What's new

Đường Hồ Chí Minh Tây - Một cung đường Cảm xúc

- Đây là một cung đường nối Khe Sanh - Quảng Trị với Phong Nha - Quảng Bình, tổng chiều dài khoảng 250km. Nếu các bạn phượt qua khu vực Quảng Trị và Quảng Bình, mà không đi qua cung này xem như không biết sự hùng vĩ của dãy Trường Sơn. Toàn bộ tuyến đường uốn lượng liên tục, rất hiếm khi các bạn gặp một đoạn đường thẳng dài hơn 1km. Tuyến đường này nối các dãy núi Trường Sơn của chúng ta, lên dốc và đổ đốc, men theo các vách núi, mem theo các con song, khúc cua tay áo thì nhiều vô kể. Trước mặt các bạn chỉ có các dãy núi, con đường và hai bên là rừng, rất hoang vu và vắng lặng, trong toàn bộ tuyến chỉ thỉnh thoảng các bạn sẽ được gặp các Buôn làng và các chốt Kiểm Lâm. Điểm nhấn của toàn bộ cung đường này là Đèo Sa Mù ở Quảng Trị, Đèo U Bò ở Quảng Bình và khu vực Phong Nha ở Quảng Bình. Hãy đi từ Khe Sanh ra Phong Nha, đường rất tốt nhưng hãy mang theo xăng dự phòng, chuẩn bị xe thật tốt và đi càng ít người càng tốt. Bởi lo sợ bao giờ cũng đi đôi với cảm xúc tột cùng nếu bạn vượt qua được.
- Tôi đi một mình, bắt đầu Từ Khe Sanh với việc gặp 02 đứa bạn, được cảnh báo luôn là đường này dốc nguy hiểm lắm, toàn cua tay áo không lại rất hoang vắng, lở hư xe thì ở lại trên rừng luôn. Chưa kể các trường hợp bất khả kháng.... Hỏi nó đi chưa thì nó bảo chưa đi chỉ nghe người ta nói. Sợ thì sợ nhưng vẫn đi vì đã lên kế hoạch rồi. Qua khỏi Khe Sanh là chỉ còn đường một làn bắt đầu uốn lượn nhưng đoạn này vẫn thỉnh thoảng thấy xe máy người dân đi ngược chiều nên đinh ninh không sợ. Chạy được khoảng 30 phút tôi bắt đầu leo đèo Sa Mù, từ đây tôi chỉ có một mình trên đường. Đèo khoảng 18km uốn lượn và cua tay áo liên tục, cảm giác lo sợ xuất hiện nhiều hơn nhưng cứ chạy, lên đây không khí lạnh hơn, cứ mỗi lần thỉnh thoảng thấy có người chạy ngược chiều là mừng vì đinh ninh họ đi được ta cũng đi được. Vậy ta càng có khí thế để mà chinh phục. Trên tuyến đường này gặp các ngã ba nhưng đừng rẻ phải vì như vậy sẽ về đường Hồ Chí Minh đông, mà khi về đây rồi thì không có gì là lo sợ nữa. Cứ rẽ trái là men theo đường Hồ Chí Minh tây. Khi qua khỏi đèo Sa Mù tiếp tục chạy gặp ngã ba như vậy. Hỏi mấy anh ở chốt Kiểm Lâm, mấy anh cảnh báo luôn đi Phong Nha thì rẻ về HCM đông mà đi vừa gần vừa không nguy hiểm, chứ đi HCM tây thì nguy hiểm lắm, dạ thì có dạ nhưng vấn nhắm HCM tây mà đi. Sợ thì cứ sợ nhưng làm liều. Trên toàn bộ tuyến đường không có một cây xăng nào cả, tôi chỉ mang theo 1.5l xăng dự phòng dừng lại một chổ bán tạp hóa dọc đường quất luôn thêm 02l nữa đổ vào bình xăng. Và ở đây cũng được cảnh báo luôn đi một mình thì rẻ về HCM đông mà đi, nếu đi trên đó hư xe thì không ai giúp đc mô. Đúng như anh này nói, một mình tôi với con đường, chiếc xe, và rừng già. Trước mặt là lớp lớp các dãy núi của dãy Trường Sơn. Cảnh vật rất là hùng vĩ. Tiếng gió rít bên tai khi chạy xe, dừng lại nghỉ thì chỉ có tiếng chim hót và gió rừng. Bạn thực sự một mình giữa rừng. Cảm giác lo sợ lại dâng lên. Nhưng giờ không quay lại được nữa rồi, tiếp tục đi và chuẩn bị chinh phục đèo U Bò. Lên dóc và lên dốc, một bên là sườn núi một bên là vực thẳm, đầu ốc lúc nào cũng tập trung vào con đường và con đường. Chỉ một sai sót nhỏ thôi bạn sẽ lảnh hậu quả như thế nào thì khỏi cần nói. Và cuối cùng lên tới đỉnh, dừng lại nhìn xuống một cảm giác không thể tả được, đầu ốc cứ lâng lâng, trước mặt tôi là mảng xanh của biển, tiếp đó là bải cát, tiếp đó đô thị đến gần hơn là núi, là rừng và tôi đang đứng trên đó. Ôi...
- Nhưng vấn chưa biết khi nào là tới đích, nên tiếp tục đổ dốc và đổ dốc và men theo các sườn núi, phía dưới vực là các con sông, mùa này ít nước, nếu gặp mùa nhiều nước chắc phải đẹp lắm. Tiếp tục đi sao chạy hoài mà vẫn không tới, lúc này theo tôi đoán thì đang ở trong Rừng Phong Nha Cãi Bàng, nhưng xăng thì cứ hết dần nhưng vấn toàn núi và rừng không. May quá, gặp một chốt Kiểm Lâm, hỏi đường ngay lập tức, mừng quá các anh nói chỉ còn khoảng 60km nữa là tới Phong Nha. Khẳng định ngay xăng mình còn đủ, mừng quá trời, đổ ngay 1.5l dự trự đó vào bình và chạy. Bắt đầu đổ dốc, không khí nóng dần lên mình biết là đang hạ độ cao. Thấy biển báo đi thẳng động Thiên Đường, rẻ phải ra Phong Nha, mừng quá trời vì như vậy là mình đã vượt qua được tuyến đường này rồi. Quyết định không rẻ phải mà đi thẳng ra Động Thiên Đường chơi và tôi đã quá may mắn cho quyết định này. Phong Nha một vùng đất quá tuyệt vời, thiên nhiên đã quá ưu ái cho vùng đất này, quá đẹp. Một vùng phẳng lì, những cánh đồng Ngô, con sông màu Xanh tím (vì tôi thấy nước xông không xanh tươi như bình thường, tôi không biết dùng từ gì cả), những núi đá vôi cứ nhô lên khỏi mặt đất. Tôi cứ nghỉ như là một Vịnh Hạ Long trên mặt đất. Tâm hồn tôi khoan khoái, cảm giác lưng lưng. Tối về nghỉ lại có lẻ đây chính là món quà mà tuyến đường đã mang lại cho toàn bộ sự liều lĩnh và đắn đó trước đó của tôi. Mình thật là may mắn, may mắn vì không phải ở lại trên rừng, may mắn vì trong khoảng hơn 04 tiếng cảm xúc của tôi thây đổi liên tục, lúc lo sợ, lúc vui sướng, may mắn vì những gì mình đã thấy qua. Có lẽ tôi sẽ không bao giờ quyên chuyến đi này trong suốt cuộc đời tôi.
- Sự lo sợ và cảm xúc vui sướng tột cùng bao giờ cũng đi cùng với nhau phải không các bạn.
P/s: Một điều đáng tiếc là trong hành trình này tôi lại không có máy ảnh....
 
Các cụ chú ý đường này toàn bộ được làm bằng bê tông nên hơi sóc, và sóc nhất là toàn phân bò khô trên mặt đường. Từ Khe Gát đi khoảng 105km là địa phận xã Trường sơn, ở đây có quán ăn và có cả quán bán xăng
Đúng rồi. Nhưng ít lắm. Theo mìnhđể chủ động và tiết kiệm kinh phí các bạn nên chuẩn bị trước.
 
Đợt 30/4 vừa rồi bọn em do ko dư dả thời gian nên ko thể vòng qua HCM Tây, mà chạy đc mỗi HCM Đông. Đường Đông đẹp theo kiểu đồng bằng, dù có 2 con đèo cũng khá đẹp là Đèo Khe Ve (? em tạm gọi thế vì chả biết tên nó là gì, chỉ biết nó cách Khe Ve khoảng 20km) và đèo Đá Đẽo, nhưng chưa đủ độ phê. Nhất định phải đi HCM Tây một lần :D[/
QUOTE]

Đèo Đá đẽo là nằm trên đường Hồ Chí Minh, hết đèo phía Phong nha Kẻ bàng tại ngã 3 khe Gát thì đường HCM chia thành Tây và Đông cụ ạ.

Thanks cụ, thòm thèm HCM Tây quá ạ.
 
Đường Tây Trường Sơn cũng chỉ bình thường chứ đâu quá nghiêm trọng như có bạn mô tả? Chỉ là nó vắng vẻ thôi, chứ đèo dốc hay cua ngặt đều cũng chỉ bình thường.

Trong diễn đàn anh em độc hành qua đường này cũng đã không ít, tôi cũng đã từng đi bằng con xe citi cũ mèm vào vài năm trước. Hay bác Lengkeng1minh còn chinh phục em nó bằng con Su Tàu ghẻ nữa nè :

https://www.phuot.vn/threads/7575-Tây-Trường-Sơn-_-Khởi-hành-từ-Đà-Nẵng/page6
 
Về độ nguy hiểm của đèo dốc thì các đèo dốc phía miền trung làm sao có độ nguy hiểm như các đèo ngoài Bắc. Bạn nào đã đi Tam đảo chưa thì sẽ biết độ nguy hiểm ra sao. Cách đây gần một tháng, em có đi Tây nguyên và qua đèo Lò so, nghe thông tin đèo nguy hiểm lắm nên cũng hơi lo. Nhưng đến lúc lên và xuống thì em thấy chẳng thể nào so được với Tam đảo quê em.
 
Về độ nguy hiểm của đèo dốc thì các đèo dốc phía miền trung làm sao có độ nguy hiểm như các đèo ngoài Bắc. Bạn nào đã đi Tam đảo chưa thì sẽ biết độ nguy hiểm ra sao. Cách đây gần một tháng, em có đi Tây nguyên và qua đèo Lò so, nghe thông tin đèo nguy hiểm lắm nên cũng hơi lo. Nhưng đến lúc lên và xuống thì em thấy chẳng thể nào so được với Tam đảo quê em.

Hehe cái này thì bác nói đúng ... mình không nói về phong cảnh vì mỗi vùng miền có mỗi vẻ đẹp khác nhau , nhưng về độ nguy hiểm và các loại dốc đèo cua kiếc ... hihi thì đúng là ngoài Bắc ác liệt thật . Hehe bác cũng phải thông cảm vì các bác ở miền Nam thường là đường xá bằng phẳng , hihi khi chinh phục những đoạn đường Hồ chí Minh thì thấy ác liệt là phải thôi .
 
Nói thế không có nghĩa là xem cung đường này tầm thường, tôi đã đi qua cung đường này đã vài năm, sau đó đã đi nhiều cung khác nhưng cảm xúc 1 mình lang thang cả hàng vài trăm km không gặp 1 người, 1 quán xá ( vì tôi đi dịp Tết ) vẫn vẹn nguyên như mới ngày hôm qua...

Chỉ là e rằng nếu mình nói quá khó, quá gian nan đâm ra các bạn mới e dè mà không dám chinh phục cung này...:)
 
Nói thế không có nghĩa là xem cung đường này tầm thường, tôi đã đi qua cung đường này đã vài năm, sau đó đã đi nhiều cung khác nhưng cảm xúc 1 mình lang thang cả hàng vài trăm km không gặp 1 người, 1 quán xá ( vì tôi đi dịp Tết ) vẫn vẹn nguyên như mới ngày hôm qua...

Chỉ là e rằng nếu mình nói quá khó, quá gian nan đâm ra các bạn mới e dè mà không dám chinh phục cung này...:)

Càng khó những men mới càng máu chứ bác. Em cũng đang tính độc hành cung này.
Bác nào có kinh nghiệm em hỏi thêm một chút. Từ ngã 3 Khe Ve rẽ vào cửa khẩu Chalo là bao nhiêu Km ạ? Thêm nữa là chỗ nào có thể ngủ qua đêm được ở gần Khe Gát nhất để sáng sớm hôm sau có thể chạy từ Khe Gát về Khe Sanh?
Cám ơn các bác!
 
@ axionov: nếu bạn muốn ngủ gần Khe gát thì theo mình bạn đi thêm 12km nữa xuống Phong nha Kẻ bàng ngủ. Ở đó là khu du lịch nên nhà hàng, khách sạn nhiều. Cung Tây trường sơn này đi trải nghiệm rất tuyệt vời, đi cả 100km ko gặp người. Chỉ có núi với rừng, cảm giác thật khó tả.
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
55,117
Bài viết
1,129,525
Members
188,487
Latest member
bacsidangkhoa
Back
Top