What's new

Chuyện Phượt nửa mùa Hà Nội - Hà Giang - Lào Cai và Mai Châu 2/2012

Mình là ai? 1 đứa tay chân vụng về, người nặng nề, mắt kém (sau khi mổ cận cách đây gần 4 năm), rỗi việc sau Tết nên bấm bụng làm 1 chuyến dù mấy lần suýt bỏ vì đã 2 lần tìm được bạn đồng hành rồi cả 2 lần bị bỏ bomb :( Đây là chuyến đi dài ngày bậc nhất của mình từ trước tới nay, gọi là Phượt thì cũng ko hẳn vì mình ăn ở sung sướng hơn so với tiêu chí mà người ta vẫn gắn cho động từ “phượt”, và rõ ràng là trải nghiệm nhiều hơn, vất vả hẳn so với những chuyến du lịch trước đó. Đây cũng là chuyến đi mình phải nói dối nhiều nhất, vì gia đình mắc hội chứng "Gà mẹ" khá nặng nên phải dối trên gạt dưới là đi Sapa những 1 tuần và ngày đi Mai Châu phải nói là đi phủ Thành Chương.

Mình viết topic này với hy vọng giúp được những bạn gái cũng lù ** như mình có thể đi đến nơi các bạn muốn 1 cách nhẹ nhàng và an toàn, nhất là những bạn từ miền Nam ra Bắc - đối tượng dễ bị lừa và chặt chém nếu đi 1 mình. Sở thích của mình là ăn uống =)) nên sẽ đề cập kha khá đến chỗ ăn ở phần Sapa và Hà Nội.

Dưới đây là bản đồ toàn cảnh.

map.jpgNgày 1: Vũng Tàu – Sài Gòn (ô tô) – Hà Nội (máy bay). Ngày 2: ở Hà Nội, đêm: Hà Nội – Hà Giang (ô tô). Ngày 3: sáng, Hà Giang – Đồng Văn (ô tô), chiều, Đồng Văn – Lũng Cú (xe máy) – Đồng Văn. Ngày 4: sáng, Đồng Văn – Hà Giang (ô tô), chiều, Hồ Noong (xe máy). Ngày 5: sáng, Hà Giang – Lào Cai (ô tô), chiều, Lào Cai – Sapa (ô tô). Ngày 6: ở Sapa. Ngày 7: sáng, Sapa, chiều, Sapa – Lào Cai – Bắc Hà (xe máy). Ngày 8: sáng, Bắc Hà, chiều Bắc Hà – Lào Cai (ô tô), tối, Lào Cai – Hà Nội (tàu hỏa). Ngày 9: Hà Nội. Ngày 10: Hà Nội – Mai Châu – Hà Nội (ô tô). Ngày 11, 12, 13: Hà Nội. Ngày 14: Hà Nội – Sài Gòn (máy bay).

Tổng thiệt hại: khoảng 15tr cho 14 ngày, không tính tiền quà cáp 2 chiều, tiền điện thoại và chi phí cho CSGT :D tay chân thêm nhiều vết xước sẹo, da đen đi, mặt trông giang hồ ra hẳn.
 
Re: Chuyện Phượt nửa mùa Hà Nội - Hà Giang - Lào Cai và Mai Châu 2/2012

Kể ra phượt HG kiểu em Linh thì không cảm nhận hết được những cái hay ho như đi xe máy. Ở cột cờ Lũng Cú có thể khéo miệng đưa tiền người ta sẽ mở cửa để leo lên đỉnh, chạm tay vào cờ tổ quốc.
 
Re: Chuyện Phượt nửa mùa Hà Nội - Hà Giang - Lào Cai và Mai Châu 2/2012

@Linh: Đi du lịch một mình từ Nam ra Bắc, mình nể bạn đấy! Cảm ơn bạn vì đã chia sẻ hành trình này nhé! Chúc bạn luôn vui nhé!
 
Re: Chuyện Phượt nửa mùa Hà Nội - Hà Giang - Lào Cai và Mai Châu 2/2012

Bạn cho mình hỏi Hà Giang đi Lào Cai đi xe của hãng nào? Có thể cho mình biết giá vé và số điện thoại được ko? Cám ơn bạn nhiều nha :D. Vì mình cũng sắp đi mà ko tìm được đủ thông tin.
 
Re: Chuyện Phượt nửa mùa Hà Nội - Hà Giang - Lào Cai và Mai Châu 2/2012

Bạn Linh còn nhớ quả xoè làm tớ hốt đến tái mét mặt ko =D
Phải gọi là lần đầu đi du hí Tây Bắc của bạn thật là may mắn, vì thời tiết rất đẹp, nhỉ? =D
 
Re: Chuyện Phượt nửa mùa Hà Nội - Hà Giang - Lào Cai và Mai Châu 2/2012

Bạn Linh còn nhớ quả xoè làm tớ hốt đến tái mét mặt ko =D
Phải gọi là lần đầu đi du hí Tây Bắc của bạn thật là may mắn, vì thời tiết rất đẹp, nhỉ? =D
Haha, dĩ nhiên là nhớ rồi, thì ra là bạn Thành, mấy hôm nay lười nên chưa viết tới khúc Sapa nữa ^^


Bạn cho mình hỏi Hà Giang đi Lào Cai đi xe của hãng nào? Có thể cho mình biết giá vé và số điện thoại được ko? Cám ơn bạn nhiều nha :D. Vì mình cũng sắp đi mà ko tìm được đủ thông tin.
Bạn ơi, mình đi xe gì quên tên rồi, chỉ nhớ anh này lái xe nè, tên Tiến, 0972.540.793, hôm mình đi trên xe chỉ có 3 khách, xe 24 chỗ.@Linh: Đi du lịch một mình từ Nam ra Bắc, mình nể bạn đấy! Cảm ơn bạn vì đã chia sẻ hành trình này nhé! Chúc bạn luôn vui nhé!
Cảm ơn bạn.

Kể ra phượt HG kiểu em Linh thì không cảm nhận hết được những cái hay ho như đi xe máy. Ở cột cờ Lũng Cú có thể khéo miệng đưa tiền người ta sẽ mở cửa để leo lên đỉnh, chạm tay vào cờ tổ quốc.
:D em chịu thôi, lúc đấy rét quá, tay chân em còn lóng cóng huống chi là miệng ^^ cơ mà em đã bảo là "phượt nửa mùa" mà, cho nên làm sao đi như các anh được
 
Re: Chuyện Phượt nửa mùa Hà Nội - Hà Giang - Lào Cai và Mai Châu 2/2012

He he, phượt có nhiều kiểu mà, tùy từng điều kiện, miễn sao thỏa mãn cảm hứng của mình.
 
Sapa – sương, hoa & la cà 1 mình

Rời khách sạn Huy Hoàn lúc 5h sáng (phát sợ những chuyến xe từ 5h sáng trong 3 ngày liên tục), mình lên xe gì (quên tên rồi) 24 chỗ để đi Lào Cai. Xe chạy như đi ăn cướp khoảng 20km đầu tiên để giành khách nhưng rốt cuộc trên xe chỉ có 1 tài, 1 phụ và 2 khách suốt 100km đầu tiên, ngược lại với cảnh chen chúc chật chội trên những chuyến xe lên huyện. 0972.540793, sđt của xe. Nói chung lên xe nhớ hỏi trước giá vé ko là bị chặt chém khi đến nơi như mình, đi từ Hà Giang sang Lào Cai mà bị bắt chẹt 280k.

Đường đi từ Hà Giang sang Lào Cai nói chung là đẹp. Có lúc xe đi qua vùng trồng loại chè cổ thụ của Hà Giang. Xe dừng ăn sáng ở Phố Ràng. Vì xe chỉ có 4 người nên khi ăn ngồi cùng 1 bàn, 3 anh chàng kia xoay quanh hỏi mình tại sao lại đi du lịch 1 mình… có vẻ họ cảm thấy khó hiểu, có khi còn nghĩ mình đang chán đời, đi về rồi chết hay sao ấy.

Đến Lào Cai lúc hơn 10h, lúc này ở trước ga Lào Cai ko còn xe transit lên Sapa nữa nên phải bắt xe ôm qua phía bên kia thành phố (15k). Rồi lên 1 chiếc xe 16 chỗ và phát điên với trò vòng vèo bắt khách. 10h50, xe mới khởi hành đi Sapa. Chưa đầy 40km nhưng có thể rõ ràng cảm nhận sự khác biệt khi bắt đầu vượt đèo… và 11h30, Sapa đón mình với 1 buổi trưa mờ mịt trong sương. Vé xe cho người VN là 50k nhưng khi có 1 du khách da trắng hỏi vé thì anh tài xế “ngây thơ cụ” bảo 20USD, các khách khác trong xe thì cười phớn phở sung sướng khi anh Tây bập bẹ “đắt quá”. Vậy đó, sao chúng ta có thể vui vẻ đồng tình khi 1 người VN chặt chém và đối xử với khách du lịch nước ngoài theo cái kiểu ấy?

dscn0363.jpg


. Thấy 1 số bạn trên Phượt khen ks Mùa Xuân nên mình cũng bon chen chạy vào, 270k/phòng nhưng sau đó bị dội ra trong 15 phút đầu tiên vì phòng cũ, mốc meo, chăn gối ẩm, nhà vệ sinh thì bẩn. Sau đó nhớ ra ks Royal View mà anh Ký giới thiệu nên lọt tọt đi bộ chuyển ngay. Mọi người coi chừng lầm nha, Royal View (thấy bảo là 3.5 sao) ở 34 Cầu Mây là chỗ mình ở, còn có 1 ks Royal nữa ở Mường Hoa gần đó thì chỉ tầm 1.5 sao thôi. Vào phòng sạch sẽ, có chăn điện, quạt sưởi, bồn tắm nóng là mình thấy khỏe lại bao nhiêu. Giá khoảng 40-50USD/đêm. Cả chủ ks và nhân viên nam/nữ đều cực kỳ dễ thương, thân thiện, nhất là cô bé tên Vân tiếp tân, mình sẽ nói cụ thể ở bài Bắc Hà.

dscn0355.jpg

view từ ban công phòng mình… và khỏe rồi thì phải bắt đầu lang thang


dscn0396.jpg

1h chiều, chợ Sapa, ẩm ướt và tối tạo ra 1 cảm giác bẩn bẩndscn0361.jpg

hàng bánh ở gần chợ, cô bán hàng có vẻ thân thiện với mình nhưng vừa bán cho mình cái bánh 5k xong thì hồn nhiên hét giá 10k với 1 cặp nói tiếng miền Nam, nhận ra, khả năng nói tiếng Bắc mang lại cho mình lợi ích kha khá.

.
dscn0380.jpg


1 con dốc gần nhà thờ, cứ đi hết con đường bán đồ lưu niệm, gặp tường của ks Công đoàn thì sẽ thấy 1 quán đồ nướng của 1 chị người Hưng Yên mà mình đã ngồi nạp bữa trưa. Cơm lam 6k/ống, thịt nướng 15k/xâu, lợn cắp nách 30k/miếng, hạt dẻ 5k/xâu. Quán cafe gần đó mở nhạc jazz suốt ngày. Cảm giác buổi trưa , trong cái xám xịt xa lạ, ngồi ở 1 góc khuất khuất, ăn miếng thịt nướng ướp đậm đà cùng miếng cơm lam dẻo, thơm, bùi ngọt trong tiếng hát của Louis Amstrong thật là … sướng.


1 đoạn cầu thang đá mà mình chỉ thích nhìn chứ chẳng thích leo tí nào
dscn0463.jpg

.


Mùa này lên Sapa thì đa phần là khách du lịch nước ngoài. Lần trước mình đến Sapa là tháng 8/2009, đường phố đông đúc và ồn ào. Lần này mình đến, Sapa dịu dàng hơn nhiều.
 
hoa ở Sapa

Và 1 Sapa nhiều hoa (lại nhớ Đà Lạt)


dscn0387.jpg


dscn0465.jpg


dscn0464.jpgdscn0462.jpg

.

Trước khi đi, đọc VnExpress thấy nói là ở ven hồ Sapa có hàng hoa đào Nhật nở đẹp lắm nên đã bụng bảo dạ nhất định phải đến. Mình ở khu vực Cầu Mây nên đi bộ sang phía hồ mất khoảng 20′. Hồ lạnh và khung cảnh xung quanh khá buồn nhưng mình thích!!! Mỗi tội đi cả vòng quanh hồ mới phát hiện ra chỉ còn mỗi 1 cây duy nhất còn hoa, à ko, phải nói là còn nụ.


dscn0449.jpgdscn0458.jpg
 
Buổi tối ở Sapa

Chỉ tầm 6h là Sapa đã bắt đầu tối mịt, tầm 7h thì cứ như 11h đêm ở Sài Gòn. Thêm mưa và sương nữa thì Sapa như 1 bản nhạc vàng ướt át. Mình thích cầm trên tay 1,2 xiên hạt dẻ nướng để đi lang thang trên những con đường mưa lây rây, trong cái lạnh tầm 8-10 độ lạ lẫm, trong ánh đèn vàng của những ngọn đèn đường và ánh sáng đủ màu của đèn trang trí.
dscn0427.jpgdscn0413.jpgdscn0412.jpgdscn0411.jpg


.

.

Đi lên Sapa bằng gì nếu bạn đi từ Hà Nội? Có 2 cách:

1. Xe khách, xe Hải Vân cũng có xe đi đêm từ HN lên Lào Cai, sau đó bạn bắt xe transit 16 chỗ lên Sapa, giá 50k

2. Tàu hỏa, có thể vào website của ga HN để xem bảng giá vé, giờ tàu. Nếu có thể thì cứ mua vé tàu du lịch mà đi cho khỏe, 10h lên tàu thì tầm 5h, 6h sáng tới nơi. Tàu khoang 4 ốp gỗ, sạch sẽ và ko niêm yết giá trên vé khi mua ở các đại lý du lịch. Đại khái, người bán sẽ nhìn mặt bạn và dựa vào tình hình có đông khách hay ko để ép giá … Lên Sapa rồi thì nên đặt vé tàu về ngay vì nếu là dịp cuối tuần thì khá khó mua, có thể nhờ tiếp tân ở ks bạn ở đặt giúp. Vé của mình chiều từ Sapa – HN là 1.050k trong khi đó lên tàu hỏi thì bạn Tây đã phải mua với giá 60USD, lol.

.

.

Khi nào rảnh sẽ viết tiếp bài về ăn, chơi ở đâu tại Sapa cũng như những người bạn mới của mình.
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
57,776
Bài viết
1,162,566
Members
190,788
Latest member
Anvathihi
Back
Top