What's new

12tn2

Phượt tử
Chào mọi người! Chúc mừng năm mới!! (BB)

Mình đang lên kế hoạch du lịch, năm nay dự là đi Cambodia. Angkor thì chắc ai đi Cam cũng qua rồi, mà tính mình không ham hố những chỗ nổi tiếng & quá ư đông đúc ồn ào nên muốn tìm các option khác. Hiện nay mình đang nghiêng về ý tưởng thuê & bơi thuyền dọc theo bờ của Biển Hồ. Mình mới nghĩ được mấy phương án như này:
1. Khởi hành gần Siem Reap, chèo ngược kim đồng hồ xuống gần Kampong Chnang rồi quay lên, đúng 1 vòng hồ. Có thể đi trong khoảng thời gian tháng 5 - tháng 7.
2. Khởi hành từ ngã 3 Mekong - Tonle Sap gần Phnom Penh, bơi lên men theo bên trái rồi dừng ở Siem Reap. Theo nghiên cứu qua loa của mình thì đi vào đầu tháng 6 là đẹp nhất. Option này có nhược điểm là mướn thuyền ở Phnom Penh nhưng dừng ở SR thì trả thuyền làm sao? :(
Thời gian cho 2 cách trên cũng same same nhau, mất chừng hơn 1 tuần tổng thể. Mình chưa đi Cam bao giờ & cũng chưa có kinh nghiệm bơi thuyền, nên muốn hỏi mọi người các khó khăn sẽ & có thể gặp phải, cùng các phương án khác nếu có? Tính khả thi của ý tưởng này như thế nào? Chi phí sẽ khoảng bao nhiêu?

Cảm ơn các bạn nhé! Chúc mọi người 1 năm nhiều trải nghiệm! ;)
 
Mấy ý brainstorm

Sau khi suy nghĩ về ý tưởng này, mình nhận thấy có các khó khăn cần phải vượt qua như sau:
1. Sức khỏe:
- Điều khiển thuyền (xuồng) là công việc không dễ dàng & có thể tốn sức. Có thể xử lí vấn đề này bằng cách đi vào mùa nước lên ở Cam (tức là từ tháng 5-10, giống như bài trên), khi đó thuyền xuôi dòng nước đỡ phải chèo mệt, dù có chậm hơn. Hoặc thuê 1 chiếc xuồng có gắn động cơ, khi nào đuối thì bỏ chèo chạy máy cho khỏe.
- Nguy cơ ngã xuống nước hay chìm xuồng là có. Để xử lí, chúng ta có thể mặc áo phao, đi nhiều người, kiểm tra kĩ chất lượng thuyền & chuẩn bị local backup.
- Mùa mưa ở trên cũng trùng với mùa hè, nhiệt độ có lúc đạt đến 37-41'. Cách đối phó là mặc áo chống nắng, mũ nón, kem, nước nôi đầy đủ...
2. Phương tiện
- Đi sang Cam bằng oto có thể sẽ mất sức - trong khi đợt bơi thuyền thử thách lại đang ở phía trước. Phương án là có thể ta đi sang Siem Reap hoặc Phnom Penh bằng máy bay.
- Thuê thuyền để sử dụng hơn 1 tuần là điều khó, ảnh hưởng đến thành bại cả chuyến đi. Để giải quyết vấn đề này, ta cần liên hệ & làm việc trước với các bên ở Cambodia, nhất là tận dụng lượng contact người Việt bên đó. Làm sao để mọi thứ xong xuôi, chất lượng phương tiện đảm bảo trước khi lên đường ở đây.
- Nếu theo option 2 đi từ PP lên SR, việc trả thuyền là không dễ. Ta sẽ cần tìm người có việc đi ngược từ SR xuống PP để nhờ họ trao thuyền, hoặc tìm business nào mua bán thuyền.
3. Chi phí
- Việc mướn xuồng có thể sẽ bị làm giá, vì hầu như chưa ai đi phượt theo kiểu mới lạ này nên kinh nghiệm đi trước là rất ít. Chúng ta sẽ cần tìm hiểu về mức giá các tour tương tự ở Cam để phần nào đoán định mức giá thuê, mặt khác cũng cần nhờ các thành viên có hiểu biết chỉ dẫn.
- Ngủ đêm trên xuồng hầu như là bất khả thi, do đó vẫn phải tính toán chi phí nhà trọ & đi lại từ chỗ để xuồng tới đó.
4. Hoạt động
- Liệu có cần trông coi xuồng qua đêm, hay có thể kéo lên bãi & để đó không sợ mất? Cái này bên Cam theo đạo Phật nhiều nên chắc là có thể yên tâm được...
- Khi đang chèo mà có nhu cầu vệ sinh thì giải quyết làm sao? Cập bờ nhảy vào bụi? :)
- Bơi xuồng không thuộc tuýp vui chơi giải trí hưởng sướng, nên nếu ai thích đi nhẹ nhàng, chụp choẹt thì kiểu này sẽ không hợp. Trái lại, giữa biển trời sông nước có thể việc ở trên xuồng cả tuần với các bạn thích vui chơi sẽ là rất buồn chán. Ta cần có ý chí & kỉ luật, nếu đi đông cần phải lựa chọn người 1 cách cẩn thận.
Mình mới nghĩ được nhiêu đó thôi. Có gì bổ sung thêm, hay các phương án khác chắc cần nhờ các bạn khác góp ý :p
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
55,132
Bài viết
1,129,816
Members
188,496
Latest member
tuongsan
Back
Top