What's new

5 Mẹo Lựa Chọn Địa Điểm Cắm Trại

Natuhai

Phượt thủ
Trong những chuyến cắm trại, dã ngoại,... việc chọn đúng địa điểm cắm trại sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời. Chính vì thế nơi hạ trại phải được lựa chọn kỹ càng. Đưa ra nhiều yêu cầu quá thì khó mà tìm được 1 địa điểm cắm trại ưng ý, bài viết sau đưa ra 5 điều cơ bản để bạn có thể chọn được một địa điểm hạ trại an toàn, hợp lý - vì một chuyến đi thú vị!

1. GẦN NGUỒN NƯỚC

💦Đây là một điều hiển nhiên, một điểm cắm trại gần suối hoặc gần bờ sông sẽ vô cùng tuyệt vời (Không tính nguồn nước biển nhé!). Bởi nước là nhu cầu thiết yếu của tất cả mọi người. Nước để vệ sinh, nấu ăn và cả để uống nữa. Chính vì thế, địa điểm cắm trại của bạn nên là một nơi có thể lấy nước một cách dễ dàng. Hãy chọn một nơi không quá gần cũng không quá xa nguồn nước, tốt nhất nên chọn địa điểm cắm trại cách nguồn nước khoảng 200ft (khoảng 60m) để đảm bảo an toàn. Điều này có nghĩa là bạn không nên cắm ngay cạnh bờ sông, hồ hoặc dưới lòng sông, suối ngay cả khi nó cạn.

💦Một điều hiếm gặp nhưng vẫn phải lưu ý đó là hãy đảm bảo nguồn nước của bạn không bị phơi nhiễm chất độc, phóng xạ và không nhiễm khuẩn. Đồng thời hãy lọc nước trước khi uống để đảm bảo nước được lọc bớt bụi bẩn và vi khuẩn trước khi uống.

Lựa Chọn Vị Trí Cắm Trại Gần Nguồn Nước


Lựa Chọn Vị Trí Cắm Trại Gần Nguồn Nước

2. ĐỊA HÌNH DỰNG LỀU BẰNG PHẲNG

⛺Lưu ý tiếp theo để chọn được một địa điểm cắm trại ưng ý là phải có một mặt phẳng "đẹp" để dựng lều. Bởi không ai muốn khi ngủ mà đất đá cứ chọt chọt, hay khi địa hình dốc thì đêm đó coi như thức trắng. Khu cắm trại gập ghềnh hay nhiều đá cũng ít nhiều gây cản trở khi sinh hoạt, di chuyển, ăn uống vào ban đêm. Những địa hình tuyệt vời để hạ trại là bãi cát, bãi cỏ (Nên dùng kèm tấm lót lều), hay mặt phẳng đất (Miễn là nó phẳng)!

⛺Trong trường hợp bất khả kháng: ví dụ như ở đó là một bãi đá thì nên chọn nơi bằng phẳng nhất và dùng thêm nệm.

❗❗Một lưu ý nhỏ trong phần này: Nếu được bạn hãy chắc chắn nơi bạn dựng trại không quá thấp, không đọng nước khi trời mưa!🌧️

Lựa Chọn Vị Trí Dựng Lều Bằng Phẳng


Lựa Chọn Vị Trí Dựng Lều Bằng Phẳng

3. TRÁNH XA NHỮNG MỐI NGUY HIỂM TIỀM ẨN

Những mối nguy hiểm tiềm ẩn là gì?

❌Đó có thể là một cành cây khô nhưng chưa chịu gãy, một nơi hứng gió quá nhiều hay một địa điểm quá gần sông hồ (Đối với những bạn hay mộng du).

❌Hãy chú ý quan sát xung quanh địa điểm mà bạn dự định hạ trại, hãy chắc chắn rằng không có cành khô nào sắp gãy, không quá rậm rạp vì ở đó sẽ rất nhiều côn trùng, bò sát,... đặc biệt không dựng lều ở gần vách đá, chân đồi (nơi có nguy cơ lỡ đá, xói mòn,..). Mặc dù dựng lều ở sườn đồi sẽ tạo cho bạn một cảm giác phiêu lưu nhưng "ở đây, chúng tôi không làm điều đó" - hãy đặt sự an toàn của chuyến đi lên hàng đầu!

Lựa Chọn Vị Trí Cắm Trại Tránh Xa Mối Nguy Hiểm


Lựa Chọn Vị Trí Cắm Trại Tránh Xa Mối Nguy Hiểm

4. CÓ BÓNG RÂM

🌳Một địa điểm với bóng mát tự nhiên sẽ được ưu tiên lựa chọn để hạ trại. Không phơi nắng thì còn gì là outdoor, nhưng phơi nắng quá nhiều sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy sau này. Vì thế, một nơi cắm trại tốt phải đủ ánh sáng nhưng không quá nắng vào ban ngày, điển hình là nơi có bóng râm tự nhiên từ các cây tạo bóng, điều này cực kỳ quan trọng nếu bạn cắm trại vào mùa nóng - mùa hè.

🌳Nếu địa điểm cắm trại của bạn không có bóng râm hay bạn không thể biết được địa hình ở đó như thế nào. Hãy chuẩn bị một chiếc tăng cho trường hợp này!

Lựa Chọn Vị Trí Cắm Trại Trong Bóng Râm


Lựa Chọn Vị Trí Cắm Trại Có Bóng Râm, Bóng Mát

5. ĐỘ RỘNG BÃI CẮM - YÊN TĨNH HAY NÁO NHIỆT?

✔️Bãi cắm thế nào là đủ rộng?- Đó là mặt phẳng có đủ diện tích để dựng trại, để các dụng cụ - thiết bị outdoor, sinh hoạt và có đủ khoảng trống để nhóm lửa mà không ảnh hưởng đến cây cối xung quanh. Tùy vào số lượng người mà chọn bãi cắm có độ rộng khác nhau.

✔️Nếu yên tĩnh hay náo nhiệt không quan trọng với bạn thì việc tìm địa điểm cắm trại sẽ đơn giản hơn! Nếu bạn yêu thích sự yên tĩnh và muốn một kỳ nghỉ thư giãn thì một địa điểm cắm trại rộng rãi, cách xa những nhóm khác thì thật sự tuyệt vời.

✔️Tuy nhiên không phải khi nào yên tĩnh cũng là một không gian tốt, một không gian có thể giao lưu với hàng xóm nhưng vẫn giữ được chút riêng tư thì là trên cả tuyệt vời!

Lựa Chọn Độ Rộng Bãi Cắm, Nơi Yên Tĩnh Hay Náo Nhiệt


Lựa Chọn Độ Rộng Bãi Cắm, Nơi Yên Tĩnh Hay Náo Nhiệt

⚠️Lưu ý: đừng dựng lều trên đường mòn và tất nhiên phải cách xa đường xe chạy ít nhất 100ft (khoảng 30m)

👇👇TỔNG KẾT👇👇 5 yếu tố trên là những điều cơ bản cho một địa điểm cắm trại hợp lý. Chúng đều dựa trên nguyên tắc cơ bản là đặt sự an toàn lên hàng đầu tiếp đó là làm thế nào để có những trải nghiệm tốt nhất về chuyến đi! Bài viết được tổng hợp từ kinh nghiệm cá nhân và từ kinh nghiệm những người có kinh nghiệm đi trước. Theo bạn thì còn yếu tố nào quan trọng nữa, hãy chia sẻ với chúng tôi nhé!

CHÚC BẠN CÓ CHUYẾN ĐI AN TOÀN VÀ THÚ VỊ !
Hãy Like và Share nếu bạn thấy bài viết hữu ích!
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
57,331
Bài viết
1,159,210
Members
190,536
Latest member
vietnamduhiuit
Back
Top