What's new

Cách chụp ảnh hoàng hôn đẹp

hungnv87

Phượt tử
lang thang kiếm được bài viết này khá hay giới thiệu cho a e nào amater :) bác nào pro rồi đừng ném gạch e :D

Chọn đúng thời điểm - Khi em Monte chụp tấm ảnh dưới này, em nói rằng: "với nhiếp ảnh, đôi khi cần nhẫn nại chờ đợi khoảnh khắc vàng xuất hiện, và khi cơ hội đến thì cú bấm máy đúng lúc chính là một tác phẩm ưng ý được tác thành." Khi tôi đọc câu này của Monte, tôi hiểu rằng Monte có sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ việc tìm góc đứng, chọn khung ảnh, chờ thời điểm ánh sáng tốt, và khoảnh khắc...

chup-anh-hoang-hon-dep.jpg


Tính toán trước trong đầu - Mặc dù có nhiều ảnh bình minh hoặc hoàng hôn tuyệt vời được chụp bột phát không có sự chuẩn bị tính toán trước, nhưng hầu hết đều phải có sự tính toán chuẩn bị trước. Trước hết phải tìm góc đứng theo dõi được đường xuống của mặt trời, góc đó có tiền cảnh, trung cảnh hay không. Như Monte, vì cảnh trống trơn, anh đã chọn góc lấy người bạn phía trước làm tiền cảnh rất hay. Có góc đứng tốt rồi, chuẩn bị chân máy, ống kính tương ứng, chọn tiêu cự, thông số... và khi mặt trời buông xuống, bạn có khoảng 30 phút để bấm máy, nhưng sẽ chỉ có một tấm đúng thời điểm vàng.

chup-anh-hoang-hon-dep_1.jpg


Tiêu cự nào phù hợp - Ống wide cho cảnh quan sâu rộng, ống tele lại cho bạn khung ảnh với ông mặt trời lớn hơn và màu sắc rực rỡ hơn.

Tiền cảnh - như đã nói, nó tạo ấn tượng cho ảnh. Có thể là một dãy núi, một cành cây, một nhánh bông lau gãy gập trước gió, một cốc cafe ... cũng có thể là bến tàu trên biển, và thậm chí là một bóng người đứng châm thuốc lá.

Trước khi kết thúc, hoàng hôn có vài phút trở màu dạng kem pha lẫn các màu sắc khác, ánh sáng xuống rất thấp, và để ghi lại khoảnh khắc ảnh nhiều tình cảm này, bạn dùng kỹ thuật phơi sáng. Nhiều nhóm chụp ảnh chụp hoàng hôn, khi mặt trời vừa khuất là họ xếp máy. Chính lúc họ xếp máy đó là khoảnh khắc tình cảm nhất của hoàng hôn - người ta gọi đó là giây phút bịn rịn của ban ngày.

Bạn cũng có thể sử dụng chức năng Bracketing của máy, hoặc chụp tay. Chẳng hạn đúng sáng là: S1/60 F/11 thì bạn sẽ bấm 3 ảnh: S1/60 F/5.6 - S1/60 F/8 - S1/60 F/11. Ba tấm phơi sáng khác nhau sẽ có độ sáng và màu sắc khác nhau. Bạn chồng 3 tấm lại thành 1 bằng phần mềm sẽ có một tác phẩm đẹp.

Nhiều tác phẩm hừng đông hoặc hoàng hôn đẹp được chụp với chế độ WB Cloudy (mây) hoặc WB Shade (bóng râm). Khi để WB A (auto) có nguy cơ ảnh mất đi một số dãi màu ấm áp của hai "giờ vàng". Cũng có thể chụp ở chế độ K để thử tông màu lạnh, ủ rũ, buồn cho một chiều hoàng hôn cô tịch...
nguồn : sưu tầm​
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
51,189
Bài viết
1,121,654
Members
187,070
Latest member
taib29org
Top