What's new

[Chia sẻ] Thuê xe tự lái lang thang gần 4000 km trên Bán đảo Iberia

Chào các bác, đội chúng mình hai nhà gồm 4 người lớn và 4 trẻ em vừa làm chuyến phượt gần 4000km trên bán đảo Iberia bằng thuê xe tự lái. Thông tin về chuyến đi của đoàn như sau:
- Visa: xin visa du lịch của ĐSQ Hà Lan, đi làm tự túc, không qua môi giới gì cả chi phí mỗi gia đình (2 người lớn và 2 trẻ em) hết 8.3 triệu VNĐ
- Vé máy bay: mua của hang KLM transit ở BangKok và Amsterdam hết 6500$ cho cả 2 nhà
- Thuê xe: xe 9 chỗ Mercedes VITO của hang AVIS hết 1350 Eur . GPS bọn mình dùng phần mềm Sygic
- Khách sạn: đặt apartment cho 4 người lớn, 4 trẻ em trên Booking.com hết tất cả 2500 Eur
- Internet: thuê cục wifi hotspot ở VN hết 250k VNĐ/1 ngày/ unlimited nhưng chỉ có 500M tốc độ cao còn lại bị bóp băng thông tốc độ thấp
- Ăn uống: dùng trợ giúp của tripadvisor.com đi đến đâu tìm quán ở quanh đó
- Hành trình: Xuống sân bay Madrid lúc 12h đêm, làm thủ tục thuê xe xong chạy 1 lèo hơn 600km đến Lisbon, nghỉ 1 đêm ở Lisbon rồi túc tắc chạy dần về Tây Ban Nha qua các thành phố: Seville, Granada, Valencia, Barcelona, Zaragora, Madrid. Chơi ở Madrid và các nơi xung quanh 4 ngày. Sáng hôm cuối lái xe trả ở sân bay Madrid rồi bay về.

Mình sẽ lần lượt up dần những nơi đã đi qua và ảnh chụp bằng điện thoại thôi à :)

Spain.jpg
 
Alhambra thì quá nổi tiếng rồi, search google thì ra rất nhiều giới thiệu chi tiết, cụ thể nên em cũng không giới thiệu thêm nữa. Tuy nhiên rất nhiều sự kiện, vấn đề xảy ra với đoàn em ở đây và em sẽ kể dần dần, từ từ ở đoạn tiếp theo :)

IMG_0900.jpg


20170531_125756.jpg


20170531_130558.jpg


20170531_130605.jpg


20170531_131038.jpg


20170531_131102.jpg


20170531_132007.jpg


20170531_132104.jpg


20170531_132721.jpg
 
Gửi các bác bài "Hoài niệm về Alhambra - Recuerdos de la Alhambra" của nhạc sỹ Francisco Tárrega do nữ nghệ sỹ Ana Vidovic người Croatia biểu diễn

[video=youtube;fwjX-m4LkYk]https://www.youtube.com/watch?v=fwjX-m4LkYk[/video]
 
Do không mua vé online nên đoàn chúng em không thể đi được vào thành Alhambra và cũng không mua được vé vào một trong các điểm tham quan vì hết.Thế là cả đoàn chỉ lơ vơ bên ngoài và di chuyển dần về hướng Generalife. Đi qua mấy quán cafe vườn, trời nóng mà cũng hơn 12h30 rồi, và lại không mua được vé vào xem Alhambra nên mọi người cũng nản nên cũng muốn nghỉ ngơi ăn trưa luôn. Quán cafe vườn khá mát mẻ và đẹp, tuy nhiên đồ ăn thì chỉ là mấy cái bánh ngọt và cafe không nên em quyết định đi ra phía ngoài tìm quán ăn chứ ăn bánh ngọt trong quán thì nhàm chán quá. Mọi người vừa mới được ngồi nghỉ lại phải đứng dậy di chuyển hơn 1km nữa nên ai cũng mệt mỏi và chán chường.

Theo sự trợ giúp của yelp, theo đường của google map chúng em cũng tìm được đến đúng địa chỉ của quán. Bên ngoài trông quán cũng nhỏ, mặt tiền và biển hiệu cũng khiêm tốn và không lớn lắm. Khi bọn em đến gần và bước tới sảnh vào thì giật mình hóa ra quán này khá nổi tiếng. Quán đã đạt được danh hiệu Michelin trong 6 năm liền từ 2012 đến 2017. Lần đầu tiên em được biết thế nào làm quán Michelin :)

20170531_164732.jpg


IMG_0916.jpg


IMG_0915.jpg
 
Sao Michelin là gì?

Sẽ không hề khập khiễng khi so sánh mức độ đắt giá và đáng mơ ước của sao vàng Michelin trong thế giới ẩm thực với tượng Oscar ở nghệ thuật thứ bảy. Những nhà hàng dù là đạt 1 hay 3 sao vàng đều được nâng cao danh tiếng đồng thời sở hữu giá cả đắt đỏ thuộc hàng top thế giới. Và dù việc đặt chỗ tại nhà hàng có sao Michelin sẽ tốn cả năm trời, hàng triệu thực khách vẫn không ngừng mơ ước được một lần nếm thử chất lượng ẩm thực tuyệt vời ở nơi “cộp mác” ngôi sao cánh hoa Michelin. Tuy nhiên, bên cạnh tâm lý mặc định nhà hàng Michelin là nhất trong mỗi chúng ta, tồn tại không ít sự mơ hồ về giải thưởng ẩm thực cao quý bậc nhất này. Vậy chính xác thì, sao Michelin là gì và bắt nguồn từ đâu?

Trước tiên, cần phải xác định rằng sao Michelin không gắn liền với một lễ trao giải cụ thể như những hình thức vinh danh ở các lĩnh vực khác. Thay vào đó, sao Michelin đóng vai trò là yếu tố đáng mong đợi nhất của cẩm nang ẩm thực nổi tiếng – The Michelin Guide. Đây là cuốn cẩm nang ẩm thực uy tín hàng đầu thế giới, trước hết là bởi lịch sử lâu đời của nó. Được khai sinh vào năm 1900 với tư cách là tạp chí giới thiệu đặc sản và các địa điểm ăn uống chất lượng tại Anh và Ireland, trải qua hơn một thế kỉ tồn tại, Michelin Guide đã vươn rộng sự đánh giá của mình ra nền ẩm thực toàn cầu với quy chế trao thưởng sao vàng Michelin danh giá.

michelin-2-dbfcd.jpg


Thể chế của giải thưởng Michelin có thể tóm tắt như sau: Hàng năm, những nhà thẩm định sẽ “trà trộn” vào các nhà hàng với tư cách thực khách, âm thầm đánh giá chất lượng món ăn, kết cấu thực đơn, cung cách phục vụ cùng nhiều khía cạnh khác nhau làm nên hoạt động của một nhà hàng. Những đánh giá này sẽ được tổng hợp thành một bản báo cáo và xếp hạng các nhà hàng trên toàn thế giới, từ đó chọn ra các gương mặt xứng đáng được trao tặng sao Michelin. Quy trình làm việc trên của Michelin Guide luôn là một bí ẩn lớn với người ngoài cuộc, khi chính... người thân của những nhà thẩm định cũng không được biết về công việc của họ nhằm đảm bảo tính bí mật, khách quan.

Lượng sao vàng của những nhà hàng là không cố định bởi mỗi năm. Michelin Guide có thể quyết định “tặng thưởng” một ngôi sao danh giá cho nhà hàng nào đó, nhưng đồng thời cũng có thể tước đi sao vàng của nhà hàng nếu nó không duy trì được chất lượng tiêu chuẩn. “Cuộc đua sao vàng” gay cấn này luôn khiến các tín đồ ẩm thực cao cấp lẫn cá nhân đầu bếp và nhà kinh doanh thực phẩm đặc biệt quan tâm, mong đợi, biến ngày xuất bản
Michelin Guide cùng kết quả của sao Michelin trở thành sự kiện quan trọng bậc nhất trong năm với giới nấu nướng, có khả năng thu hút truyền thông ngang ngửa lễ Grammy của âm nhạc hay Oscar của điện ảnh.

Cũng như kết cấu giải thưởng thể thao, sao Michelin cũng chia thành ba thứ bậc tương ứng với huy chương vàng – bạc – đồng là 3 sao – 2 sao và 1 sao, trong đó nhà hàng được trao tặng đến ngôi sao thứ 3 sẽ được xem là đỉnh cao ẩm thực đáng mơ ước của bất kì bếp trưởng nào. Ấn bản năm 1936 đã chính thức công bố danh hiệu cụ thể của ba hạng sao Michelin, trong đó 1 sao đồng nghĩa với “Một nhà hàng rất tốt so với mặt bằng chung”, 2 sao tương ứng với “Nhà hàng có chất lượng nấu nướng xuất sắc, đáng đi một quãng đường dài để ghé thăm” và 3 sao là “Phong cách ẩm thực đặc biệt, hoàn toàn bõ công bỏ ra một hành trình để thưởng thức”.

michelin-5-dbfcd.jpg


Theo số Michelin Guide mới nhất năm 2013, trong khi có gần 120 nhà hàng đạt danh hiệu 1 sao, 20 nhà hàng đạt 2 sao thì ở hạng mục 3 sao không có biến đổi gì, vẫn là sự thống trị bền vững của bộ tứ “ông trùm” ẩm thực là Fat Duck và Waterside Inn vùng Bray nước Anh, Alain Ducasse At The Dorchester vùng Mayfair nước Pháp và Chealsea của vua bếp nổi tiếng khắt khe Gordon Ramsay. Đây đồng thời cũng là top 4 những nhà hàng đắt giá và khó đặt chỗ nhất trên thế giới, với đặc trưng là các món ăn cao cấp như thịt gan ngỗng nguyên chất, thịt bò Kobe hay tôm Langoustines, cùng giá thành có thể lên tới cả trăm euro cho mỗi phần ăn.

michelin-8-dbfcd.jpg


Tiêu chuẩn quan trọng tiếp theo là bản thân món ăn và kết cấu của thực đơn. Việc một món ăn trong nhà hàng có sao Michelin vừa phải đảm bảo chất lượng về hương vị, giá trị thẩm mỹ trong khâu trang trí và cá tính thú vị riêng là điều không cần bàn cãi, nhưng không chỉ mỗi món ăn mà toàn bộ thực đơn cũng sẽ được xem xét và đánh giá nghiêm ngặt như thế. Việc một đơn vị có thể tạo dựng cho mình “signature dish” hoặc “signature menu” (món ăn, thực đơn đặc trưng làm nên thương hiệu cho nhà hàng) luôn được xem là điểm cộng. Vào những năm cuối thế kỉ XX, khi quan niệm cổ điển và chỉn chu của ẩm thực Pháp đang thống trị giải thưởng Michelin, thì một nhà hàng muốn đạt sao vàng phải sở hữu menu phối hợp thật hài hòa và đúng mực giữa các món khai vị - ăn chính - tráng miệng - rượu. Nhưng những năm gần đây, sự thú vị và phá cách của thực đơn lại là xu hướng mới cho chuẩn thẩm định của Michelin Guide.

Những yếu tố ngoại cảnh cũng không nằm ngoài bậc thang chấm điểm của các chuyên gia ẩm thực giấu mặt. Với giải thưởng sao vàng Michelin, tất cả các khía cạnh như phong cách trang trí, thái độ phục vụ, âm nhạc, nhiệt độ,… đều góp phần không nhỏ tạo nên đẳng cấp ẩm thực của nhà hàng đó. Các thực khách sành ăn lẫn chuyên gia ẩm thực đều thống nhất rằng bạn không thể thưởng thức trọn vẹn một món ăn đặc sắc trong khung cảnh bình thường cùng cung cách phục vụ tệ hại. Một bồi bàn có thâm niên làm việc tại các nhà hàng gắn sao Michelin đã chia sẻ rằng, để được phục vụ tại đây, anh cùng các đồng nghiệp phải tốt nghiệp từ các trường đại học chuyên về kiến thức dịch vụ ẩm thực.

michelin-9-dbfcd.jpg


Tuy nhiên, dù đa số các nhà hàng sở hữu sao Michelin đều khá sang trọng và có lịch sử lâu đời, có một số nhà hàng khác lại giản dị hơn bạn tưởng. Michelin Guide đã từng trao tặng một ngôi sao vàng cho cửa hàng sushi nằm ngay ga tàu điện ngầm ở Tokyo, hoặc nhà hàng Noma ở Đan Mạch với vỏn vẹn 12 chỗ ngồi cùng nội thất gỗ trơn không sơn phết. Điều này đã làm dấy lên làn sống phản đối từ phía các chuyên gia đến từ Châu Âu – những người theo xu hướng ủng hộ phong cách “quý tộc” của ẩm thực cao cấp. Tuy nhiên, chúng ta cũng phải công nhận rằng, tiêu chuẩn của Michelin thú vị ở chỗ nó đã rời xa chuẩn mực sang trọng, xa xỉ của “người khổng lồ” Pháp, mà tiến gần đến góc cạnh thú vị, độc đáo và cá tính riêng biệt của những nền ẩm thực khác nhau trên thế giới.

Bí ẩn, nghiêm khắc và đầy tiếng tăm, giải thưởng sao vàng Michelin không chỉ có tác động lớn đến đời sống ẩm thực toàn cầu mà còn sở hữu nhiều lời đồn thổi và tranh cãi xung quanh cung cách chấm điểm. Tuy nhiên, số Michelin mới cùng danh sách những nhà hàng xuất sắc nhất trên thế giới vẫn luôn được mong đợi bậc nhất bởi các đầu bếp, thực khách và nhà kinh doanh thực phẩm hằng năm. Và dù vừa mang trong mình tính chất danh giá và cao quý của một giải thưởng ẩm thực uy tín số một, vừa chứa đựng nhiều quy chế mập mờ, bí mật, sự ra đời và tồn tại của ngôi sao Michelin vẫn đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo nên nhịp sống sôi động cho thế giới ẩm thực ngày nay.

Sưu tầm từ nguồn: http://kenh14.vn/made-by-me/tu-a-to...-danh-gia-trong-am-thuc-20140329094629176.chn
 
Quán chỉ có 1 menu duy nhất cho cả tuần, cả mấy tháng nên khách hàng cũng không cần phải lựa chọn nhiều. Bọn em có hỏi anh phục vụ là khi quán đổi menu thì không được ăn những món cũ à, anh ta cười là có thể có 1 vài món được làm lại nhưng thường là không :)

IMG_20170531_212444.jpg


Thường thì khách hàng của quán Michelin phải ăn mặc lịch sự, phải book bàn trước mấy hôm. Nhưng may quá lúc đoàn bọn em qua quán cũng vắng nên không bị soi xét về mặt trang phục và thành phần lôm côm của đoàn :)

Ngoài 4 món chính như trong menu, anh phục vụ còn đưa ra 3,4 món phụ nữa. Mỗi món đều được thay đĩa, dao, dĩa, thìa mới. Tính ra ăn bữa này đoàn em phải dùng hết mấy chục cái đĩa và mấy chục bộ dao, dĩa :)

Bọn em gồm 4 người lớn, 4 trẻ em nên gọi 6 phần, kèm theo nước cho trẻ con, vang cho người lớn. Tổng thiệt hại là 280 Eur và nói thật là mấy món cuối cùng cả đoàn đều phải cố vì quá no và quá hài lòng, ấn tượng về bữa ăn này của chuyến đi.

IMG_0904.jpg


IMG_0907.jpg


IMG_0909.jpg


IMG_0910.jpg


IMG_0911.jpg


IMG_0914.jpg
 
Bảng xếp hạng nhà hàng của Michelin bắt nguồn từ sự đánh giá của nhà sản xuất lốp xe Michelin của Pháp, ban đầu là sự đánh giá đường xá, nơi thay thế phụ tùng rồi đến nơi ăn, uống dần dần thành tiêu chuẩn xếp hạng nhà hàng. Sự cạnh tranh để giành được sự chú ý của sao Michelin có thể được thấy rõ trong phim "Burnt". Tuy nhiên không phải ai được trao sao Michelin cũng vui vẻ, đã có người xin gỡ bỏ vì nghĩ rằng Michelin đã đánh giá cao món ăn của họ nhưng đối với bản thân họ, nó lại ko có gì đặc biệt; có người xin gỡ bỏ vì ko muốn chịu áp lực trong khuôn khổ đánh giá vì nó hạn chế sự sáng tạo.
 
Sau khi xử lý xong Michelin, đoàn em phân công 2 ông bố đi lấy xe ô tô ở đồn công an, 2 mẹ dẫn bọn trẻ con về apartment. Trên đường đi về bọn em gặp 1 toán cảnh sát đang cẩu một chiếc xe đang đỗ bên đường, thế là chúng em trình bày là xe tao đậu ở chỗ đó, sáng nay bị cẩu mất, bây giờ làm thế nào, lấy xe ở đâu. Chú cảnh sát không nói tiếng Anh, chỉ bập bẹ được 1 chút rồi rất nhiệt tình ghi địa chỉ đồn công an ra tờ giấy và bảo chúng em nên đi taxi ra đồn lấy xe. Sau đó chú dẫn bọn em ra đường vẫy taxi, bảo anh taxi chở bọn em đến chỗ cần thiết rồi quay lại làm tiếp nhiệm vu. Taxi đưa bọn em đến địa chỉ trên giấy thì gặp mấy chú công an vừa hết nhiệm vụ đi từ sở ra mặc thường phục, chú chỉ cho chúng em chỗ lấy xe ở 1 cái cổng kín nhỏ cách vài chục mét. Bấm chuông, cửa mở, vào phòng thì thấy 1 bác công chức cắp cặp cũng đang làm thủ tục lấy xe như bọn em. Trong lúc chờ bác kia làm thủ tục và làm thủ tục lấy xe, bọn em thấy xe cảnh sát cẩu 3,4 xe về bãi. Hóa ra việc cẩu xe đỗ nhầm chỗ là nhiệm vụ chính của các chú cảnh sát ở Granada :)

Biểu giá ghi rõ cẩu xe hơn 96 Eur, xe lưu bãi 1 ngày hơn 9,5 Eur tổng hết hơn 106 Eur. Em đưa cho chú 2 tờ 50 Eur, 1 tờ 5 Eur và xu lẻ. Chú cảnh sát trẻ lấy mấy tờ tiền giấy kiểm tra tiền thật giả, tờ 50 Eur thứ 2 thử đi thử lại vẫn không OK, chú hết vuốt phẳng, đút nhẹ nhàng mãi mà không được. Lúc này các chú toát mồ hôi với cái máy thử tiền chứ không phải bọn em :). Em bảo đưa tao đổi tờ khác cho nhưng chú không đồng ý. Lại nhấp nước bọt, miết, vuốt cho thẳng rồi thử lại. May quá cuối cùng cái máy thử tiền cũng báo OK :). Sau đó chú lôi cả tờ 5 Eur cho vào máy thử tiền thật giả, lần này thì 1 phát ăn luôn :). Em chưa thấy ai kiểm tra tiền thật giả mệnh giá tận 5 Eur cả :)

Sau khi in biên lai và đưa chìa khóa, chúng em cũng lấy được xe và đánh về. Lần này thì bọn em không dám vứt xe vỉa hè qua đêm nữa mà parking dưới hầm và chi phí hết 18.5 Eur cho qua đêm.
 
Hoàng hôn Granada rất đáng để thưởng thức và rất nhiều khách du lịch cho rằng việc ngắm hoàng hôn tại Granada là không thể thiếu được khi đến thăm nới này.

Granada có rất nhiều khách du lịch và sinh viên từ các nơi khác về học và họ thường ra ngồi đàn hát trong lúc chờ hoàng hôn xuống.

IMG_20170601_022655.jpg


IMG_20170601_022542.jpg


IMG_20170601_021533.jpg


IMG_20170601_022424.jpg


20170531_210906.jpg


20170531_211434.jpg


20170531_211616.jpg


20170531_212119.jpg


20170531_212303.jpg
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
56,637
Bài viết
1,154,246
Members
190,154
Latest member
tranquochuy86
Back
Top