What's new

[Chia sẻ] Độc hành Nam Phi

Năm 2009 có bác voòng ngẩu pín và năm 2011 có a nam_newport đã viết bài về những chuyến phượt ở Nam Phi làm e rất là háo hức và hằng ước ao 1 ngày nào đó được khám phá cái thiên đường ở châu Phi này (beer). Đúng là trời k phụ lòng người, sau bao ngày chống cằm mong mỏi và chờ đợi, cuối cùng e cũng có cơ hội đặt chân tới Nam Phi. Quả thật thiên nhiên hoang dã và hùng vĩ của Nam Phi rất đáng để xem, một chuyến đi thật thú vị, nhiều cảm xúc và trải nghiệm, ít nhất đối với e. Đi về lại bị cuốn vào vòng quay cơm áo gạo tiền, cày cuốc kiếm tiền cho những chuyến đi khác, nên mãi tới hôm nay e mới có dịp khoe với nhà phượt vài hình ảnh của chuyến đi này, cũng nhân tiện cập nhật tình hình Nam Phi cho những ai đang máu me.(K)

Bao năm đi phượt của e cho mãi tới giờ e vẫn phải độc hành :(, vì lý do đó nên e k có nhiều hình ảnh lắm, nhiều ảnh phải cắt từ phim nên chất lượng k đc cao, mong các bác xí xóa cho e ạ.

Lộ trình của e đơn giản là Johanesburg - Rừng quốc gia Kruger - Pretoria - Cape Town

Phần 1: Johanesburg - Rừng quốc gia Kruger

E xin bắt đầu luôn là e đáp xuống sân bay Johanesburg gần 10h đêm, qua hải quan, lấy hành lý đã hơn 11g. Dự định của e là phi thẳng tới rừng quốc gia trong đêm (cách phi trường hơn 450km), tới nơi là trời vừa sáng :LL. Nhưng ai nghe dự định của e cũng cản hết :T, kêu ngủ 1 đêm ở Johanesburg rồi đi đâu đó đi, đi đêm ở Nam Phi nguy hiểm lắm, về đọc lại bài của bác voòng ngẩu pín lại nghe bảo ban đêm có bọn hà mà lững thửng sang đường nữa (e cũng thấy bảng báo coi chừng hà mã ngoài cao tốc nhưng k chụp lại kịp). Thế là e phải thay đổi kế hoạch phút 89, may mắn là đặt đc 1 cái khách sạn cách sân bay 15ph, tối ngủ mà nghe máy bay lượn trên đầu.

Cái tính của e là cở nào thức cũng đc nhưng đã ngủ là phải cho đủ cử, cộng với 1 chặng bay dài mệt mỏi nên e quánh 1 giấc tới mãi 9h sáng hôm sau, ăn sáng xong xuôi 10g bắt đầu đạp tới Kruger Park.
À quên, e phải khoe con chiến mã của e chứ, lúc nhận xe e quên béng chụp toàn cảnh, chỉ chụp gần và quay phim hiện trạng xe thôi, hình này là lúc e trả e nó, các bác xem tạm vậy.
DSCN0910.JPG


Nam Phi là 1 trong số ít nước lưu thông bên trái trên thế giới. E nhớ ai đó đã nói rằng chạy xe ở VN đc thì chạy nước nào cũng đc, hehe, nên trái phải gì e phi cũng đc. Đường cao tốc ở Nam Phi phải nói cực đã, 3 làn xe mỗi bên, tốc độ tối đa 120 cây chuối.
1.bmp

2.bmp

3.bmp


Tuy nhiên cũng có những đoạn hơi hẹp bị giảm xuống còn 2 làn mỗi bên, hoặc 3 làn cho 2 bên (bên 1 bên 2, vài chục cây số đổi lại bên 2 bên 1).
5.bmp
 
Một điều rất ấn tượng là các phương tiện tuân thủ luật giao thông rất tốt, k giành đường, k vượt ẩu. Nếu thấy an toàn, xe trước nép sát lề cho e vượt, có điều là chiến mã của e yếu quá, nên vượt ở tốc độ 120 km/h hơi đuối.
4.bmp

6.bmp


Tới lượt e nép lề nhường mấy bác máu hơn
7.bmp


Ở nhà mình chắc e phải nhảy ruộng né chú này rồi
Untitled+1.bmp


Đây mới là đỉnh nè. E nằm trong đoàn xe này có hơn 20 chiếc nối đuôi nhau mà chạy khoảng 40km, k ai vượt ai vì đường núi quanh co lại chỉ có 1 làn xe, điều này cho thấy ý thức giao thông của họ cao thế nào.
9.bmp


Khoảng hơn nữa tiếng đồng hồ e mới có thể bứt lên đc và thấy thủ phạm lộ diện, nhưng a ấy rất ngoan ngoãn nhường đường cho e qua. Hic, thì ra chỉ kẹt 1 chiếc xe tải mà họ nối đuôi nhau chạy cả 40km, thiệt là quá kiên nhẫn đi mà.
12.bmp


Lâu lâu cũng thấy cảnh bà con đổ xô ra đường đứng bắt xe đi nhờ lúc nhúc như ở các bến xe cóc nhà mình. Nhớ lời mấy bạn tiếp tân ở KS dặn là đừng bao giờ dừng lại khi thấy có ai vẫy xe, nên đành xin lỗi các bạn vậy, chúc may mắn với xe sau (BB), hehe.
10.bmp

14.bmp

Untitled+3.bmp
 
Trạm xe dù, giống VN nhể ;)
Untitled+2.bmp


Tới còn cách rừng 50km, e đã đốt hết nữa bình xăng, nên dừng chân chặng cuối nạp liệu cho chiến mã.
DSCN0725.JPG


Ở Nam Phi khi đổ xăng thì sẽ được vệ sinh kính lái miễn phí, hehe, đây là cảnh 2 anh nhân viên chăm sóc con chiến mã của e khi e đang … tập thể dục.
DSCN0726.JPG


Đổ xăng có thể trả bằng thẻ, đổ nhiêu tính nhiêu, cất vòi xăng là số tự nhảy về zero, giá cả chi tiết đến 2 số lẻ sau dấu thập phân nên khỏi sợ bị ăn bớt còn bọn nó có đong điêu hay k thì có trời mới biết.
 
Phần 2: Kruger Park, thiên nhiên hoang dã, và các loại thú

Sau hành trình hơn 450 km với 3 lần dừng chân và ăn trưa, e cũng đã tới đc rừng quốc gia lúc 3g30 chiều. E đã đặt 1 KS ở gần cổng Paul Kruger, dự định của e là vào cổng Malelane, dạo vòng vòng theo dấu nũi tên đỏ và ra cổng Kruger nhận phòng để nghỉ đêm.
map.bmp


Đang hý hững vì đến đc rừng già thì nghe a bảo vệ rừng nói rằng rừng đóng cửa lúc 5g50 chiều, nếu k ra trước giờ đó thì xin mời đóng tiền phạt :T. Ôi sét đánh ngang tai, hic hic tại sao mình lại sơ xuất k coi cái vụ đóng cửa chứ. Nhưng đã lỡ tới đây rồi, dù còn 2 tiếng cũng phải chạy 1 đoạn cho biết cái gì là Kruger Park chứ, rồi mai tính tiếp.

Sau đó, a bảo vệ còn nói từ đây tới chổ KS khoảng 100 km, trong rừng cho chạy tối đa 50km/h, nên ráng chạy thì 2 tiếng sau là vừa kịp tới cửa kia đó, chúc may mắn, ak ak (BB). Thế là, e lại phải cắm đầu chạy cho kịp giờ, chưa kịp chụp choẹt gì cả, đúng là k có cái dại nào giống cái dại nào.

May mắn là cuối cùng thì e cũng hoàn thành 100 km sớm hơn dự kiến 15ph, hehe nên quăng xe vác máy ra làm vài kiểu thôi.

Đây, hot girl rừng xanh, có lẽ hot quá nên hơi cháy nhỉ :D
SA7_04.jpg


Cái tượng này là Paul Krugger, tiểu sử vị này mấy bác xem đở ở đây nhé: http://en.wikipedia.org/wiki/Paul_Kruger
SA7_02.jpg


Mặt trời dần khuất núi
SA7_03.jpg


E này ngắm ai mà ngón trỏ k đặt lên nút chụp nhỉ :shrug:
SA7_05.jpg


Một dòng sông đầy cỏ lau
SA7_06.jpg
 
Đảo chán chê rồi thì cũng tới giờ phải về KS, nói KS cho sang chứ e thuê 1 túp lều be bé bên cạnh dòng sông đầy hà mã và cá sấu. Hic, cái bọn hà mã ngủ xấu kinh khủng, ngáy phò phò suốt cả đêm. May mà e dễ ngủ, k thì có mà trắng mắt với bọn nó.

Đây là quầy tiếp tân
DSCN0733.JPG


vừa bước vào đc chào mời 1 cái khăn ấm và các thể loại nước uống.
DSCN0734.JPG


Sau khi điền giấy tờ xong thì a nhân viên cầm chìa khóa hỏi là có đồ gì k, để ảnh ra tận xe khiêng cho, nhất định k cho mình đụng vào. Hehe, lâu lâu đc làm thượng đế cũng sướng (c)(c)(c)

Đây là túp lều trên cái nhà sàn bé bé của e (chụp vào buổi sáng hôm sau).
SA7_09.jpg


Phía trước còn có ghế mây và ngọn đèn dầu rất nên thơ.
SA_022.jpg


Con đường dẫn vào lều, có cả võng đôi nữa nhưng ngoài trời đang 12 độ, chả có ma nào xài cả.
SA7_08.jpg


Nệm ấm chăn êm lại có cả điều hòa, e làm 1 giấc tới 7g sáng hôm sau mới có điều kiện ngắm khu vườn này. Nó nằm sát bên 1 con sông, được bảo vệ bởi hàng rào điện cao, có hồ bơi và có cả lò nướng barbecue.
SA7_13.jpg


Hồ bơi đây, có cả cô hàng xóm ngắm mặt trời lên với e
SA7_10.jpg
 
Kẻ săn mồi kiên nhẫn nhất hành tinh đây, chờ hoài mà nó chả động đậy, nằm im như khúc củi chờ đợi những kẻ xấu số.
SA7_11.jpg


Bọn hà mã xấu tính cũng lên bờ tắm nắng, e ở bờ bên này, bọn chúng ở bờ bên kia nên chỉ chụp đc phía sau của bọn nó. Nhìn bọn này khù khờ vậy chứ nó giết nhiều người hơn cả sư tử, cọp, beo, cá sấu, … Bọn nó đc xếp số 1 trong những động vật nguy hiểm nhất Châu Phi đấy (nguồn:http://goafrica.about.com/od/africasafariguide/tp/dangerousanimals.htm)
SA7_12.jpg


Đây là nhà hàng nơi e nạp lương thực cho buổi sáng trước khi trả phòng lên đường.
9038.jpg


Cũng như hôm qua, vừa thấy e nhác xách hành lý là có ngay 1 anh trẻ khỏe nhảy vào giành xách đồ ra tận xe. Tới nơi thì thấy con chiến mã đã đc tắm táp thơm tho sạch sẽ, hehe. Làm thượng đế thiệt là sướng mà.:LL:LL
DSCN0735.JPG
 
Em có 1 người bạn làm giáo viên tiếng anh tại Việt Nam là người Nam Phi . Bạn ấy hay kể về đất nước bạn ấy lắm vì nó rất đẹp . Tình cờ vào 1 ngày cách đây 3 tháng em cho bay ấy xem bài Nam Phi của anh Vòng Ngẫu Pín . Thật bất ngờ khi anh ấy chụp 1 tấm hình lọt vào trúng ngay ngồi nhà của bạn em ... Bạn ấy nói OMG .

Cám ơn chia sẽ của anh , bài viết hay quá .
 
Rừng Kruger có rất nhiều cổng, nên hôm nay e lại vào bằng 1 cổng khác cách chổ trọ khoảng 25km.
9045.jpg


Vừa tới nơi bổng nhiên thấy 4 e gái xinh như hoa này vẫy tay chào Hế lô (e k chụp đc lúc 4 e ý đang vẫy tay, tấm này đậu xe rồi mới chụp)
SA7_15.jpg


Dù chẳng biết ất giáp gì nhưng thấy các ng đẹp niềm nở vậy nên phải chào lại thui. Hic, lúi cúi quay kiếng xuống để chào mấy người đẹp xém tí nữa e tán vô chiếc xe jeep của bảo vệ rừng, may mà e dậm thắng kịp khi còn cách nó đúng 1 gang tay. Đáng đời cho cái tội mê gái :LL.

Đậu xe mua vé vào rừng ở cái chòi này.
SA7_16.jpg


Xong xui chạy lại bắt chuyện với mấy e nó mới biết mấy ẻm cũng phi từ Johanesberg xuống đây hôm qua, hôm nay xui xẻo cái xe dở chứng phải gọi cứu hộ. He he đúng là tội nghiệp thân gái dặm trường :L. Nhưng "xin lỗi a chỉ là thằng đi phượt", k giúp đc gì rồi.
SA7_17.jpg


Trạm soát xe, khi vào soát xem có rượu bia súng ống trong hành lý k, khi ra lại soát xem có ngà voi hay sừng tê giác k thui.
SA7_18.jpg
 
Đường trong rừng nhưng vẫn ngon lành lắm
9056.jpg


Chán đường nhựa ta lại đi đường mòn
SA7_25.jpg


Số e hên, vừa đi đc 1 đoạn đụng ngay chú này
SA7_19.jpg


Đây là 1 trong Nam phi ngũ bá, (e dịch đại từ chữ Big Five nhờ "Kim Dung từ điển"), nguồn: http://the-south-star.de.tl/The-Big-Five.htm
bigfive9.jpg


Lại gặp thêm 1 đại ca nữa trong Big Five
SA7_20.jpg


Hoang sơ rừng già
SA7_43.jpg


Gặp đc 1 cái hồ nước trong xanh
SA7_22.jpg


Có 1 cái cây giữa hồ làm nơi tụ tập cho bọn chim chóc
SA7_23.jpg
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
57,331
Bài viết
1,159,210
Members
190,536
Latest member
vietnamduhiuit
Back
Top