What's new

[Tin tức] Di Sản Văn Hóa Lâu Đời Của Nền Văn Hóa Chăm-Pa Tại Tháp Đôi Quy Nhơn

Tháp Đôi Quy Nhơn là một trong những công trình kiến trúc văn hoá vĩ đại của Chăm Pa và dân dần trở thành một trong những điểm đến tham quan, hấp dẫn với đông đảo du khách gần xa.

1. Giới thiệu sơ nét về Tháp Đôi Quy Nhơn​

Tháp Đôi Quy Nhơn được xem là một công trình kiến trúc độc đáo, được toạ lạc trên đường Trần Hưng Đạo, phường Đống Đa thuộc thành phố Quy Nhơn. Bên cạnh đó, Tháp Đôi cũng được gọi với tên khác là Tháp Hưng Thạnh.

Chính vì thế, nơi đây cũng là một địa điểm du lịch Quy Nhơn lý tưởng cho những du khách dừng chân nghỉ ngơi. Quy Nhơn là thiên đường nghỉ dưỡng ở các vùng biển đảo và là nơi đem đến các ngọn tháp với lối kiến trúc mang đậm nền văn hoá Chăm Pa truyền thống độc đáo. Đây được xem là công trình nghệ thuật được hình thành bởi bàn tay khéo léo, tinh tế đầy tài hoa của người Chăm Pa thời xưa đã kiến tạo nên một toà tháp Đôi tuyệt vời như hiện nay.

Tháp Đôi được xây vào khoảng cuối thế kỷ 11 đến đầu thế kỷ 13, trải qua nhiều giai đoạn biến cố lịch sử, toà tháp đã bị phá huỷ nghiêm trọng. Sau đó, vào những năm 1990 đến năm 1997, Tháp Đôi Quy Nhơn được trùng tu bởi những người thợ lành nghề.

Đồng thời, với sự trợ giúp của nhiều nhà khảo cổ học, nhà khoa học cùng những chuyên gia đến từ đất nước Ba Lan và sự giúp đỡ của Nhà Nước đã trả lại vẻ đẹp nguy nga, lộng lẫy như ban đầu.

Du khách có thể đến với Tháp Đôi Quy Nhơn và tìm hiểu khám phá di sản văn hoá lịch sử ở bất kì thời gian nào trong năm.

Dù trong hoàn cảnh khắc nghiệt thế nào hay đã từng trải qua bao nhiêu sóng gió thì toà Tháp Đôi Quy Nhơn vẫn hiên ngang đứng vững theo năm tháng. Cho đến hiện nay, Tháp Đôi vẫn là biểu tượng đặc trưng của thành phố Quy Nhơn và tỉnh Bình Định.

Tháp đôi Quy Nhơn nằm cách 3km trung tâm thành phố Quy Nhơn về hướng Tây Bắc, nó nằm trên quốc lộ 19 gần với Cầu Đôi là nơi bắc ngang sông Côn từ hồ Đèo Sơn đổ ra Đầm Thị Nại.

Chính vì thế, các du khách nên tới đây bằng các phương tiện như xe máy, ô tô hay xe khách. Khi đi bằng xe máy hay ô tô cá nhân bạn nên di chuyển theo quốc lộ 19 tới Cầu Đôi, sau đó di chuyển tiếp khoảng 650m theo hướng về trung tâm thành phố Quy Nhơn bạn sẽ trông thấy toà Tháp Đôi Quy Nhơn ở phía bên trái.

2. kiến trúc độc đáo của Tháp Đôi Quy Nhơn​

2.1. cấu trúc đặc biệt của Tháp Đôi​

Tháp Đôi được xây dựng với cấu trúc độc đáo, đây là một di sản của Chăm-Pa, toà tháp được ví như hình ảnh một cặp vợ chồng quấn quýt cùng nhau khi mô tả hình ảnh hai toà tháp nằm sát cạnh nhau.

Tháp Đôi gồm Tháp Lớn và Tháp Nhỏ và cùng hướng về phía Nam. Ở mỗi góc của toà tháp được tô điểm bằng các tượng thần là sự độc đáo, đặc sắc của nền văn hoá Chăm-Pa.

Biểu tượng Chim Thần Garuda với hai tay giơ lên trời được ví đỡ toàn bộ toà tháp đồ sộ này. Hoặc hình ảnh các vũ công với điệu nhảy được lấy từ nguồn cảm hứng ở Ấn Độ.

Bên cạnh đó, với nhiều hình ảnh độc đáo như hình người đàn ông có 6 hoặc 8 tay theo tín ngưỡng của văn hoá Chăm-Pa hay hình ảnh đầu voi mình sư tử.

2.2. Tháp ở Hướng Bắc​

Toà tháp nằm ở phía Bắc có chiều cao tầm 20m và chân tháp được xây bởi những tảng đá to vừa tạo được sự vững chãi ở phần tháp nhưng cũng tạo được cảm giác mềm mại như một toà sen đang nâng đỡ toàn bộ toà tháp là một ẩn dụ hoàn hảo khi mô tả toà tháp khổng lồ này.

Bên cạnh đó, các đường diềm hơi thắt lại cũng được tô điểm bởi các hoa văn đối xứng cùng với 21 vũ công được chạm khắc tinh xảo ở phần thân và phần mái của toà tháp. Ở phần giữa thân tháp và phần mái được trang trí với hình ảnh nhà tu sĩ ngồi thiền tạo nên sự uy nghi, trang trọng.

2.3. Tháp ở Hướng Nam​

Toà tháp nằm ở phía Nam có chiều cao tầm 18m. Hình ảnh bầy hươu với 13 con được chạm khắc với nhiều hình dáng khác nhau với các hình ảnh sinh động và vui tươi.

Khi đến tham quan và tìm hiểu du khách sẽ cảm nhận được công phu, tỉ mẩn trong việc điêu khắc thể hiện nền văn hoá kiến trúc mang đậm bản sắc dân tộc Chăm-Pa.

Gạch đất nung là nguyên liệu chính để góp phần kiến tạo nên một toà tháp Đôi Quy Nhơn kỳ vĩ mang đậm màu sắc dân tộc.

2.4. Ý nghĩa của Tháp Đôi​

Theo lời của các cô chú quản lí thì ý nghĩa của toà tháp Đôi Quy Nhơn là nơi thờ cúng linh vật LINGA và YONI là biểu tượng cho cuộc sống ấm no, thịnh vượng, may mắn với mùa màng bội thu.
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
57,070
Bài viết
1,157,900
Members
190,382
Latest member
noithathandy
Back
Top