What's new

Vượt rừng Trường Sơn , chinh phục đỉnh Pu Xai Lai Leng

billy2203

Phượt thủ
Pu Xai Lai Leng là một ngọn núi trên dãy Trường Sơn Bắc. Ngọn núi có đỉnh cao 2720 mét và nằm trên biên giới giữa Việt Nam (tỉnh Nghệ An) và Lào (tỉnh Xiengkhuang).Đây là đỉnh núi cao nhất dãy Trường Sơn và là một trong những đỉnh núi cao nhất Việt nam.Chúng tôi may mắn là đoàn đầu tiên chinh phục thành công đỉnh núi này.Gần đây tôi thấy có một đoàn định mở cung trek đỉnh Pu Xai Lai Leng nhưng hình như vì thiếu thông tin chi tiết nên kế hoạch đã bị hủy bỏ.Vì thế tôi viết lại hồi ức này với hi vọng có thế làm tư liệu để các bạn tham khảo nếu muốn chinh phục đỉnh Pu Xai Lai Leng.
Chuyến đi này tôi thực hiện từ mùng 2/9 năm 2011 nên đến giờ kí ức có cái còn cái mất nên có thể một số thông tin ko được chi tiết lắm.Người tổ chức chuyến đi này là bác Việt , TBT báo banduong.vn . Mục đích của chuyến đi là tặng quà năm học mới cho các em nhỏ trên đấy đồng thời chinh phục đỉnh núi Pu Xai Lai leng , nói chưa có dấu chân người đi phượt.
Hôm nay lục mãi mới ra cái tờ giấy này

 
Last edited:

billy2203

Phượt thủ
Lúc đầu cả đoàn định chạy xe máy đến Nghệ An rồi trek nhưng do phải mang quà tặng cho các e học sinh nên cả đoàn quyết định thuê một chiếc xe 16 chỗ.Dự định xuất phát lúc 11h đêm ngày 31 tháng 8 năm 2011 nên chưa đến 10 rưỡi mọi người đã có mặt đông đủ ở điểm tập trung.Chờ đến hơn 11h chả thấy xe đón đâu , Thúy cô gọi điện thoại cho lái xe thì nhận được câu trả lời là kiêng đi vào giờ ngọ ( mình nhớ là giờ ngọ là 12h sáng cơ mà) .Thế là cả đoàn vật vờ ở KFC Nguyên hồng như lũ nghiện , mấy thằng CSCD đi qua cứ ngó nghiêng , chỉ sợ bọn nó tạt vào kiểm tra thì chết toi vì trong ba lo ai cũng có dao . Đến tận gần 2 h lão lái xe mới tới , mọi người nhanh chóng chui lên xe đánh một giấc đến sáng hôm sau.Lúc tỉnh dậy thì đã thấy mình ở Nghệ An rôi , cả đoàn dừng chân tại khu rừng Săng lẻ. Cây Săng lẻ thuộc họ Bằng Lăng , thân to hơn 2 người ôm , mọc thẳng đứng vươn lên trời .Cả đoàn tranh thủ chụp hình kỉ niệm tại đâyCả đoàn tiếp tục chạy xã Na Ngoi , huyện Kỳ Sơn . Đường vào tương đối xấu , nhất là khi ngồi trên ô tô chẳng khác nào ngồi trên thú nhún của trẻ con .

 

billy2203

Phượt thủ
Cả vào vào trường Na Ngói 2 làm việc , các anh cán bộ xã , bộ đội biên phòng và các thầy giáo tiếp đón đoàn rất nhiệt tình. Vào đến đây đoàn mới biết xã có 2 trường tiểu học Na Ngói trong khi chỉ chuẩn bị quà cho các cháu ở 1 trường , thế là phải quay ra ngoài mua thêm bánh kẹo để phát cho các cháu trường Na Ngói 1 thay quà

Cán bộ xã đang tiếp đoànbác Việt thay mặt đoàn trao đổi với các anh ở xã Na Ngói , lúc bác Việt giới thiệu đến mình ngại kinh khủng , lúc đó vừa xuống ô tô chưa kịp thay quần dài , mặc nguyên cái quần xà lỏn , đầu trọc lốc , râu ria dài ngoằng =))


cả đoàn chụp hình kỉ niệm với các anh cán bộ xãvà các cháu thiếu nhi 
Last edited:

billy2203

Phượt thủ
Sau đó đoàn sang trường Na Ngói 1 để tặng quà , các em học sinh ở đây đang tập văn nghệ để chuẩn bị khai giảng năm học mới :

nghe trống đánh , các cháu nhanh chóng tập trung xếp hàngchờ các cô chú phát kẹo

" các cháu cố gắng ngoan ngoãn , học giỏi, đừng ham hố chơi bời như chú mà hỏng người " ;))

 

billy2203

Phượt thủ
Đêm đầu tiên chúng tôi ngủ nhờ các anh bộ đội biên phòng đồn 545 . Nghe đâu hôm trước các anh vừa bắt được 1 con lợn rừng , thế là mỗi bàn có một bát tiết canh to phạc với 1 chai rượu to không kém.Như thường lệ sau phần chào hỏi là đến phần giao lưu rượu mà cái món này tôi ko khoái nên đả vội 2 bát cơm xong té ra ngoài.Một lúc sau cũng thấy 1 anh bộ đội ko uống rượu chui ra ngoài hành lang ngồi nói chuyện với tôi.Nghe anh này kể vài năm trước vùng này còn nhiều phỉ lắm , mình cứ mở chiến dịch thì nó lại tràn sang Lào , thế là cách đây 2 năm bộ đội biên phòng Lào với bộ đội mình , cả lính xanh và lính đỏ lên mở một chiến dịch lớn quét sạch phỉ trong vùng này.Trận đấy bắn chết mấy thằng phỉ.Nghe nói đến phỉ mình cảm tưởng như đó là một khái niệm xa lắm rồi , thế mà ở vùng này vài năm trước thôi các đồng chí bộ đội vẫn còn phải đối mặt với cái khái niệm đấy.Đến sáng hôm sau , anh Viện đồn trưởng định cử 1-2 anh em cầm súng hộ tống đoàn bác Việt trưởng đoàn gạt đi.Cuối cùng a Viện vẫn cử hai đồng chí trong đó có một đồng chí quân y mang theo dụng cụ y tế đi cùng đoàn lên núi.Mấy anh bộ đội bảo vùng này còn nhiều rắn nên ae đi đường phải cẩn thận.
Tầm 10h rưỡi mọi người về phòng nghỉ cùng các anh bộ đội.Một điều lạ là thời tiết đầu tháng 9 đang nắng nóng mà giường anh nào cũng có cái chăn bông to tướng.Hóa ra buổi đêm ở đây rất lạnh , không có cái chăn bông thì chắc không ngủ nổi. 5h sáng , kẻng báo thức đã gõ vang cả doanh trại , ae cũng dek ngủ nổi phải dậy theo.Mọi người ăn sáng và chuẩn bị mọi thứ để leo núi xong là 7h.
chụp hình kỉ niệm cũng các anh bộ đội biên phòng trước khi lên đường

Nói thêm về đỉnh Pu Xai Lai Leng nằm trên đường biên giới của Việt Nam với Lào nên trên đỉnh có cột mốc 422 . Đường tuần tra biên giới đang làm dở , đã san đất làm đường công vụ được gần nửa đoạn đường lên đến đỉnh.Thế nên việc trek cũng không gặp gì khó khăn cả.chỉ có điều là nắng gắt và đường dốc cao nên ae đi mất sức nhanh. 
Last edited:

billy2203

Phượt thủ
Phong cảnh ở đây cũng không có gì đặc biệt , chủ yếu là đồi trọc . Anh em chỉ mong được nhìn thấy rừng già với những thân cây cao lớn mà đi mãi vẫn chưa thấy đâu.Trên đường đi đoàn cũng gặp nhiều người dân , họ đều dừng lại hỏi han , chắc có lẽ vì vùng này chả bao giờ thấy có đoàn khách du lịch lênnhìn mà ngưỡng mộVùng này có một loại dưa rất to , ăn giống dưa chuột , mát lịm , nhất là trong thời tiết nắng gắt như thế này.Từ sáng đến giờ đoàn đã được mấy bác dân tộc cho dưa.Được một miếng dưa giữa cái tiết trời này thật không còn gì quí bằng 
Last edited:

billy2203

Phượt thủ
Vành đai biên giới
cả đoàn vẫn lê bước dưới trời nắng gắt ,tìm được một bóng râm ntn để nghỉ chân là một điều xa xỉđoạn này chụp ảnh vẫn tươi chán

 
Last edited: