What's new

[Tin tức] 8 món đặc sản Bình Định ăn một lần là nhớ cập nhật 2021

8 món đặc sản Bình Định ăn một lần là nhớ cập nhật 2021
Đất võ Bình Định nằm ở nơi miền trung nắng gió và những câu chuyện lịch sử hào hùng Tây Sơn. Không những thế, đặc sản Bình Định cũng là một trong những điểm giữ chân du khách chỉ muốn quay lại thật nhiều lần. Cùng VietAIR khám phá 8 món đặc sản Bình Định ăn một lần là nhớ, thử một lần là mê nhé.

1. Mắm nhum Mỹ An
dac-san-binh-dinh


Cái tên của món đặc sản Bình Định này đã nói lên ngay địa điểm bán món ăn này. Mắm nhum được làm từ trái nhum chỉ có ở Mỹ An, Bình ĐỊnh. Trái nhum làm mắm có màu đen, và mang mùi thơm đặc trưng của trái cây rừng. Món đặc sản này có giá không hề rẻ bởi vì cả trăm kg trái nhum mới làm ra được 2 kg mắm nhum. Mắm được ăn với thịt luộc, rau sống tạo nên hương vị ngọt mát, thơm ngon đặc biệt.

2. Bánh xèo Mỹ Cang
dac-san-binh-dinh


Bánh xèo thì ở đâu cũng có, cũng là nguyên liệu thịt heo bằm, hành phi, rau sống, trứng và bột gạo, và món đặc sản Bình Định này lại rất được yêu thích bởi nó có thêm nhân tôm tươi. Mỗi chiếc bánh dẻo, dai và giòn tan trong miệng, cuốn cùng với rau sống tươi xanh và nước chấm chua ngọt đưa miệng, rất hợp lý cho một bữa quà vặt tuyệt vời.

3. Báh ít lá gai
dac-san-binh-dinh


Không chỉ là một món đặc sản Bình Định nổi tiếng, đây là một trong những nét văn hoá của đất võ Bình Định bởi sự cầu kỳ công phu trong chế biến để cho ra được những chiếc bánh ít nhỏ xinh, thơm ngon. Lá gai được tuyển chọn những chiếc dày dặn, đẹp nhất, đem phơi khô và nấu với mật mía để ra màu đẹp cùng với vị ngọt thanh, rồi mới khuấy liên tục với bột nếp. Sau cùng tất cả được đem giã nhuyễn hoặc xay để tạo nên độ kết dính và hài hoà của các nguyên liệu.

Sau đó người ta làm nhân bánh, có hai loại là bánh mặn thì có đậu phộng, thịt ba chỉ, còn nhân ngọt thì có đậu tầm, dầu chuối, dừa tươi hoặc dừa khô tạo nên vị béo ngậy và thơm ngon hoà quyện với lớp vỏ bánh dai dai, dẻo dẻo.

4. Rượu bầu đá
dac-san-binh-dinh


Cũng là một loại rượu gạo, nhưng đặc sản bình định được làm từ nguyên liệu gạo lứt và sử dụng đúng nước lấy tại làng Cù Lâm, hay còn được biết đến với cái tên làng nghề rượu Bầu Đá ở An Nhơn, Bình Định để nấu thủ công. Đặc điểm của rượu bầu đá là có rất nặng, lên tới 50 độ nhưng luôn đem đến hương vị thanh thanh, man mát uống vào tỉnh cả người. Rượu bầu đá cũng là một đồ uống tiến vua trong suốt chiều dài lịch sử của Việt Nam.

5. Tré
dac-san-binh-dinh


Tré, thoạt nghe thì chưa thể hình dung ra là món gì, nhưng chỉ cần được ăn một lần bạn sẽ ấn tượng ngay với món đặc sản Bình Định này. Nếu bạn đã từng ăn nem nắm ở miền bắc thì tré cũng có nhiều nét tương đồng. Thành phần gồm có những phần ngon và lạ nhất của con heo như tai heo, mũi heo, da heo và thịt ba chỉ. Tất cả được thái thành những lát mỏng, ướp cùng những loại gia vị quen thuộc gồm có ớt tươi, hồ tiêu, tỏi, nước mắm và bột thính rồi gói lại với lá khế hoặc lá ổi, bọc ngoài là lá chuối. Tré sẽ được đem để nơi khô ráo trong khoảng ba ngày là dùng được, ăn cùng tương ớt và các loại rau sống rất đưa miệng.

6. Bánh tráng nước dừa
dac-san-binh-dinh


Bình Định còn được biết đến là xứ dừa với đường bờ biển dài tạo điều kiện cho cây dừa phát triển. Bánh tráng nước dừa chính là một cái tên trong bản đồ đặc sản Bình Định mà ai cũng nên thử khi tới đây. Được làm từ củ mì xay nhỏ, cơm dừa, nước dừa và hạt vừng đen, tất cả đem xay nhuyễn thành hỗn hợp, rồi được múc lên chảo nóng và tráng đều. Người nghệ nhân làm bánh tráng nước dừa sẽ là người có đôi tay tài ba để tráng từng lớp bánh đều tay, tròn đẹp và mỏng. Sau đó, những chiếc bánh được đem phơi khô và trở thành một món ăn thơm ngon, giòn tan rất tuyệt.

7. Cua huỳnh đế
dac-san-binh-dinh


Chỉ cần nghe tên đã thấy độ đặc biệt của món ăn này. Giống cua này có chiếc vỏ màu đỏ và vàng làm ta liên tưởng đến những bộ long bào hoành tráng của các vị vua, với chiếc càng to và chắc thịt với nhiều gai nhỏ dọc khắp thân. Giống cua này cũng sống ở những nơi rất đặc biệt, là các vách đá ở ngoài biển, nhờ vậy đem lại mùi vị thơm, chắc thịt và chỉ cần chế biến đơn giản như nướng hay hấp thôi cũng đã quá ngon rồi.

8. Gỏi cá trích
dac-san-binh-dinh


Bình Định được thiên nhiên ưu đãi với địa hình đa dạng, vừa có biển lại vừa có sông hồ, ao dày đặc, và đây cũng chính là nơi sinh sống của loài cá trích. Những con cá nhỏ, dài và chắc thịt được bắt lên làm sạch, đem chiên giòn với dầu nóng già để giữ độ tươi ngon nhất. Lấy một con cá giòn tan, thơm ngon cuộn cùng với bánh ướt (bánh phở), rau sống, dưa chuột chấm cùng nước chấm đặc trưng riêng chỉ có ở đặc sản Bình Định sẽ khiến bạn mê mẩn ăn không biết chán.

Mỗi chuyến đi du lịch không chỉ là những điểm tham quan mới, mà còn là một chuyến hành trình khám phá văn hoá ẩm thực vùng miền. Với danh sách 8 món đặc sản Bình Định trên đây, chắc chắn chuyến du lịch Bình Định của bạn sẽ cực kỳ ấn tượng đó.
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
56,575
Bài viết
1,153,771
Members
190,132
Latest member
thetkenoithat
Back
Top