What's new

[Báo cáo KQ] Hành trình dọn rác núi Bà Đen !

Pmytrung

Phượt quái
Ngày mai 25/05/2013 - Hội những người chinh phục độ cao bắt đầu hành trình vì môi trường cùng nhau tiền hành dọn rác thải tại núi Bà Đen thuộc tỉnh Tây Ninh. Đây là nơi có hành trình khá khó khăn đồi với các thành viên phía Nam vì núi Bà Đen được coi như nóc nhà của Miền Nam Việt Nam. Với độ cao 986m là một hành trình vượt dốc cũng khá gian khó cho các thành viên Phượt nên đã có rất nhiều phượt thủ chinh phục đỉnh núi này. Mặc dù đã nhiều lần dọn rác trong các chuyến đi trước. Nhưng do rất nhiều các bạn trẻ thiếu ý thức khi lên đỉnh và trên đưởng đi đã xả rác thải sinh hoạt một cách bừa bãi khiến các tuyến đường đi sắp thành con đường rác.
Hưởng ứng ngày môi trường và nâng cao ý thức bảo vệ thiên nhiên với các thành viên trong Hội đã cùng nhau dọn rác 2 ngày 25-26.05 theo 2 tuyến đường. Ngày 25 xuất phát lúc 4 giờ chiều lên đỉnh vừa đi vừa thu gom rác đến khoảng 11 giờ đàn sẽ hạ trại nghỉ ngơi tại đình. Sáng hôm sau đoàn sẽ dọn toàn bộ rác thải trên đỉnh và rác thải trên con đường đi xuống đến Chùa. Hội chinh phục độ cao tha thiết kêu gọi nhà phượt Đồng hành bảo vệ thiên nhiên hoang dã và kêu gọi moị người nâng cao ý thức, chung tay bảo vệ môi trường.

Hành trình này được các thành viên cập nhật liên tục trong ngày trên diễn đàn. Đề nghị bà con cổ vũ nhiệt tình cho các thành viên trẻ của Hội chinh phục độ cao.

1. Bài viết hành trình giải cứu loài Voọc chà vá chân xám năm 2012 của hội

https://www.phuot.vn/content/1485-Hành-trình-giải-cứu-voọc-chà-vá-chân-xám
 
Last edited:
Re: Hành trình dọn rác núi Bà Đen !

15h31: BTV Phuot.vn đã liên lạc được với Trưởng đoàn Pmtrung và được biết đoàn 20 người đã xuất phát lúc 15h, vừa đi vừa dọn rác cho đến khi lên đỉnh, dự kiến 23h đến đỉnh núi. Hiện tại sóng 3g khá yếu nên chưa thể gởi hình về được. Chúng tôi sẽ cố gắng gởi đến các bạn những hình ảnh nóng nhất của chuyến đi này trong thời gian sớm nhất!

17h42: Những hình ảnh đầu tiên: vừa leo núi vừa thu gom rác, với những rác có thể đốt được khi đảm bảo điều kiện an toàn thì đốt tại chỗ.

BaDen.jpg


17h50: Tấm ảnh thứ 2 BTV Phượt vừa nhận được

BaDen2.jpg
 
Re: Hành trình dọn rác núi Bà Đen !

09h08 Công việc của đoàn đã bước sang ngày thứ hai, đêm qua là một đêm dài khi gần tới nửa đêm Đoàn mới lên được đỉnh núi vì dọc đường đi rác rất nhiều. Những thứ không thể xử lý được trên núi sẽ được mang xuống dưới chân núi. Hiện tại khu vực đỉnh núi không có sóng 3g nên những hình ảnh tối qua và sáng hôm nay của đoàn sẽ được chuyển đến các bạn ngay khi đoàn đến khu vực có sóng!
 
Re: Hành trình dọn rác núi Bà Đen !

Chúng tôi vừa về đến nhà và lúc này là 9 giờ tối sau hai ngày mệt mỏi. Ngày mai sẽ có bài viết về hành trình dọn rác ở núi bà đen củng ánh mắt ngưỡng mộ của rất nhiều bạn trẻ leo lên đỉnh núi bà đen trong 2 ngày. Với hơn chục con người chúng tôi nhìn như những người đi móc bọc Nilon tay trái bao tải đựng rác, tay trái thì cây sắt móc rác. Nhiều bạn trẻ lúc đầu tưởng chúng tôi bị khìn, những kẻ vô công rỗi nghề vì dọn rác ở nơi mà "Có dọn cả năm cũng không hết" đó là các bạn trẻ leo núi kết luận trong lúc chúng tôi đang thực hiện công việc...
Đúng vậy khi bắt tay vào công việc mới thấy là khối lượng rác thải khổng lồ trên 2 con đường leo lên đỉnh (đường cột điện và đường phía nhà chùa) thì đúng phải cần rất nhiều người và nhiều đoàn mới có thể phần nào sạch được.

Vài dòng , mệt quá ngày mai sẽ viết chi tiết
 
Re: Hành trình dọn rác núi Bà Đen !

Cơn mưa chiều thứ bảy sau cả tuần nắng nóng ở vùng núi Bà Đen khiến chúng tôi đứng ngồi không yên vì hành trình dọn rác trên núi có nguy cơ bị phá sản. Ngồi dưới mưa trong căn nhà bán quán dưới chân núi, mọi người thỉnh thoảng lại ngó lên trời như mong muốn cơn mưa qua thật nhanh. Có lẽ Ông trời cũng hiểu lòng người, hiểu được công việc nhỏ bé của chúng tôi nên sau gần một tiếng đồng hồ, cơn mưa cũng tạm ngưng nhường chỗ cho ánh mặt trời le lói xuyên qua những đám mây hơi nước vẫn còn đen kịt. Mọi người chuẩn bị hành trang lên đường, tay trái cây sắt nhọn cào rác, tay phải bao tải nilon đựng rác tiến về phía chân núi. Ngước nhìn quảng đường lên đỉnh núi đốc đứng và nghĩ đến những tảng đá đầy trơn trượt sau cơn mưa khiến cho nhiều người ái ngại. Nhưng đây là hành trình đầu tiên, thầm lặng của “Hội những người chinh phục độ cao” mong muốn góp một phần nhỏ bé của mình vào môi trường núi Bà Đen khiến mọi người đều hào hứng với những bước chân không mệt mỏi.
Trước khi leo núi chúng tôi không quên cùng nhau chụp một tấm hình kỷ niệm để lưu lại trong cuộc hành trình bảo vệ môi trường đầy cam go và khó khăn không của riêng ai.

dr_1.jpg


dr_2.jpg


dr_3.jpg


Trên đường đi chúng tôi được chào đón bởi những bong hoa Bán hạ ba thuỳ -Typhonium trilobatum rực rỡ khoe sắc. Là người nhiều năm lăn lộn nghiên cứu nhiều nơi, bất chợt tôi tự hỏi mình có phải đã đi lạc vào Côn Đảo hay sao mà gặp được loài thực vật “khó tính” đòi hỏi môi trường sống còn được bảo vệ tốt. Hay có thể đây là cá thể cuối cùng còn sót lại ở dãy núi này ??.

dr_4.jpg


Mới đi đến cây cột điện thứ 5 trong hành trình đến đỉnh 120 cây cột điện, chúng tôi mỗi người đã gom được hơn một nửa bao rác. thôi thì đủ các loại rác thải, hầm bà lằng - từ chai nhựa PET đựng nước, Hộp cơm, Vỏ kẹo, Bịch Nilon đựng đồ ăn, giày, dép đứt của những người leo núi vứt lại. Do hành trình còn quá dài và lượng rác quá nhiều chúng tôi không thể có đủ thời gian để phân loại rác, để chôn các loại chai nhựa, túi Nilon nên giải pháp tạm thời là gom vào đốt. Mặc dù biết rằng việc đốt rác thải nhựa sẽ tạo ra một số khí độc và gây hại, nhưng trong điều kiện đâu đâu cũng rác, đâu đâu cũng chai nhựa trên đường đi và thời gian không cho phép để chúng tôi làm tốt hơn. Thôi thì… mọi người cùng nhau thống nhất dùng giải pháp tạm thời vậy đã và hy vọng lần sau sẽ cố gắng làm tốt hơn những gì đã và đang có.

dr_5.jpg


dr_6.jpg


dr_7.jpg


dr_8.jpg
 
Last edited:
Re: Hành trình dọn rác núi Bà Đen !

Khi vượt qua cây cột điện thứ 18 cả đoàn đã gom được 4 đống rác to để xử lý. Báo hại cơn mưa nặng hạt lúc chiều đã khiên những đồng rác vừa ẩm ướt, nặng và bẩn khiến chúng tôi phải cố toả ra đi kiếm củi khô làm mồi. Trong cái khó, sự sang tạo luôn được vận hành một cách khoa học, để xử lý đống rách ướt PHẢI CHÁY tôi nghĩ ngay đến chai CỒN tinh khiết, đắt tiền mà anh bạn đồng nghiệp người Đức gửi tặng để xử lý bảo quản mẫu Gan của các loài sinh vật mà tôi nghiên cứu để sau này phân tích DNA đã được đem ra làm mồi cho lửa. Hằng ngày tôi dùng rất dè sẻn, nhưng hôm nay thì phải dùng vì không còn cách nào khác ...“Đúng là cồn tinh khiết đắt tiền cháy tốt hơn cồn mua ngoài chợ” – đó là ý kiến của thành viên Viễn Lê. Bạn Lê Dũng Sỹ, thành viên mới của Hội (hiện đang công tác tại UBND tỉnh Tây Ninh) vừa thở dốc, vừa lấy chiếc nón rộng vành quạt mạnh để xua đi những giọt mồ hôi lăn dài trên khuôn mặt, nhẹ nhàng cho biết “Các anh chị từ Sài Gòn lên đây để dọn rác trong khi người dân ở đây thì xả rác – thật đáng buồn”.

dr_9.jpg


dr_10.jpg


dr_11.jpg


Càng lên cao càng ẩm ướt, trơn trượt, lầy lội mà rác thì lại chỉ nằm sâu trong các hốc, kẹt đá. Vừa mang ba lô nặng đồ đạc, vừa cúi xuống lượm khiến hoạt động khó khăn, hơn nữa trên những chiếc lá cây ngọn cỏ ven đường những giọt nước mưa còn đọng lại thấm vào quần áo, khiến quần, áo chúng tôi được pha trộn bằng những loại mùi tổng hợp giữa mồ hôi, mùi rác thải và mùi ngai ngái của khói đốt rác ám vào.

dr_12.jpg


dr_13.jpg
 
Re: Hành trình dọn rác núi Bà Đen !

Cuối tuần này Hội độ cao cố gắng tổ chức thêm 2 ngày dọn rác trên núi Bà Đen. Sẽ cập nhật thông tin trên topic này.
 
Re: Hành trình dọn rác núi Bà Đen !

Con đường rác thải càng lên cao càng nhiều, vừa đi vừa gom, vừa đốt chúng tôi chẳng còn thời gian để ý đến cơn mưa kéo đến từ khi nào. Mây đen bầu trời, gió mạnh và cơn mưa nhanh đến nổi chúng tôi không khịp trở tay. Cả nhóm định kéo vào một gốc cây lớn để mặc áo mưa nhưng ở khu vực gần lưng chừng núi chỉ còn đá và cỏ mới mọc sau những cơn mưa đầu mùa. Thực vật ở đây đã bị tàn phá gần như trơ trọi khiến chúng tôi chỉ còn kịp bảo quản đồ ăn và ba lô đựng quần áo cho khỏi ướt và tiếp tục công việc.

dr_14.jpg


dr_15.jpg


Đến 9 giờ tối đoàn đã đến hang Ông Hổ, nơi có tảng đá mẹ kiểu hàm ếch rất lớn đủ để chúng tôi cất Balo tránh mưa và nghỉ ngơi. Lúc này cơn đói cồn cào bắt đầu hành những chiếc bao tử rỗng, cả nhóm quyết định dừng ăn tối. Những hộp cơm mang theo từ chiều bể nát, trộn đều thành một hỗn hợp gồm cơm, nước chấm và thức ăn đủ loại và có lẽ đây là bữa cơm ngon nhất mà chúng tôi được thưởng thức vì các thành viên trong đoàn ai cũng vui sau khi hoàn thành được gần 1/4 công việc của 2 ngày. Dưới chân núi thành phố đã lên đèn, mọi người giờ này cũng đang chuẩn bị nghỉ ngơi sau một ngày lao động mệt mỏi. Còn chúng tôi đang cùng nhau đóng chiếc bảng này lên một gốc cây cao và thầm mong ước…

dr_16.jpg


dr_17.jpg


Trong lúc mọi người nghỉ ngơi, tôi tranh thủ chui vào các hang đá gần đó để kiểm tra xem tình yêu của tôi sau hơn 3 năm nghiên cứu theo đuổi đang hoạt động như thế nào ? Mùa mưa đã đến rồi các nàng đả mang bầu hay chưa ? Số lượng trứng các nàng ấy thế nào và khi nào các nàng sẽ sinh nở để hẹn ngày tôi sẽ cùng các nàng vượt cạn trong những đêm mưa như thế này. Chẳng bao lâu nữa các tình yêu của tôi sẽ được đặt tên một người mà tôi yêu thương nhất. Các đồng nghiệp nghiên cứu của tôi trên thế giới sẽ được thưởng lãm những nét đẹp, nét tinh tuý của loài thằn lằn mới vẫn còn tồn tại trên dãy núi Bà Đen.

dr_18.jpg


Trên vách đá dựng đứng bên cạnh loài Thằn lằn ngón được các nhà khoa học đặt tên cho ngọn núi vào năm 2009 này (Cyrtodactylus badenii) cũng đang lặng lẽ rình mồi và cảnh giác với tôi. Phải chăng con người không chỉ xả rác huỷ hoại môi trường mà còn tiêu diệt cả các loài snh vật xinh đẹp và đáng yêu đến thế ???

dr_19.jpg
 
Last edited:

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
56,571
Bài viết
1,153,754
Members
190,130
Latest member
lam_phuotthu
Back
Top