[Toàn quốc] Chó Phú Quốc – giống chó đặc trưng của đảo Phú Quốc

sieupetvn

Phượt tử
Chó Phú Quốc là giống chó đặc trưng ở đảo Phú Quốc, Việt Nam. Đây là giống chó mang những đặc điểm riêng biệt, khác xa với giống chó khác. Ở bài viết này, chúng tôi gửi đến bạn những thông tin về giống chó Phú Quốc.
Những thông tin cơ bản về giống chó Phú Quốc
Chó Phú Quốc là một giống chó đặc trưng riêng của đảo Phú Quốc, Việt Nam. Chó Phú Quốc mang đặc điểm phân biệt với các giống chó khác là các xoáy lông dài ở trên sống lưng. Chúng là một trong ba dòng chó có xoáy lông trên lưng trên thế giới. Hai giống chó có xoáy ở lưng còn lại là chó Rhodesia và chó Thái. Tên trong từ điển tiếng Pháp của chó Phú Quốc là Larousse.
cho-phu-quoc-1.jpg
Chó Phú Quốc
Nguồn gốc thật sự của chó Phú Quốc
Nguồn gốc của chó Phú Quốc là câu hỏi chưa được làm rõ. Một số người cho rằng, chó Phú Quốc có nguồn gốc từ một giống chó lông xoáy của Pháp khi lạc trên hoang đảo Phú Quốc. Giống chó này đã sinh sôi phát triển ở đây như những chú chó hoang. Theo một nguồn tin xuất phát từ Thái Lan,có vài lập luận để thuyết minh rằng chó Phú Quốc đến từ Thái Lan. Tuy nhiên những thông tin này chưa đáng tin cậy và thiếu tính thuyết phục và sự chính xác của nó.
Ngày 14 tháng 12 năm 2008, Hiệp hội Chó giống quốc gia Việt Nam (VKC) đã chính thức đăng ký giống chó Phú Quốc với Hiệp hội Chó giống quốc tế để được thế giới công nhận Chó Phú Quốc có nguồn gốc Việt Nam.
Đặc điểm ngoại hình của chó Phú Quốc
Đặc điểm nổi trội của giống Chó Phú Quốc là có lưng vòng xoáy chạy từ vai đến xương hông. Hình dáng của chó Phú Quốc cũng rất dũng mãnh và được nhiều người tìm kiếm, đưa về nuôi.
Chó Phú Quốc có nhiều biệt tài nổi trội so với các giống chó khác. Ngày xưa, quân đội nhà Nguyễn đã từng chó Phú Quốc làm quân khuyển. Lý do là vì chó Phú Quốc khi xác định được lãnh địa của mình thì hoàn toàn giành lại thế trận, đánh dấu chủ quyền lãnh thổ. Chúng có thể phát hiện bất cứ vật thể lạ nào xuất hiện trong phạm vi lãnh thổ cả chúng.
Giống chó Phú Quốc thuần chủng có vòng xoáy đặc trưng trên lưng với bốn màu cơ bản: đốm, đen, vàng và vện (sọc). Tuy nhiên, ngày nay, màu lông của chó Phú Quốc đã có nhiều sự lai tạp do các quá trình lai giống khác nhau.
rai-ca-1024x682.jpg

cho-phu-quoc-manh-me.jpg
Chó Phú Quốc mạnh mẽ
Chó Phú Quốc trưởng thành nặng khoảng 20–25 kg. Chúng có một cái đầu nhỏ, cổ dài, mỏm dài và hình chóp nhọn. Tai của chúng dài, mỏng và có những chấm đốm trên lưỡi. Chó Phú Quốc không những biết đào hang để đẻ mà còn có biệt tài săn thú. Chó Phú Quốc còn được gọi là “rái cá” vì chúng bơi dưới nước giỏi như rái cá nhờ chân có màng như chân vịt và bộ lông mượt sát (1–2 cm). Bộ lông này rất ngắn nên khi ướt chó Phú Quốc chỉ cần lắc mình vài lượt là nước sẽ bắn đi. Chính vì thế, lông sẽ khô nhanh hơn.
Tính cách của chó Phú Quốc
Chó Phú Quốc là giống chó có tố chất của kẻ săn giỏi. Chúng mang trong mình sự kiên trì nhẫn nại hiếm có. Khi chó Phú Quốc đã truy tìm thì sẽ tra đến cùng dấu vết con mồi. Chó Phú Quốc là giống chó rất trung thành và thông minh. Chúng luôn tuân thủ mệnh lệnh một cách chính xác mà bạn không cần tốn nhiều công huấn luyện.
rai-ca-1024x682.jpg
Chó Phú Quốc còn được gọi là “rái cá”
Ngoài ra, chó Phú Quốc có một điểm khá đặ̣c biệt là không ăn những thức ăn “nhân tạo”. Chúng sẽ không ăn những loại thức ăn do một người khác làm hoặc không phải của chủ nó cho ăn. Chính vì thế, giống chó này thường khó bị mắc bẫy hoặc bị dùng thuốc độc tiêu diệt.
Bạn có thể xem thêm thông tin chó Phú Quốc: https://sieupet.com/giong-cho-phu-quoc/
Cách chăm sóc chó Phú Quốc
Vệ sinh sạch sẽ
Chó Phú Quốc là giống chó có lông một lớp nên việc chăm sóc đơn giản hơn nhiều. Thêm vào đó, bộ lông của chúng thường dính vào cơ thể và có độ dài khá ngán nên bạn không cần phải cho chúng đi tỉa lông thường xuyên. Hầu hết những chú chó Phú Quốc không cần phải đi tỉa lông.
Ngoài ra, sức khỏe của chó Phú Quốc tương đối khỏe mạnh vì chúng xuất thân từ giống chó hoang Phú Quốc. Tuy nhiên, bạn vẫn phải để ý đến các bệnh ngoài da của chúng vì chúng hay đi bơi và là chú “rái cá” giỏi.
Chế độ ăn uống
Chó Phú Quốc khá tinh trong khẩu vị. Chúng không thích ăn những loại thức ăn khô và có thể dễ dàng phát hiện ra mùi vị thức ăn của chủ nhân chúng. Tuy nhiên, chế độ ăn của chúng cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần điều chỉnh hợp lý lượng thức ăn mỗi bữa và lượng dinh dưỡng cần thiết cho chúng là ổn. Thêm vào đó, bạn nên chú ý đến từng giai đoạn phát triển của chó để cho chúng ăn lượng thức ăn hợp lý.
Liên hệ: https://sieupet.com
Hoặc mail: [email protected]
Trại giống: Xóm Nhồi – Cổ Loa – Đông Anh – Hà Nội
Điện thoại: 0973 303 708
Mxh: https://www.minds.com/sieupet
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
57,300
Bài viết
1,159,124
Members
190,527
Latest member
dienmayquanghanh
Back
Top