What's new

Cho em hỏi về Trà Đạo

pvc

Nhựa
Bác Chitto và các bác xem tư vấn giúp nhà em qua này với.
Chả là sáng nay em đi lang thang mua mấy lạng trà về uống, thế quái nào bị bọn bán ấm nó tư vấn nên mua loại ấm trà được làm bằng đất TỬ SA (hay XA) gì đó của Trung quốc. Cái ấm thì bé tí bằng nắm tay nhưng mà gần 1tr và hơn thế nữa tùy vào từng loại đất già hay non (sâu hay nông). Nghe chúng nó bảo loại ấm này để pha trà mời ngon, mới đúng kiểu... dùng lâu lâu (gọi là nuôi ấm), sau này chỉ cần đổ nước sôi vào ấm cũng có thể uống được 1 thứ nước có hương vị trà trong đó.


(beer) :) :L
 
Tinh tế ra phết,

Trà đạo nguồn gốc xuất phát từ đâu nhỉ? China, Japan, Korea,.... Hay là Vietnam.=)) =))
 
Bác Chitto và các bác xem tư vấn giúp nhà em qua này với.
Chả là sáng nay em đi lang thang mua mấy lạng trà về uống, thế quái nào bị bọn bán ấm nó tư vấn nên mua loại ấm trà được làm bằng đất TỬ SA (hay XA) gì đó của Trung quốc. Cái ấm thì bé tí bằng nắm tay nhưng mà gần 1tr và hơn thế nữa tùy vào từng loại đất già hay non (sâu hay nông). Nghe chúng nó bảo loại ấm này để pha trà mời ngon, mới đúng kiểu... dùng lâu lâu (gọi là nuôi ấm), sau này chỉ cần đổ nước sôi vào ấm cũng có thể uống được 1 thứ nước có hương vị trà trong đó.


(beer) :) :L


Lừa đào , nó tẩm mẹ hương trà trong đất rồi tráng một lớp men lên ông uống (hay nuôi ấm cũng được) lâu ngày cái lớp men ấy nó mòn đi hương trà mới thoát ra gây ngộ độc bỏ mẹ. Lúc đấy lên Chùa con Trym mà đền :)) :)) :)) =)) =))
 
cầu kì quá Ạ Theo em bac cứ cho hẳn vào cái ấm đun nước đổ vào phích ý sau đó sôi rồi chắt ra một chai pesi cắm quả ti ô vào đeo sau lưng vừa đi vừa mút mới oách chứ Lị
 
cầu kì quá Ạ Theo em bac cứ cho hẳn vào cái ấm đun nước đổ vào phích ý sau đó sôi rồi chắt ra một chai pesi cắm quả ti ô vào đeo sau lưng vừa đi vừa mút mới oách chứ Lị
Thế thì nên cho gái uống rồi sau đó đỡ phải dùng ti ô. Dạo này chuyện rác bệnh viện vẫn còn sợ lắm.
 
Ồi, bác cứ search trên mạng từ "ấm Tử Sa" là ra cả đống.

Ấm Tử Sa nhất phẩm là loại Quốc bảo của Tàu, loại sang đến ta thì cũng là thứ tứ ngũ lục thất phẩm rồi. Người không phải chuyên gia, trà gia,..., thì ấm tử sa hay ấm sành cũng chẳng khác nhau là mấy.

Cái kiểu bán ấm tử sa đầy rẫy ở VN giờ, khiến nhớ lại thời bán tranh thủy mặc của TQ. Cũng đúng là tranh thủy mặc đấy, mực đấy, giấy đấy,..., nhưng tràn lan và vô cảm. Có lẽ bán ấm tử sa cũng thế thôi. Người thực sự coi trà là đạo, thì chắc không mua ấm tử sa linh tinh từ những nguồn không rõ ràng.

Trước, có một ông nói chuyện với tớ bảo rằng: Nếu không phải là nghiện trà đến mức cầu kì, hao tâm tổn trí vì trà, thì uống trà bằng ấm tráng men kĩ là ngon nhất. Ấm tráng men tốt vị trà thuần khiết, không bị lẫn, thế là thưởng thức đúng hương vị của trà. Còn cầu kì thì vô cùng, nhưng không theo nghiệp đó mà bon chen thì cũng là đua đòi thôi.

Đấy là chuyện phiếm thế thôi, còn tùy bác. Bác mà thấy nó thú vị thì cứ sắm thử vài bộ ấm Tử Sa mà dùng.

Theo như người ta truyền thì mỗi chiếc ấm chỉ được dùgn cho 1 loại trà duy nhất, trước khi dùng phải đun ấm trong nước loại trà đó hàng tiếng, rồi chùi rửa ấm thì cũng phải dùng đúng bã trà đó. Sau vài năm, hoặc vài chục năm, sẽ có chiếc ấm để pha trà tuyệt hảo (cho riêng loại trà đó) !!!
 
Từ Sa có phải phiên âm từ Yi Xing ko ạ? Yi Xing là 1 thị trấn nằm cách Thượng Hải khoảng 3 giờ đi tàu

Nếu đúng thì AV thấy nói là theo truyền thống ở TQ thì chè Wu Long (oolong) thường được pha bằng ấm này hơn là chè đen và chè xanh Tuy nhiên thì người Nhật lại mua nhiều ấm này nhất để pha chè Sencha của họ (Sencha là chè xanh)

Có 3 nguyên tắc dùng ấm Yi Xing, bác pvc muốn nghe ko ạ? Cũng gần giống bác Chitto nói thôi Và đặc điểm kỹ thuật của ấm chè Yi Xing nữa (3 đặc điểm luôn)
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
56,451
Bài viết
1,152,962
Members
190,094
Latest member
chikoru
Back
Top