What's new

[Chia sẻ] Bạn đã ĂN gì trong chuyến phượt vừa rồi?

Namir

Phượt... dại
Phượt luôn gắn liền với nhiều kỉ niệm, và mình nghĩ ăn uống cũng là 1 kỉ niệm hấp dẫn khi đi phượt :D

Topic này sẽ là nơi để mọi người chia sẻ kinh nghiệm cũng như kỉ niệm của CHÍNH BẠN trong những chuyến đi phượt trước đây. Tại sao lại phải là CHÍNH BẠN? Vì chính bạn ăn, bạn thưởng thức, bạn nhớ và bạn yêu. Cho dù món ăn ngon hay dở, tuyệt vời hay ... thấy ghê, thì chính những cảm xúc đó của bạn mới đáng để chia sẻ, chứ không phải chỉ đơn giản là ăn món gì ...

- Bạn đã ăn củ hủ dừa ? Nhưng bạn có bao giờ chính tay chặt cái đọt dừa trong 3 tiếng đồng hồ chỉ để lấy củ hủ ra mà ăn, trong khi tay chân lấm la lấm lét, cả đám cười ha hả giành nhau cái củ hủ trắng trắng vàng vàng ngọt lịm ?

- Bạn đã ăn gà nướng đất sét ? Nhưng bạn có bao giờ chính tay đi đào đất sét, thấm nước rồi ... trét lên con gà đang để nguyên cả lông, cái đầu lặt là lặt lẹo qua 1 bên? Hoặc 1 dịp nào đó muốn làm món gà nướng đất sét, nhưng cuối cùng lại trở thành gà nướng đất ... cát hoặc gà nướng ... thành than ?

- Bạn đã từng khen khi được thưởng thức 1 món ngon khi phượt, bạn cũng từng chê bai khi ai đó cho bạn ăn 1 món ăn ... í ẹ ? Nhưng có bao giờ khi đi phượt, bạn đặt hết tâm huyết vào 1 món nào đó, cố gắng làm cho ngon , và rồi cuối cùng nó ... thấy gớm, mọi người chê bai tùm lum (nhưng cũng phải ráng ăn 1 tẹo để bạn cười toe toét ^^) ?


Hãy chia sẻ với mọi người về những kinh nghiệm khi phượt của CHÍNH BẠN xung quanh vấn đề ăn uống, những cảm xúc, những thất bại, những nụ cười và cả những ... cơn đau bụng. Tất cả những điều đó đều là những kỉ niệm đẹp, thật vui của tuổi trẻ, của lòng đam mê và của những đứa ... khùng khùng ^^ Oh yeah ! Phượt mà !
 
Giổ Tổ 2012 - dịp nghỉ mà chắc chắn rất nhiều người đi phượt, và rồi ... bể kèo tùm lum vì bão tố ^^

Nhóm mình đi Hòn Đốc ở Hà Tiên. Cũng may mắn vì chỉ bị 1 trận mưa hơi hơi lớn vào tối hôm trước, còn lại thời tiết khá đẹp (trong khi SG bị bão tố hoành hành tiêu tùng -.-)

Buổi tối trời mưa lớn, cả đám ngồi trên 1 cái đi văng ngoài sân nhà của 1 người dân địa phương. Mái tôn thì dột, nước rơi lộp độp, gió mạnh lùa vào kèm theo hơi nước rét run người, có 6 đứa ngồi ăn ... cháo mực.

DSC05302.JPG


Cháo mực thì cũng thường thôi, nhưng sao hôm nay ngon lạ kì. Phần vì mệt mỏi vì chuyến xe đêm kinh dị nhồi nhét khách từ SG xuống Hà Tiên, phần vì không khí vui vẻ, phần vì lạnh run người, nồi cháo mực (món ăn duy nhất trong buổi tối ^^) hôm nay ngọt quá, thơm quá ...

200gr khô mực cho ngọt nước, 300gr mực tươi cho ... ngon, 1 tí hành tiêu cho thơm, vài miếng salad cho cháo mau nguội ... chén thôi :D

DSC05303.JPG


6 người xực hết cả nồi cháo to đùng, biết ngon cỡ nào rồi :D

Có vậy mới biết, đi phượt ăn đồ ăn ngon là vì ... đói =))

DSC05308.JPG
 
Bữa ăn trên đường phượt.......1 kỉ niệm khó quên
khi mà lần đầu tiên nấu ăn trên bếp củi, nó đặt ngay trong nhà..cứ chốc chốc lại ngó xuống dưới sợ nó bén vào là cháy :O
khi mà ăn cơm bằng gạo mang từ HN lên, chỉ dám vo 1 lần vì ko có nước sạch.
khi mà ăn ruốc tự mình làm, ăn lạc tự mình rang...nhưng cũng chỉ có số lượng nhất định. phải cho thật mặt để ăn được nhiều cơm :D
khi mà ăn mì với cái nước trông không sạch sẽ j.....nhưng chỉ cần nó sôi được. là ăn được, vô tư :D
khi mà ăn rau đi xin, đi trộm được. hào hứng và 1 chút "phấn khích" nữa...

những bữa ăn đáng nhớ....chẳng đầy đủ, chẳng trọn vẹn, chẳng ngon lành như ở nhà.....nhưng thật sự là những trải nghiệm tuyệt vời :)
 
Last edited:
Món Tom yam kun ở Myanmar

Cuối tháng 5 vừa rồi mình đi Myanmar. Thực tình là thức ăn xứ ấy không ngon, sản vật nghèo nàn và đối với mình là hơi đạm bạc vì ít thịt quá. Có một món (không phải đồ ăn Myanmar) nhưng gây ấn tượng nhớ mãi là món Tom yam kun :D

Đi các nước ĐNÁ mình hay gọi món Tom yam kun vì nó cay và hơi chua nên dễ ăn, ít ngán và nó dùng gia vị chế sẵn đóng gói nên có muốn làm dở cũng khó. Ở VN, mình chỉ ăn Tom yam kun nấu với tôm sú đã bóc vỏ, ăn chung với bông chuối bào và chút bún. Đi nước khác thì khác, không o e tôm còn vỏ hay bóc vỏ gì cả, đã ra ngoài thì phải theo cách nấu của người ta nhưng cách nấu Tom yam kun của Myanmar thì cũng hơi quái :D

Sang Myanmar mình cũng gọi Tom yam kun. Lần đầu ăn ở cái quán xinh đẹp ven hồ Kandawgyi; nồi canh thoạt nhìn rất ngon, mùi vị rất tốt. Tuy nhiên khi mình thả cái muỗng vào khuấy lên mới bật ngửa là nồi canh đặc nghẹt thịt ức gà thái quân cờ, còn có nấm rơm và bắp bao tử nhưng tuyệt nhiên không có bất kỳ con tôm nào cả! Ngạc nhiên chưa, Tom yam kun ( canh chua tôm) mà nấu bằng thịt gà :D

Lần thứ hai ở cái resort giữa hồ Inle, món Tom yam kun lần này còn sốc hơn lần trước vì trong tô canh còn không có một tẹo teo chất đạm nào cả; chỉ có đậu bắp, cà chua, bầu, bí, mướp, dưa leo, bông cải... nấu trong nước lã có nêm gia vị Tom yam kun . Ôi ôi ôi, có cần đạm bạc thế không chứ!

Thế mới biết thế giới thật là đa dạng, phải có đi mới có biết :D
 
Món trứng chần ở Vũ Lăng Nguyên

Cuối tháng 6 vừa rồi mình lại đi TQ. Trước khi đi mình ốm nặng phải nằm viện 2 tuần và chỉ được về nhà trước hôm đi có đúng 1 ngày. Mới ốm dậy nên mình rất chú ý chuyện bồi bổ. Có điều xứ Hồ Nam khá là nghèo khổ, thế nên bồi bổ bằng trứng gà có vẻ khả thi hơn.

Hôm ở thành phố Trường Sa mình đã bồi bổ bằng 2 cái trứng opla. Hôm sau khi đến Vũ Lăng Nguyên (Thiên Tử Sơn), sáng sớm ở hàng ăn sáng, khi kêu 1 tô bánh xếp nước; mình bảo cô chủ "Tôi muốn ăn một cái trứng, hừm hừm, làm thế này này: cho cái trứng vào cái chén rồi đổ nước sôi vào" (vì mình chỉ biết chữ chiên, xào, nướng, chưng nhưng không biết chữ "chần" tiếng TQ nói thế nào :D). Người bán hớn hở gật đầu "biết rồi, biết rồi".

Mình thấy cô ấy đập cái trứng vào chén, sau đó lấy cái muỗng kiên nhẫn đánh nó lên cho lòng đỏ và lòng trắng tan thật đều rồi chế nước sôi vào :(( Sau khi ăn xong tô bánh xếp, mình buộc phải uống hết cái chén nước trứng đó cho khỏi phụ công cô ấy đánh cái trứng rất nhuyễn :((

Hôm sau, kiên quyết không để lịch sử đáng buồn lặp lại, mình xông vào lấy quả trứng đập vào cái tô có để sẵn gia vị (để chuẩn bị cho món bánh xếp) rồi bảo: "cho nước vào đây là được" rồi yên tâm ra ngồi đợi ăn. Khi thức ăn bưng ra, tí nữa mình ngất: ngoài tô bánh xếp còn một tô to tương tự đựng nước lèo bánh xếp và quả trứng cũng được đánh nhuyễn ra.

Hu hu hu, hôm trước uống có một bát, hôm nay uống những một tô, đã vậy nước dùng bánh xếp lại còn mặn nữa chứ :(( Sau đó mình mới nghe mấy nghiên cứu sinh người VN ở ĐH Hồ Nam bảo ở xứ ấy người ta không biết ăn trứng chần như bên ta :((
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
56,182
Bài viết
1,150,406
Members
189,943
Latest member
3sdecal
Back
Top