What's new

[Chia sẻ] Đi đâu, ăn gì?-Phần 1-TAIWAN

NhatviD

Phượt thủ
Ăn uống là một phần không thể thiếu trong các chuyến đi, nó quan trọng nữa là khác. Nhiều người còn cho là ẩm thực thể hiện văn hóa của một dân tộc. Với tôi, ăn để no bụng đi tiếp, để thưởng thức, để thấy cái lạ trong cách chế biến hay hương vị. Nhiều khi cùng một món thịt hay rau quả nhưng có nhiều cách chế biến khác nhau và bạn cảm thấy ngạc nhiên khi nếm thử.

Ở Taiwan (Đài Loan) đồ ăn bán mọi nơi, mọi lúc và rất có nhiều chọn như Việt Nam mình. Khẩu vị từ Bắc tới Nam không khác lắm, và ít dầu mỡ hơn bên Trung Quốc. Đồ ăn ở các chợ đêm thì khỏi nói, nhiều vô kể, giá cả cũng ok. Nhưng nếu muốn ăn thịnh soạn, ngon hơn và đắt hơn thì bạn nên ăn ở nhà hàng. Mình đi Đài Loan năm 2011, ở đây chỉ chia sẻ những món mình đã thử qua.

Bắt đầu từ Đài Bắc (Taipei). Chợ đêm Shilin, nếu đi MRT thì đi Tamsui line (màu đỏ) và xuống trạm Jiantan là ngay chợ. Buổi tối người đông nghịt, mùi thơm bốc lên chắc xa vài cây số. Ngoài đồ ăn, chợ này còn bán đủ thứ khác như quần áo, giỏ xách, đồ đồ điện tử...

Lạp xưởng là món khả nổi tiếng ở xứ này
IMG_8593.jpg


Mì, há cảo, soup. Chỗ này rất động, chỉ 1 cái xe di động với 2 cái bàn nhỏ và ghế xung quanh., vợ nấu chồng serve. Cay và ngon
IMG_8596.jpg


Hình như là bánh dồn thịt rồi chiên thì phải, không nhớ rõ
IMG_8594.jpg


Trái cây ngào đường và nước mát
IMG_8598.jpg


IMG_8597.jpg


Họ kêu là black chicken nhưng không biết phải gà ác bên mình không, thịt thơm và ngon hơn thường. Và đắt hơn. Món này ăn trong quán, đã quên tên nhưng phí bên old Taipei.
IMG_9155-1.jpg


Soup đồ bổ, gà hầm với sâm, táo và gừng.
IMG_9160-2.jpg
 
Wa... hay quá! Nghe kể rằng Đài Loan là thiên đường của các món ăn vặt. Xem ra quả thật không sai bạn hén. Kể tiếp đi bạn. Mình hóng! :D
 
Tiếp bác chủ, làm mình nhớ lại quãng thời gian công tác ở bên đó cũng lâu cách đây 5-6 năm. Lúc đó hơi cùi mía quá, chả có máy để chụp lưu lại. Giờ thì tiếc. Bên đó đúng là thiên đường thức ăn vặt. Mình ăn sáng mấy món bán dọc đường bên đó mỗi ngày 1 món mà cả tháng cũng chưa hết món.
 
Sau khi ở Đài Bắc 3 ngày mình đón xe lửa đi Đài Trung (Taichung). Mình không ở tại Đài Trung mà lên núi ở vài ngày nên toàn thử đặc sản miền núi. Xin treo một tấm ảnh ở đây ngày mai có thời gian mình sẽ post phần còn lại.
Chợ nhỏ ở trước Xitou National Park
 
Tiếp tục đây..
Hai loại cây mà đi đâu cũng thấy trên vùng núi này là cây tre và cây cau. Phải nói là mình chưa thấy nơi nào có nhiều hai loại cây này đến vậy. Vì thế nên măng tre bán đầy chợ, tươi rói và rất rẻ. Người ta chở từng xe tải tới bán và thấy mấy bác mua lần cả rổ chứ không như bên mình mua một hay hai mụt. Còn người ăn trầu cau thì cũng đầy đường, già trẻ gì cũng ăn. Để nói chuyện măng tre trước ha. Mình ở đó hai ngày, hình như trong bữa ăn nào cũng có măng. Nào là măng hầm thịt, măng xào, cá hấp với măng...Nghe nói là ăn măng nhiều nóng, không tốt nhưng ngon quá không bỏ qua được.
Đây là hai món mình có ấn tượng, ăn ở một nhà hàng gần chỗ guesthouse mình ở. Chỗ này có plum wine do chủ quán tự cất cũng rất ngon. Tụi mình uống một chai, và mua thêm 1 chai đem về để tối nhâm nhi.
Cá hấp gừng,hành,măng


Canh hầm


Vùng này không có nhiều trái cây nên lấy cà chua ăn tráng miệng. Quả cà chua có shape cũng lạ, giống như trái đào tiên (hình treo trên post vừa rồi). Ăn không ngọt lắm nhưng rất thơm. Món ăn vặt không nhiều bằng Đài Bắc và ngay trung tâm Taichung, nhìn quanh chỉ có khoai lang nướng và khoai lang ngào đường, cũng ngon. Tiếc là quen chụp hinh mấy món này. Trong 7-Eleven cũng bán khoai lang nướng mới lạ. Và nếu bạn mua đồ ở vùng này thì nên nhớ 1kg của họ băng 800gram thôi, không phải họ ăn gian nhưng cách tính nó vậy, chả hiểu tại sao.

Loại "đồ ăn" bán nhiều thứ hai là trầu với cau. Ngoài chợ thấy ai cũng vừa đứng bán hàng vừa nhai trầu, miệng đỏ rất duyên :) Già trẻ trai gái gì cũng ăn trầu. Đặc biệt là họ không ăn với vôi như bên mình. Chỉ là lá trầu quấn trái cau nhỏ, họ ăn luôn vỏ. Lúc mình bên đó là cau mới ra trái non nên họ ăn vậy chứ thường thì cũng ăn ruột cau như bên mình. Mà món này không rẻ chút nào đâu nha. Một bao có 10 gói nhỏ giá hơn 150 tệ. Hôm đó mình hỏi anh tài xế ảnh nói một ngày có khi ăn hết 2 bao. Tài xế lái đường dài bên này ăn trầu để tỉnh táo đầu óc (trái cau có chứa chất làm mình tỉnh táo và có thể gây nghiện) thay vì uống cà phê. Dọc bên đường lâu lâu bạn sẽ thấy một thùng như thùng điện thoại công cộng và bên trên có gắn cái đèn chớp nhoáng, đó là nơi bán trầu cau. Và thường người bán là các cô gái trẻ, ăn mặc rất bắt mắt. Lạ.

Món uống nổi tiếng cả Đài Loan là sữa đu đủ. Ngon. Bạn muốn uống tười cũng có hay trong siêu thị thì họ đóng hộp để trong tủ lạnh. Loại sữa này uống ghiền, nhưng nếu ai có bụng yếu hay bị tào tháo rượt thì không nên thử nhé.

Hộp này mua ở trạm xe lửa Taichung, uống trong lúc chờ xe bus. Sẽ post loại tươi sau khi nói về đồ ăn ở Cao Hùng.


Món uống thứ hai là trà. Trà thì đúng ra không có gì đặc biệt vì ở đâu cũng có thể uống nhưng hôm đó ông chủ trong quán ăn nhân tiện ổng pha uống rồi cho tụi mình thử mỗi đứa 1 tách. Trà xanh rất thơm ngon. Vì ngôn ngữ bât đồng nên không hỏi được loại trà này mua ở đâu. Bàn uống trà được đánh bóng loáng, làm từ thân cây cưa ra, để tự nhiên. Và cách ổng pha trà và toàn bộ bình tách cũng thấy điệu nghệ, pha tới pha lui nhiều lần như cách uống trà bên Nhật. Mình thì không rành lắm nhưng thấy rất công phu.

Ghé thăm một noi sản xuất trà nổi tiếng trong vùng. Hinh này chụp lúc trà mới được sấy xong (đúng ra là vắt khô thiệt khô, họ nói vậy)

 
Cả tuần rồi mình hơi bận nên bữa nay post tiếp ẩm thực ở xứ Đài.
Qua Đài Trung rồi xuống tới Cao Hùng (Kaohsiung). Thời tiết ở đây ấm áp hơn nên tha hồ uống sữa đu đủ mà khỏi lo bị lạnh bụng nhé :) Đi Cao Hùng là phải ghé chợ đêm Liuhe, chỉ cách Kaohsiung station chừng 10 phút đi bộ. Chợ này chỉ bán toàn đồ ăn, từ mì, há cảo, đồ biển...

Một xe mì há cảo nhỏ xíu vậy mà hơn 10 người làm, rất đông người ăn vì rẻ, ăn cũng tạm


Xe nước trái cây này không nhớ tên gì nhưng toàn người nổi tiếng ghé qua, món sữa đu đủ ở đây ngon nhất chợ, hình như xe này có từ năm 1965 thì phải.
Một trong những người nổi tiếng là đây ;)


Mấy món này mình chưa thử


Từ Cao Hùng có thể đón phà đi qua Cịin Island, ở đây có bãi biển cát đen rất lạ. Vừa từ bến phà lên là gặp ngay con đường đông nghịt người, nhiều hàng quán chủ yếu là bán đồ biển tươi.



Khi trở về từ đảo thì gặp ngay một hàng người thiệt dài đang đứng trước một quán bán đồ giải khát. Thấy vậy mình cũng bon chen. Hôm đó trời nóng và hầm nên quán này hốt bạc. Họ bán chủ yếu là đá bào với các loại trái cây, kem, đậu...cũng giống bên vn mình.



Còn nhiều món ngon khác nhưng vì lo ăn nên quên chụp hinh, không biết có bạn nào bổ sung thêm?

Tiếc là quên thử món đậu hủ thúi. Hôm trước quên kể món Din Tai Fung dumpling ở Đài Bắc, quán nằm trên đường Chung Hsiao East Rd. Khá đắt nhưng đáng tiền. Nếu bạn ăn dumplings ở đây qua rồi (ngon tương đương như dumplings ở Nanxiang Mantou Dian, Yuyuan garden,Shanghai) thì sẽ thấy ăn những chỗ khác không đâu bằng.
Từ Bắc tới Nam Đài Loan, đó chỉ là một phần ẩm thực của nước này mình đã thử qua. Lần sau ghé lại sẽ thử thêm các món khác!!!!
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
56,464
Bài viết
1,153,084
Members
190,100
Latest member
dabongxoilac365tv
Back
Top