What's new

[Chia sẻ] Xử lý khi đột ngột bị "chuột rút"

KNCN

Phượt tử
10678767921738757843769472202470270890254n.jpg


Bất cứ ở chỗ nông hay sâu, việc đầu tiên là phải báo cho người xung quanh biết nếu có thể. Khi ở chỗ sâu, nếu cơ bụng bị chuột rút (rất nguy hiểm), phải bình tĩnh thả lỏng toàn thân trong tư thế dang rộng tay chân, từ từ hít sâu và dùng tay bấm các huyệt xung quanh (có thể bấm cả các huyệt bên chi đối xứng) và xoa nhẹ nhàng lên vùng chuột rút rồi nhờ người xung quanh hoặc bộ phận cứu hộ giúp đưa lên bờ. Trường hợp quá xa nơi cứu hộ hoặc có một mình thì khi thấy đỡ nhờ tự xử trí như trên, phải nhẹ nhàng bơi vào bờ.

Khi bị "chuột rút" ở các vùng cơ khác cần tìm cách lên bờ hay ít ra cố lết đến vùng nước nông, sau đó tự mình hay nhờ bạn bè giúp sức chữa chuột rút bằng các cách sau:
- Chuột rút ở bắp chân (thường gặp nhất) hãy gắng nhỏm dậy duỗi thẳng chân, đứng bằng gót và ngón giúp cơ bắp dễgiãn ra. Có thể gọi người giúp bằng cách nằm xuống giữ chân thẳng tối đa và nhờ ai đó đẩy mạnh các ngón bàn chân ngược về hướng đầu gối.
- Chuột rút ở đùi, nên ngồi xuống, người giúp kéo chân nạn nhân ra thật thẳng, đồng thời nâng gót chân lên cùng lúc dùng tay kia ấn mạnh đầu gối xuống.

Nên nhớ, khi không có khả năng bơi vào bờ, bạn càng hoảng loạn quẫy đạp lung tung bạn càng chìm mau. Do vậy nếu sóng không lớn lắm hãy bình tĩnh thả ngửa cơ thể trên mặt nước chờ người đến cứu
Nên nhớ, khi cần người cứu chỉ giơ một tay “la làng” còn một tay để đập nước nếu giơ cả hai tay lên thì bạn nhanh chóng chìm xuống dưới. Nên phòng xa bằng cách đội mũ bơi màu càng sặc sỡ càng tốt để mọi người hay nhân viên cứu hộ có thể phát hiện bạn từ xa. Nên chọn điểm bơi trong tầm mắt của các chòi cứu hộ, đương nhiên không gì tốt bằng có một chiếc phao bơi bên mình. Sau cùng khi đã bị chuột rút, tốt nhất không nên xuống nước lần nữa mà hãy gắng đợi vào ngày hôm sau.
 
Mình chưa bị chuột rút dưới nước lần nào, nhưng lại bị trên bờ mấy lần rồi. Mỗi khi bị như thế mình cứ để im, k cố gắng chống cự lại sự co rút của cơ mà chỉ cố gắng giữ tinh thần thoải mái, một tí teo là nó hết.
 
Một người bạn dạy thể dục có dạy mình: khi bị chuột rút thì duỗi thẳng cái chân đó ra, duỗi ngón chân thẳng hàng với cẳng chân (như chân vũ công ba lê ấy) rồi dùng tay nhẹ nhàng xoa bóp khu vực bị chuột rút.

Cách này gần giống như cách của bạn KNCN, chỉ khác là duỗi thẳng chân ở tư thế ngồi. Tư thế đứng cũng tốt, có điều khi đứng bạn sẽ rất khó dùng tay để xoa bóp chỗ bị chuột rút.
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
56,575
Bài viết
1,153,768
Members
190,132
Latest member
thetkenoithat
Back
Top