What's new

Dân chủ trong tranh luận

sieusaodadon

Phượt thủ
Kính thưa các anh chị trên diễn đàn!
Kính thưa những ai không may đọc phải topic này!
Tất cả những gì em viết dưới đây đều là quan điểm cá nhân, không có gì mới, nếu có gì không phải, không hợp lẽ em xin các bác cho một chữ Đại Xá ạ. (cũng xin phép dùng đại từ nhân xưng là em ạ)

Quả thật em không thích bình phẩm về người khác cũng như xem xét các khía cạnh tiêu cực của một vấn đề, đặc biệt là trên diễn đàn mạng. Tuy nhiên hôm nay em xin phép được đưa ra một đề tài mà mình nghĩ không chỉ diễn đàn chúng ta, mà còn nhiều diễn đàn khác cũng cần có cách nhìn mới hơn, đó là "Dân chủ trong tranh luận"
Lẽ thường thì khi tranh luận về bất cứ điều gì thì:
- Ai cũng có cái lý của mình (hê hê trừ những người quá cùn),
- Tuyệt nhiên không có đúng sai.
- Việc tranh luận âu cũng cùng một mong muốn đó là thuyết phục người khác theo quan điểm của mình (là chính), hoặc tự thuyết phục mình bằng quan điểm người khác.
- Phàm là con người ai cũng ích kỷ, ai cũng có cái tôi của mình, đặc biệt là những người tham gia tranh luận.
Chính vì vậy tranh luận hay áp dụng các cách sau:
1. Dùng lý lẽ, thủ đoạn, tìm ra sai sót của người khác để làm rõ cái lý của mình. (cũng chưa chắc làm rõ cái lý của mình nhưng hạ thấp người khác có khi là Ok rồi)
2. Dùng những lời đao to búa lớn, dùng những dẫn chứng của vĩ nhân, quàng vào cho các luận cứ của mình
3. Khoe khoang hiểu biết của mình, để áp đảo tinh thần hoặc kéo thêm người LIKE. (như kiểu: bố tiến sỹ, mẹ tiến sỹ, thì con là tiến sỹ ấy )
4. Miệt thị
5. Lấy quyền để phủ quyết ý kiến người khác (Kiểu như: tao đẻ ra mày, đừng có đòi trứng khôn hơn vịt; hoặc làm mod thì xóa topic....)
Và tranh luận ít dùng
1. Quan điểm cá nhân của tôi là:.... vì sự hiểu biết của tôi là:......
2. Tối thấy quan điểm của bạn có chỗ hay là:......
3. Vậy là chúng ta có cùng quan điểm là:......
Âu cũng là nghĩ suy nông cạn của em, chẳng biết có hợp không nữa, mong các anh các chị trong diễn đàn cho ý kiến, để diễn đàn ta ngày một tuyệt vời hơn ạ.
Nhân đây em cũng xin phép lấy một ví dụ trên diễn đàn ta như sau: Đề tài em Huyền chíp khá nóng, có nhiều người soi em ấy kỹ quá, có nhiều bác thì bênh ra mặt, theo cá nhân em thì kiểu gì cũng hay (chắc là hơn những người không có chính kiến như em rồi), nhưng người soi đừng vì điều này chưa đúng mà bỏ điều kia rất hay, người bênh đừng vì vậy mà áp đặt người khác (xóa bình luận chẳng hạn). Biết rằng thật khó để dung hòa nhưng cứ kệ cho tự nhiên nó phản ánh, dân bao giờ cũng có lý mà, miễn đừng chửi tục là được.
Kính mong các anh chị cho góp ý ạ
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
56,916
Bài viết
1,156,636
Members
190,263
Latest member
ta88vipofficial
Back
Top