What's new

Dạo vòng chốn xưa

Dừng trước Nhà trưng bày chiến tích chụp cùng tượng đài Chiến Thắng Chi Lăng oai hùng
picture.php
 
Còn 45km là đến Lạng sơn. T.T Đồng mỏ Huyện lỵ Chi lăng thì đi đường cũ rẽ phải. Định theo đường đó đi đèo Sài hồ nhưng thế lại không qua cửa ải nên thôi.
picture.php

Xưa lên Lạng sơn, qua đèo Sài hồ mới coi như đến. Vì khí hậu chân đèo và đỉnh đèo khác hắn. Hè mát hơn,đông rét buốt hơn. Đèo 6 km, không cao nhưng cũng khá hiểm trở. Xe đi từ chân lên đỉnh đèo thường dừng lại nghỉ. Có một mạch nước rất trong chảy từ trong lòng núi, bà con bắc đoạn máng cho người đi đường sử dụng. Chân núi bên kia có vài căn nhà nhìn xuống bé như bao diêm. Trước nhà là ruộng bậc thang, vườn lê, vườn mận xuân về hoa nở trắng.
 
Last edited:
Chặng nghỉ đầu tiên là đền Đô thờ 8 vị vua thời Lý. Tướng nhớ Vua ra Chiếu rời đô về Thăng Long gần 1000 năm về trước. Cầu cho Đât nước thanh bình, con kiếm được tiền đi phượt...:))

picture.php

Trên tấm biển liệt kê 9 đời vua Lý nhưng đền thờ chỉ có 8 vị (bát đế) còn Vua Bà (Lý Chiêu Hoàng) lại được thờ ở bên ngoài (đền Rồng). Lý do tại sao nhỉ ;) đây cũng là một điểm khá lý thú của lịch sử.

Bạn hd128 không chịu khó giải thích thêm tẹo nữa cho bà con khỏi thắc mắc :)
 
Tsk, bác Mỳ gợi ý rất hay(c). Nhưng mà xin khất mấy hôm, để tớ về Hà nội mới có tài liệu:LL. Nhựa nó bảo các bác 6X hay chăm sóc nhau đúng quá. Nhắn nhựa cho tớ cái ngoại hiệu "Hard Disk 128MB" hay "Thời 19" hoặc "Đổ cổ, 500 năm sau là có giá lắm..." đi. Trong 3 cái đó Bác chọn giúp cho 1 cái.;)
 
Đến Lạng sơn đi lòng vòng cũng đến tối mới có chỗ nghỉ. Muốn gần chợ đêm nên mình trọn chỗ này.
picture.php

190k/phòng. Cách chợ chừng 1-200m. Phòng ốc bình thường. Rét buốt thâu thấu nhưng cũng cố lượn ra chợ. Chợ Kỳ lừa, (lừa đến) sông Kỳ cùng là tai tiếng:LL của Lạng sơn...
Chợ thì nhiều người đi rồi nên ko củ hành bà con kể lể gì nữa. chỉ muốn giới thiệu với bà con món này tớ được khen. Khoái khẩu, tương ớt rất ngon quên cả lo sợ cúm kiếc gì nữa, ảnh cũng quên, ăn một lượt mới nhớ, sau có goi thêm cũng ko chụp chẹp gi nữa:shrug:.
picture.php

Khác Hà nội rất nhiều.
Ôm lại muốn đi chợ tiếp: Chưa mua được quà. Cũng ko mua gì nhiều tượng trưng thôi, may quá cuối cùng rồi cũng về nghỉ.
picture.php

Hôm sau dậy thấy View phía sau KS cũng được, giới thiệu luôn. (Nhưng cho tớ nịnh một chút nhé, lần sau còn có vía để phượt (NT))
picture.php

Hồ này gọi là hồ Phai Loạn ngay trước mặt chợ đêm Kỳ lừa, dãy núi phía sau là Dãy núi Nhất Nhị Tam Thanh nổi tiếng của Lạng sơn:
Lạng sơn có phố Kỳ lừa
Có nàng Tô thị, có chùa Tam thanh...
 
Last edited:
Tsk, bác Mỳ gợi ý rất hay(c). Nhưng mà xin khất mấy hôm, để tớ về Hà nội mới có tài liệu:LL. Nhựa nó bảo các bác 6X hay chăm sóc nhau đúng quá. Nhắn nhựa cho tớ cái ngoại hiệu "Hard Disk 128MB" hay "Thời 19" hoặc "Đổ cổ, 500 năm sau là có giá lắm..." đi. Trong 3 cái đó Bác chọn giúp cho 1 cái.;)

Nhà Nhựa dạo này còn bận giặt tã cho con :D . Còn muốn mấy cái tai tồ kia , bạn qua topic '' Ngoại hiệu của nhà Phuot '' đăng ký là sẽ được .
 
Tks Bác Già ủng hộ. Đỡ viên sỏi hôm trước bác Mỳ thả thôi:gun, ko đỡ anh em lại bửu khó tính, ko thèm giao lưu thì tèo:)).
 
Welcome bạn to tớ. Tớ cũng mới to Vietdu thôi, trước bạn chưa đầy hai tháng. Có gì vui cho anh em chia sẻ đi.
 
Ra chợ mới biết hôm nay chợ phiên. Chợ phiên Kỳ lừa họp cách nhau 5 ngày, vào các ngày 2 ngày 7. Xưa mỗi lần đến phiên thì tấp nập hơn hẳn ngày thường. bà con ở xa còn đi chợ từ ngày hôm trước (gọi là ngày áp phiên) đến ở nhà người cùng quê xưa đã có nhà ở phố (bà con gọi là Húu (Hội), gần như kiểu hội quán của người Hoa. Có Hú Bản Pạu. Hú Bản Đẩy ... cho bà con ở Bản Đẩy và bà con ở Bản Pạu... Nhà nào sởi lởi bà con mới đến, mới thành "Húu" mỗi lần về quê người Nhà Húu rất được kính nể). Đến ngày chợ chính rất đông, bà con mua bán trao đổi, trai gái gặp nhau rượu chè tâm tình, có khi sang cả ngày thôi phiên (sau ngay chính phiên) mới về. lại hẹn hò nhau phiên sau. Gái trai Người Nùng từng tốp ăn mặc giống nhau như đồng phục đi trên phố toán trước cách toán sau vài mét hát Sli, hát lượn tỏ tình. Nay thì không thấy nữa chỉ còn thấy mấy góc phố bà con bán những sản vật trồng cấy được:
picture.php


picture.php


picture.php

Tan chợ rồi về thôi:
picture.php
 
Last edited:

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
37,484
Bài viết
1,147,826
Members
193,555
Latest member
j88voto
Back
Top