Đi Sóc Trăng tham gia lễ hội Ok Om từ 14 đến 17/11

Chu6CuChi

Phượt già
Đi Sóc Trăng tham gia lễ hội Ok Om từ 14 đến 17/11

/&/&/&/&//&&//&/&/&/&/&/ EDIT: Tin mới nhất /&/&/&/&/&/&/&/&/&/&/&/&//&

Theo dòng sự kiện với sự quan tâm đa số, chuyến Phượt này sẽ khởi hành vào ngày 15 thay vì 14

/&/&/&/&//&&//&/&/&/&/&/ cuối EDIT: Nov 5, 2013 /&/&/&/&/&/&/&/&/&/&/&/&//&Đọc Cái này mình mê quá, sao không thấy có ai chịu làm chủ xị cho mình chạy theo vậy ta? Đăng ký trước

Chu6CuChi + CoBaXomMui

http://dulich.vnexpress.net/tin-tuc/viet-nam/gan-60-doi-se-dua-ghe-ngo-tai-soc-trang-2903794.html
http://dulich.vnexpress.net/tin-tuc/viet-nam/gan-60-doi-se-dua-ghe-ngo-tai-soc-trang-2903794.html
Các tay đua cả nam lẫn nữ đến từ các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long sẽ tham gia đua ghe ngo trong Festival diễn ra từ 14 đến 17/11 tại tỉnh Sóc Trăng.
Tại buổi họp báo giới thiệu Festival đua ghe ngo đồng bào Khmer lần thứ nhất tại TP HCM ngày 29/10, ban tổ chức cho biết đây là năm đầu tiên lễ hội Ok-om-bok kết hợp với đua ghe ngo của đồng bào Khmer được nâng lên thành Festival. Dự kiến có gần 60 đội ghe ngo của các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long tham dự gồm Sóc Trăng, Trà Vinh, Bạc Liêu, Hậu Giang, Cà Mau, Cần Thơ.

Ngoài đua ghe ngo truyền thống, trong 4 ngày festival diễn ra sẽ có nhiều hoạt động khác được tổ chức như: lễ cúng trăng - Ooc om bok; hội chợ thương mại, liên hoan ẩm thực Món ngon Sóc Trăng, trò chơi dân gian, triển lãm ảnh Ký ức Sóc Trăng, ca múa nhạc tổng hợp, hội thi trang phục 3 dân tộc Kinh - Khmer - Hoa…

Ban tổ chức Festival cho biết sự kiện này không chỉ bảo tồn di sản văn hóa, giới thiệu sản phẩm văn hóa đáng tự hào của địa phương mà còn góp phần khai thác tiềm năng, đưa du lịch trở thành một ngành kinh tế tổng hợp của vùng.


Đua ghe ngo ở Sóc Trăng. Ảnh: chaobuoisang

Cũng theo Ban tổ chức, từ đầu năm 2013, tỉnh Sóc Trăng đã thực hiện các thủ tục để Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch công nhận loại hình nghệ thuật sân khấu Dù kê là di sản phi vật thể cấp quốc gia. Do vậy, tại Festival này, Sóc Trăng sẽ giới thiệu rộng rãi loại hình nghệ thuật này đến công chúng thông qua Liên hoan nghệ thuật sân khấu Dù kê của người Khmer Nam Bộ.

Hiện tại, tỉnh đã thành lập xong Ban chỉ đạo, Ban tổ chức và chỉ đạo các sở, ngành liên quan chuẩn bị cho sự kiện quan trọng này. Đến nay, đã có 200 doanh nghiệp đăng ký tham gia 400 gian hàng tại hội chợ. Ngoài ra, tỉnh đã tập trung đầu tư, chỉnh trang cơ sở hạ tầng đô thị nhằm đáp ứng yêu cầu phục vụ cho sự kiện.

Đua ghe ngo là dịp bà con Khmer Nam Bộ vui chơi sau những ngày lao động vất vả. Trước ngày hội đua ghe ngo, các tay bơi là những chàng trai Khmer khỏe mạnh được chọn để tập dượt sức dẻo dai, bơi đều nhịp mái chèo. Họ ngồi từng cặp trên một chiếc thuyền độc mộc dài khoảng 30 mét, có nhiều thanh ngang. Mỗi ghe đua thường có 46-60 người.

Người điều khiển nhịp chèo ngồi trước mũi ghe thường là vị chức sắc hay người lớn tuổi được nể trọng, có kinh nghiệm đua ghe lâu năm. Vào ngày đua, cả một đoạn sông chật kín người hai bên bờ, tiếng trống, cùng dàn nhạc ngũ âm, tiếng còi rộn rã.
 
Last edited:

cuti

Phượt thủ
Nghe hấp dẫn quá,
Kì này e cũng muốn tham gia 1 chuyến.
Cuối năm công việc nhiều nhưng nếu 2 ngày T7, CN thì cũng đủ rồi ha.
Cùng lên plan nào.

Đi xe đò 6 tiếng sáng T7, tối CN về.
Ở dưới đó mà mượn xe máy đi lòng vòng các điểm thì thuận lợi lắm.
 

thinhduyquach

Bến Tre
Năm nay lễ hội tới sớm quá hả chú(?).
Đây là chương trình và kết quả mà nhóm con gặt hái được nè chú( của năm trước )
Cái quan trọng trong chuyến đi này là chú phải xem được thả đèn gió, mà cái đó bị chính quyền cấm nên chỉ có vài chùa dám thả đèn thôi.
Thứ 2: là chú phải được người dân Ok( đút cốm dẹp ) xem cách cúng, cách hành lễ rất vui.
Chúc chú có chuyến đi thật vui.

https://www.phuot.vn/threads/69048-Trà-Vinh-Ok-Om-Bok-Lễ-Đút-Cốm-Dẹp-11-2012
 

Chu6CuChi

Phượt già
Bác có thông tin là ngày nào sẽ có đua ghe ngo không ?
Tui chưa thấy Chương Trình chính thức của BTC, nhưng đoản 14 sữa soạn, 15 cúng kiến, 16 & 17 đua thuyền là chính :) Mong ACE ở Sóc Trăng nếu rõ ngày thảng lên tiếng dùm ...
 

Chu6CuChi

Phượt già
Nghe hấp dẫn quá,
Kì này e cũng muốn tham gia 1 chuyến.
Cuối năm công việc nhiều nhưng nếu 2 ngày T7, CN thì cũng đủ rồi ha.
Cùng lên plan nào.

Đi xe đò 6 tiếng sáng T7, tối CN về.
Ở dưới đó mà mượn xe máy đi lòng vòng các điểm thì thuận lợi lắm.
Bạn làm chủ xị đi nghen :)

Tui ko có năng khiếu tổ chức, sở trường cùa tui là ai sao tui vậy, ai đi tui đi theo, ai chạy trước tui chạy sau ihihi ..
Nếu ko ai đứng ra làm chủ xị thì sáng sớm 15 (thứ 6) mình sẽ chạy từ TpHCM đi Cần Thơ - Sóc Trăng quậy vòng vòng và kiếm KS ở ST hoặc CT để vui luôn 2 ngày thứ 7 & CN. ... Bà con muốn thì tảp vô cho rậm đám hihi :)

Phải chi lúc này ĐangBi, TonyTrinh hoặc Bác Đức xuất hiện thì đúng bộ ehhhh
 

haicanghehe

Phượt tử
Kinh tế lúc này eo hẹp quá,không cũng đu theo thớt rùi.Chúc các bác thuận buồm xuôi gió.
 

lee_cumgar

Phượt thủ
Mình cũng đang định đi mà ko thấy có ai đứng ra tổ chức nên tính đi 1 mình. nếu có nhóm thì cho mình đặt gạch cứng với nha :D!
 

cuti

Phượt thủ
Hi anh em,
Cho em hỏi có ai liên hệ được thuê xe máy ở sóc trăng không?
Em chỉ có quen bạn ở Cần Thơ / Trà Vinh nên nếu mượn xe được thì chỉ có mượn từ đoạn đó.
Vì lý do thời gian, em tính đi xe đò sáng T7 xuống, tối CN về.
Chi phí cỡ 1tr là hết cỡ.
Nghe nói năm nay sẽ nâng tầm festival cấp quốc gia nên chắc có nhiều sự kiện để giải trí hơn.