What's new

Du xuân Tết âm 2012 ở Philippines

langthang-saigon

Phượt thủ
Mình mới đi Philippines về, chuyến đi từ ngày 5 Tết, 27/1 tới 11 Tết, 2/2/2012. Mặc dù trên diễn đàn đã có rất nhiều bài viết chia sẻ những kinh nghiệm rất hay và có ích về du lịch Philippines, nhưng mình vẫn đưa lên bài này với những thông tin, kinh nghiệm mới nhất mà mình có được trong chuyến đi vừa qua, để thêm phong phú cho diễn đàn và nếu bà con nào có thể tìm thấy được thông tin nào của bài này có ích cho mình trong những chuyến đi Phi sắp tới thì đó là mục đích của mình khi đưa bài lên, và đó sẽ là niềm vui cho mình khi chia sẻ với mọi người những kinh nghiệm về chuyến đi này. Ở đây mình chỉ chia sẽ những gì mình đã trải qua hoặc những thông tin mình nắm bặt được một cách chính xác nhất mà thôi. Ngoài những gì mình chia sẽ ở đây thì phải nói rằng Manila còn rất nhiều điểm mà mình chỉ mới biết qua thông tin chứ chưa có cơ hội tới thăm được.
Mình đi chuyến bay của hãng Philippines Airlines, khởi hành lúc 15h30’ tại Tân Sơn Nhất, và tới sân bay NAIA, terminal 2 , Manila lúc 7h10’(giờ Philippines-đi trước giờ Việt Nam 1 tiếng). Chuyến bay kéo dài khoảng 2 tiếng 30p. Từ sân bay NAIA về khu Malate 12km, đi taxi meter hết 150peso(gồm 20p tip). Từ cửa ra của sân bay, nếu muốn đi taxi giá rẻ thì phải đi lên tầng trên của sân bay và đón taxi, khi vô taxi nhớ yêu cầu tài xế bật meter, nếu không thì xuống khỏi xe và kiếm xe khác. Khi lên taxi meter thì khởi đầu meter sẽ bật lên là 40.00peso, sau đó tăng lên theo số km. Thỉng thỏang liếc mắt kiểm tra meter, vì đôi khi có meter ăn gian sẽ nhảy từ 40 lên 100p. Nếu muốn chắc ăn hơn nữa thì đi taxi voucher: Ngay cửa ra của sân bay có những bàn bán vé đi taxi voucher, với giá từ 300-400p/xe, nếu đi 3 người thì cũng giá đó, do vậy nên kiếm thêm người đi chung chia nhau sẽ rẻ hơn. Đi taxi này thì an toàn hơn. Dù sao thì không nên tiết kiệm được một ít tiền mà lại sẽ phải mất thêm nhiều tiền, mất thêm nhiều thời gian hoặc mang cho mình thêm tâm lý lo lắng khi đi chơi. Lần đầu tiên mình tới Philippines là năm 2008 thì mình đi taxi voucher, còn lần này thì đi taxi meter, và phải lên xuống 2 lần xe mới có được một taxi chịu bật meter, hai taxi kia không chiu bật nên mình yêu cầu xuống xe liền.
 
Re: Những thông tin và kinh nghiệm mới nhất khi du lịch Philippines.

Hotels: Chỗ ở tại Manila khá mắc, những hotel trung bình ở khu Malate và khu Ermita với phòng riêng giá rẻ nhất cũng từ 1.500peso trở lên. Khu Malate và Ermita là hai khu phố dành cho du lịch, nó nằm ngay trung tâm Manila và các dịch vụ du lịch đầy đủ, từ đây đi đâu cũng thuận tiện nên đa số du khách đều ở đây. Chính vì vậy khi viết lại những kinh nghiệm đi tham quan chổ nào thì mình sẽ lấy điểm khởi hành là từ khu Malate hoặc là từ nhà thờ Malate cho dễ định hướng. Chổ rẻ nhất cho dân du lịch bụi là hotel Friendly’s guesthouse, nằm ngay góc đường Adriatio và J. Nakpil-Malate. Ở hotel này có các phòng dorm(phòng tập thể với giường tầng giống như Ký túc xá) cho 4 người và 12 người với chỉ một Restroom. Giá hai loại phòng này(phòng quạt) khi tôi tới đây là 750p/người. Riêng phòng dorm 12 người thì nếu ai muốn ở thì nên chuẩn bị tinh thần trước vì nếu đi ít sẽ phải ở ghép với đa số dân du lịch bụi Âu-Mỹ. Với cái mùi đặc trưng của loại phòng tập thể này, nhiều người sẽ rất khó chịu. Nếu đi 4 người thì nên thuê phòng 4, nếu đi đủ 12 thì thuê phòng 12, nếu đi ít hơn thì phải chấp nhận ở ghép với nhiều người và sẽ phải chấp nhận nhiều bất tiện về sinh hoạt riêng tư và những việc khó chịu sẽ phải chứng kiến. Tuy nhiên, dân Âu-Mỹ, dân Hàn quốc còn ở được thì hổng lẽ dân mình chịu thua? Hotel thứ 2 là Hotel Malate Pensionne, 1771 Adiatico, Malate, đt. 5238304 to 6, Website www.mpensionne.com.ph. Nó chỉ cách Friendly’s guesthouse 100m. Hotel này có phòng cho 2 người với giá 750p/người (phòng quạt), nhưng không có restroom riêng ở trong phòng mà phải xài chung restroom ở ngoài.
Ăn uống. Khu vực Malate và Ermita có một số quán ăn bình dân với giá khoảng 70p/người. Có một quán ăn khá ngon nằm ngay trên đường Nevsra, đối diện với cái công viên nhỏ trước cửa nhà thờ Ermita, quán này có tên là LoLaLy Kitchennet and Grocery. Giá chỉ khoảng 70p/bừa ăn. Từ khu Malate tới đây khoảng 1km.


Tiền tệ, phong tục và phương tiện di chuyển ở Manila:
- Tiền tệ: đồng Pesos(piso) là tiền tệ chính thức ở Philippines, tiền USD nhiều chỗ không xử dụng, kể cả tiệm cơm, một số hotel và ngay cả cửa hàng 24/24: 7-Eleven. Một peso=500đ tiền Việt Nam thời điểm hiện nay. 100usd=4100pes.
- Tip: Văn hóa Phi gần với văn hóa Âu-Mỹ hơn là văn hóa Á Châu, do đó việc cho tiền tip là điều tất nhiên, nếu không cho tiền tip hoặc để người ta hỏi tiền tip thì mình sẽ là người mất lịch sự. Cho tiền tip thì từ khoảng 15% trở lên. Những dịch vụ công cộng như xe bus, Zeepney, tàu điện,…thì không cần tip.
- Văn Hóa: Philippines với khoảng 90 triệu dân, trong đó 85% là Công giáo Roma và khoảng 5% là Islam(Hồi giáo), còn lại là các giáo phái Tin lành và các tôn giáo nhỏ và tín ngưỡng bản địa khác. Vì vậy nên các di tích lịch sử được du khách tham quan thường là các nhà thờ là chủ yếu. Nhà thờ xây theo kiểu Roman-Tây Ban Nha. Vì là đất nước thường xuyên có bão tố-vài chục trận bão mổi năm, động đất và núi lửa-quần đảo Philippines nằm trên vành đai lửa và có khoảng 200 núi lửa, trong đó 25 cái còn đang hoạt động, nên các nhà thờ và tháp chuông thường xây thấp và rất kiên cố với tường dày, và vật liệu xây dựng nhà thờ chủ yếu là những tảng nham thạch của núi nửa. Nhìn bên ngoài thì cũ kỹ và thô kệch nhưng bên trong rất đẹp. Hầu hết người Phi có thể sử dụng tiếng mẹ đẻ là Tagalo và tiếng Anh nên việc giao thiệp với mọi thành phần bằng tiếng Anh là rất dễ dàng.
- Jeepney: Đây là xe thông dụng và rẻ tiền nhất, tương tự xe bus ở Việt Nam. Hầu hết mọi con đường đều có xe này. Cứ lên xe và chỉ cần trả 8peso cho một người một chặng đường. Cũng như xe bus, xe chạy theo từng tuyến, do đó nên hỏi dân địa phương địa điểm mình muốn tới và nên bắt xe nào, họ sẽ chỉ cho mình bắt xe nào. Đôi khi phải đi 2, 3 tuyến xe Jeep mới tới được địa điểm cần tới. Không cần tip
- Xe Bus đường dài: Loại xe bus này cũng có nhiều hãng xe chạy đường dài từ 100km trở lên. Xe có máy lạnh và rất lạnh, khi đi xe này nhớ mang theo áo quần đủ ấm để giữ cơ thể ấm áp nếu không muốn thức suốt đêm trên xe vì lạnh. Kiếm các trạm xe bus đi ra khỏi Manila là một việc rất khó khăn cho những ai mới tới Manila. Thậm chí khi mình hỏi dân địa phương họ cũng không rành lắm; người chỉ đường này, kẻ chỉ đường khác, còn rối thêm và đôi khi còn chỉ sai bét. Vì mỗi hãng xe bus họ tự mở trạm khác nhau nên không hề có một chỗ bến xe bus tập trung. Vì vậy tùy từng nơi đi, mình sẽ chỉ cách đi dễ nhất. Đi xe bus thì không cần tip.
- Taxi: Giá taxi ở Phi rẻ nhất Châu Á, nhưng đôi khi có những tài xế gian lận, do đó khi đi taxi phải trả giá trước và nhất là phải yêu cầu tài xế bật meter, nếu không thì ngay tức khắc xuống xe kiếm xe khác, người Phi cũng làm như vậy. Khi kẹt xe thì mình sẽ phải đưa thêm cho tài xế khoảng từ 50-100p. Nhớ thêm tiền tip.
- Motor Rail hay Xe lửa trên không. Tìm trong bản đồ xem con đường này có dẫn mình tới chỗ cần đến không thì mua vé đi, giá rất rẻ, khoảng 6peso/một lần và đi khắp chuyến. Có nhiều trạm dừng cho nên phải chú ý mình sẽ xuống trạm nào cho đúng. Mình thấy nên xử dụng phương tiện này để di chuyển cho tới chỗ nào không thể đi tiếp thì mình mới đi tiếp bằng xe Jeepney.
- Tricycle: Có hai loại; xe gắn máy và xe đạp. Cái này muốn đi phải trả giá trước. Ở Manila nếu di chuyển khoảng 1km và không vội thì có thể xử dụng loại tricycle đạp. Giá cho loại xe này khoảng từ 30-50p/km-tùy theo mình trả giá. Tricycle đạp chỉ nên đi một người. Loại tricycle gắn máy thì có thể đi hai người một xe và trả giá khoảng từ 20-30p/1km.
 
Re: Những thông tin và kinh nghiệm mới nhất khi du lịch Philippines.

Các điểm tham quan ở trong Manila:
- Khu cổ thành Intramuros, hay cũng gọi là Nội thành: Đây là khu chính quyền Tây Ban Nha đã xây dựng từ thế kỷ thứ 16 để tập trung toàn bộ-bộ máy cai trị thuộc địa Philippines ở đây. Cổng thành cổ Port Santiago-xây dựng từ năm 1571, Manila Roman Catholic Cathedral (Nhà thờ Chánh Tòa Công giáo Rô ma của Manila): Nhà thờ xây năm 1951, bằng đá nham thạch núi lửa. Bên trong rất đẹp. Khi tham quan nhà thờ này nhớ đi ra bên ngoài chổ cái tháp chuông cao, ngay đối diện với tháp chuông là cái nhà vuông vức, trong đó có chứa một bộ chuông rất lớn-19 tấn, gồm 7 trái. Bộ chuông này trước đây treo trên tháp chuông nhưng vì qua thời gian do nguy cơ tháp bị ảnh hưởng nên người ta đã mang bộ chuông xuống và treo ở đây. Vô đây có thể chụp hình với cái chuông lớn nhất và có thể thử dùng tay làm cho nó lắc lư cũng thú vị; Nhà thờ San Agustin, cổ nhất Manila-xây dựng từ năm 1599 và đã trải qua nhiều trận bão tố, động đất và chiến tranh mà vẫn tồn tại, bên cạnh nó là cái bảo tàng cũng đáng mua vé vô tham quan, Casa Manila cùng với viện bảo tàng-đối diện với nhà thờ San Agustin, Rizal shine- nhà tù giam người anh hùng dân tộc Philippines là Jose Rizal…Nhiều điểm có thể tham quan nữa trong khu vực này, chổ nào cũng có bảng ghi chú và kỷ niệm nên rất dễ nhận ra. Tới khu vực này không nên tham quan khu nội thành bằng xe ngựa, vì sẽ bị chặt chém đẹp. Tốt nhất là cứ đi bộ, vì những nơi tham quan cũng nằm khá gần nhau. Khi tham quan xong cứ việc ra trước cửa nhà thờ Chánh tòa Manila kiếm xe Jeep về lại khu Malate.
- Khu đại lộ Ayala của thành phố tài chính Makati, cách Malate khoảng 10km. Cứ việc bắt Jeeney khoảng 2 chuyến là lên tới đây. Tới đây để biết về khu vực giàu có nhất của Manila với những dãy nhà chọc trời san sát hai bên đại lộ, giống khu Mahattan-New York. Dạo một vòng theo đại lộ này để cảm nhận được cái khu tài chính này.
- Nhà thờ nổi tiếng nhất Manila: Quiapo. Có bức tượng Chúa Jesus vác thánh giá nổi tiếng từ thế kỷ thứ 17. Bức tượng này đã trải qua nhiều biến cố như động đất, cháy nhà thờ và chiến tranh mà nó vẫn còn nguyên vẹn nên người Phi rất tôn kính. Mổi năm vào ngày 9/1 có khoảng vài triệu người chen lấn theo đoàn rước bức tượng này đi khắp khu vực Quiapo. Khu Quiapo nằm gần phố Tàu.
- Nhà thờ bằng thép duy nhất trên thế giới:San Sebatian. Toàn bộ nhà thờ được xây dựng bằng sắt thép theo kiểu Gô tích và được những kỹ sư người Bỉ thiết kế và lắp ráp vào cuối thế kỷ 19.
- Công viên Rizal, nằm kế bên khu Ermita, cũng gần khu Malate. Đây là nơi người anh hùng Rizal bi xử bắn. Hiện nay là nơi tụ họp của người dân Manila để vui chơi. Đây cũng là nơi đặt cột mốc số 0 của đất nước Philippines. Buổi tối ở đây rất vui và có những đài phun nước màu rất sinh động. Trong đây có nhiều khu vườn xây dựng theo phong cách khác nhau như vườn Trung quốc, vườn Nhật bản,…Có một khu vực nơi anh hùng Rizal bi xử bắn, hiện trường được tái tạo lại chính xác như những gì xảy ra trong cuôc xử bắn người anh hùng năm xưa, với những bức tượng bằng đồng với kích cỡ người thật.
- Đại lộ Rosax. Trên đại lộ này có nhiều cơ sở quan trọng của Manila và là nơi ngắm hoàng hôn thú vị nhất, nhưng rất tiếc khi mình ở đây thì phía bờ biển đã bị rào lại hết để sửa chữa gì đó.
- Khu phức hợp Trung tâm Văn hóa Manila, nằm ngay đại lộ Rosax.
- Manila Hotel. Đây là khách sạn nổi tiếng và lớn nhất Manila. Mặt tiền với hàng cây và công viên rất đẹp. Nằm gần cuối đại lộ Rosax và cũng khá gần công viên Rizal.
- Khu phố Tàu Binondo. Không khác mấy so với phố Tàu ở Sài gòn.
- Nhà thờ San Joseph-La Pina với cây đàn ống bằng tre(bamboo organ) duy nhất trên thế giới. Cách Manila 10km trên đường đi Tagaytay.
 
Re: Những thông tin và kinh nghiệm mới nhất khi du lịch Philippines.

Nhửng điểm tham quan cách Manila 60-500km.
Mình chỉ giới thiệu những chỗ mình đã tham quan qua và theo thứ tự chỗ nào mình đưa lên trước là những chỗ mình thấy nên ưu tiên đi trước.
- Thác Pagsanjan(pa-san-han) hay còn gọi là Laguna. Cách Manila 100km. Đây là nơi đáng để tham quan nhất sau khi tham quan khu nội thành. Đường vô thác dài khoảng 6-7km, và duy nhất chỉ có một con đường tới thác bằng cách đi thuyền chèo ngược dòng. Chiếc thuyền nhỏ chỉ chở 2 người cùng với 2 người chèo thuyền sẽ phải len lỏi qua nhiều ghềnh đá khá mạo hiểm, vì dòng suối chảy giữa hẻm núi, có nhiều thác nhỏ hai bên vách núi chảy xuống rất ngoạn mục. Đường sông dẫn vô thác và quang cảnh hai bên hẻm núi thì phải nói là vô cùng đẹp và hoang sơ. Ở Việt Nam không hề có con đường vô thác nào hoang sơ, đẹp và mạo hiểm như vậy. Nhớ mang theo quần áo để thay, mang theo nhiều bịnh ni lông để đựng bóp, máy chụp hình và các vật dụng, vì trên đường vô thác mọi người sẽ bị ướt hết. Tour đi thác hết khoảng 3 tiếng, do đó sau khi kết thúc tour có thể ra ngoài thị trấn Pagsanjian-Laguna ăn trưa, hoặc mang theo đồ ăn trưa, vì trong thác không có bán đồ ăn uống. Tại thì trấn, nếu muốn ăn trưa thì ngay con đường chính có quán ăn khá ngon, quán nằm ngay gần cái tháp đá tròn, đối diện với ngân hàng Pural Bank.
Cách đi thăm thác: Nên đi lúc 7h sáng.Từ khu Malate đi xe Jeep ra Pasay city, nói tài xế cho xuống góc đường Taft Avenue và Buendie (Sengil J. Puyat Avenue). Chỗ này có tên là Gil Puyat Station. Tới góc đường này đi bộ và quẹo phải theo đường Taft bên đưới
đường Motor Rail khoảng 50m, thì bến xe đi thác nằm bên tay trái. Vô bến chọn xe của hãng Green Star đi Santa Cruz với giá vé là 106 peso/người. Cứ mỗi 15’ sẽ có một chuyến đi Santa Cruz. Thời gian di chuyển là khoảng 2 tiếng 30’. Khi tới Santa Cruz thì tiếp tục bắt xe Jeep đi vô Pagsanjian hết 15’ với giá vé là 12 peso. Khi tới Pagsanjian thì gần ngay đó bên tay phải đường là cái hẻm nhỏ, ngay đầu hẻm có bảng đề Hotel La Vista, vô trong hẻm 50m sẽ hặp hotel này và mua vé tại đây. Vé tour đi thác là 1.200peso/người. Không nên mua tour của những người ngoài đường chào mới. Vì tour của Hotel La Vista đã được chính quyền giới thiệu nên an toàn hơn. Vé đã bao gồm lệ phí cho chính quyền và mọi chi phí của chuyến đi, kể cả bè tre đi vô dưới thác nước, mình sẽ không phải trả bất cứ một thứ tiền nào nửa cho tới khi kết thúc tour tại chính hotel này. Chỉ còn phải cho tip hai người chèo đò thôi. Chèo đò đưa khách lên tới thác với một cung đường dài khoảng 6-7km là công việc khá nguy hiểm và mệt nhọc, vì phải vượt qua những ghềnh đá hiểm trở và phải chèo ngược dòng. Do đó sau khi họ đưa mình về tới hotel thì nên tip cho hai người chèo đò là khoảng từ 300-400peso. Xe bus từ Santa Cruz chuyến cuối cùng về Manila là 19h30’. Trên đường đi thác có một chỗ nghỉ giữa đường, sẽ có người mời mình mua nước và mua gà nướng đặng bồi dưỡng cho hai người chèo đò. Mình có thể mua hoặc không mua, nếu mua cho họ rồi thì có thể trừ tiền đó ra khi cho tip. Thật ra 2 người chèo đò không ăn uống mấy thứ đó đâu mà họ sẽ lấy tiền của người bán. Nếu cần, chỉ nên mua 2 lon Coca cho 2 người chèo đò là đủ, không cần mua thịt gà. Mỗi lon giá 50peso.
Khi về nên đi xe Jeep khoảng 15’ là ra tới bến xe bus Laguna lấy xe bus về Manila.
- Cao nguyên Tagaytay. Cánh Manila khoảng 65km, nằm ở độ cao 600m nên khí hậu mát mẻ. Đây là khu vực núi lửa còn hoạt động nên trước khi đi nên hỏi nhân viên hotel xem có tin tức gì về hoạt động của núi lửa Taal không , nếu có thì du khách sẽ bị cấm leo lên núi. Hồ Taal là một hồ núi lửa nằm trên cao, đây là hồ trong hồ và núi trong núi. Núi lửa Taal là một núi lửa nhỏ nhất thế giới còn hoạt động, nhưng lại là một trong những núi lửa chết chóc và nguy hiểm nhất thế giới. Miệng núi hiện là một hồ nước với đường kính khoảng 100m, nước trong xanh như ngọc bích, gần giữa hổ nước có một điểm luôn bị xao động và quanh sườn miệng núi nhiều chổ khói trắng vẩn phun lên chứng tỏ nó vẫn đang hoạt động âm ỉ bên dưới. Quang cảnh hồ và núi rất đẹp.
Cách đi: Nên đi lúc 6h sáng. Từ Malate đi xe Jeep hoặc motor rail tới khu vực gọi là Rotonda Pasay city, tới trạm EDSA Station của trạm Motor Rail thì xuống. Đây là ngã tư đường, ngay điểm xuống của EASA Station, đễ ý chỗ có hotel So-Go màu đỏ và cái tiệm Mac Donal ngay đó, giửa hai cái này là cổng vô bến xe bus gọi là Genesis Transport Service Inc. Cổng vô rất khó nhận ra nên phải chú ý, vì không có bảng chỉ dẫn gì hết. Sau khi vô cổng thì kiếm xe bus BCS đi Tagaytay với giá 78peso/người, xe đi khoảng gần 2 tiếng. Tới bến xe Bus của Tagaytay thì vô bến xe jeep cách đó 50m, lấy xe jeep trung chuyển đi thêm khoảng 5’ nửa thì sang xe jeep khác hoặc thuê xe tricycle đi Talisay-giá khoảng 100-150p/xe/2 người. Nếu đi xe Jeep thì phải đợi cho xe đủ khách mới chạy và giá khoảng 20-50p/người. Nếu muốn đi một chuyến Jeep thẳng vô tới Talisay để khỏi phải thêm xe trung chuyển thì phải hỏi kỹ coi xe có tới tận Talisay hay không, và thường nếu có thì phải đợi cho đủ khách xe mới chạy. Talisay nằm bên bờ hồ Taal và cách Tagaytay khoảng 10km. Từ Tagaytay theo đường đèo xuống dốc nhiều km mới tới Talisay. Khi tới Talisay thì thuê thuyền đưa qua hồ Taal để tới núi lửa Taal. Giá thuê trọn gói đi và về (gồm thuyền, ngựa leo núi, phí lên núi) là khoảng 700-1000peso/người-có thể trả giá. Thuyền có thể chở được từ 3 tới 4 người. Nếu đi chung 3-4 người thì nên trả giá từ 500-700peso/người. Sau khi xuống núi nhớ tip cho mấy thằng nhỏ dẫn ngựa từ 50-100peso. Mang theo nước uống, nón, áo khoác che nắng và khẩu trang-đường rất bụi bặm. Muốn ăn trưa thì mang theo đồ ăn trưa. Sau khi kết thúc tour, bắt xe Jeep từ Talisay ra bến xe bus Tagaytay để về Manila, nhớ trả giá với xe Jeep, vì thường họ sẽ đòi giá cao cho một người, mình nên trả khoảng từ 70 tới 100peso/ người là được. Xe Jeep này thường chạy thẳng tới bến xe bus Tagaytay có xe về Manila luôn chứ không cần xe trung chuyển như khi đi vô nữa. Xe bus từ Tagaytay về Manila chuyến cuối là khoảng 17h30. Nên đi sớm và về sớm, vì nếu về trễ sau 15h sẽ bị kẹt xe rất khổ. Tour này sáng sớm đi thì có thể quá trưa hoặc chiều về là được.
 
Re: Những thông tin và kinh nghiệm mới nhất khi du lịch Philippines.

- Thành phố Legazpi với núi lửa Mayon- cao 2451m, đường kính chân núi trải
dài 20km, miệng núi lửa có đường kính 500m và là một hồ dung nham đang sôi sục nên đỉnh của nó lúc nào cũng có khói trắng bay lên. Cách Manila 525km. Thành phố thì không có gì nhiều để tham quan, nhưng núi lửa Mayon thì rất đẹp. Rất tiếc là đỉnh của nó thường bị mây che phủ, do đó phải lựa thời tiết tốt mới nên đi. Nói chung hên xui thôi, vì từ Manila tới đó trên 500km, nên nhiều khi ở Manila thời tiết tốt mà tới Lagaspi thời tiết có mây nhiều thì không thể thấy hết vẻ đẹp của núi được. Buổi sáng sớm khoảng 5-7h thì ít mây nên có nhiều cơ hội để thấy đỉnh của nó, buổi chiều thường có nhiều mây từ biển kéo vào sẽ che hết đỉnh núi. Ngọn núi này rất giống núi Phú Sĩ ở bên Nhật, và hai ngọn núi lửa này được cho là 2 ngọn núi lửa có hình dạng đẹp và cân đối nhất thế giới. Lần phun trào dung nham cuối cùng là từ tháng 6-11 năm 2006. Hiện vẫn còn thấy vết tích của hai dòng dung nham xám đã khô cứng từ sường núi chảy xuống của lần phun trào năm 2006. Ngoài núi lửa Mayon ra thì nếu muốn tắm biển thì từ thành phố đi thêm 15km nửa sẽ tới Santo Domingo, ở đây có nhiều bải tắm đẹp.. Tour này có thể từ Manila đi xe đêm hôm trước sáng hôm sau tới, tham quan trong ngày và tối lên xe về lại Manila. Hoặc nếu muốn leo núi thì ở lại 2 ngày. Nhưng leo núi chỉ được phép leo tới độ cao 1.800m là tối đa, vì núi đang hoạt động nên khí sunphur thoát ra sẽ gây nguy hiểm cho du khách do đó chính quyền cấm leo cao hơn. Nếu chỉ thăm núi lửa thôi thì không cần đi tới tp. Legaspi, mà chỉ cần tới thị trấn Daraga nằm trên đường từ Manila đi Lagazpi, chỉ cách Legazpi khoảng 14km . Nói trước với tài xế cho xuống thị trấn Daraga này.
Cách đi: Từ khu Malate đi zeep ra bến xe pasay ở khu Rotondo, kiếm trạm xe bus của hãng Philtranco. Giá vé có hai loại: Xe có restroom thì 1.100p/người, không có restroom thì 800p/người. Nhớ lấy xe nào khởi hành tại bến xe Pasay này lúc 19h45’ hoặc sớm hơn thì càng tốt, vì nếu đi trể quá cơ hội ngắm đỉnh núi sẽ khó. Phải hỏi người bán vé rõ ràng là xe khởi hành chạy từ bến xe Pasay này là chính xác mấy giờ? Vì có chuyến khởi hành sớm từ bến xe khác và khi tới đây rước thêm khách là trễ hơn từ 1 tới 2 tiếng, do đó phải hỏi rõ ràng. Xe đi từ Manila tới Legazpi sẽ mất 11 tiếng, trong đó có khoảng gần 1 tiếng nghỉ giữa đường. Kiếm xe nào giờ khởi hành khoảng từ 16-17h là tốt nhất, vì như vậy mình sẽ tới Legazpi lúc 5-6 giờ sáng thì cơ hội ngắm được đỉnh núi sẽ cao hơn.
Nói tài xế khi xe chạy tới thị trấn Daraga thì cho xuống xe, chỗ này còn cách Lepaspi 14km. Sau khi xuống xe thì hỏi đường lên nhà thờ Daraga trên đồi, nằm ngay trung tâm thị trấn. Đây là một nhà thờ cổ và từ đây nhìn về núi lửa Mayon và thị trần nằm bên dưới nó thì rất đẹp. Cảm giác ngồi trên các bậc thềm bên hông nhà thờ ngắm nhìn toàn bộ ngọn núi lửa là sẽ là một cảm giác thanh bình và thú vị. Nếu thích có thể dạo bộ tham quan làng quê hoặc thị trấn ngay bên dưới nhà thờ. Một địa điểm nửa cách nhà thờ này khoảng 5km là khu tàn tích Cagsawa nổi tiếng, rất nên bỏ khoảng 1-2 tiếng cho chuyến tham quan này. Cagsawa là một làng quê với một ngôi nhà thờ nằm cách núi lửa Mayon 8km. Năm 1814 ngọn núi lửa Mayon bất ngờ phun trào mãnh liệt, khoảng 1.200 người dân của làng quê này đã vội vã tìm nơi ẩn náu bằng cách chạy vô trong nhà thờ xây bằng đá kiên cố Cagsawa. Nhưng những tảng đá hàng tấn và dòng dung nham nóng chảy phun ra từ núi lửa đã bất ngờ phá sập và nhận chìm luôn toàn bộ khu vực nhà thờ và làng quê này, chôn sống luôn trên 1.200 dân cư của nó trong nhà thờ dưới nhiều mét dung nham. Hiện tàn tích còn lại là một phần tháp chuông và những đỉnh tường của nhà thờ Cagsawa năm xưa. Dưới đó vài mét là nơi an nghỉ của trên 1000 người bất hạnh. Từ nhà thờ Daraga đi xe tricycle gắn máy khoảng 15’ là tới khu tàn tính Cagsawa, một chuyến tricycle cho 2 người đi và về là 100p, họ đợi mình tham quan 30’, nhớ thêm tiền tip cho họ. Nếu còn còn thời gian có thể đi thêm khoảng 11km nữa thăm 2 hang động gần Camalig. Hai hang động này cách Legasoi 25km, và cách Daraga khoảng 11km-mình chưa tới chổ này do không kịp thời gian.
Bên hông nhà thờ Daraga, dưới triền đồi có quán ăn Red Labuyo, nhìn về núi rất đẹp. Giá một bữa trưa ở đây từ 100-100p/người.
Nói chung khu vực nhà thờ Daraga trên đồi này có lẽ là một trong những chỗ có phong cảnh và địa thế đẹp nhất để nhìn về núi lửa Mayon và những làng mạc xung quanh nó.
Buổi chiều có thể từ Daraga ra bến xe bus Daraga ngay dưới thị trấn mua vé xe bus của hãng Cagsawa về lại Manila trong đêm với giá vé 765p. Cũng có nhiều hãng xe bus khác nhau tại đây có chuyến đi về Manila. Giá từ 600p tới 800p. Dù đã có bảng niêm yết gía, nhưng giá trên thực tế sẽ thấp hơn vì còn tùy theo mình trả giá ra sao nữa. Có các chuyến về Manila: 17h30’ và 18h00’.
Trường hợp muốn thăm thành phố Legazpi và khu bãi biển Santo Domingo thì sẽ theo xe bus chạy thẳng xuống tới bến xe Legazpi. Sau khi dạo quanh thành phố, thăm hải cảng Legazpi và nhà thờ cổ kính của thành phố là San Rafael. Từ bến xe bus tiếp tục đi nhà thờ Daraga trên đồi như đã nói ở trên thì chỉ cần đi xe zeep với chỉ 11peso/người là tới Daraga. Và khi muốn về manila thì cứ từ Daraga về luôn khỏi quay lại Legazpi.
- Đảo Corregidor. Đảo này nằm chắn ngay đường vô vịnh Manila, cách Manila 48km về phía Tây. Đây là nơi ghi nhiều dấu tích của những trận chiến giữa Mỹ-Philippines và quân Nhật trong thế chiến thứ II.
Cách đi: Từ khu Malate đi ra đại lộ Roxas, nếu quẹo tay mặt sẽ là khu vực công viên Rizax, khu cổ thành Intramuros, Manila Hotel và khu đại sứ quán Mỹ. Quẹo trái sẽ là đường đi sân bay NAIA, Khu vực Hải Quân Philippines, khu phức hợp Trung tâm Văn hóa Manila. Vậy nếu muốn đi đảo sẽ phải quẹo tay trái theo đại lộ Rosax, đi qua khu vực Hải quân khoảng vài trăm mét là tới khu phức hợp Trung tâm Văn hóa Manila, ngay bên cạnh khu phức hợp là đường xuống bến cảng, theo đường xuống khoảng vài trăm mét thì bên tay phải là cửa vô khu vực mua vé tham quan đảo Corregidor. Cửa vào không thấy bảng chỉ dẫn nên chỉ cần tới đây hỏi thăm người ta là được. Vé tham quan đảo là khoảng 2000p/người. Bao gồm tàu đi và về, một bữa ăn trưa tự chọn và các dịch vụ hướng dẫn tham quan khác. Phải có mặt tại điểm bán vé 1 tiếng trước giờ khởi hành. Muốn đi đảo phải đi ngay trong những ngày đầu mới tới Manila, vì du khách có thể sẽ phải ở lại một đêm trên đảo nếu thời tiết không thuận tiện cho việc tàu rời đảo vào buổi chiều để trở về Manila. Do đó người bán tour sẽ không chấp nhận cho mua tour nếu biết trong vòng 24h tới chúng ta sẽ có chuyến bay nội địa hay quốc tế. Vì họ không bảo đảm sẽ chắc chắn đưa chúng ta về kịp Manila trong ngày, vì còn lệ thuộc vào thời tiết của vịnh Manila. Mình chỉ mới tới hỏi thông tin và chuẩn bị mua vé đi đảo thì bị từ chối vì có chuyến bay về Việt Nam vào sáng hôm sau, nên mình chưa đi đảo này.
Đó là tất cả những thông tin, kinh nghiệm mà mình có được sau chuyến đi 7 ngày và 6 đêm ở Philippines. Rất hy vọng qua bài này sẽ có thêm được một vài thông tin có ích cho mọi người khi thực hiện những chuyến đi Philippines sắp tới. Mình không biết cách nào tải hình lên đây nên đành chỉ có bài viết “chay” vậy, mong mọi người thông cảm.
 
Re: Những thông tin và kinh nghiệm mới nhất khi du lịch Philippines.

Đọc hồi ức của anh langthang- sài gòn làm em nhớ lại cách đây 2 năm quá, mà chắc anh đi nhiều hơn em rồi. Ở Taygaytay anh có chơi trò đu dây trên không hem? Hồi đó nhát gan quá, em hông dám chơi. Mà anh có đi Cebu không nhỉ? Em chưa thấy anh kể về Cebu
 
Re: Những thông tin và kinh nghiệm mới nhất khi du lịch Philippines.

A ơi, a có đi Banaue ko thế? cho e xin chút kinh nghiệm xe cộ từ Manila đến Banaue ah :)
 
Re: Những thông tin và kinh nghiệm mới nhất khi du lịch Philippines.

Bác Langthang nhanh chóng up hình lên để cho em út học hỏi nha! Biết đâu em lại là người nối gót theo bác đi Phi đó.
 
Re: Những thông tin và kinh nghiệm mới nhất khi du lịch Philippines.

Bái viết thú vị, bác thêm phần hình ảnh cho sinh động, có cái bản đồ up luôn lên cho dễ hình dung, bác có sử dụng GPS không a? bác cho xin cái tracklog nữa thì hoàn hảo :p
 
Re: Những thông tin và kinh nghiệm mới nhất khi du lịch Philippines.

Đọc hồi ức của anh langthang- sài gòn làm em nhớ lại cách đây 2 năm quá, mà chắc anh đi nhiều hơn em rồi. Ở Taygaytay anh có chơi trò đu dây trên không hem? Hồi đó nhát gan quá, em hông dám chơi. Mà anh có đi Cebu không nhỉ? Em chưa thấy anh kể về Cebu[/QU




Anh chưa có thử cái trò đu giây đó em ơi! sợ Lắm! Cebu đã 2 làn anh muốn đi mà chưa đi được, chắc để lần tới quá à.
 
Last edited:

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
37,418
Bài viết
1,146,970
Members
193,477
Latest member
googleads00
Back
Top