What's new

[Chia sẻ] Xuất hành đầu năm : Xe máy từ Sài Gòn qua Cam, Nam Lào, Bờ Y, Kon Tum, Sài Gòn

Xuất hành đầu năm : Xe máy từ Sài Gòn qua Cam, Nam Lào, Bờ Y, Kon Tum, Sài Gòn

Sau một chuyến đi đi lươn lướt xuất hành đầu năm, chấm mút tí Cam, lam nham tí Nam Lào, em quyết định thay mặt cả nhóm về hầu chuyện các bác.

Chuyện là có bác chủ xới ngoài Hà Nội, bác ý mở topic xong bác ý loạn xị ngậu lên vì không biết lấy thông tin ở đâu từ đầu tiên.

Báo hại bác Langbiang trong Sài Gòn phải chạy ngược, chạy xuôi xin thông tin mà anh em lên đường vẫn lo ngay ngáy không biết có suôn sẻ không?

Em quyết định đi xong chuyến này về cập nhật lại thông tin để cho các bác biết cung đường, những điểm lưu ý để nếu có bạn nào trong Phượt có ý định đi sẽ rút kinh nghiệm từ chính chuyến đi của tụi em để có một chuyến đi vòng quanh Đông Dương như ý.

Thời gian : Từ 11g45 ngày 15/02 đến 15g00 ngày 22/02 ( tròn 8 ngày)
Tổng quãng đường: xấp xỉ trên dưới 2200km
Thành phần tham dự : 6 người ( 3 nam, 3 nữ)
Chi phí: 2.500.000 VND ( Bao gồm ăn, ngủ, nghỉ, xăng xe, giải trí và cả tiền biếu mấy chú công an Lào, chuyện này dài kỳ sẽ trình bày chi tiết)

Lịch trình chi tiết.

Ngày 1 ( nửa ngày 15/02) : Hồ Chí Minh - Hoa Lư ( Lộc Ninh ) - Snoul- Kratie ( 330km), ngủ phòng trọ không tên tuổi.

Ngày 2 ( 16/02) : Kratie - Stung Treng - cửa khẩu Cambodia & Lào (Nong Nok Khiene) - Pakse, ngủ đêm tại khách sạn Lankham ( Pakse)

Ngày 3 ( 17/02) : Tham quan Pakse, Champasak, Vat Phu, ngủ đêm tại khách sạn Lankham ( Pakse)

Ngày 4 ( 18/02): Di chuyển từ Pakse theo hướng Sekong, ngủ đêm tại nhà nghỉ An An Tha Teng. Dọc đường vào thăm 2 thác: Thác Utayan và thác Tad Yueang

Ngày 5( 19/02): Tha Teng - Sekong - cửa khẩu Lào ( Phoukeua), cửa khẩu Việt Nam ( Bờ Y) - Ngọc Hồi ( Kon Tum) , ngủ đêm tại khách sạn Đông Dương, Ngọc Hồi

Ngày 6( 20/02): Bờ Y- Ngọc Hồi (Kon Tum)- cột mốc ngã 3 Đông Dương - Măng Đen- Kon Tum - Gia Lai, ngủ đêm tại khách sạn Dáng Xưa, Gia Lai

Ngày 7 ( 21/02) : Gia Lai - Ban Mê Thuột- Đắk Lắk - Đắc Nông , ngủ đêm tại khách sạn Hà Nội , Đắc Nông ( Khoảng 300km)

Ngày 8 ( 22/02) Đắc Nông - Bù Đăng - Bình Dương - Sài Gòn. Có mặt tại Sài Gòn lúc 15g00 chiều.

Chủng loại xe : 2 xe Win trang bị đầy đủ các thiết bị sửa chữa thông thường, 1 xe Sirius (Yamaha)

Xe chiến trước chuyến đi ngon lành và đẹp đẽ như thế này.

picture.php


Đội hình xuất phát lúc 11g45 tại sân bay Tân Sơn Nhất cũng tươi cười và hăm hở cái nắng chói chang của Sài Gòn. (thiếu mỗi em đang làm phó nháy)

Tất cả đều không biết rằng chuyến đi với bao nhiêu chuyện khó khăn, vất vả xảy ra dọc đường, những điều bất ngờ đến đáng yêu nhưng cuối cùng cũng may mắn vì giải quyết êm xuôi.

picture.php
 
Last edited:

ruoimatto

Phượt thủ
em nhìn thấy mẹt anh Dương ở đây rùi, gọi anh Dương qua yahoo mà hok thấy trả lời, ko biết đoàn về từ lúc nào?
 

langbiang

lang thang bất tận
em nhìn thấy mẹt anh Dương ở đây rùi, gọi anh Dương qua yahoo mà hok thấy trả lời, ko biết đoàn về từ lúc nào?
Về thân phận chú Dương: hiện chú ấy đang tiếp lang thang nghỉ mát Sapa. Chắc tuần sau mới về :D. Lang cũng chờ chú ấy vì các hình kinh thiên động địa.
Về thời gian đi của đoàn: bạn xem kỹ lại báo cáo time ăn ở đã có :T :T
Về bài vở: kính mong chị Shachou viết dăm bài liên tục để anh em đỡ ngóng :LL
 

007

Đa tình...
Tiếp đi, đang hóng hớt.
Bé áo đỏ nhỏ con mà lì hen. Langbiang nói đăng ký nick đi để còn chửi bới, đâm chọt hehehehe :Dam
Cuối năm, bé rủ 007 đi mà hổng thu xếp được. Giờ thấy cũng tiếc, tiếc vì chưa ngồi xe máy trên 300km, tiếc vì chưa đi 1 vòng 3 nước Đông Dương, tiếc vì ham dzui sớm...:D
 

Shachou

Phượt quái
Ngày đầu tiên 15/02

Ngày đầu tiên : Sài Gòn - cửa khẩu Hoa Lư (Lộc Ninh) - cửa khẩu Cam - Snoul- Kratie.

Xuất phát từ sân bay Tân Sơn Nhất lúc 12g kém 15 phút, giờ em mới để ý đến giờ, mọi người đi giờ kém thảo nào đi đường toàn gặp chuyện may mắn.:D

Cả đoàn hình như mọi người đều xác định tư tưởng không ngủ tại Lộc Ninh mà bằng mọi giá phải sang nước bạn nên đều tăng tốc.

Alê hấp thẳng tiến, đi được hơn 1 tiếng, tranh thủ tạt vào quán nước ven đường để ăn bữa trưa nhẹ nhàng đầy hương vị Tết : bánh tét Sài Gòn và nước mía Bình Phước.

picture.php


Để ý lúc này các bạn ngồi xa nhau ơi là xa..=))

Sau gần 4 tiếng chạy trên đường không có nhiều cảnh sắc trừ ánh nắng chói chang, đoàn cũng đến được cửa khẩu Hoa Lư.

Đường đến cửa khẩu Hoa Lư như thế này, đoạn đường đang xây dựng dở dang.

picture.php


Cận cảnh cửa khẩu Hoa Lư. Cửa khẩu xây to lắm rồi nhưng các bạn Hải quan chưa vào ở, các bạn vẫn ở cái lán nho nhỏ phía bên phải, suýt thì cả đoàn không biết làm thủ tục ở đâu?

picture.php


Các bạn Hải quan bên Việt Nam khá thân thiện , làm thủ tục nhanh gọn không mất phí, hai bên chúc Tết nhau vui vẻ. Một chú Hải quan còn dặn dò cả đoàn:

Dân Campuchia mua xe ô tô để kinh doanh nên họ chạy rất ghê, giữa đường với tốc độ nhanh. Do đó lưu ý xe máy không đi giống ở Việt Nam mà đi sát lề đường bên phải để tránh nguy hiểm. Câu nói này quả không thừa.

Có một vấn đề là các bạn Hải quan bên Việt Nam không làm thủ tục xuất xe mà chỉ kiểm tra đăng ký xe, bằng lái rồi cho qua. Anh Hải quan còn dặn dò là nếu các bạn Lào có hỏi thì nói là Tết tao đi chơi thì sẽ được qua. Nhưng chính sự dễ dàng tại cửa khẩu Việt - Cam này mà làm cho đoàn bị gặp trục trặc khi sang nước bạn Lào.

Thủ tục bên Cam cũng khá nhanh gọn, các bạn đóng dấu xong yêu cầu đóng phí xuất cảnh 50.000 VND/người, chắc các bạn ở gần Việt Nam lên lấy tiền Việt tiêu cho nó dễ.

Muộn thì kệ muộn, chụp cái cột mốc tí đã, cột mốc hướng bên Cam đây ạ.

picture.php


Giây phút làm dáng tự thưởng cho cả đoàn, mọi người vẫn cười tươi lắm.

picture.php
 

Shachou

Phượt quái
Ngày đầu tiên 15/02

Đường bên Cam phía cửa khẩu nó thế này ạ, chính vì con đường này mà 1 xe sau 1 hồi chạy tự dưng vướng đá nên ra đi.

picture.php


Từ cửa khẩu đến Snoul chỉ khoảng 30 phút, đường xấu vì đang làm dở dang. Kịp ngắm cảnh hoàng hôn tại Snoul.

picture.php


Cả đoàn vẫn miệt mài chạy, cách Kratie khoảng 3km, gần 7g tối thì bắt đầu xe của bác Lang ăn vạ, xịt lốp. May anh em mang đủ đồ nghề để vá trong bóng đêm.

picture.php


Bác Lang xứng đáng là đại ca của nhóm về cả tuổi, đồ nghề chuẩn bị: đầy đủ đèn, đồ moi lốp, đồ sửa xe và nhiều thứ khác chưa tiện nói ra...:D

Chúng tôi đến Kratie lúc 20g hơn, cả đoàn vừa đói , vừa mệt. Thủ lĩnh tranh thủ mở Lonely planet mất công mới mua tìm nhà trọ rẻ, đẹp.

picture.php


Ai dè, hỏi mãi, hỏi mãi mà không còn 1 phòng trọ nào.

Từ nhà trọ bình dân đến khách sạn cũng đánh liều vào, từ trung tâm thành phố đến cách xa trung tâm, mất gần 1 tiếng đồng hồ không tìm được nhà trọ qua đêm, kiểu này chắc ngủ ngoài đường rồi.

Hỏi ai cũng nói là do Tết âm lịch nên khách đến đông, mà thực ra Kratie cũng không quá đặc sắc mà sao khách lại đông thế không biết?
Rút kinh nghiêm đoàn này, anh em trên Phượt có ý định đi dịp Tết âm nhớ đặt phòng trước để tránh bị cháy phòng.

Ngoài ra, các vùng ven gần Việt Nam mà Kratie cũng không phải ngoại lệ, có rất nhiều người Việt kiều nên về giao tiếp cũng không vướng lắm. Dân Cam cũng nhiều người nói và hiểu được tiếng Anh đơn giản.

Tiếp hồi sau sẽ hầu các bác về vụ nhà trọ và nơi ăn uống ở Kratie...


Các điểm lưu ý ngày đầu tiên :


1.Anh em đi đường này lưu ý bảo hành xe đầy đủ, thay nhông xích, thay dầu nếu cần. Lốp mòn thì thay lốp để tránh tình trạng đá dăm găm vào làm thủng lốp.

2.Đoạn đường từ Sài Gòn sang Cam thời tiết khá nắng nóng, chị em mang đầy đủ đồ nghề che chắn để không hỏng làn da châu Á.

3.Bên Cam dùng tiền USD thoải mái nên không cần phải đổi tiền Riel, mang USD lẻ và một ít Việt Nam đồng đóng ở cửa khẩu Cam là được. Lưu ý đổ đầy xăng trước khi sang nước bạn vì nước bạn xăng toàn tầm 19.000 VND đến 20.000 VND. Nếu cần thủ thêm một ít xăng dự trữ phòng trừ khi đi đường tối không tìm được chỗ mua thêm xăng.

4.Công dân Việt Nam mang hộ chiếu phổ thông còn giá trị sử dụng ít nhất 6 tháng được miễn thị thực nhập cảnh, xuất cảnh và quá cảnh lãnh thổ nước Campuchia với thời gian lưu trú tối đa không quá 30 ngày.
 
Last edited:

Shachou

Phượt quái
Ngày đầu tiên 15/02

Sau gần 1 tiếng tìm phòng trọ không xong, cả đoàn quyết định đi tìm chỗ ăn tối vì ngày đầu tiên với quãng đường hơn 300km đã làm mọi người mệt nhoài.

Ngay gần trung tâm, có hàng quán dọc ven sông nhưng chủ yếu bán trứng luộc, đồ nhậu linh tinh, cả đoàn quyết định vào ăn ở cái nhà hàng đông khách Tây, Lào lẫn lộn.

Nhà hàng này cũng là Việt kiều hay sao nên nói được một chút tiếng Việt còn lại dùng tiếng Anh.

Lúc này mệt quá nên cũng không ai chụp ảnh nữa vì đang lo không biết tối nay ngủ đâu.

Bữa cơm đầu tiên của chuyến đi với một tâm trạng lo lắng không biết tối nay ngủ đâu.

Lưu ý là cơm gạo bình thường ở cả Cam và Lào rất dở vì họ thường ăn đồ nếp.

Xong xuôi lại chiến dịch quay đi quay lại quần đảo thị trấn Kratie gần 2 tiếng không tìm được phòng trọ.

Mình đã quay ra một cái nhà trọ ngoài ven, trình bày với chủ nhà bằng ngôn ngữ chân tay vì họ không hiểu tiếng Anh : Cho tao ngủ sàn nhà cũng được, cuối cùng họ cũng hiểu và định dọn dẹp cho mình ngủ sau khi đã nhiệt tình đưa đi tìm phòng trọ mà không có.

May mắn lại đến với đoàn vào lúc 11g đêm này, Nob quay lại cái nhà trọ đầu tiên mà chỉ có 1 phòng nhỏ xíu dự định cả 6 người chui vào vậy thì nhà trọ bên cạnh cũng sắp xếp được thêm phòng nữa.

Đầu năm không phải ngủ đường cũng âu quả là may mắn.

Quang cảnh nhà trọ bên ngoài:

picture.php


Quang cảnh bên trong phòng trọ với giá 6USD/phòng/3 người (chỉ có 1 giường nên các bạn chịu khó nằm chiếu vậy) :

picture.php


Nhà hàng, khách sạn ăn uống ổn nhất, nằm ở trung tâm Kratie địa chỉ như sau:

OUDOM SAMBATH RESTAURANT AND GUEST HOUSE
No 439St. River's Bank ( North of Kratie port about 100m)
Kratie province
Tel : 012 965 944 - 011 703 778
Mobile: 016 242 646 - 072 971 502

Nếu mọi người muốn tìm chỗ rẻ hơn thì cứ vác theo cuốn Lonely Planet mà tìm, nhưng loanh quanh chỉ có mấy nhà trọ nho nhỏ ở Kratie thôi.

Nếu đi vào ngày Lễ, Tết thì nên gọi điện đặt phòng trước.

Các điểm lưu ý:

1. Ăn uống tại Kratie khoảng 1- 1,5USD/ bữa sáng/người, 2-3USD/ bữa trưa/ bữa tối/1 người bao gồm cả đồ uống
2.Ngủ ghê có thể tìm phòng trọ với giá từ 4USD- 8USD/ phòng/ 2 - 3 người
3. Tiền USD sử dụng thoải mái, thậm chí cây xăng còn niêm yết bằng tiền USD, cứ mang USD lẻ để tiêu bên Cam là ổn.
 

Shachou

Phượt quái
Ngày thứ hai 16/02

Ngày đầu tiên của chuyến xuất hành với khó khăn của việc tìm nhà trọ coi như cũng xong xuôi.

Sáng trong đoàn có mấy đồng chí quen dậy sớm và quen với cái nắng nóng của Cam đi loanh quanh săn ảnh Kratie. Anh em Hà Nội có vẻ chưa quen được thay đổi thời tiết bất chợt vì mùng 1 Tết vừa rét căm căm vừa mưa phùn đến Sài Gòn lại nắng chói chang nên say nắng lừ đừ.

Lúc 6 hơn cũng có cảnh sư đi khất thực như ở Luang pha băng.

picture.php


Quang cảnh chợ rau buổi sáng tại Kratie:

picture.php
 

langbiang

lang thang bất tận
Phải nói nhịp sống nơi thị trấn Kratie thật bình yên, có lẽ nó cũng chỉ là vùng ven và xa lánh nhịp ồn ào thị tứ như các thành phố lớn khác.
Kratie về khuya khi 6 anh em đã tìm được nơi an nghỉ
sDSC_0056.jpg


Nguồn nước là nơi sự sống bắt đầu, do đó mà hành trình đi cũng toàn đi dọc sông Mekong và Kratie cũng vậy. Dòng sông êm đềm và sạch trong (khác hẳng khi nó ở Việt Nam)

Bên đò Kratie
sDSC_0085.jpg


sDSC_0108.jpg


Một góc Kratie bên dòng sông Mekong
sDSC_0135.jpg


Những chuyến đò nhỏ chở người dân đi chợ
sDSC_0129.jpg


sDSC_0133.jpg


Chuyến đò đưa đưa những ước mơ cho tương lai (ảnh các em học sinh qua đò)
sDSC_0120.jpg
 
Last edited:

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
41,275
Bài viết
1,081,870
Members
181,077
Latest member
qevenose
Top