếu mua vé bây giờ thì vé đó sẽ sử dụng cho ngày mai. Sau khi hội ý cả nhà, nhóc lớn và vợ quyết định không mua vé, chỉ xem hoàng hôn thôi sẽ tiết kiệm đuợc 60$, hà hà...
 

chaubaogia

Phượt ọp
Đợi gần nữa tiếng, rõ chán. Qua bên quán nước mua bao thuốc, thế là gửi được hành ký kỉnh kỉnh. Đến khi có 1 tiếng còi huýt, bác tài bảo có thể đi được, lên đường thôi, buổi chiều Cam sao mà mát rượi cả người....

picture.php

Đây là cái hồ nước bao quanh Angkor.

picture.php

Cuối cùng cũng được thưởng thức Angkor Wat... sau một ngày chăn dắt lũ nhóc mệt cả người
picture.php

Lũ nhóc hớn hở khi được đứng trước kỳ quan thế giới.

picture.php

Bên trong Angkor: chỉ vào được tí tẹo...
picture.php

Mặt trời sắp ngủ

picture.php

picture.php

Cảnh vật sau khi mặt trời ngủ, thật là kỳ diệu...
 

chaubaogia

Phượt ọp
Thấy lũ nhóc có vẻ thấm mệt, lùa lên tuktuk về mà lòng nuối tiếc, nhất định sau này phải đi một mình khám phá Angkor 3 ngày cho thỏa. Hỏi Bác tuk tuk ở đâu có ăn tối và múa Apsara, bác tài chở ngay đến nhà hàng buffet Lodge, vừa ăn vừa thưởng thức điệu múa Apsara cũng giống như điệu múa Khơme Nam Bộ, Ăn xong lũ nhóc đòi về, bỗng nhiên thấy mấy cô khoai tây lên sân khấu chụp hình với diễn viên, thế là lũ nhóc cũng đòi chụp, mình chụp luôn một em khoai Hàn Quốc đứng gần đấy:
picture.php


Sau khi buffet no nê, bảo bác tài chở về Guest House đã đăng ký trước qua mạng, nghỉ ngơi sau một ngày chăn dắt tuy mệt nhưng vui. Sau đó cả nhà đi dạo chợ đêm, nhìn thấy mấy cành mai và cả đào trong chợ, chợt nhớ hôm nay là đêm giao thừa, nghĩ bụng nhất định mua cái gì đó trong chợ về lạy tạ các cụ đã khuất, vì đã ham chơi hư hỏng không chung vui cùng các cụ ở nhà. Nhưng mà chợ đêm này dành cho khoai tây nên kiếm mãi không thấy có nhang, có trái cây nhưng không có nhang, chẳng lẽ lại vào ban quản lý chợ xin nhang thì kỳ quá, nên thôi.

picture.php

Lũ nhóc lại hớn hở vì được hụp hình

Đêm đã khuya, có lẽ cũng gần đến giao thừa, không thấy lũ nhóc than mệt, có lẽ chúng phần nào đã quen phượt, hà hà... Đi bộ lang thang về nghỉ, dừng lại nghỉ ở một quán nước ven đường, bà chủ quán nước nói 1 tràng tiếng Cam, không hiểu gì cả? Có lẽ bà ta tưởng mình người Cam chăng? Anh chàng ngồi bên cạnh liền hỏi mình có phải người China? Mình bảo Việt Nam.

Nói chuyện với anh chàng bên cạnh được một lúc, có hỏi bà chủ quán nói gì vậy? Anh chàng thuật lại là bà ta nói khuya rồi sao không về nhà ngủ mà bắt vợ con lang thang ngoài đường tội nghiệp quá !
 
Last edited:

chaubaogia

Phượt ọp
Sắp đến giờ giao thừa, nhìn thấy 1 vài nhà mở cửa cúng bái, trong nhà có treo đèn lồng, trang trí đèn hoa rất đẹp, có lẽ họ là người Hoa họ chờ đón giao thừa vì không thấy hoa Mai ngày Tết, nếu người Việt thì chắc chắn phải có chậu Mai hoặc Quất trong nhà.

Đi bộ về Guest House, cả nhà vừa đi vừa chúc Tết lẫn nhau. Nhóc lớn có vẻ vui hơn khi nhận được lì xì bằng tiền Riel, hà hà...

Về tới Guest House đã gần 1h sáng, anh bảo vệ đã đi ngủ. Phải kêu mấy lần mới được, phải xin lỗi vì lý do hôm nay đi đón năm mới theo văn hóa của người Việt, thế là anh chàng vui vẻ hẳn lên, nói rằng vợ anh ta cũng là người Việt, bản thân anh ta là người Hoa, liền chúc bằng tiếng Hoa bập bẹ:"Cung Hỉ Phát vài trái Xoài" , hà hà... anh ta cười tươi hớn hở, còn mời cafe cùng đón năm mới với anh ta....đến 3h sáng.

Lên đến phòng, vợ và lũ nhóc đã ngủ khì, vì cafe của anh bảo vệ đã thấm, ngủ không được,bèn lôi Lonely Plannet ra đọc để chuẩn bị hành trình cho các ngày tiếp theo, sau đó ngủ lúc nào không biết...

Lại ngủ đến trưa, sau khi ăn sáng tại Guest House, cả nhà lội chợ Siem Riep mua vài món đồ kỷ niệm, sau đó lại lật đật ra bến xe cho kịp hành trình Hoàng cung, Chùa Wat Phnom, Bảo tàng Quốc gia Cam, bỏ qua Nhà tù Stouk Leng vì sợ ảnh hưởng cho lũ nhóc....
 

chaubaogia

Phượt ọp
Chùa bà Phnom, theo truyền thuyết do một người phụ nữ tên Penh thấy trong 1 nhánh cây trôi sông Mekong có 4 tượng phật, bà ta đã lập ngôi chùa vào năm 1373. Bà đã cho đắp một ngọn đồi (phnom có nghĩa là đồi) và một ngôi chùa nhỏ (wat) ở khu vực mà ngày nay gọi là Wat Phnom. Sau này, khu vực xung quanh được gọi theo ngọn đồi (Phnom) và người tạo ra nó (Penh), vì thế mà có Phnom Penh. Ngôi chùa hiện đang tồn tại được xây dựng lại lần cuối vào năm 1926.
Tháp chứa hài cốt lớn nhất chứa tro của vua Ponhea Yat (1421?-1462), người đã di chuyển kinh đô của đế chế Khmer từ Angkor về Phom Penh. Khu vực chùa này là trung tâm lễ hội của thành phố trong Năm mới Campuchia vào ngày 15/4 theo wiki media....

picture.php

Khách thập phương vào viếng chùa, có cả khai tây...

picture.php

Nhóc lớn rất thích lạy phật ở chùa này

picture.php

Bên ngoài chùa Wat Phnom
 

chaubaogia

Phượt ọp
Sau khi tham quan chùa, cả nhà tiếp tục đi siêu thị New Market, tượng đài Độc lập rồi về Okay GH nghỉ ngơi.
picture.php


picture.php


Sáng hôm sau cả nhà tham quan Hoàng cung. Bên ngoài Hoàng Cung, dọc bờ sông 4 mặt treo rất nhiều cờ, trong đó có cả cờ Việt Nam
picture.php


Cổng chào Hoàng Cung nhìn từ xa:
picture.php


Bảo vệ Hoàng Cung rất nghiêm ngặt:
picture.php


Nơi vua đứng để dự lễ hội trên sông, khi không có lễ hội, người dân có thể đứng.
picture.php


Vé tham quan Hoàng Cung 8$/ Pax, đặc biệt là không cho mặc quần ngắn quá, tối thiểu phải dài quá gối. Ở đây cũng có bán quần dài cho những du khách không mang theo quần dài....
 
Last edited:

chaubaogia

Phượt ọp
Bên trong Hoàng cung:
picture.php


picture.php


Đến đây lũ nhóc chịu không nổi, nhóc nhỏ mệt đừ, không thể tiếp tục đi đực nữa rồi, thế là để vợ nghỉ tại chổ, coi chừng lũ nhóc, tranh thủ tham quan nốt bên ngoài Hoàng Cung, đimột mình tách đoàn tham quan nên chẳng có ai hướng dẫn, nghe loáng thoáng đây là mộ của một ông vua:
picture.php


Trong Hoàng cung cũng có một tựng đài giống hệt tượng đài Độc lập, nhưng làu trắng
picture.php


Đến đây thì vợ gọi to, nhóc nhỏ có lẽ đã mệt đến ngất vì nắng, thế là bỏ dở tham quan, lật đật đi ra về, trong lòng lại tiếc nuối vì chưa tham quan hết Hoàng cung....
 

chaubaogia

Phượt ọp
Về đến Okay Guset House, lấy ngay cặp nhiệt kiểm tra nhiết độ nhóc nhỏ, có lẽ vì đi nhiều, say nắng nên nó mệt, nên ghỉ một lúc lại tỉnh, hú hồn.

Cả nhà lại hội ý, vợ bảo thôi tham quan xong Phnom Penh rồi về thôi, không đi nữa vì sợ sức khỏe của lũ nhóc. Quyết định xong xuôi, vợ ở lại guest house chăm sóc lũ nhóc, còn mình tiếp tục tham quan Bảo tàng Quốc gia một mình.

Nhìn thấy 1 bản đồ vẽ nước Campuchia hồi thế kỷ 16, vì lý do tế nhị nên không post hình bản đồ lên được, các bạn thông cảm nha. Có cả trống đồng đặc trưng của văn hóa Việt Nam ở đây
picture.php


Tham quan bảo tàng mà trong lòng không vui. Mới phượt được có 4 ngày mà đã vậy, làm sao đi hết hành trình đây? Trong lòng không yên tâm chút nào đành quay về, nghĩ ngợi lung tung... Vì ham muốn của bản thân mình mà bắt cả nhà phải khổ cực theo, lỡ có chuyện gì xấu xảy ra thì giải quyết như thế nào? Nếu quay về thì bỏ cả hành trình thì phí cả tháng trời nghiên cứu lịch trình....


Cả nhà đi ăn trưa rồi về nghỉ ngơi hoàn toàn. Quyết định không tham quan tham quyết gì nữa. Ăn xong về GH, khi nhóc nhỏ có bẻ tươi tỉnh, thế là quyết định quay về nhà thôi....rõ chán.

Chia tay với Okay GH, chỉ kịp chụp lại tấm bảng học tiếng Cam:
picture.php


Ra bến xe, mua vé về nhà, xe chạy khá nhanh, mới 2 tiếng mà đã qua phà Neak Luong, nhanh chóng về nhà, qua cửa khẩu cũng nhanh chóng hơn khi đi, nhóc nhỏ đã tươi tỉnh, lại đòi chụp hình:
picture.php
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
41,156
Bài viết
1,081,678
Members
180,997
Latest member
lamdongu
Top