What's new

Hai tuần một mình dọc ngang miền Bắc Thái

Là con gái, tôi không lựa chọn độc hành, nhưng dường như điều đó đã trở thành một thứ... định mệnh. Có khi chủ động, có khi lại bất khả kháng, số lần có bạn đồng hành trong những chuyến đi xa của tôi cũng chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Vốn tưởng rằng lần đầu tiên mở rộng địa bàn đi bụi ra ngoài biên giới sẽ không phải một mình xoay sở, nào ngờ đến phút thứ 89 lịch sử đã lặp lại, tôi bị bỏ rơi vì cái lý do nghe chỉ muốn ngửa mặt chửi Trời: Mất hộ chiếu. Cũng may là phút thứ 89 nên còn kịp điều chỉnh lịch trình, giả dụ đến phút thứ 90+3 mới nghe thấy tin dữ chắc là sẽ hoang mang và bấn loạn lắm đây.

Tôi lên đường với 10kg hành lý chia ra 2 ba lô, Nex 6 quấn cổ, áo phông nam và jean cụt, dép tổ ong loẹt quẹt dưới chân, nhìn cái bang không thể tả. Dằn túi chỉ 450$ + 1600baht và một cái thẻ tín dụng của anh trai mà nếu không rơi vào tình huống cực kỳ bất đắc dĩ thì tôi tuyệt đối sẽ không đụng đến. Thứ đảm bảo an toàn cho thân gái dặm trường chỉ là một cái bảo hiểm du lịch dạng basic của Liberty, một cái tin nhắn ghi rõ phương thức liên hệ với một người bạn chí thân của ông anh tại Bangkok và kinh nghiệm từ 5 năm trời rong ruổi khắp các vùng miền ở VN. Chỉ như thế, tôi có mặt ở Nội Bài vào một ngày âm u, đến cả Trời cũng chẳng thèm hoan hỉ tiễn bước tôi đi, sao mà dễ ghét quá vậy kìa.

14 ngày qua 6 thành phố + thị trấn, mà hầu hết đều là những nơi rất thích hợp để thong thả sống - chầm chậm đi, vẫn còn nhiều điều khiến tôi nuối tiếc. Có khi vì thời gian hạn hẹp nên chẳng thể đến những địa điểm tham quan mình muốn, lại có khi vì duyên phận nhỡ nhàng nên ghé đến nơi nào đó vào mùa nhan sắc tàn phai, nên dù chưa bước chân trở về đã lại mơ đến ngày tái ngộ. Hành trình của tôi có thể tóm gọn trong mấy cụm từ: Danh lam thắng cảnh - Di tích lịch sử - Đời sống địa phương - Ẩm thực, hoàn toàn không có shopping, sex show và biển đảo như chương trình của các tour du lịch Thái vẫn liên tục chào mời.

Nhắc đến Thailand tôi vẫn là một người quê kiểng khi chẳng biết gì về những món ăn chơi, đất nước này trong tôi bây giờ là một Bangkok xô bồ và đa diện dưới trời tháng Tư ngời xanh, như một người đẹp vốn dĩ rất duyên dáng đáng yêu nhưng tiếc thay tôi lại đến nhầm vào ngày nàng khó ở:
13963599967_a1bb542ab2_z.jpg

Bangkok ngời xanh

Chiang Mai nồng nàn, rực rỡ và hạnh phúc, không quá rộng để vô tình lạc bước, chẳng quá hẹp để khách phương xa ra đi vẫn quyến luyến không nỡ rời chân:
14146976961_9b83b4cbaf_z.jpg

Chiang Mai hạnh phúc

Chiang Rai - miền cực bắc đất nước - tự bản thân vị trí của nó đã là một thương hiệu với Tam Giác Vàng huyền thoại, nhưng vẫn còn hơn thế với những ngôi chùa và bảo tàng không thể bắt gặp ở bất kỳ nơi nào khác tại Thailand:
14189040606_ac94714c55_z.jpg

Hoàng hôn Wat Rong Khun (Chiang Rai)

Là thị trấn Pai nhỏ xinh nằm ngoan lành trong một thung lũng rộng, "vòng xe chưa lăn đã kịp về cuối phố" (thơ Phan Kiền), mỗi căn nhà mỗi cửa tiệm đều dễ thương khôn tả, đến nơi này bỗng thấy mình nữ tính tràn trề:
14170363463_5a17f561e2_z.jpg

In love with Pai

Mae Hong Son lặng lẽ yên bình, thành phố mà tôi biết mình đã yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên, yêu như năm xưa từng động lòng với Hà Giang vào một ban sớm, yêu đến mức nghĩ rằng sẽ trở lại nơi ấy chỉ để ngủ vùi quên đời mình trong không khí trong lành mát ngọt và trên những cung đường khúc khuỷu chạy giữa rừng khô, trở lại để vẹn tròn lời hẹn hò rằng sẽ gặp nhau vào mùa miền xa này rạng rỡ đẹp tươi nhất:
14127149256_065b0c64ac_z.jpg

Mae Hong Son - Love at first sight

Sukhothai khiến tôi thấy mình bé nhỏ trước những phế tích từng một thời huy hoàng của tiền nhân, cứ thế trôi đi qua những trang sử của vương quốc này, biết rằng mình sẽ chẳng bao giờ nguôi được niềm đam mê với những gì cổ kính:
14147487632_96cffd1b7f_z.jpg

Sukhothai dưới ánh bình minh

Vào đề thế thôi nhỉ, đi cùng tôi, bạn nhé :D.

LỊCH TRÌNH:

Ngày 1: HAN-BKK (VietJetAir). Chinatown
Ngày 2: Hoàng cung + Wat Pho.
Ngày 3: Chợ nổi Amphawa. BKK-Chiang Mai (AirAsia). Cuốc bộ quanh góc Đông Bắc thành cổ.
Ngày 4: Cung điện Bhubing + Wat Phrathat Doi Suthep + làng dù Bor Sang + chợ đêm Tha Pae.
Ngày 5: Wat Chedi Luang + Wat Phra Singh + Wat Chiang Man. Chiang Mai-Chiang Rai (Greenbus). Wat Rong Khun (chùa Trắng).
Ngày 6: Hall Of Opium + Tam Giác Vàng + Baan Dam (chùa Đen) + Chiang Rai Night Bazaar.
Ngày 7: Chiang Rai-Chiang Mai (Greenbus). Chiang Mai-Pai (Prempracha Transport). Wat Phrathat Mae Yen + Pai walking street.
Ngày 8: Coffee In Love + Pai Canyon + World War II Bridge. Pai-Mae Hong Son (local bus). Wat Phrathat Doi Kong Mu.
Ngày 9: Ban Rak Thai (Mae Aw) + Ban Ruam Thai (hồ Pang Oung) + Ban Nai Soi + chợ ẩm thực buổi tối Mae Hong Son.
Ngày 10: Mae Hong Son-Pai (Prempracha Transport). Vòng quanh Pai. Pai-Chiang Mai (Prempracha Transport). Chợ đêm thứ Bảy đường Wualai.
Ngày 11: Công viên lịch sử Wiang Kum Kam + Wat Chiang Man + Wat Lok Molee. Chiang Mai-Sukhothai (Phuluangtour).
Ngày 12: Công viên lịch sử Sukhothai + công viên lịch sử Si Satchanalai. Sukhothai-BKK (W-i-n-t-o-u-r)
Ngày 13: Wat Saket (chùa Núi Vàng) + Jim Thompson's house + Anata Samakhom Throne Hall + Vimanmek Mansion + khu Pratunam.
Ngày 14: BKK-HAN (AirAsia).
 
Last edited by a moderator:
Tôi ruổi xe đi tìm ngôi chùa lớn nhất, vẫn còn hương khói của Si Satchanalai là Wat Phra Si Ratana Mahathat, dọc đường như rất nhiều lần, lại bị một phế tích khác níu chân lại. Wat Chom Chuen vẫn còn giữ được một "mái nhà" đổ nát (tôi thì nghĩ nó là sản phẩm phục dựng lấy chỗ để tượng Phật thôi, nếu thật sự là những gì còn sót lại từ thế kỷ 13 thì xem chừng kiến trúc chùa này hơi bị lạc quẻ). Nghe thiên hạ đồn là dưới nền của viharn, người ta đã đào được 15 bộ hài cốt từ hồi vương quốc Dvaravati (thế kỷ 6-11), không sợ ma nhưng mà vẫn thấy hơi rờn rợn nên mặc dù nhìn phế tích dưới nắng cũng hay ho, nhưng tôi chỉ đứng đó một lúc rồi lượn tiếp chứ không dám lớ xớ lại gần.

Nhỡ đâu "nhan sắc" này hợp nhãn các cụ tiền nhân thì nguy lắm @_@.

36939426625_cea7fa27a0_z.jpg

Bên hông ngó lại

36939423285_6ce0849c39_z.jpg

Chính diện

36939416105_64bb40e61f_z.jpg

Cầu bắc ngang sông Yom, ngay cạnh Wat Phra Si Ratana Mahathat

36105144774_fe94dd8130_z.jpg

Và cái nhìn toàn cảnh đầu tiên về ngôi chùa lớn nhất Si Satchanalai

Nếu Wat Phra Si Ratana Mahathat là một hot man, thì phản ứng đầu tiên của tôi khi gặp hẳn có thể chốt bằng một câu rất cũ rất tầm thường là "Trông anh quen quen, hình như mình gặp nhau ở đâu đó rồi thì phải". Vì tại ngôi chùa này, tôi gặp lại những đường nét kiến trúc Môn-Khmer, Sri Lanka, Sukhothai đã thành quen thuộc trong mấy ngày vừa qua nhưng tinh tế và hoàn chỉnh hơn rất nhiều. Bình thường thì sẽ là fall in love, lần này chắc là fall in love love love luôn ấy. Đẹp sững sờ luôn!
 
Hi bạn.
Lâu lâu không thấy bạn đăng bài, không biết bạn còn vào xem các cmt trên đây không.
Mình chuẩn bị đi Thái lần đầu và định đi từ Chiang Mai đến Mae Hong Son bằng xe bus của Prempracha. Mình thấy có web của hãng là http://premprachatransports.com và muốn đặt trước mà không biết đây có đúng là website của hãng không. Bạn có thông tin gì tư vấn giúp mình nhé.
Cảm ơn bạn nhiều nhiều.
 
Check mail nhé!:)
Bạn ơi, giờ mới đọc bài của bạn. Mình cũng len lỏi dự định chuyến Bắc Thái, nhưng phải chờ hết covid. Bạn có thể cho mình xin lịch trình của bạn để làm tư liệu cho chuyến đi trong tương lai không? Email mình: [email protected]
Cám ơn bạn nhiều nhé. Hi vọng bạn đọc được cmmt này, vì bài đăng đã quá lâu.
 

Hỏi Phượt

Forum statistics

Threads
57,707
Bài viết
1,161,961
Members
190,730
Latest member
cryptoad
Back
Top