What's new

[Chia sẻ] Cách xác định phương hướng khi không có la bàn

baiboibo

Phượt thủ
Biết tìm phương hướng, tức là biết tìm xem ta đang đứng ở phương nào ? Tập tìm phương hướng là làm nẩy nở trí quan sát, ý tứ và hiểu biết.

Ta có thể tìm phương hướng bằng: Địa bàn, mặt trời, đồng hồ, mặt trăng và sao.

Trên bản đồ, hướng Bắc bao giờ cũng ở trên, hướng Nam ở dưới, hướng Đông bên tay phải và hướng Tây bên tay trái.

1. Địa bàn: Gồm có 1 kim bằng thép, luyện nam châm để chỉ hướng Bắc.

* Một mặt khắc Độ (từ 0 độ đến 360 độ) hay grade (từ 0g đến 400g) Hoặc ly giác (từ 0lg đến 6,400lg).

* Một trục ở giữa kim để kim có thể quay dể dàng.

* Một vỏ tròn có mặt gương, chung quanh bằng kim khí.

2. Tìm phương hướng bằng mặt trời:

Mặt trời mọc ở hướng Đông và lặn ở hướng Tây. Trong những ngày Xuân phân (22-3) và Thu phân (22-9) đêm và ngày bằng nhau. Mặt trời mọc ở chính Đông vào 6 giờ sáng và lặn ở chính Tây lúc 6 giờ chiều. Nhưng từ tháng 3 đến tháng 9 dương lịch, mặt trời mọc xế Đông Bắc và lặn xế Tây Bắc, từ tháng 9 đến tháng 3 thì mặt trời mọc ở xế Đông Nam và lặn xế Tây Nam. Mùa nào cũng vậy, mặt trời thường mọc ở hướng Đông vào 6 giờ, ở Đông Nam vào lúc 9 giờ, ở chính Nam vào giữa trưa, ở Tây Nam vào 15 giờ và ở hướng Tây vào 18 giờ.

3. Tìm phương huớng bằng đồng hồ:

Đặt ngữa đồng hồ trên lòng bàn tay, hướng kim giờ về phía mặt trời. Kim giờ với số 12 trên mặt đồng hồ tạo thành hai cạnh của một hình tam giác. Nếu ta vạch một đường thẳng giữa hình tam giác ấy (chạy qua trục kim đồng hồ) thì ta sẽ tìm thấy: Hướng Nam ở đấu vạch kia (giữa kim giờ và số 12) và hướng Bắc thì nằm hướng ngược lại.

4. Tìm phương hướng bằng mặt trăng:

Mặt trăng cũng như mặt trời, mọc ở hướng Đông và lặn ở hướng Tây. Theo bảng chỉ dẫn dưới đây, ta sẽ thấy giờ và hướng của trăng đến.

* Đầu trăng thì trăng khuyết, 2 mũi nhọn quay về huớng Đông.

* Cuối trăng, trăng cũng khuyết nhưng 2 mũi nhọn quay về huớng Tây.

Trăng nhỏ hơn quả đất 49 lần. Mặt trăng cũng là một trái đất nhưng là đất lạnh và sức sáng của mặt trăng chỉ là ánh sáng của mặt trời.

Trăng xoay quanh trái đất trong 27 ngày, mỗi ngày mọc trể hơn ngày hôm trước là 51 phút.

5. Tìm phương hướng bằng Sao:

Nếu để ý, ta thấy Sao luân chuyển trên đầu ta suốt đêm nhưng thật ra đó là quả đất xoay.

Có những chòm Sao mà ta gọi là Orion, Đại hùng hay Tiểu hùng là vì hình thể của vài chòm Sao giống như hình người hay hình vật.* Chòm sao Orion:

Một chòm Sao giống hình người đeo kiếm, ta gọi là chòm Sao Orion. muốn tìm ra Orion ta để ý:

- 3 ngôi Sao đứng hàng ngang như hình cái đai.

- 3 ngôi khác nhỏ hơn đứng hàng dọc như hình cây kiếm.

- 2 ngôi nữa khá to, đứng bên phải một và đứng bên trái một về phía dưới (hình dang hai chân).

- 2 ngôi nữa đứng 2 bên phía ở trên, cách thắt lưng khá xa chính là hai vai.

- 3 ngôi Sao nhỏ, mọc chụm nhau ở giữa hai vai là đầu. Hướng đầu của Sao Orion là hướng Bắc (Đó chính là Sao Bắc Đẩu).

Huớng cây kiếm chỉa xuống là hướng Nam.

* Đại hùng Tinh:

Chòm Sao Đại hùng Tinh rất dể tìm. Chòm Sao ấy có 7 ngôi sáng nhất, mọc về phía Bắc mà ta có thể nhìn thấy hầu hết quanh năm.

Trước hết ta nhìn thấy 4 ngôi Sao mọc 4 góc như hình xe bò và 3 ngôi khác đứng hàng một thẳng với thành xe bò như hình cái tay xe.

- Sao Bắc Đẩu: Từ ngôi Sao đối diện với ngôi sao nối vào tay xe bò, nhìn thẳng ra thì gặp một ngôi Sao rất sáng. Đó chính là Sao Bắc Đẩu.

* Tiểu hùng Tinh:

Sao Bắc Đẩu đứng đầu hàng là 3 ngôi sao, hình dung cán một xe bò khác (nhỏ hơn). Xe nhỏ này do 4 ngôi Sao mọc 4 góc tạo thành và đối diện với xe bò lớn (Đại hùng Tinh). Tất cả chòm sao dưới này là Tiểu hùng Tinh.
 
3. Tìm phương huớng bằng đồng hồ:

Đặt ngữa đồng hồ trên lòng bàn tay, hướng kim giờ về phía mặt trời. Kim giờ với số 12 trên mặt đồng hồ tạo thành hai cạnh của một hình tam giác. Nếu ta vạch một đường thẳng giữa hình tam giác ấy (chạy qua trục kim đồng hồ) thì ta sẽ tìm thấy: Hướng Nam ở đấu vạch kia (giữa kim giờ và số 12) và hướng Bắc thì nằm hướng ngược lại.

Đây là trong trường hợp bác ở Bắc bán cầu. Nếu bác ở Nam bán cầu thì phải hướng số 12 về phía mặt trời. Lúc đó đường phân giác của góc tạo bởi số 12 và kim giờ sẽ chỉ hướng Bắc (hướng Nam sẽ ngược lại)

Có một cách xác định hướng bằng rêu mốc. Nhìn vào thân cây, phía nào nhiều rêu mốc là hướng Bắc (vì mặt trời không đi qua hướng nầy nên độ ẩm lớn hơn). Từ đó suy ra các hướng khác. Tuy nhiên theo kinh nghiệm của tôi thì trong rừng ở Việt Nam cách này không mấy hiệu quả vì rừng nhiệt đới độ ẩm rất lớn dẫn đến chỗ nào cũng nhiêu rêu mốc như nhau :p
 
Cách xác định phương hướng dựa vào các chòm sao là chính xác nhất. Những cách còn lại còn phụ thuộc vào bắc bán cầu hay nam bán cầu, và không phải lúc nào cũng áp dụng được (trời mây mù, địa hình phức tạp). Những người đi biển hoàn toàn không có vật thể làm mốc cũng dùng các xác định phương hướng các chòm sao.
 
Nhưng nếu trời đầy mây thì cũng khỏi nhìn sao :p. Cách tốt nhất là...đừng bao giờ quên la bàn ở nhà :p
 
Bạn có thể xác định hướng bằng rêu mốc, phía nào ẩm ướt nhiều là hướng Bắc ( vì mặt trời không đi qua hướng này) từ đó suy ra các hướng còn lại.
 
Nhưng nếu trời đầy mây thì cũng khỏi nhìn sao :p. Cách tốt nhất là...đừng bao giờ quên la bàn ở nhà :p
Nhiều lúc la bàn dùng ở chỗ có mỏ quặng thì cũng ko thể chính xác đc đâu
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
56,575
Bài viết
1,153,776
Members
190,132
Latest member
thetkenoithat
Back
Top