What's new

[Chia sẻ] Chế biến vài món mặn đem theo ăn trên đường đi phượt

Hị , toàn món khoái khẩu và tốn cơm của em , nhưng em chưa có kinh nghiệm làm mang khi đi chơi xa , để em thử một lần xem sao :D .Thật là cực kỳ like luôn :x :x
 
Tôm khô kho

Hôm nay rỗi rãi, Mèo xin trở lại với topic này với vài món mới. Đầu tiên là với món Tôm khô kho.

Nhiều bạn sẽ bảo: Haizz, tôm khô thì việc gì phải kho, cứ thế mà ăn thôi. Đúng vậy, nhưng tôm khô ngon (mới, thật khô, thật lạt) thì không kể là lớn hay nhỏ đều không dưới 500k/ 1kg và một người có thể ăn hết 1 vài lạng tôm khô ngon là hoàn toàn possible :D Thế nên phải kho lên để cho đỡ hao :D

Đầu tiên là chọn tôm khô: chọn tôm khô loại nhỏ nhất (cho rẻ :D) nhưng là hàng mới, thơm mùi tôm, thật lạt (loại tôm cũ, mùi ngai ngái, lại mặn nữa thì ... :( )

Nguyên liệu:

-Tôm khô ngon một vài lạng (tùy theo muốn làm ít nhiều);

-Hành xay

-Hạt tiêu, đường, bột ngọt, nước mắm/ nước tương loại thượng hạng

-Mỡ lợn (loại có dính thịt).

Cách làm:

Món này có 2 version:

1-Tôm khô kho nước mắm

-Mỡ lợn xắt hạt lựu, nhớ chọn chỗ mỡ còn dính thịt để khi rang lấy mỡ chỗ thịt dính sẽ cháy vàng, ăn phải sẽ nghe bùi bùi, thơm thơm; nếu bạn nào chịu chơi thì mua luôn thịt ba chỉ mỡ thái ra càng tốt. Mỡ đem rang cho ra mỡ, chắt bớt nước mỡ ra chén để dùng cho việc khác. Cho hành xay vào chiên vàng lên.

-Tôm khô rửa qua nước cho sạch bụi bặm (không cần ngâm đâu nhé!) đổ ra rổ thưa cho ráo. Tôm đã ráo cho vào chảo mỡ hành đảo lên cho thật nóng, nêm vào chảo tôm nước mắm thật ngon, đường (hơi kha khá để nước kho sanh sánh sẽ ngon hơn). Có thể cho thêm xíu nước nếu sợ món kho bị cháy. Để lửa liu riu thật nhỏ cho thấm vào tôm, chú ý không để nước kho kiệt hết.

-Rắc tiêu vào, nhiều tí cho thơm và cay (ăn ít hao hơn :D) rồi nhấc xuống, để nguội cho vào hộp.

Yêu cầu: tôm mềm, mặn ngọt đậm đà, có tóp mỡ béo ngậy, nước còn lại sánh, màu vàng cánh gián.

2-Tôm khô kho nước tương

Làm giống như tôm khô kho nước mắm nhưng nêm bằng nước tương thật ngon.

Món tôm khô kho nước tương có thể upgrade thêm thành phiên bản như thế này:

Nấm hương rửa sạch, ngâm mềm, thái sợi hay thái hạt lựu, để thật ráo nước; lạp xưởng ngon luộc chín, chiên sơ lại cho vàng cũng xắt hạt lựu luôn. Cho nấm hương và lạp xưởng vào xào chung với tôm cho thật thấm rồi mới nêm nước tương và các thứ gia vị.

Phiên bản upgrade này đem trộn với xôi trắng là thành xôi mặn kiểu Hongkong đấy ạ :D

Hai version tôm khô kho nước mắm và kho nước tương làm giống nhau nhưng mùi vị rất khác, các bạn thử qua sẽ tự cảm nhận được version nào ưa thích hơn.

P/S: nấm hương và lạp xưởng không thích hợp với mùi và vị nước mắm nên tôm khô kho nước mắm không upgrade được như tôm khô kho nước tương nhé!
 
Khô chiên đường

Nguyên liệu:

-Cá khô (loại ít xương nhiều thịt như khô cá lóc, cá lù **...)

-Đường, bột ngọt

-Mỡ lợn thái hạt lựu, hành xay

Cách làm:

-Cá khô luộc vừa mềm, vớt ra để nguội, bỏ hết xương, da; thịt xé nhỏ hoặc bóp nhuyễn (tùy ý thích từng người: xé nhỏ thì khô sẽ mặn và ít ngọt hơn, bóp nhuyễn khô thấm đường nhiều sẽ ngọt hơn).

-Lấy 1 nồi nhỏ, cho vào độ hơn 1/2 chén nước, 1/ 2 chén đường (nhiều ít tùy theo số cá khô bạn luộc ra và ý thích ăn ngọt của bạn). Đun nước với đường cho đường tan hết và nước đường hơi sánh.

-Mỡ xắt hạt lựu rang lấy tóp mỡ, đổ bớt nước mỡ ra rồi cho hành xay vào phi vàng lên, cho cá khô đã xé hay bóp nhuyễn vào xào lên đều cho thật thơm, rắc thêm 1 chút bột ngọt; sau đó chan đều nước đường lên chỗ cá khô rồi xào với lửu thật nhỏ cho đường thấm vào từng thớ cá (chan nhiều nước đường quá là thành mứt cá đấy :D)

Khi món cá đã được xào vừa ráo hết nước đường thì nhấc ra để nguội và tiến hành bỏ lọ.

P/S: tốt nhất là các bạn đừng chọn loại cá khô mặn quá, món ăn sẽ kém ngon; nếu khô hơi lạt bạn có thể điều chỉnh bằng cách thêm muốihay bột nêm nhưng mặn quá thi ... :D
 
Khô cá cơm kho tiêu

Nguyên liệu:

-Khô cá cơm loại càng nhỏ con càng tốt (nếu kiếm được loại khô cá cơm đã tước bỏ xương giữa thì càng tốt), khô thật mới còn thơm mùi cá;

-Mỡ lợn thái hạt lựu, tốt nhất là loại mỡ chai chai còn dính thịt;

-Ớt xay, hành xay, tiêu giã dập, bột ngọt/ bột nêm, đường, nước mắm thật ngon.

Cách làm:

-Khô cá cơm luộc sơ (sơ thôi, gần như là chần kỹ với nước sôi vậy).

-Cho 1, 2 thìa đường vào nồi (tốt nhất là nồi đất, nồi gốm), thêm vài thìa nước vào đun lên đế khi đường tan hết và chuyển dần sang màu cánh gián.

-Rang mỡ thái hạt lựu xong, đổ bớt mỡ nước ra rồi phi hành xay cho thật vàng.

-Cho khô cá cơm vào nồi nước đường, nêm vào nước mắm thật ngon, bột ngọt/ bột nêm, đường, hạt tiêu, ớt xay (nếu bạn nào thích thật cay :D) để độ 2-30' cho thấm.

-Bắc nồi cá lên bếp kho với lửa liu riu cho thấm, nếu thấy nước cạn nhanh quá có thể thêm chút nước. Cho tóp mỡ và hành phi vào đảo đều, để thêm chút nữa thì nhấc ra khỏi bếp. Chú ý, nồi gốm hay nồi đất vẫn còn nóng rất lâu sau khi nhấc ra khỏi bếp nên cần lưu ý để món kho không bị cạn nước quá hay bị cháy nhé.

Sau khi nguội thì vẫn như mọi khi thôi: bỏ vào lọ :D

P/S: khô cá cơm cũng có thể đem chiên đường (chỉ cần luộc sơ lên thôi, không cần xé hay bóp gì đâu). Các bạn thử làm rồi so sánh mức chênh lệch giá giữa giá khô cá cơm + mỡ + đường với giá khô cá cơm chiên đường đóng hộp bán sẵn xem sao nhé! :D
 
Ruốc tôm bông

Món này có thể tận dụng tôm khô vụn, tôm cũ hoặc quá mặn không làm món khác được.

Tôm khô đem rửa thật sạch, thay nước nhiều lần, nhất là loại tôm cũ. Để cho ngấm nước cho hơi mềm (còn cứng quá giã rất mệt mà mềm quá thì giã nát bấy thành phẩm sẽ vụn lắm).

Cho tôm đã ngâm vào cối, giã nhuyễn ra. Lấy một chảo không dính, cho tôm đã giã vào, có thể rắc thêm chút bột ngọt cánh mịn. Để lửa thật nhỏ, đảo chỗ tôm giã còn ẩm ướt thật đều tay cho tới khi ráo hẳn, sợi tôm bông lên thì nhấc chảo ra.

Lưu ý: nếu tôm rang còn ẩm nhiều sẽ dễ hư nhưng rang quá độ đến nó khô giòn lên thì cũng mất ngon.

Để nguội lại bỏ lọ thôi :D
 
Nước mắm kho quẹt

Kể ra vào thời các cụ thì đây là món rất đơn giản: đun nước mắm với chút đường, tóp mỡ đến khi cô lại là xong nhưng ở thế kỷ XXI thì cũng phải có chút cải tiến gì chứ nhỉ? :D

Nguyên liệu:

-Nước mắm thật ngon (tính bằng bát nhé)

-Mỡ lợn còn dính thịt, thịt ba chỉ thái hạt lựu

-Hành tím xay hoặc thái mỏng

-Ớt xay, hạt tiêu giã dập, đường, bột ngọt

-Tôm khô nhỏ thật ngon rửa sạch để ráo

Cách làm

-Rang mỡ và thịt ba chỉ xát hạt lựu trong chảo không dính cho đến khi thịt chín vàng rộm lên, chắt bớt mỡ nước ra, vớt thịt và tóp mỡ để riêng ra, cho hành vào phi vàng lên.

-Cho nước mắm thật ngon vào 1 nồi đất hay nồi gốm, đừng dùng nồi nhỏ quá dễ bị trào, nhất thiết không dùng nồi kim loại nhé! Cho thêm vào đó đường (khá nhiều), hạt tiêu, mỡ nước, bột ngọt, ớt xay, có thể thêm chút nước (nếu nước mắm dùng thuộc loại hơi mặn) rồi bắt lên bếp nhỏ lửa khuấy thật đều tay, cẩn thận kẻo bị trào.

-Khi nước mắm trong nồi hơi sánh thì cho tóp mỡ, thịt ba chỉ rang, tôm khô vào đảo đều rồi tiếp tục đun thêm 1 lát đến khi thấy hơi cô lại, cho hành phi vào rồi nhắc xuống. Nồi gốm còn nóng rất lâu nên món ăn sẽ còn tự cô đặc thêm. Chú ý tuyệt đối không để món này bị cháy nhé, có mùi khê là công toi đấy.

Yêu cầu là món mắm kho quẹt vừa sệt, không mặn xẵng mà đậm đà, thơm béo, thỉnh thoảng nhai trúng miếng tóp mỡ hay miếng thịt rang thơm giòn :D

Có người thay hành phi bằng sả xay chiên vàng, cũng khá ngon, tuỳ theo khẩu vị mà bạn lựa chọn nhé.

Món này rất thích hợp để chấm rau luộc (bầu, bắp cải, đậu bắp, rau dền...) hay quệt với dưa leo, đậu rồng, cà bát, khế, chuối chát, xoài xanh... có kèm thêm vài lá rau thơm thì càng tuyệt :D

P/S: món này chống chỉ định với các bạn cao huyết áp và các bạn có thận không tốt nhé vì nó khá mặn, ăn nhiều không tốt cho sức khoẻ đâu (1 ngày không nên ăn quá 5-6g muối :D)
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
56,462
Bài viết
1,153,068
Members
190,097
Latest member
bonghongvu
Back
Top